รายละเอียดเหรียญฉีดฉลุรุ่นแรก หลวงตาบุญหนา ธมฺมทินฺโน - webpra

รายละเอียดเหรียญฉีดฉลุรุ่นแรก หลวงตาบุญหนา ธมฺมทินฺโน

บทความพระเครื่อง เขียนโดย Pujjatang

Pujjatang
ผู้เขียน
บทความ : รายละเอียดเหรียญฉีดฉลุรุ่นแรก หลวงตาบุญหนา ธมฺมทินฺโน
จำนวนชม : 882
เขียนเมื่อวันที่ : อ. - 04 ต.ค. 2554 - 07:02.42
(คลิ๊กที่ชื่อผู้เขียนผู้ดูรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับผู้เขียน)

หลวงตาบุญหนา ธมฺมทินฺโน วัดป่าโสตถิผล บ้านหนองโดก อ.พรรณานิคม จ.สกลนคร คงปฏิเสธไม่ได้สำหรับพลังศรัทธาของศิษย์ทั่วสารทิศที่มีต่อองค์หลวงตา ทำให้เกิดวัตถุมงคลเพื่อบูชาคุณหลวงตาขึ้นมาอย่างมากมาย แต่ละรุ่นนั้นตั้งใจสร้างสรรค์ออกมาอย่างสุดยอด ในครั้งนี้ก็เช่นเดียวกัน ทางคณะศิษย์พังโคน ซึ่งเป็นที่ประจักษ์ในผลงานจากรุ่นสารพัดดี, รุ่นชนวน ๑๐๘ และรุ่นดวงดีมาแล้ว และได้จัดสร้างเหรียญฉีดฉลุรุ่นแรก ออกแบบเป็นเหรียญทรงอาร์ม ฉลุ องค์หลวงตานั่งสมาธิ มีลายฉลุด้านข้าง ใช้เทคนิคการผลิตแบบฉีดเข้าแม่พิมพ์ งานออกมาจะคล้ายงานหล่อโบราณแต่คมชัดกว่า ดูขลังและได้กลิ่นอายของพระโบราณ แต่รูปแบบนั้นงามร่วมสมัยครับ เหรียญฉลุ มองหน้าทะลุหลังนั้น มีเคล็ดว่าทำสิ่งใดสำเร็จลุล่วงด้วยดีครับ จำนวนสร้างมีดังนี้
- เนื้อเงินจำนวน ๖๕ เหรียญ
- เนื้อนวโลหะจำนวน ๑๗๐ เหรียญ สำหรับเนื้อนวะ มีการผสมโลหะมงคล ชนวนและตะกรุด รูปหล่อพูนทรัพย์, ชนวน รุ่น ชนวน ๑๐๘ ,ชนวนและห่วงเหรียญสารพัดดี
- เนื้อทองแดงนอกจำนวน ๓๐๕ เหรียญ และ
- เนื้อระฆังโบราณจำนวน ๑,๒๔๙ เหรียญ สำหรับเนื้อระฆังโบราณนั้น ท่านพระครูไพบูลพิริยกิจ เจ้าอาวาสวัดป่าศิริดำรงวนาราม บ้านท่าสองคอน อ.พรรณานิคม จ.สกลนคร (วัดที่หลวงตาพวง สิขินทริโย เคยมาจำพรรษาและอุปถัมภ์ ก่อนมรณภาพ ท่านได้ฝากให้ หลวงตาบุญหนา ธมฺมทินฺโน ช่วยอุปถัมภ์ต่อ) ได้เมตตามอบระฆังโบราณของวัดศิริฯ ให้มาสร้างเป็นเหรียญฉีดฉลุเนื้อระฆังโบราณ ซึ่งท่านพระครูไพบูลฯ บอกว่าประมาณจากศิลปะรูปทรงของระฆัง น่าจะมีอายุประมาณไม่ต่ำกว่า ๑๐๐ ปี เมื่อทางโรงงานที่ผลิตเหรียญเห็นระฆังโบราณ บอกว่าเสียดายแทนอยากให้นำกลับไปเก็บรักษาไว้ เพราะว่าเป็นระฆังเนื้อขันลงหินซึ่งเก่าแก่มาก แต่ด้วยเจตนาของทางวัดศิริฯ เห็นว่าหากนำมาสร้างพระเครื่องให้ผู้มีศรัทธาได้นำไปบูชาเป็นวงกว้างจะดีกว่า และใช้ระฆังใบดังกล่าวมาผลิตล้วนๆ ได้จำนวนเท่าใดก็เอาเท่านั้น

รายละเอียดเหรียญฉีดฉลุรุ่นแรก หลวงตาบุญหนา ธมฺมทินฺโน
รายละเอียดเหรียญฉีดฉลุรุ่นแรก หลวงตาบุญหนา ธมฺมทินฺโน
Top