เหรียญกรมหลวงชุมพรฯ-หลวงปู่ทวด นั่งทับปืนคาบศิลา รุ่นพระเจ้ากำบังตน - webpra

เหรียญกรมหลวงชุมพรฯ-หลวงปู่ทวด นั่งทับปืนคาบศิลา รุ่นพระเจ้ากำบังตน

บทความพระเครื่อง เขียนโดย sirapopch

sirapopch
ผู้เขียน
บทความ : เหรียญกรมหลวงชุมพรฯ-หลวงปู่ทวด นั่งทับปืนคาบศิลา รุ่นพระเจ้ากำบังตน
จำนวนชม : 2170
เขียนเมื่อวันที่ : พฤ. - 27 ก.ย. 2555 - 20:53.17
(คลิ๊กที่ชื่อผู้เขียนผู้ดูรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับผู้เขียน)

เหรียญกรมหลวงชุมพรฯ-หลวงปู่ทวด นั่งทับปืนคาบศิลา รุ่นพระเจ้ากำบังตน

เสด็จในกรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์ ได้ทรงออกจากประจำการ ชั่วระยะเวลาหนึ่ง เมื่อปี พ.ศ.๒๔๕๔ และได้ทรงศึกษาวิชาแพทย์แผนโบราณจากตำราไทย ทรงเขียนตำราสมุดข่อยด้วยฝีพระหัตถ์ของพระองค์เอง

ซึ่งกล่าวกันว่า ปัจจุบันสมุดข่อย ตำรายานี้ได้เคยเก็บรักษาอยู่ ณ ศาลกรมหลวงชุมพร นางเลิ้ง เป็นสมุดข่อยปิดทองที่สวยงามมาก มีภาพพระพุทธเจ้านั่งขัดสมาธิ เขียนด้วยหมึกสี ด้านซ้ายและด้านขวา เป็นภาพฤาษี ๒ องค์ นั่งพนมมือ ถัดมาเป็นรูป พระอาทิตย์ทรงราชรถ และมีอักษรเขียนเป็นภาษาบาลีว่า กยิราเจ กยิราเถนํ ขอบสมุดเขียน เป็นลายไทยสีสวยงาม หน้าต้นของสมุดตำรายานี้มีข้อความว่า พระคัมภีร์อติสาระวรรค โบราณกรรม และปัจจุบันกรรม จบบริบูรณ์ ของกรมหมื่นชุมพรเขตรอุดมศักดิ์ ทรงค้นคว้า ตรวจหาตาม คัมภีร์เก่า เกือบจะสูญสิ้นอยู่แล้ว จนสำเร็จในปี พ.ศ.๒๔๕๘

เมื่อทรงลาออกจาก ราชนาวีแล้ว ทรงอยู่ว่างๆ รำคาญพระทัย จึงลงมือศึกษาวิชาแพทย์แผนโบราณ จนชำนิชำนาญ และรับรักษาโรค ให้ประชาชนพลเมืองทั่วไป โดยไม่คิดมูลค่า จนเป็นที่เลื่องลือว่า มีหมออภินิหารรักษาความป่วยไข้ได้เจ็บ ได้อย่างหายเป็นปลิดทิ้ง ทรงเห็นว่าการช่วยชีวิตคน เป็นบุญกุศลแก่พระองค์ จึงทรงตั้งหน้าเล่าเรียน กับพระยาพิษณุฯ หัวหน้าหมอหลวง แห่งพระราชสำนัก ซึ่งหัวหน้าฝ่ายยาไทย ของประเทศไทยผู้นี้ ก็ได้พยายามถ่ายเทความรู้ให้ พระองค์ได้พยายามค้นคว้า และปรับปรุงอยู่ตลอดเวลา เช่น เอาสัตว์ปีกจำพวก นก เป็ด ไก่ ที่ตายแล้วใส่ขวดโหลดองไว้ ที่เป็นๆ ก็จับเลี้ยงไว้ในกรงอีกมากมายไว้ที่วัง

ทรงหมกมุ่นอยู่กับการแยกธาตุ และทดลองทั้งวัน ถึงแม้ว่าจะทรงชำนิชำนาญ ในกิจการแพทย์ฝ่ายแผนโบราณ แล้วก็ตาม แต่จะไม่ทรงยินยอมรักษาใคร เป็นอันขาด จนกว่าจะได้รับการทดลองแม่นยำแล้วว่า เป็นยาที่รักษาโรคชนิดพื้นๆ ให้หายขาดได้อย่างแน่นอน

