กะลามะพร้าว วัตถุอาถรรพณ์มหัศจรรย์

กะลามะพร้าว วัตถุอาถรรพณ์มหัศจรรย์

บทความพระเครื่อง เขียนโดย aynus

aynus
ผู้เขียน
aynus (27)
บทความ : กะลามะพร้าว วัตถุอาถรรพณ์มหัศจรรย์
จำนวนชม : 3643
เขียนเมื่อวันที่ : พ. - 26 ส.ค. 2552 - 22:05.17
(คลิ๊กที่ชื่อผู้เขียนผู้ดูรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับผู้เขียน)

กะลามะพร้าว วัตถุอาถรรพณ์มหัศจรรย์

   คนในสมัยโบราณนับถือกะลาตาเดียวเป็นวัตถุที่มีอาถรรพ์ที่มีฤทธิ์อยู่ในตัวของมันเอง จึงนำกะลามะพร้าวที่มีตาเดียวมาแกะเจาะรูเพื่อติดตัวใช้สำหรับเดินทางเข้าหาอาหาร ไว้สำหรับป้องกันภัยร้ายต่างๆที่จะมาถึงตัว ส่วนกะลาทั้งลูกชาวบ้านมักจะนำไว้บูชาอธิษฐานขอสิ่งต่างๆให้กับครอบครัว ต่อมาเข้าในสมัยสุโขทัย ได้มีชาวบ้านนำกะลาตาเดียวมาเป็นสร้อยคอ สร้อยข้อมือสำหรับติดตัว เพราะถือกันว่า เป็นเครื่องรางของขลังสามารถป้องกันคุณไสย และภูติผีปีศาจได้ และยังทำให้ผู้ที่มีติดตัวไว้มีโชคมีลาภอีกด้วยแต่ชาวบ้านบางคนมักนิยมนำไปให้อาจารย์ ที่มีวิชาแก่กล้า ลงคาถาอาคมต่างๆแล้วแต่ผู้ใช้จะชอบ.

   ในสมัยกรุงศรีอยุธยาก็เช่นกันยังมีชาวบ้านนำกะลาตาเดียวเป็นเครื่องรางของขลัง และใช้ตักข้าวสาร เวลาหุงข้าว เชื่อกันว่าจะทำให้มีข้าวกินไม่มีอดอยากตลอดชีวิตส่วนข้าราชการที่ทำงานสมัยกรุงศรีอยุธยามักจะนำกะลาตาเดียวมาแขวนคอติดตัวไปทำงานด้วย เพื่อความเจริญรุ่งเรืองทางยศฐาบรรดาศักดิ์ ได้เป็นเจ้าขุนมูลนาย เป็นใหญ่เป็นโตกว่าคนอื่น ส่วนทหารที่ออกศึกก็มักจะนำไปให้อาจารย์ที่มีวิชาลงคาถาอาคมกำกับ เพื่อให้ตนออกศึกและชนะรอดกลับมาได้ต่อมากะลาตาเดียว ก็มักจะถูกนำมาแกะเป็นรูปพระราหูไว้ติดสร้อยคอ.

   ในสมัยรัตนโกสินทร์ มีประวัติกะลาตาเดียวทั้งลูก ว่ากะลาตาเดียวทั้งลูก หรือมะพร้าวตาเดียวเอาเนื้อมะพร้าวออกหมดแล้ว จะเหลือแต่กะลาทั้งลูก  ที่ไม่มีรอยแตกร้าว  จะเป็นที่นิยมของพวกพ่อค้า-แม่ค้า  ชาวไร่  ชาวสวน ชาวนา และคู่บ่าวสาวที่แต่งและพวกข้าราชการชั้นเจ้าขุน  เจ้าพระยา  จะนิยมเก็บไว้ในบ้าน เ พราะเชื่อว่ามีไว้ในบ้านแล้ว  จะช่วยส่งเสริมบารมีให้มียศฐาบรรดา

ศักดิ์

กะลามะพร้าว วัตถุอาถรรพณ์มหัศจรรย์
กะลามะพร้าว วัตถุอาถรรพณ์มหัศจรรย์
Top