เหรียญมหาพรหม 4 หน้า รุ่น "มหาจักรพรรดิตราธิราช" ที่ระลึกหลวงปู่หมุน 108 ปี

เหรียญมหาพรหม 4 หน้า รุ่น "มหาจักรพรรดิตราธิราช" ที่ระลึกหลวงปู่หมุน 108 ปี

บทความพระเครื่อง เขียนโดย ยอดชาย

ยอดชาย
ผู้เขียน
บทความ : เหรียญมหาพรหม 4 หน้า รุ่น "มหาจักรพรรดิตราธิราช" ที่ระลึกหลวงปู่หมุน 108 ปี
จำนวนชม : 32513
เขียนเมื่อวันที่ : อา. - 26 พ.ค. 2556 - 14:53.21
แก้ไขล่าสุดเมื่อวันที่ : ส. - 22 มิ.ย. 2556 - 15:26.21
(คลิ๊กที่ชื่อผู้เขียนผู้ดูรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับผู้เขียน)

*** รวมเด็ดสะเก็ดธรรม เหรียญมหาพรหม 4 หน้า หลวงปู่หมุน ฐิตสีโล ***
- เหรียญที่นำมาลงนี้เป็นเพียงตัวอย่างหนึ่งเพื่อการศึกษา เป็นเหรียญมหาพรหม ตอก 2 โค๊ต คือ "ปู่หมุน" และ "ยอดยันต์อุณาโลม" ของจริงยังมีทั้งตอก 1 โค๊ต คือ "ปู่หมุน" และแบบที่ตอกโค๊ตไม่ชัด ส่วนพระมหาพรหมแบบไม่ตอกโค๊ตไม่ขอนำมาอ้างอิงครับ ถ้าเป็นวัตถุมงคลในรุ่นอื่นๆ เช่น พระกริ่งพระชัยวัฒน์มหาสมปรารถนาจะมีแบบไม่ตอกโค๊ตด้วยอย่างแน่นอน เพราะผมตามติดมาตลอด ในเรื่องการตอกโค๊ตวัตถุมงคลของหลวงปู่หมุนจึงไม่ใช่ประเด็นหลักที่ใช้ในการตัดสินพระแท้ได้ทั้งหมด  สำหรับเหรียญมหาพรหมจึงควรพิจารณาในหลาย ๆ ด้านประกอบกัน เช่น รอยตัดขอบเหรียญของแท้ต้องมีลักษณะประมาณนี้ดังตัวอย่างที่ลงไว้ครับ อ้างอิงเป็นอย่างอื่นไปไม่ได้เพราะไม่มีการทำเสริมและมีบล๊อกเดียว ซึ่งเป็นข้อสังเกตที่นิยมพิจารณาการปลอมแปลงกันในปัจจุบัน จุดต่างในส่วนอื่น ๆ คือให้สังเกตใบหน้าของหลวงปู่ ของจริงกับของเลียนแบบจะเห็นความต่างกันได้เป็นอย่างดีครับ แต่ปัจจุบันของปลอมบล็อกเลเซอร์มีความใกล้เคียงกับของแท้มากทีเดียว ในเรื่องของผิวเหรียญ ของแท้ผิวพระจะตึง บล็อกเก๊จะมีพื้นผิวที่ไม่ตึงเรียบ และอาจมีจุดเนื้อเกินหรือขาดแตกต่างจากเหรียญแท้เสมอ ถ้าเก็บแบบเดิม ๆ ในซอง ไม่ผ่านการจับต้องบ่อย จะมีสีผิวผสมระหว่างกระแสความมันเงาของเนื้อทองแดงใหม่กับกระแสสีน้ำตาล ทั้งนี้เนื่องจากเนื้อโลหะของพระมหาพรหมรุ่นนี้ยังอยู่ประมาณ 11 ปี ซึ่งเมื่อเก็บรักษาต่อไปสีผิวจะเปลี่ยนไปตามอายุโดยธรรมชาติ โปรดระวังกระแสเนื้อของปลอมในปัจจุบันที่พยามทำให้เก่าหรือออกเป็นสีเนื้อทองแดงเถื่อน และแบบที่ทำให้ใหม่อิงสภาพเก็บรักษาเป็นอย่างดี เหรียญแท้สามารถมองเห็นขอบรัศมีตั้งแต่ศรีษะถึงแขนหลวงปู่ หรือบริเวณตัวหนังสือในบางส่วน ซึ่งเกิดจากการปั๊มของเครื่อง ทำให้มีความลงตัวด้านพุทธศิลป์อีกแบบหนึ่ง สำหรับผิวหิ้งหรือจับต้องบ่อยก็พอพิจารณาแยกเอกลักษณ์ในส่วนนี้ได้ จุดสำคัญอีกส่วนหนึ่งที่นิยมพิจารณาคือ ขอบผิวห่วงด้านหลังเหรียญจะไม่เรียบ มีเส้นรอยนูนสามารถสัมผัสได้ ด้านหลังเหรียญ เหรียญพระมหาพรหม 4 หน้า ในสมัยหลวงปู่ สร้างเพียงรุ่นเดียว มีเนื้อทองแดงเพียงเนื้อเดียว ที่ทางวัดนำไปเคลือบสีผิวก็มีอยู่บางส่วนครับ