ทรงทดลองให้สัตว์เล็กๆ กินก่อน เมื่อสัตว์เล็กกินหาย ก็ทดลองสัตว์โต เมื่อสัตว์โตหาย จึงทดลองกับคน และประกาศอย่างเปิดเผยว่า จะทรงสามารถรักษาโรคนั้นโรคนี้ ให้หายขาดได้

เมื่อผู้คนพากันรู้ว่า เจ้าพ่อรักษาโรคได้ฉมังนัก จึงทำให้ร่ำลือ และแตกตื่นกันทั้งบ้าน ทั้งเมือง ไม่ทรงให้ใครเรียกพระองค์ว่า เสด็จในกรมฯ หรือยกย่อง เป็นเจ้านาย แต่ทรงเรียกพระองค์เองว่า หมอพร

เมื่อมีประชาชน มาหาพระองค์ให้รักษา ก็ทรงต้อนรับ ด้วยไมตรีจิต และรักษาให้เป็นการฟรี ไม่คิดค่ารักษา แต่ประการใด นอกจากจะเชิญไปรักษาตามบ้าน ซึ่งเจ้าของไข้จะต้องหารถรา ให้พระองค์เสด็จไป และนำเสด็จกลับ โดยมากเป็นรถม้าเท่านั้น

เมื่อกิตติศัพท์ร่ำลือกันว่า หมอพรรักษาโรคได้ฉมังนัก และไม่คิดมูลค่าเป็นเงินทองด้วย ประชาชนก็พาเลื่อมใสทั้งกรุงเทพฯ และระบือลือลั่นไปทั้งกรุง เป็นเหตุให้ ความนิยมพระองค์ ได้กว้างขวาง และกิตติศัพท์นี้ ก็ไปถึงพระกรรณ ในหลวง ร.๖ ซึ่งทำให้ทรงพิศวงไม่ใช่น้อย เหมือนกับว่า อนุชาของพระองค์เป็นผู้ที่ แปลกประหลาดอย่างยิ่งทีเดียว ทั้งๆ ที่ยังหนุ่มแน่น ทหารก็รักใคร่และเรียกเป็น เจ้าพ่อ เดี๋ยวนี้ประชาชนทั้งเมือง เลื่องลือกันว่าเป็นผู้วิเศษกันอีก ที่สำคัญคือไม่คิดเงินคิดทองผู้ไปรักษา จึงทำให้สภาวะของวังพระองค์ท่าน กลายเป็นโรงพยาบาลเล็ก ๆ ที่ต้อนรับผู้คนอย่างแน่นขนัดขึ้นมา ทุกวันจะมีคนไปที่วังแน่นขนัด และทรงต้อนรับด้วยดีทุกคน เมื่อไปถึงก็พากันกราบกรานที่พระบาท ขอให้ หมอพร ช่วยชุบชีวิต คนเจ็บคนป่วย ก็ทรงเต็มพระทัยรักษาให้ จนหายโดยทั่วกัน…

ขอเชิญร่วมเป็น ๑ จารึกในประวัติศาตร์ สืบตำนานพระคาถามหายันต์อันแสนศักดิ์สิทธิ์สุดพิสดารทั่วแหล่งหล้า อลังการพุทธศิลป์มหายันต์องค์ครู เมตตา แคล้วคลาด คงกระพัน สุดพรรณนา อัญเชิญสถิตในเหรียญมหายันต์มงคลจักรวาลฟ้าครอบ กรมหลวงชุมพรฯ-หลวงปู่ทวด นั่งทับปืนคาบศิลา รุ่น”พระเจ้ากำบังตน” ฉลองพระชนมายุ เสด็จเตี่ยกรมหลวงชุมพรฯ ครบรอบ ๑๓๐ ปี

