พระปิดตาอาจารย์ดิษฐ์ วัดปากสระ จ.พัทลุง เนื้อขันลงหิน พิมพ์มาตรฐาน เนื้อจัดๆดูง่ายๆ - webpra

ประมูล หมวด:พระเกจิภาคใต้

พระปิดตาอาจารย์ดิษฐ์ วัดปากสระ จ.พัทลุง เนื้อขันลงหิน พิมพ์มาตรฐาน เนื้อจัดๆดูง่ายๆ

พระปิดตาอาจารย์ดิษฐ์ วัดปากสระ จ.พัทลุง เนื้อขันลงหิน พิมพ์มาตรฐาน เนื้อจัดๆดูง่ายๆ พระปิดตาอาจารย์ดิษฐ์ วัดปากสระ จ.พัทลุง เนื้อขันลงหิน พิมพ์มาตรฐาน เนื้อจัดๆดูง่ายๆ
รายละเอียด
ชื่อพระเครื่อง พระปิดตาอาจารย์ดิษฐ์ วัดปากสระ จ.พัทลุง เนื้อขันลงหิน พิมพ์มาตรฐาน เนื้อจัดๆดูง่ายๆ
รายละเอียดพระอาจรย์ดิษฐ์ วัดปากสระ จ.พัทลุง
เป็นพระเกจิ ที่ได้รบความนับถือ ศรัทธาจากชาวบ้านในจังหวัดพัทลุง มาโดยตลอด มีอุปัชญาย์ คือ หลวงพ่อรอด วัดควนกรวด.....ท่านมีบทบาทเป็นที่พึ่งพาของชาวบ้าน ในเมือง วัดปากสระอยู่ชายเมือง ในสมัยนั้น มีเพียงไม่กี่วัดที่มีเตาหลอมโลหะ สร้างพระเครื่อง ส่วนมากจะเป็นลักษณะเป็นการชั่วคราว สร้างพระเป็นคราวๆไป แต่ที่วัดปากสระ ท่านอาจารย์ดิษฐ์ มีเบ้าหลอมแบบโบราณไว้ ซึ่งปรากฎว่า ในพัทลุงมีการทำเบ้าหลอมพระเอาไว้แบบถาวรไม่กี่ที่ เท่าที่เห็นจะมีที่ วัดปากสระ วัดเขาแดงตะวันตก(ท่านเจ๊ก) และ ของหลวงพ่อชู วัดกุฎิ จึงเห็นได้ว่า ท่านพระอาจารย์ดิษฐ์ มีความเชี่ยวชาญการ งานหล่อพระเครื่องเป็นอย่างยิ่ง พระเครื่องชุดแรก สร้างเมื่อปี 2485 เพื่อแจกทหารไปรบ สงคราม โดยมีพระเครื่องหลายพิมพ์ เช่น ดังนี้
1.สังกัจจายใหญ่
2.สังกัจจายเล็ก
หมวดพิมพ์พระปิดตา
3.พิมพ์ปิดตา หลังยันต์นอน
4.พิมพ์มือไขว้
5.พิมพ์มือตรง(มหาลาภ,หลังคู้,ท้องแฟ๊บ)
6.พิมพ์หลังยันต์ นะ ล้อม
7.พิมพ์อกกว้าง แยกได้ย่อยอีกหลายพิมพ์
8.พิมพ์โยงก้น หลังยันต์จม เป็นต้น
ดังพิมพ์ที่กล่าวขั้นต้นเป็นงานหล่อแบบเบ้าประกบ พระที่ออกมาแต่ละพิมพ์ ถ้าเป็นเบ้าเดียวกัน ก็จะมีลักษณะรายละเอียดที่เหมือนๆกัน งานหล่อแบบเบ้าประกบ ทำให้มีตะเข็บข้าง จึงเป็นที่มาของ การตะไบแต่งพิมพ์ บางองค์ตะไบมาก บางองค์ตะไบน้อย บางองค์ไม่ตะไบเลย ก็มีเหมือนกันโดยรอยตะไบนั้นต้องเป็นรอยตะไบละเอียด