ตะกรุดโสฬส หลวงปู่เอี่ยม วัดสะพานสูง ยุคต้นครับ

ประมูล หมวด:เครื่องรางของขลัง

ตะกรุดโสฬส หลวงปู่เอี่ยม วัดสะพานสูง ยุคต้นครับ

ตะกรุดโสฬส หลวงปู่เอี่ยม วัดสะพานสูง ยุคต้นครับ ตะกรุดโสฬส หลวงปู่เอี่ยม วัดสะพานสูง ยุคต้นครับ ตะกรุดโสฬส หลวงปู่เอี่ยม วัดสะพานสูง ยุคต้นครับ ตะกรุดโสฬส หลวงปู่เอี่ยม วัดสะพานสูง ยุคต้นครับ ตะกรุดโสฬส หลวงปู่เอี่ยม วัดสะพานสูง ยุคต้นครับ
รายละเอียด
ชื่อพระเครื่อง ตะกรุดโสฬส หลวงปู่เอี่ยม วัดสะพานสูง ยุคต้นครับ
รายละเอียดตะกรุดโสฬสเนื้อตะกั่ว (บางที่เรียกตะกั่วถ้ำชา) เป้นอันดับ 1 ในเบญจภาคีเครื่องราง ของไทย สภาพผ่านการใช้แต่ยังสมบูรณ์ รักแดง
ยันต์โสฬสมงคลเป็นยันต์เลข 3 ชั้น ชั้นนอกลงด้วยเลข 16 ตัว ( โสฬสคำนี้แปลว่า 16 ชั้นฟ้า อันมีอินทร์ , พรหม , ยม ,นาค และพระคณาจารย์โบราณ จะกล่าวพรรณาถึงเมื่อเวลากระทำพิธีบวงสรวง ในการบูชาครูทุก ๆ ครั้ง ) ด้วยสูตรโสฬสรอบกลางลงด้วยเลข 12 ตัว ลงด้วยสูตรตรีนิสิงเห , รอบในลงด้วยเลข 6 ตัว , ลงด้วยสูตรจตุโร แล้วทำการลงอักขระเพื่อล้อมรอบยันต์ทั้ง 4 ด้านด้วยพระคาถาบารมี 30 ทัศน์ ส่วนพระยันต์ไตรสรณาคม ประทับหลัง เมื่อม้วนแล้วยันต์จะอยู่ด้านนอก ล้อมด้วยอิติปิโส ฯลฯ ภควาติ ลงด้วยสูตรรัตนมาลัยเป็นตาม้าหมากรุกโดยรอบ

ตะกรุดแบบเนื้อทองแดงของหลวงปู่มีการม้วน ( พัน ) เท่าที่ได้พบเห็นมาจะมีจำนวน 7-9 รอบ ส่วนใหญ่รูร้อยเชือกเล็กกว่าตะกรุดโทนของคณาจารย์รูปอื่น ยกเว้นตะกรุดโทนบางดอกที่ผ่านการใช้มามาก แผ่นทองแดงที่มีขนาดบางมากแล้วถักด้วยเชือกสายสิญจ์มักจะเป็น 4 เกลียว หรือ 5 เกลียว ( 4 เสา หรือ 5 เสา ) เป็นลายกระบองไขว้โผล่หัวโผล่ท้ายเรียกกันว่า " ก้นแมลงสาบ " และท่านจะโรยด้วยผงวิเศษ 5 ประการที่ท่านปลุกเสกเองกับผงยันต์ตะกรุดโสฬสมงคลและผงพระยันต์ไตรสรณาคมแล้ว จึงทาหรือจุ่มรักเพื่อให้คงทนที่ผสมด้วยผงพุทธคุณ

ส่วนผงพุทธคุณ , ผงสมุนไพรและว่านตากแห้ง หลวงปู่ท่านจึงนำมาปลุกเสกตามตำรับโดยเฉพาะของท่านตามที่เกริ่นตามขั้นต้นอีกครั้ง ต้องใช้ระยะเวลาอันยาวนานถึง 3 ปี ( 3 พรรษา ) เต็มไปด้วยความพากเพียรพยายามอย่างตั้งใจด้วยความละเอียดอ่อน เพื่อให้มีพุทธคุณมีอิทธิฤทธิ์ที่ยิ่งยวดเสมือนเหมือนประดุจดั่งเทวดาสร้างมีค่าควรเมือง