จัดสร้างโดยมูลนิธิสรรพราเชนทร์ ต.สนามจันทร์ อ.เมือง จ.นครปฐม เพื่อสมนาคุณแก่ผู้สมทบทุนสร้างพระมหาวิหาร เสด็จเตี่ยกรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์ จ.นครปฐม ลือลั่นสนั่นแผ่นดินอีกครั้ง จากกระแสความดังความขลังของ เหรียญมหายันต์มงคลจักรวาลฟ้าครอบ กรมหลวงชุมพรฯ-หลวงปู่ศุข ที่ทางมูลนิธิฯจัดสร้าง และเปิดให้บูชาในพิธีเสาร์ ๕ พ.ศ.๒๕๕๓ จัดสร้างตามคำปรารภ ของหลวงปู่ทิม วัดพระขาว เทพเจ้าแห่งกรุงศรีอยุธยา ด้วยความศักดิ์สิทธิ์อานุภาพของเหรียญ ทำให้มีผู้บูชาหมดไปอย่างรวดเร็ว ภายในระยะเวลาไม่ถึง ๑ เดือน เพียงไม่นาน ประสบการณ์ความศักดิ์สิทธิ์ของเหรียญรุ่นนี้ก็ปรากฏเป็นที่เลื่องลือขจรขยายไปทั่ว ทั้งด้านคงกระพันชาตรี มหาอุตม์ แคล้วคลาด จนเป็นที่ยอมรับโดยทั่วไป โดยเฉพาะทหารภาคใต้เสาะหากันเพื่ออาราธนาขึ้นคอเป็นมิ่งขวัญกำลังใจ จึงทำให้เหรียญดังกล่าว สนนราคากันอย่างสูง ในวงการพระเครื่องขณะนี้ และด้วยประสบการณ์อันศักดิ์สิทธิ์ มหาอุดหยุดระเบิด จึงทำให้ผู้สนใจเรียกร้องให้จัดสร้างขึ้นอีกครั้ง เพื่อให้เพียงพอกับผู้ต้องการครอบครอง

ทางคณะกรรมการมูลนิธิฯ จึงมีมติจัดสร้างเหรียญมหายันต์ ออกให้บูชาอีก ๑ วาระ ซึ่งเป็นวาระสำคัญ คือวันคล้ายวันประสูติกาล พลเรือเอก พระเจ้าบรมวงศ์เธอ กรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์ ฉลองพระชนมายุครบรอบ ๑๓๐ ปี ในวันที่๑๙ ธันวาคม คำรบที่ ๒ โดยในครั้งนี้ ได้ออกแบบเหรียญรูปใบสาเก บรรจง แกะพิมพ์ขึ้นใหม่ทั้งหมด ด้านหน้าอัญเชิญพระรูปเสด็จเตี่ยกรมหลวงชุมพรฯ ครึ่งพระองค์ มีลายพระหัตถ์ “อาภากร” อยู่ใต้รูป อันเป็นพระนามของพระองค์ท่าน มีความหมายว่า ผู้กระทำซึ่งแสงสว่าง ด้านหลัง เป็นรูปหลวงปู่ทวดเหยียบน้ำทะเลจืด นั่งทับปืนคาบศิลาอันมีนัยยะถึงการอาราธนาบารมีหลวงปู่ทวดสะกดศาตราอาวุธทั้งหลาย พร้อมอัญเชิญพระปิดตายันต์ยุ่งหลวงปู่เอี่ยมวัดหนังนั่งสมาธิ ปิดทวาร สถิตด้านบนเหรียญ ล้อมรอบด้วยหัวใจพระคาถามหาวิเศษอันแสนศักดิ์สิทธิ์ ของพระมหาเถราจารย์ ที่มีชื่อเสียง ทั่วประเทศไทย ซึ่งถือว่าเป็นครั้งแรกทีเดียว ที่ได้อัญเชิญพระยันต์ประจำตัว ของพระเกจิอาจารย์ ชื่อดังมารวมอยู่ในเหรียญ เหรียญเดียว อาทิเช่น พระยันต์ตามตำรับหลวงปู่ศุข วัดปากคลองมะขามเฒ่า เช่น ยันต์พุทธอุดม้วนโลก อันเป็นยันต์ครูของหลวงปู่ศุข ที่นำเอาอิติปิโสรัตนมาลามาถอดรจนาเป็นพระยันต์ ยันต์นะปิดปากกระบอกปืน นำไปปิดปากกระบอกปืนคาบศิลา ยันต์ห้ามธาตุ ยันต์นะเดินดง ยันต์นะจับมิอยู่ ยันต์นะอุณาโลมเมตตา ยันต์ปถมังบังเกิดทรัพย์ นะเทพรำลึก นะหนีภัย นะพระเจ้าเปิดโลก ยันต์อุดปืน นะอ่อนใจ และยันต์สี่ หัวขมวด ประจำตัวของหลวงพ่อแดง วัดเขาบรรไดอิฐ ยันต์อะมหาอุตม์ ยันต์วิรุฬจำบัง ยันต์แก้ว๔ ดวง ยันต์มหาปราบ ของหลวงพ่อคง วัดบางกะพ้อม ยันต์เทพศาสตราวุธทั้ง ๕ ของหลวงพ่อเดิม วัดหนองโพธิ์ ยันต์อสิสัตติ หรือยันต์พระเจ้าห้ามอาวุธ ของหลวงพ่อเงิน วัดบางคลาน และ หลวงพ่อพิธ วัดฆะมัง ยันต์กันโจร ของหลวงพ่อจง วัดหน้าต่างนอก ยันต์นะทรหดของหลวงพ่อเงิน วัดดอนยายหอม และล้อมรอบด้วยหัวใจพระคาถา ประกอบด้วยพระคาถาต่างๆ ที่ทรงคุณวิเศษความศักดิ์สิทธิ์ หาประมาณค่ามิได้ อันมีมากถึง ๑๖๗ อักขระ ๘๗ หัวใจพระคาถา ซึ่งถือได้ว่านำยันต์พระคาถา ของพระคณาจารย์อันทรงคุณวิเศษสุด มาสถิตไว้บนเหรียญชุดนี้ อย่างไม่มีใครเคยจัดสร้างมาก่อน