ถ้าเป็นรอยตะไบหยาบๆนั้น หลีกได้ก็ควรหลีก หรือห่างๆไว้ดีที่สุดเจ้าค่ะ อันนี้ก็เป็นจุดเด่นของงานหล่อแบบเบ้าประกบ ได้พระที่เหมือนๆกันหลายๆองค์ นอกจากนี้ ยังมี งานหล่อแบบ "พิมพ์ปั๊น" งานหล่อแบบนี้กรรมวิธี คือ ต้องปั๊นหุ่นเทียนขึ้นมาทีละละองค์ เอาหุ่นเทียนไป หล่อเบ้ารนเทียนออกจากเบ้า เทโลหะลงไป ก็จะได้พระตามหุ้นเทียนที่ปั๊นไว้ จุดเด่นจึงทำให้พระชุดนี้ สวยงาม และ แทบจะไม่ตองแต่งอะไร งานหล่อชนิดได้พระตรงตามการ แต่ได้น้อยองค์แต่ละองค์ไม่เหมือนกันเลยเจ้าค่ะ...... ( ถ้าเห็นเหมือนกัน ต้องมีองค์หนึ่งองค์ใดเก๊..หรือ เก๊..ทั้ง 2 องค์เจ้าค่ะ ) พุทธคุณเป็นที่ประจักษ์กันมาแล้วอย่างมากมาย โดยเฉพาะ เรื่อง มหาอุตต์ คงกระพัน พระสังกัจจายท่านถือว่าคลองตำแหน่งพระเครื่องที่มีราคาแพงที่สุด ของพัทลุงเป็นสังกัจจายที่แพงที่สุดในภาคใต้ องค์นี้พิมพ์ มือตรง (มหาลาภ) เจ้าค่ะ
ราคาเปิดประมูล99 บาท
ราคาปัจจุบัน219 บาท (ยังไม่ถึงราคาขั้นต่ำ)
เพิ่มขึ้นครั้งละ20 บาท
วันเปิดประมูลพฤ. - 04 ธ.ค. 2557 - 13:10.41
วันปิดประมูล ศ. - 05 ธ.ค. 2557 - 13:25.43 ปิดประมูล
ผู้ตั้งประมูล
เบอร์ติดต่อ 074-612174 , 085-6543229
แชร์หน้านี้
ข้อมูลเพิ่มเติม #1 พฤ. - 04 ธ.ค. 2557 - 16:03.11
พระปิดตาอาจารย์ดิษฐ์ วัดปากสระ จ.พัทลุง เนื้อขันลงหิน พิมพ์มาตรฐาน เนื้อจัดๆดูง่ายๆ
ภาพพระปิดตาอาจารย์ดิษฐ์ ที่ลงให้เช่าในนิตยสารเก่าๆเมือหลายปีแล้วเจ้าค่ะ
รายละเอียดราคาประมูล
ราคาปัจจุบัน 219 บาท (ยังไม่ถึงราคาขั้นต่ำ)
เพิ่มครั้งละ20 บาท
การประมูลพระเครื่องนี้ ถูกปิดก่อนกำหนดโดยผู้ตั้งประมูล
เคาะประมูล
กรุณาทำการ เข้าสู่ระบบ ก่อนทำการประมูลใดๆ
รายละเอียดผู้เสนอราคา
ผู้เสนอราคา ราคา เวลา
119 บาท พฤ. - 04 ธ.ค. 2557 - 13:41.18
139 บาท พฤ. - 04 ธ.ค. 2557 - 13:41.24
159 บาท พฤ. - 04 ธ.ค. 2557 - 13:41.30
179 บาท พฤ. - 04 ธ.ค. 2557 - 13:41.35
199 บาท พฤ. - 04 ธ.ค. 2557 - 22:50.22
219 บาท พฤ. - 04 ธ.ค. 2557 - 22:54.40
กำลังโหลด...
Top