การพิจารณา…ตะกรุดโทนมหาโสฬสทุกแบบของหลวงปู่มีอายุการสร้างจนถึงปัจจุบันมีอายุประมาณ 130-140 ปี มีความเป็นเอกลักษณ์เป็นของตัวเองที่ไม่เหมือนการสร้างตะกรุดของคณาจารย์รูปอื่น ๆ เช่น การม้วน , การตัดแผ่นโลหะ อีกทั้งความเก่าของแผ่นโลหะสนิมที่เกาะและการกัดกร่อนแผ่นโลหะตามระยะเวลาอย่างเป็นธรรมชาติ อีกทั้งเชือกสายสิญจน์ที่ใช้ถัก รวมถึงผงวิเศษที่ใช้โรยและรักที่ลงไว้ก็จะเป็นเอกลักษณ์ที่ไม่เหมือนสำนักใด ผิดแผกไปจากสำนักอื่นคือจะมีสีอมแดง เมื่อส่องกับแดดหรือที่สว่าง เมื่อพิจารณาจะเห็นเม็ดแดง ๆ ที่ว่านี้ได้ชัดเจน

ปัจจุบัน " หลวงปู่เอี่ยม ปฐมนาม วัดสะพานสูง " ได้มรณะภาพไปแล้วรวม 104 ปี แต่ชื่อเสียงเกีรติคุณของท่านยังเป็นที่เลื่องลือและกล่าวขวัญอยู่เสมอไม่มีวันเสื่อมคลาย วัตถุมงคลของท่านผู้ครอบครองต่างก็ประสบคุณอภินิหารมากมาย จนกล่าวได้ว่าไม่มีผู้ใดที่มีวัตถุมงคลของท่านติดตัว ประพฤติตนอยู่ในศีลในธรรมอันควรแล้วต้องเสียชีวิตจากคมอาวุธหรือสิ่งมีคมอื่น ๆ แม้แต่รายเดียว กาลเวลาได้เปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็ว แต่สิ่งที่ไม่มีวันเปลี่ยนแปลงคือ ความเป็นอมตะของหลวงปู่เอี่ยม วัดสะพานสูง และวัตถุมงคลของหลวงปู่เอี่ยม เพชรน้ำเอกแห่งลุ่มน้ำเจ้าพระยาและคลองพระอุดม จ. นนทบุรี
ตะกรุดมหาโสรฬมงคลของหลวงปู่เอี่ยม สร้างขึ้นเพื่อหาทุนสร้างศาลาการเปรียญและเจดีย์ โดยผู้บริจาคเงิน ๑ ตำลึง หรือ ๔ บาท หรือจะนำทรายหรืออิฐ หรือหินจำนวน ๑ ลำเรือสำปั้น ก็ได้ตะกรุด ๑ ดอก ตะกรุดมหาโสรฬมงคลมีความโตเท่ามวนจะม้วนยื่นออกมาเป็นก้นแมลงสาป การถักด้วยสายสิญจน์มักจะเป็น ๔ เกลียวหรือ ๕ เกลียวแล้วจึงทาและจุ่มรักที่ผสมด้วยชาด ผงพุทธคุณ ผงสมุนไพรและว่านตากแห้ง จึงปลุกเสกให้ได้ที่ หลวงปู่เอี่ยมจะลงตะกรุดให้ในวันขึ้น ๕ ค่ำ หรือแรม ๕ ค่ำ และวันนั้นจะต้องเป็นพฤหัสบดี คนโบราณมักจะขนานนามตะกรุดของหลวงปู่เอี่ยมกันว่า "พฤหัสห้า" ก็มี และยันต์ที่ลงด้านในจะเป็นยันต์มหาโสรฬมงคล จะล้อมรอบโดยพระคาถาบารมี ๓๐ ทัศน์และการให้ตะกรุดมหาโสรฬมงคล เพื่อนำไปใช้ติดตัวจะต้องว่ากล่าวดังนี้

๑. ตั้งนะโม ๓ จบ
๒.สวดมนต์ ไตรสรณาคมน์
๓. แล้วจึงสวดว่า ขอเดชพระบารมีพระพุทธคุณ

ขอเดชพระบารมีพระธรรมคุณ ขอเดชะพระบารมีพระสงฆ์เจ้า คุณบิดามารดาคุณครู คุณอุปัชาย์อาจารย์กับเทพพายุดา เจ้าที่มีชื่อในตะกรุดนี้ มีฤทธิ์อยู่ในตะกรุดนี้ จงมาคุ้งครองรักษาตัวข้าพเจ้า นะมะพะทะ เอหิพุทธัง เอหิพุทธัง เอหิธรรมัง เอหิสังฆัง ปริสุทโธ ชะนา ปริสุทโธ อธิฐามิ
• ว่าพระคาถาเพื่อคาด
นะมะอะอุ อิมังกายะพันชะนานัง ตรีเพ็ชรชะคงคง อธิฐามิ
• ว่าพระคาถาเมื่อผูก
ปะทะมังอธิหันตานัง อักขะระวิตรึง คะเร…..ติ (ข้างขึ้น)….ตุ (ข้างแรม)
• ว่าพระคาถาเมื่อแขวน
มาโขมัง ถุอะโหสิ