พร้อมทั้งนำชนวนมวลสาร ที่พระคณาจารย์ทั่วประเทศ ทั้งอดีตและปัจจุบัน อาทิเช่น หลวงปู่ทิม วัดพระขาว หลวงปู่เจือ วัดกลางบางแก้ว หลวงพ่อเมี้ยน วัดโพธิ์กบเจา หลวงพ่อยิด วัดหนองจอก หลวงปู่ดี วัดพระรูป หลวงพ่อหยอด วัดแก้วเจริญ หลวงพ่อพูล วัดไผ่ล้อม หลวงพ่อสงฆ์ วัดเจ้าฟ้าศาลาลอย หลวงพ่ออุตมะ วัดวังวิเวการาม หลวงพ่อเงิน วัดดอนยายหอม หลวงพ่ออวยพร วัดดอนยายหอม หลวงปู่อุ้น วัดตาลกง หลวงพ่อใจ วัดปากง่าม หลวงพ่อพูล วัดบ้านแพน หลวงพ่อเพิ่ม วัดป้อมแก้ว หลวงพ่อเฉลิม วัดพระญาติการาม หลวงพ่อแม้น วัดหน้าต่างนอก หลวงพ่อสาคร วัดหนองกรับ หลวงพ่อฟู วัดบางสมัคร หลวงพ่อสิริ วัดตาล หลวงพ่อวิไล วัดโพธิ์งาม หลวงพ่อตัด วัดชายนา หลวงพ่อเพี้ยน วัดเกริ่นกฐิน หลวงพ่อเอียด วัดไผ่ล้อม หลวงพ่อจำลอง วัดเจดีย์แดง หลวงพ่อเอื้อน วัดวังแดงใต้ หลวงพ่อชำนาญ วัดบางกุฎีทอง หลวงพ่ออวยพร วัดดอนยายหอม หลวงพ่อนาม วัดน้อยชมพู่ หลวงพ่อสมชาย วัดหนองน้อย หลวงพ่อสุรศักดิ์ วัดประดู่ หลวงพ่อทองคำ วัดพะเนียงแตก หลวงพ่อแป๊ะ วัดสว่างอารมณ์ หลวงพ่อแย้ม วัดสามง่าม หลวงปู่อั๊บ วัดท้องไทร พระอาจารย์อ๊อด วัดสายไหม หลวงพ่อตี๋ วัดบางคณฑีใน ฯลฯ เมตตาจารพระยันต์ลงบนแผ่นโลหะ รวม ๘๘๘ แผ่น บรรจงอัดแน่นพลังพุทธานุภาพ หาที่ใดเปรียบมิได้ พร้อมทั้ง ได้รับความเมตตาจากพระอาจารย์ ใจ ฐิตาจาโร พระเถราจารย์ชื่อดังแห่งยุค มอบแท่งชนวนมวลสารเก่า สมัยหลวงพ่อเนื่อง วัดจุฬามณีที่ได้เคยอธิษฐานจิต ในอดีตร่วมหล่อหลอมเพื่อการสร่างเหรียญชุดนี้โดยเฉพาะ และที่สำคัญได้นำเนื้อโลหะจากการสร้างเหรียญชุดแรกมาร่วมหล่อหลอม รวมกับตะกรุดมหาปราบ ของหลวงพ่อคง วัดบางกะพ้อม และตะกรุดจักรวาลฟ้าครอบ ของหลวงปู่ศุข พระอาจารย์ของเสด็จในกรมหลวงชุมพรฯที่มีผู้ศรัทธานำมามอบให้ผสมจัดสร้างเหรียญเป็นวาระที่ ๒ อันเป็นที่มาของยันต์จักรวาลฟ้าครอบอันลือลั่นจากสำนัก วัดปากคลองมะขามเฒ่า ด้วยความปาฏิหาริย์สุดบรรยาย ณ วันที่ประกอบพิธีหล่อหลอมชนวนมวลสารนั้น ปรากฏว่าแผ่นยันต์จักรวาลฟ้าครอบ ของหลวงปู่ศุข หลอมไม่ละลาย ทั้งที่เป็นแผ่นทองแดงบางๆ หลอมใช้เวลานานถึงครึ่งชั่วโมง จนนายช่างต้องนำแผ่นยันต์นั้นออกแล้วนำมาให้คณะกรรมการมูลนิธิฯ อธิษฐานขออนุญาตหลวงปู่ศุข จึงนำไปหลอมใหม่จึงจะละลายได้ เป็นที่ฮือฮาของบรรดาท่านที่ร่วมอยู่ในพิธีเป็นอันมาก แม้แต่นายช่างหลอมยังเอ่ยปากว่าหลอมโลหะมานับครั้งไม่ถ้วน ยังไม่เคยเจออย่างนี้มาก่อนเลย