- เจ้าพิธีสร้างวัตถุมงคลของหลวงปู่กาหลงเขี้ยวแก้วนำเหรียญมหาพรหมรุ่นนี้จำนวนหนึ่งไปใส่เบ้าหลอมเพื่อเป็นชนวนเพิ่มความศักดิ์สิทธิ์พอได้ใส่ไปในเบ้าเกิดสิ่งมหัศจรรย์เป็นอย่างมากเพราะเหรียญมหาพรหมทั้งหมดไม่ยอมหลอมละลายทั้งๆที่อุณหภูมิความร้อนสูงมากๆไม่ว่าจะใส่ชนวนอะไรก็ละลายเป็นจุลหมดแต่เหรียญมหาพรหมไม่ยอมละลายทำให้ทุกคนที่อยู่ในที่ตรงนั้นตกใจมาก สักพักดูท่าทีแล้วเหรียญไม่มีทีท่าว่าจะหลอมละลายได้ เจ้าพิธีจึงสั่งให้ตักเหรียญทั้งหมดขึ้นมาแล้วก็ทำการขอขมาหลวงปู่หมุนตรงนั้นทันที

- ทหารสามจังหวัดชายแดนพกติดตัวกันมาก ปลอดภัยแคล้วคลาดกันทุกคน

- เหรียญมหาพรหมนี้เพียงอย่างเดียวที่ถูกบรรจุไว้ใต้ฐานพระบูชาหลวงปู่หมุนรุ่นมหาจักรพรรดิ

- ตามประกาศิตของหลวงปู่และใบฝอยที่มีอ้างอิงไว้ แสดงให้เห็นว่า เหรียญมหาพรหม 4 หน้า มีพุทธคุณด้านเมตตา มหานิยม ส่งเสริมดวงชะตาชีวิตให้เจริญรุ่งเรืองก้าวหน้ามีความสมบูรณ์พูลสุข ทำให้เกิดโชคลาภนานาประการ และเป็นไพรีพินาศครับ

 

วัตถุมงคลรุ่นมหาจักรพรรดิตราธิราช จัดสร้าง ณ อุโบสถวัดบ้านจานเมื่อวันที่ 5 ธันวามหาราช เนื่องในดิถีวาระที่หลวงปู่หมุน มีอายุพรรษาครบ 108 ปีบริบูรณ์ เพื่อเป็นที่ระลึกเฉลิมฉลองอายุพรรษาและนำรายได้ไปสร้างกำแพงแก้วรอบอุโบสถและศาลา สำหรับเลขมงคล 108 นี้ ในทางพระพุทธศาสนาหมายเอาบทพระพุทธคุณ 56 คาถา พระธรรมคุณ 38 คาถา พระสังฆคุณ 14 คาถา รวมเป็น 108 คาถา ดังนั้นเลขมงคล 108 จึงถือว่าเป็นเลขมหามงคลทรงคุณอันประเสริฐ อีกนัยหนึ่งเลขมงคล 108 หมายถึงบุญฤทธิ์ของมหาบุรุษที่ทรงอานุภาพ บรรลุถึงสมบัติมหาจักรพรรดิ์ 108 พระองค์ บุคคลที่จะบรรลุถึงสมบัติมหาจักรพรรดิ์ที่แท้จริงนั่นก็คือ สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้าและพระมหาสาวกเท่านั้น เพราะเหตุแห่งท่านบริบูรณ์ด้วยอริยทรัพย์และโลกียทรัพย์ โดยสมมุติพระสัมมาสัมพุทธเจ้าที่ตรัสรู้ล่วงมาแล้ว 28 พระองค์และพระอสีติมหาสาวก 80 องค์ รวมเป็น 108 องค์ ส่วนอีกนัยหนึ่งรูปมงคล 108 คือลายลักษณ์ที่ปรากฏในรอยฝ่าพระพุทธบาทขององค์พระบรมศาสดาสมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้าของเรา ปรากฏเป็นภาพพรหม เป็นภาพสัตว์ต่าง ๆ ที่แสดงถึงพระชาติต่าง ๆ ในอดีตที่พระพุทธองค์บำเพ็ญบารมีมาเป็นภาพสถานที่ต่าง ๆ ที่แสดงถึง สถานที่ ที่พระพุทธองค์ทรงบำเพ็ญและเสด็จดำเนินประทับมาโดยลำดับ และปรากฏเป็นภาพเครื่องราชกุธภัณฑ์วิมานปรางค์ ปราสาททั้งหลาย รวมทั้งหมดเป็นรูปมหามงคล 108 ประการ

