เหรียญเจ้าสัว หลวงปู่บุญ วัดกลางบางแก้ว รุ่นแรก

เหรียญเจ้าสัว หลวงปู่บุญ วัดกลางบางแก้ว รุ่นแรก

บทความพระเครื่อง เขียนโดย หมอเมืองมีน

หมอเมืองมีน
ผู้เขียน
บทความ : เหรียญเจ้าสัว หลวงปู่บุญ วัดกลางบางแก้ว รุ่นแรก
จำนวนชม : 15858
เขียนเมื่อวันที่ : พฤ. - 01 ต.ค. 2552 - 12:33.08
แก้ไขล่าสุดเมื่อวันที่ : พฤ. - 01 ต.ค. 2552 - 14:16.03
(คลิ๊กที่ชื่อผู้เขียนผู้ดูรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับผู้เขียน)

เหรียญเจ้าสัว

สวัสดีครับท่านผู้อ่านที่รักทุกท่าน วันนี้จะมาคุยกันถึงเหรียญเจ้าสัว ของหลวงปู่บุญ วัดกลางบางแก้วกันครับ ปัจจุบันนี้พระเครื่องของหลวงปู่บุญ นั้นขยับราคาขึ้นสูงมากทีเดียว และหาพระแท้ๆ ของท่านก็ยากมากเช่นกันครับ ยิ่งพระเนื้อผงยาด้วยแล้วจะหายากเป็นพิเศษ เนื่องมีผู้อยากได้และเสาะหากันมากในขณะนี้ครับ

พระพุทธวิถีนายก หรือหลวงปู่บุญ วัดกลางบางแก้ว ท่านเกิดเมื่อปี พ.ศ.2391 ที่ตำบลท่าไม้ อำเภอสามพราน จังหวัดนครปฐม เมื่ออายุได้ 22 ปี จึงอุปสมบทในปี พ.ศ. 2412 ณ วัดกลางบางแก้ว อำเภอนครชัยศรี จังหวัดนครปฐม หลวงปู่บุญท่านมีความมุ่งมั่นศึกษาพระปริยัติธรรม และท่านเป็นพระนักปฏิบัติมุ่งธุดงควัตรและเจริญวิปัสสนากรรมฐาน ต่อมาได้รับแต่งตั้งเป็นเจ้าอาวาสวัดกลางบางแก้ว ในปี พ.ศ. 2429 และได้เลื่อนสมณศักดิ์เรื่อยมาจนถึงปี พ.ศ. 2471 ได้รับพระราชทานเลื่อนสมณศักดิ์ขึ้นเป็นพระราชาคณะชั้นสามัญที่ "พระพุทธวิถีนายก" หลวงปู่บุญท่านมรณภาพในปี พ.ศ. 2478 สิริอายุได้ 87 ปี พรรษาที่ 66

ในสมัยที่หลวงปู่บุญท่านยังมีชีวิตอยู่นั้น ท่านได้สร้างวัตถุมงคลไว้หลายอย่าง เช่นพระบูชาไม้แกะ พระเนื้อผงยา พระเนื้อผง พระเนื้อดิน พระเนื้อโลหะ และพระเนื้อชิน เป็นต้น ในส่วนของเครื่องรางของขลังนั้น ก็มีเบี้ยแก้ เม็ดยาวาสนาจินดามณี ผ้ายันต์ ตะกรุด และเครื่องรางงาแกะ เป็นต้น วัตถุมงคลทุกอย่างของหลวงปู่ล้วนได้รับความนิยม เคารพศรัทธาทั้งสิ้น แต่ทุกวันนี้ก็หาของแท้ๆ ไว้บูชาได้ยากครับ

ในวันนี้จะพูดถึงเหรียญเจ้าสัว ซึ่งเป็นพระหล่อเนื้อโลหะ ที่หายากและนิยมกันมาก เนื่องจากผู้ที่เคยได้รับพระไปจากหลวงปู่แล้วทำมาค้าขายร่ำรวยกันทุกคน จนใครๆ ต่างก็เรียกเหรียญหล่อนี้ว่า "เหรียญเจ้าสัว" เหรียญเจ้าสัวนี้สร้างในปี พ.ศ. 2477 เมื่อคราวทำบุญอายุหลวงปู่ครบ 7 รอบ คือ 84 ปี โดยท่านเจ้าคุณพระวินัยกิจโกศล อดีตเจ้าอาวาสวัดกัลยาณมิตร เป็นผู้จัดสร้างถวายหลวงปู่ โดยสร้างขึ้นเป็นสองเนื้อ คือเนื้อเงิน และเนื้อทองแดง ส่วนเนื้อทองคำนั้นก็อาจจะมีแต่คงน้อยมาก โดยส่วนตัวผมยังไม่เคยเห็นครับ เหรียญเจ้าสัวเนื้อเงินนี้ ก็หายากเช่นกันเพราะสร้างจำนวนน้อย คงไม่กี่สิบเหรียญเท่านั้น ส่วนพระเนื้อทองแดงจะมีจำนวนมากกว่าเนื้อเงิน เหรียญเจ้าสัวเป็นพระหล่อและเชื่อมห่วงขวางเหรียญ เท่าที่พบจะมีรอยจารอักขระไว้ที่ด้านหลังเหรียญ เป็นอักขระขอมตัว ภควา บ้าง บางองค์ก็มีจารเป็นอักขระสามแถวบ้าง และเป็นยันต์ตัวเฑาะว์มหาอุดบ้าง ในเรื่องของแม่พิมพ์สามารถแยกได้เป็นสองแม่พิมพ์คือ พิมพ์ชะลูดและพิมพ์ต้อ

ในเรื่องของพุทธคุณนั้น เด่นทางด้านโชคลาภ ทำมาค้าขาย และทางด้านแคล้วคลาดอีกด้วยเชื่อกันว่าผู้ที่ห้อยบูชาเหรียญเจ้าสัวแล้วทำมาหากินด้วยความวื่อสัตย์สุจริต จะเจริญรุ่งเรือง ร่ำรวยทุกคน จึงได้รับสมญานามว่าเหรียญเจ้าสัว อย่างในสมัยก่อนนั้น ผู้ที่บูชาเหรียญเจ้าสัวได้แก่เจ้าสัวหยุด เจ้าสัวชม เจ้าสัวโป๊ะ ชมภูนิช เจ้าสัวเป้า บุญญานิตย์ และกำนันแจ้ง ทุกท่านล้วนแต่มีฐานะร่ำรวย ผู้ที่มีเหรียญนี้ไว้ล้วนแต่อุดมด้วยโชคลาภ ทรัพย์สินพูนทวีมีฐานะ เขาจึงมักเรียกเหรียญนี้กันว่า "เหรียญเจ้าสัว" ครับ

ปัจจุบันเหรียญเจ้าสัวมีสนนราคาสูงมาก เหรียญเงินสวยๆ แชมป์จริงๆ มีคนกล้าสู้ราคาถึงหนึ่งล้านบาทเลยทีเดียวครับ วันนี้ผมนำเหรียญเจ้าสัวมาให้ชมกันหนึ่งเหรียญครับ

ด้วยความจริงใจ

เหรียญเจ้าสัว หลวงปู่บุญ วัดกลางบางแก้ว รุ่นแรก
เหรียญเจ้าสัว หลวงปู่บุญ วัดกลางบางแก้ว รุ่นแรก
Top