เหรียญชุดนี้จึงทรงคุณค่าหาที่ใดเหมือนได้ยากนัก ดังที่พรรณนามาแล้วทั้งปวง ประกอบมหาพิธีพุทธาภิเศก มังคลภิเษก รวม ๕ วาระด้วยกัน

๑.วันพฤหัสบดี ที่ ๑๙ สิงหาคม ๒๕๕๓ ขึ้น ๙ ค่ำ เดือน ๙ ประกอบพิธีอธิษฐานจิตชนวนมวลสาร และแผ่นยันต์ศักดิ์สิทธิ์ จากพระเถรา จารย์ทั่วประเทศ อธิษฐานจิตเดี่ยว โดยพระอาจารย์ใจ ฐิตาจาโร วัดพระยาญาติ(ปากง่าม) จ.สมุทรสงคราม

๒.วันเสาร์ ที่ ๔ กันยายน ๒๕๕๓ ประกอบพิธีบวงสรวง ดวงพระวิญญาณเสด็จเตี่ยฯ ณ หาดทรายรี จ.ชุมพร

๓.วันอาทิตย์ที่ ๓๑ ตุลาคม ๒๕๕๓ ประกอบพิธีหลอมชนวนมวลสาร พระนั่งปรกบริกรรมภาวนา ณ พระวิหารฯเสด็จเตี่ยฯ

๔.วันอาทิตย์ ที่ ๒๘ พฤศจิกายน ๒๕๕๓ ประกอบพิธีมังคลาภิเศก ปฐมฤกษ์โดยพระมหาเถราจารย์ ณ มูลนิธิสรรพราเชนทร์

๕.วันอาทิตย์ ที่ ๑๙ ธันวาคม ๒๕๕๓ ประกอบพิธีสถาปนามังคลาภิเศก ครั้งยิ่งใหญ่ ในวันคล้ายวันประสูติเสด็จเตี่ยกรมหลวงชุมพรฯ ครบ ๑๓๐ ปี ณ.พระวิหารฯ จ.นครปฐม โดยพระมหาเถราจารย์ชื่อดังแห่งยุค ทั่วประเทศ

เหรียญมหายันต์มงคลจักรวาลฟ้าครอบ กรมหลวงชุมพร ฯ-หลวงปู่ทวด   นั่งทับปืนคาบศิลา
ขอเชิญร่วมเป็น 1 จารึกในประวัติศาสตร์
สืบตำนานพระคาถามหายันต์อันแสนศักดิ์สิทธิ์สุดพิสดารทั่วแหล่งหล้า
อลังการพุทธศิลป์มหายันต์องค์ครู   เมตตา   แคล้วคลาด   คงกระพัน   สุดพรรณนา
อัญเชิญสถิตในเหรียญมหายันต์มงคลจักรวาลฟ้าครอบ
ฉลองพระชนมายุ   เสด็จเตี่ยกรมหลวงชุมพร ฯ   ครบรอบ 130 ปี
รุ่น ..พระเจ้ากำบังตน..
 