ที่มา พี่เกร็ดเพชรครับ
หมายเหตุ การเล่นเครื่องรางยุคเก่า มันไม่มีข้อยุติ และฟันธงว่าแท้หรือไม่แท้ แต่ผมเห็นเซียนใหญ่พกเครื่องรางของขลังกันเต็มกระเป๋า มีเซียนใหญ่ เคยกล่าวว่า "พระเครื่องมีไว้ปล่อยให้เช่าบูชา ส่วนเครื่องรางมีไว้ใช้พกติดตัว"
ดอกนี้เจ้าของเก่าได้นำทองที่ติดองค์ รูปหล่อองค์หลวงปู่เอี่ยม มาติดที่ตะกรุดเพื่อเพิ่มความขลัง ของคนโบราณที่ที่เน้นพุทธคุณไม่เน้นราคาครับ
ราคาเปิดประมูล1,000 บาท
ราคาปัจจุบัน1,300 บาท (ยังไม่ถึงราคาขั้นต่ำ)
เพิ่มขึ้นครั้งละ100 บาท
วันเปิดประมูลศ. - 14 พ.ค. 2553 - 20:41.38
วันปิดประมูล จ. - 24 พ.ค. 2553 - 20:41.38 ปิดประมูล
ผู้ตั้งประมูล
แชร์หน้านี้
ข้อมูลเพิ่มเติม #1 ศ. - 14 พ.ค. 2553 - 20:43.08
ตะกรุดโสฬส หลวงปู่เอี่ยม วัดสะพานสูง ยุคต้นครับ ตะกรุดโสฬส หลวงปู่เอี่ยม วัดสะพานสูง ยุคต้นครับ
รูปเพิ่มครับ ของจริงดูมันส์กว่าในรูปครับ
ข้อมูลเพิ่มเติม #2 ศ. - 21 พ.ค. 2553 - 11:07.24
บางท่านตีเป็นหลวงปู่กลิ่น ทางเรายืนยันได้ครับ หลวงปู่กลิ่นมีแต่เนื้อทองแดงครับ ตามที่ศึกษาหาข้อมูลจากหลายที่ครับ ดอกนี้รักแดงเก่า ตะกั่วทุบเก่าอายุ 100 กว่าปีแน่นอนครับ ท่านใดสนใจตะกรุดเก่า พุทธคุณเยี่ยมไม่น่าพลาดนะครับ
รายละเอียดราคาประมูล
ราคาปัจจุบัน 1,300 บาท (ยังไม่ถึงราคาขั้นต่ำ)
เพิ่มครั้งละ100 บาท
การประมูลพระเครื่องนี้ ถูกปิดโดยระบบแล้ว
เคาะประมูล
กรุณาทำการ เข้าสู่ระบบ ก่อนทำการประมูลใดๆ
รายละเอียดผู้เสนอราคา
ผู้เสนอราคา ราคา เวลา
1,000 บาท ศ. - 14 พ.ค. 2553 - 21:33.49
Nadoon9 (85) (-2) 202.29.57.211
1,100 บาท อา. - 16 พ.ค. 2553 - 00:51.54
pond26 (0) 124.120.253.118
1,200 บาท อา. - 16 พ.ค. 2553 - 22:17.17
1,300 บาท อา. - 16 พ.ค. 2553 - 22:18.29
กำลังโหลด...
ยินดีต้อนรับสู่ Web-Pra.com เว็บไซต์พระเครื่องที่ทันสมัยที่สุดในประเทศไทย
ระบบค้นพบว่าคุณพึ่งเคยเข้า www.Web-Pra.com เป็นครั้งแรก
ข้อควรรู้เกี่ยวกับ www.Web-Pra.com คุณสามารถ:
  1. เปิดร้านค้าของคุณเอง ฟรี
  2. ตั้งประมูล ฟรี
  3. ร่วมประมูล ฟรี
  4. เว็บบอร์ด พูดคุยกับเพื่อนฝูงในวงการพระเครื่อง ฟรี
  5. ระบบซื้อขายอย่างปลอดภัย ฟรี
  6. เผยแพร่ หรือ อ่านบทความพระเครื่อง ฟรี
  7. ระบบทำเนียบพระเครื่อง
มีปัญหาข้อสงสัยติดต่อ info@web-pra.com
หมายเหตุ: คุณควรบันทึกรายการโปรดไว้ เพื่อเข้ามาใช้บริการในภายหลัง
Top