 
ดังนั้นความเกี่ยวเนื่องด้วยผลแห่งบารมีธรรมนี้ หลวงปู่หมุนจึงให้ตั้งชื่อวัตถุมงคลนี้ว่า “มหาจักรพรรตราธิราช” โดยมอบหมายให้คุณอำนวย เขียวอ่อน เป็นเหลนผู้ดูแลปรนนิบัติรับใช้ใกล้ชิด ซึ่งเป็นผู้ควบคุมดูแลการก่อสร้างถาวรวัตถุต่าง ๆ จัดสร้างวัตถุมงคลขึ้น เพื่อหารายได้ไปจัดสร้างสาธารณกุศลสืบต่อไป

 

*** พิธีกรรมศักดิ์สิทธิ์มหาจักรพรรดิตราธิราช ***
วัตถุมงคลที่จัดสร้างของหลวงปู่หมุนยังคงเน้นพิธีกรรมอันศักดิ์สิทธิ์สุดยอดแห่งตำรับพิชัยสงครามโบราณ และตำรับพระธรรมเก้าโกฏิของสมเด็จลุน แห่งนครจำปาศักดิ์ โดยเริ่มตั้งแต่จัดหามวลสาร ฤกษ์ยามในการจัดสร้างและเททอง ขั้นตอนการอธิษฐานจิตปลุกเสกเดี่ยวและจบลงที่พิธีกรรมมหาจักรพรรดิตราธิราช พิธีอันศักดิ์สิทธิ์ครบถ้วนสมบูรณ์ตามตำราทุกประการ
1. พิธีเททองหล่อพระกริ่งเป็นปฐมฤกษ์ และเททองหล่อชนวนมวลสาร เพื่อนำไปจัดสร้าง วันที่ 1 มิถุนายน 2545 ณ วัดบ้านจาน จ.ศรีสะเกษ และเริ่มต้นจัดสร้างตะกรุดมหาจักรพรรดิ์และเบี้ยแก้ ตั้งแต่ 1 มิถุนายน 2544
2. หลวงปู่หมุน อธิษฐานจิตปลุกเสกเดี่ยวในกุฏีวัดบ้านจาน ตลอดไตรมาส ปี 2545 ตั้งแต่เดือนมิถุนายน ถึงธันวาคม เป็นเวลากว่า 7 เดือน ในระหว่างนี้ได้เข้าร่วมพิธีจักรพรรดิ์พุทธาภิเษก ณ พระอุโบสถวัดใหญ่ชัยมงคลอยุธยา ในวันที่ 18 กันยายน 2545 โดยมีพระเกจิอาจารย์ 108 รูป นั่งปรกอธิษฐานจิต
3. พิธีมหาจักรพรรดิตราธิราช ณ อุโบสถวัดบ้านจาน จ.ศรีสะเกษ ในวันพฤหัสบดี 5 ธันวามหาราช เป็นครั้งแรกที่จัดพิธีกรรมศักดิ์สิทธิ์ ในโบสถ์โบราณแห่งนี้ ซึ่งท่านได้กำหนดฤกษ์ยามในการปลุกเสกด้วยตัวท่านเอง พร้อมทั้งสั่งให้ปิดประตูหน้าต่างทุกบาน เพื่อทำการอธิษฐานจิตปลุกเสกด้วยพลังฌานสมาบัติชั้นสูง โดยจัดวัตถุมงคลวางรายล้อมบนพาน ปูด้วยผ้ายันต์ล้อมวงสายสิญจน์ ซึ่งวัตถุมงคลปราศจากการห่อหุ้มด้วยวัสดุใด ๆ ทั้งนี้เพื่อให้วัตถุมงคลได้รับกระแสพลังเต็ม ๆ จากบารมีธรรมขั้นสูง และเพื่อความโปร่งใสในการจัดสร้างของหลวงปู่หมุน

