พระกำแพงซุ้มกอองค์เจ้าเงาะ ๕๐ ล้าน!

พระกำแพงซุ้มกอองค์เจ้าเงาะ ๕๐ ล้าน!

บทความพระเครื่อง เขียนโดย Aof_GM

Aof_GM
ผู้เขียน
บทความ : พระกำแพงซุ้มกอองค์เจ้าเงาะ ๕๐ ล้าน!
จำนวนชม : 11546
เขียนเมื่อวันที่ : พฤ. - 04 เม.ย. 2556 - 10:32.31
แก้ไขล่าสุดเมื่อวันที่ : ศ. - 05 เม.ย. 2556 - 11:06.45
(คลิ๊กที่ชื่อผู้เขียนผู้ดูรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับผู้เขียน)

 

"พระกำแพงซุ้มกอองค์เจ้าเงาะดินเผาครองแชมป์แพงที่สุดในโลก"๕๐ ล้านบาท" "

 

พระเครื่องในสกุลกำแพงเพชรนั้นมีตำนานปรากฏชัดเจนจากการพบจารึกบนแผ่นลานเงินในกรุขณะรื้อพระเจดีย์องค์ใหญ่ของวัดพระบรมธาตุ เมืองนครชุม และเมื่อ พ.ศ.๒๓๙๒  สมเด็จพระพุฒาจารย์โต พรหมรังสี แห่งวัดระฆังฯซึ่งขึ้นมาเยี่ยมญาติที่เมืองกำแพงเพชร ก็ได้อ่านศิลาจารึกอักษรไทยโบราณที่วัดเสด็จฝั่งเมืองกำแพงเพชรมีอยู่ในจารึกได้กล่าวถึงพิธีการสร้างพระและอุปเท่ห์การอาราธนาพระ รวมถึงพุทธานุภาพที่มหัศจรรย์อย่างยิ่งของพระเครื่องสกุลกำแพงเพชรทั้งหลาย    

 

จากหลักฐานการศึกษาเทียบเคียงทั้งหลายมีข้อสันนิษฐาน ที่น่าเชื่อถือได้โดยสรุปว่าพระซุ้มกอกำแพงเพชรนั้นสร้างโดยพระมหาธรรมราชาลิไทเมื่อครั้งดำรงพระยศผู้ครองเมืองชากังราวในฐานะเมืองหน้าด่านสำคัญของอาณาจักรสุโขทัยก่อนที่จะได้ทรงรับสถาปนาเป็นกษัตริย์องค์ที่ ๕แห่งราชวงศ์สุโขทัยและปลุกเสกโดยพระฤๅษี  ดังนั้นอายุการสร้างของพระซุ้มกอกำแพงเพชรจนถึงปัจจุบันจึงมีประมาณ ๗๐๐-๘๐๐ปี

 

อาจารย์ราม วัชรประดิษฐ์นักวิชาการด้านประวัติศาสตร์พุทธศิลป์ เจ้าของ " www.aj-ram.com " อธิบายให้ฟังว่า พระกำแพงซุ้มกอเป็นพระที่ขึ้น ณ ลานทุ่งเศรษฐีจ.กำแพงเพชร มีหลายกรุ เช่นวัดบรมธาตุ วัดพิกุล วัดฤาษี ฯได้รับการนำมาเข้าชุดเบญจภาคีเพื่ออาราธนาขึ้นคอแทนพระกำแพงลีลาเม็ดขนุนเนื่องจากมีความสมดุล (Balance) มากกว่าเป็นพระที่มีอิทธิพลของลังกาองค์พระสง่างามหนาใหญ่แสดงให้เห็นในศิลปะสุโขทัยอย่างชัดเจนพระกำแพงซุ้มกอแบ่งเป็นมีกนกและไม่มีกนกมีทั้งพิมพ์ใหญ่ พิมพ์กลาง พิมพ์ขนมเปี๊ยะหลากหลายสีขึ้นอยู่กับการเผา เนื้อผ้าเป็นดินกำแพงเพชรมีว่านดอกมะขามปรากฏอยู่ซุ้มเป็นตัว ก ไก่ เป็นที่มาของชื่อพระ

 

พระกำแพงซุ้มกอที่มีชื่อเสียงในวงการมีอยู่หลายองค์เช่น องค์เสมา องค์จำเริญ วัฒนายากร องค์เสี่ยอุดม กวัสราภรณ์ องค์ซุ้มกอดำแต่ที่ดังที่สุดได้แก่พระกำแพงซุ้มกอพิมพ์ใหญ่มีกนกเนื้อสีแดงองค์เจ้าเงาะ ผู้ที่ค้นพบคือ อาจารย์เชียรธีรศานต์ ซึ่งพบจากก้นหลุมท่านเป็นคนตั้งชื่อให้เนื่องจากผิวด้านหน้าและด้านหลังองค์พระมี ราดำ หรือรารัก เกาะติดแน่นเต็มไปหมดซึ่งราดังกล่าวเป็นพืชชนิดหนึ่งเมื่อพระได้อายุราดำจะเกิดขึ้นหากนำพระขึ้นจากกรุใหม่ๆแล้วพยายามล้างผิวพระจะเสีย

 

สำหรับวิธีล้างที่ถูกต้องคือในเมื่อราดำเป็นพืชหากปล่อยทิ้งไว้ไม่ให้ถูกความชื้นราดำจะค่อยๆตายแล้วจึงใช้น้ำยากัดกระเบื้องผสมน้ำในอัตราส่วนสามต่อหนึ่งค่อยๆ ล้างซึ่งซุ้มกอองค์เจ้าเงาะนี้อาจารย์เชียร ธีรศานต์ใช้เวลาค่อยๆ ทำการล้างถึง ๑๑ ครั้งจึงปรากฏเงาะถอดรูปเป็นพระสังข์ทองและยังทิ้งเศษรารักติดองค์พระไว้บางส่วนเป็นเครื่องยืนยันความแท้

 

                พระองค์เจ้าเงาะนี้ย้ายกรุเรื่อยมาเคยอยู่ในความครอบครองของคุณนิยม อสุนี ณ อยุธยา เจ้าของทันจิตต์ทัวร์นครสวรรค์เป็นระยะเวลายาวนาน ก่อนจะให้เศรษฐีจากฮ่องกง ไล กอตวิน เช่าบูชาไปนัยว่าเพื่อรวบรวมจัดสร้างพิพิธภัณฑ์ส่วนบุคคลที่ฮ่องกงลักษณะ Private Collection มูลค่าสูงถึง ๕๐ ล้านบาทไทยนับเป็นราคาเช่าบูชาพระซุ้มกอพิมพ์ใหญ่ที่แพงที่ครองแชมป์แพงที่สุดตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน

 

ขอขอบคุณข้อมูลอ้างอิงจากด้านล่าง ที่ทำให้การศึกษาพระเครื่องมี Story(เรื่องราว) ที่น่าสนใจตื่นเต้นมากยิ่งขึ้นครับ

 

ข้อมูลจากหนังสือพิมพ์คม ชัดลึก 

 

http://www.aj-ram.com/view/พระกำแพงซุ้มกอองค์เจ้าเงาะ%20๕๐%20ล้าน

 

 

 

 

 

 

พระกำแพงซุ้มกอองค์เจ้าเงาะ ๕๐ ล้าน!
พระกำแพงซุ้มกอองค์เจ้าเงาะ ๕๐ ล้าน!
Top