จัดสร้างโดย : มูลนิธิสรรพราเชนทร์   ต.สนามจันทร์   อ.เมือง   จ.นครปฐม
 
วัตถุประสงค์ในการจัดสร้าง :
1)   นำไปแจกทหารปฏิบัติหน้าที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้
2)   เพื่อสมนาคุณแก่ผู้สมทบทุนสร้างพระมหาวิหาร   เสด็จเตี่ยกรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์   จ.นครปฐม   เนื้อสัมฤทธิ์องค์ใหญ่   ขนาดสูง 3.9 เมตร
 
รายการวัตถุมงคลที่จัดสร้าง...

1. เหรียญเนื้อเงินหน้ากากทองคำ พระปิดตาหน้ากากนาค สร้างจำนวน 59 เหรียญ

2. เหรียญเนื้อเงินบริสุทธิ์  สร้างจำนวน 59 เหรียญ 

3. เหรียญเนื้อนวะโลหะเต็มสูตรหน้ากากทองคำ พระปิดตาหน้ากากนาค  

    สร้างจำนวน 59 เหรียญ 

4. เหรียญเนื้อนวะโลหะเต็มสูตรหน้ากากเงิน พระปิดตาหน้ากากนาค  

    สร้างจำนวน 59 เหรียญ 

5. เหรียญเนื้อนวะโลหะเต็มสูตร สร้างจำนวน 299 เหรียญ 

6. เหรียญเนื้อกะไหล่เงินลงยาราชาวดี สีแดง , สีน้ำเงิน , สีเขียว สร้างสีละ  99 เหรียญ

7. เหรียญเนื้อชนวนล้วนก้นเบ้าหมื่นยันต์ สร้างจำนวน 199 เหรียญ

8. เหรียญเนื้อตะกั่วพิมพ์กรรมการ สร้างจำนวน 1,000 เหรียญ 

9. เหรียญเนื้อมหายันต์ทองทิพย์ สร้างจำนวน 1,000 เหรียญ 

10. เหรียญเนื้อทองแดงนอกขัดเงา สร้างจำนวน 1,000 เหรียญ

11. เหรียญเนื้อทองแดงนอกรมดำ สร้างจำนวน 1,000 เหรียญ    

ทุกเหรียญตอกโค้ด พุทธอุดม้วนโลกที่หูเหรียญทุกเหรียญ 

ขนาดเหรียญจริงสูง 3.9 ซ.ม. 

องค์นี้เป็นเหรียญกรมหลวงชุมพรฯ-หลวงปู่ทวด นั่งทับปืนคาบศิลา รุ่นพระเจ้ากำบังตน "เนื้อกะไหล่เงินลงยาราชาวดี สีเขียว " จัดสร้างโดยมูลนิธิสรรพราเชนทร์

ประกอบพิธีมังคลาภิเษก ครั้งยิ่งใหญ่ ในวันคล้ายวันประสูติเสด็จเตี่ยกรมหลวงชุมพรฯ ครบ 130 ปี ณ พระวิหารฯ จ.นครปฐม โดยพระมหาเถราจารย์ชื่อดังแห่งยุค ทั่วประเทศ ในวันที่ 19 ธันวาคม 2553

เนื้อกะไหล่เงินลงยาราชาวดี สีเขียว จัดสร้างเพียง  99 เหรียญ เท่านั้น

นานๆจะเห็นเหรียญของเสด็จเตี่ยฯกรมหลวงชุมพร ที่จัดสร้างในรูปแบบพิมพ์สวยแปลกตาเหรียญรูปแบบพิมพ์นี้นักสะสมให้ความนิยมมาก เนื่องจากมีพุทธคุณสูงในทางทุกด้าน รวมทั้งปกปักรักษาทางด้านโรคภัยไข้เจ็บ


เหรียญกรมหลวงชุมพรฯ-หลวงปู่ทวด นั่งทับปืนคาบศิลา รุ่นพระเจ้ากำบังตน
เหรียญกรมหลวงชุมพรฯ-หลวงปู่ทวด นั่งทับปืนคาบศิลา รุ่นพระเจ้ากำบังตน
Top