ประวัติการสร้างพระบูชา ของพระครูสิริสารคุณ(หลวงปู่ศรี ฐิตธมฺโม) วัดหลวงสุมังคลาราม จ.ศรีสะเกษ - webpra

ประวัติการสร้างพระบูชา ของพระครูสิริสารคุณ(หลวงปู่ศรี ฐิตธมฺโม) วัดหลวงสุมังคลาราม จ.ศรีสะเกษ

บทความพระเครื่อง เขียนโดย หนึ่งขุนหาญ

หนึ่งขุนหาญ
ผู้เขียน
บทความ : ประวัติการสร้างพระบูชา ของพระครูสิริสารคุณ(หลวงปู่ศรี ฐิตธมฺโม) วัดหลวงสุมังคลาราม จ.ศรีสะเกษ
จำนวนชม : 5064
เขียนเมื่อวันที่ : จ. - 27 ก.พ. 2555 - 12:30.15
(คลิ๊กที่ชื่อผู้เขียนผู้ดูรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับผู้เขียน)

          เนื่องจากผู้เขียนเห็นว่า...ประวัติต่างๆ ของพระครูสิริสารคุณ หรือที่เรารู้จักกันในนาม...หลวงปู่ศรี ฐิตธมฺโม วัดหลวงสุมังคลาราม จ.ศรีสะเกษ นับวันจะเลือนรางหายไป   ดังนั้น...ผู้เขียนจึงได้รวบรวมข้อมูลจากที่ต่างๆ ที่พอจะหาได้ นำมาเขียนไว้ เพื่อให้นักสะสมพระเครื่องและลูกศิษย์ที่นับถือหลวงปู่ท่าน ได้รับทราบและเป็นฐานข้อมูลเบื้องต้นในการค้นหาข้อมูลในด้านต่างๆ ของหลวงปู่ท่านต่อไป

          ดังที่ผู้เขียนได้เขียนประวัติการสร้างพระรูปหล่อโบราณรุ่นแรกของหลวงปู่ท่านไว้แล้วบทหนึ่ง ครั้งนี้...ผู้เขียนจะพาท่านไปรับทราบข้อมูลการจัดสร้างพระบูชาในรุ่นต่างๆ ของหลวงปู่ศรี ฐิตธมฺโม วัดหลวงสุมังคลาราม จ.ศรีสะเกษ   โดยเรียงลำดับ   ดังนี้

.....ปี พ.ศ. ๒๔๙๖       ได้จัดสร้างพระบูชาหลวงปู่ศรี ฐิตธมฺโม ขนาดหน้าตัก ๒๙ นิ้ว ทั้งหมด ๔ องค์   โดยองค์ที่หนึ่ง นำไว้ที่วัดหลวงสุมังคลาราม   จ.ศรีสะเกษ.....องค์ที่สอง นำไว้ที่วัดบ้านกุดโง้ง   จ.ศรีสะเกษ.....องค์ที่สาม นำไว้ที่วัดบ้านโพนข่า ต.โพนข่า จ.ศรีสะเกษ.....และองค์ที่สี่ นำไว้ที่วัดหนองโน ต.น้ำคำ จ.ศรีสะเกษ

.....ปี พ.ศ. ๒๕๑๒       ได้จัดสร้างพระบูชาหลวงปู่ศรี ฐิตธมฺโม ขนาดหน้าตัก ๕ นิ้ว และขนาดหน้าตัก ๓ นิ้ว   โดยจัดสร้างที่วัดหลวงสุมังคลาราม จ.ศรีสะเกษ   ซึ่งถือเป็นพระบูชารุ่นแรกที่ทางวัดได้จัดสร้างและให้ประชาชนได้บูชา   เป็นเนื้อทองเหลืองรมดำ หน้าฐานจะตอกคำว่า...พระครูสิริสารคุณ (ศรี ฐิตธมฺโม)......แต่มิได้ระบุปี

.....ปี พ.ศ. ๒๕๒๐       ได้จัดสร้างพระบูชารุ่นที่สอง โดยจัดสร้างที่วัดหลวงสุมังคลาราม จ.ศรีสะเกษ เป็นเนื้อทองเหลืองรมดำคล้ายกับพระบูชารุ่นแรก จะแตกต่างกันก็ตรงรุ่นที่สองนี้จะระบุปี พ.ศ. ของการจัดสร้างไว้ด้วย

.....ปี พ.ศ. ๒๕๒๖       ได้จัดสร้างพระบูชารุ่นที่สาม   โดยจัดสร้างที่วัดกุดโง้ง   จ.ศรีสะเกษ

.....ปี พ.ศ. ๒๕๓๐       ได้จัดสร้างพระบูชารุ่นที่สี่   จัดสร้างที่วัดหลวงสุมังคลาราม โดยหลวงปู่ท่านได้จัดสร้างและปลุกเสกไว้เมื่อปี พ.ศ.๒๕๒๙ ก่อนที่ท่านจะมรณภาพในปี พ.ศ. ๒๕๒๙ เช่นกัน และทางวัดได้นำมาออกให้บูชาในปี พ.ศ.๒๕๓๐ โดยหน้าฐานจะตอกคำว่า...หลวงปู่ศรี ฐิตธมฺโม   และด้านหลังของฐานจะตอกคำว่า...อนุสรณ์ ๑๐๐ ปี   ๑๘ เมษายน ๒๕๓๐......ซึ่งถือว่าเป็นอีกรุ่นหนึ่งที่จัดสร้างทันหลวงปู่ท่าน (บางคนเห็นการตอกปี ๒๕๓๐ จึงนึกว่าไม่ทันหลวงปู่ท่าน)

          .....โดยพระบูชาทุกรุ่นที่ได้กล่าวมา   นายแพทย์บรรจบ   อินทรสุขศรี   คุณหมอประจำตัวของหลวงปู่ศรีท่าน   เป็นผู้ดำเนินการในการจัดสร้าง........

          ท้ายนี้...ก็ต้องขอขอบคุณ พี่นนท์ ศรีสะเกษ เป็นอย่างสูง...ที่ได้ให้ข้อมูลแก่ผู้เขียนในครั้งนี้...  

ประวัติการสร้างพระบูชา ของพระครูสิริสารคุณ(หลวงปู่ศรี ฐิตธมฺโม)  วัดหลวงสุมังคลาราม  จ.ศรีสะเกษ
ประวัติการสร้างพระบูชา ของพระครูสิริสารคุณ(หลวงปู่ศรี ฐิตธมฺโม)  วัดหลวงสุมังคลาราม  จ.ศรีสะเกษ
Top