ในพิธีเมื่อได้ฤกษ์เวลา 9.59 น. หลวงปู่หมุนได้จุดเทียนวิปัสสี จุดธูปเทียนสวดมนต์ ด้วยเสียงอันดังสนั่นก้องไปทั่วทั้งโบสถ์ ด้วยการบูชาคุณพระรัตนตรัย อัญเชิญบูรพาจารย์ พระพรหมและเทวดาทุกชั้นฟ้า ท้าวจตุโลกบาลทั้ง 4 พระฤาษีมหาฤาษีทั้ง 108 องค์ ต่อด้วยบทสวดมหาจักรพรรดิ์ และพระธรรมเก้าโกฏิ อันเป็นคัมภีร์สุดยอดของสมเด็จลุน พอสักครู่ใหญ่ ท่านได้โบกมือทั้งสองพร้อมกับพูดคุยกับครูบาอาจารย์และสิ่งศักดิ์สิทธิ์ต่าง ๆ ที่คนธรรมดามองไม่เห็นด้วยตาเปล่า ที่อัญเชิญลงมาประสิทธิภาพพลา-นุภาพความศักดิ์สิทธิ์ พอสักพักใหญ่ท่านก็ยกมือพนมขึ้นไหว้ครูบาอาจารย์ต่าง ๆ พร้อมกับไหว้อธิษฐานจิตไปยังวัตถุมงคล เสร็จแล้วท่านนั่งหลับตามือถือสายสิญจน์สงบนิ่ง จากนั้นท่านได้ใช้นิ้วชี้ขวา ขึ้นชักยันต์จักรพรรดิ์กลางอากาศพร้อมบริกรรมมหาเวทย์มนต์พระกาฬล้อมรอบวัตถุมงคล ต่อมาท่านได้นั่งหลับตาสงบนิ่งเข้าฌานสมาบัติ อธิษฐานจิตแผ่บารมีด้วยกสิณไฟอันกล้าแกร่งของท่านในช่วงนี้ ภาพที่ถ่ายแล้วล้างออกมาปรากฏดวงไฟขาวสะอาดอยู่บนมุมขวาของภาพ ซึ่งเป็นที่น่าแปลกประหลาดเพราะในโบสถ์ที่ปิดประตูมืดมิดปราศจากแสงสะท้อนใด ๆ ทั้งสิ้น ท่านได้นั่งปรกแผ่อธิษฐานจิตเป็นเวลานานพอสมควร จึงได้ลืมตาขึ้นพนมมือพร้อมด้วยสวดมนต์ประกาศิตพระร่วงที่ออกจากปากหลวงปู่หมุนหลังเสร็จสิ้นพิธี ซึ่งใช้เวลาอธิษฐานจิตปลุกเสกนานกว่า 3 ชั่วโมง โดยมีคุณอำนวย เขียวอ่อน ศิษย์ดูแลใกล้ชิดเป็นสักขีพยานแห่งความศักดิ์สิทธิ์ในครั้งนี้

*** ประกาศิตพระร่วงที่ออกจากปากหลวงปู่หมุนในครั้งนี้ ***
"ใครมีวัตถุมงคลรุ่นนี้ ของข้าฯ ไว้บูชา ถ้าเป็นคนดีมีศีล มีธรรม ทำมาหากินสุจริต ขอให้ร่ำขอให้รวย ให้เจริญยิ่งขึ้นไป มีเงินเต็มห้อง มีทองเต็มไห เจริญในลาภยศ สรรเสริญไม่รู้ขาด ถ้าผู้ใดคิดคดโกงคิดร้าย ผลร้ายนั้นสะท้อนกลับไป"
"ผู้ใดมีวัตถุมงคลข้าฯ แล้วไปจี้ ไปปล้น คดโกงคนอื่น ทำอาชีพทุจริต ค้ายาเสพติด เอาไปใช้ในทางที่ไม่ดี ขอให้ฉิบหาย"

 

(ขอขอบคุณข้อมูลจากฝ่ายประชาสัมพันธ์ของวัด มุมมองบางส่วนจากท่านผู้รู้ในวงการพระเครื่อง และเหรียญมหาพรหม 4 หน้า รุ่น "มหาจักรพรรดิตราธิราช" หลวงปู่หมุน ฐิตสีโล ฉลองอายุ 108 ปี บริบูรณ์ จากวัดสุทัศนเทพวราราม)

 

 

เหรียญมหาพรหม 4 หน้า รุ่น "มหาจักรพรรดิตราธิราช" ที่ระลึกหลวงปู่หมุน 108 ปี
เหรียญมหาพรหม 4 หน้า รุ่น "มหาจักรพรรดิตราธิราช" ที่ระลึกหลวงปู่หมุน 108 ปี
Top