วิธีดูเหรียญทองคำว่าแท้หรือปลอม

วิธีดูเหรียญทองคำว่าแท้หรือปลอม

บทความพระเครื่อง เขียนโดย supinya

supinya
ผู้เขียน
supinya (91) (-3)
บทความ : วิธีดูเหรียญทองคำว่าแท้หรือปลอม
จำนวนชม : 713
เขียนเมื่อวันที่ : ศ. - 10 ก.พ. 2560 - 00:28.32
(คลิ๊กที่ชื่อผู้เขียนผู้ดูรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับผู้เขียน)

               

              บทความนี้เป็นความที่ผมอยากเขียนเผื่อมีส่วนช่วยนักสะสมที่มีเหรียญทองคำหรือผู้ที่ได้รับมรดกมาเป็นเหรียญทองคำในการคัดแยกเบื้องต้นว่าเหรียญทองคำที่อยู่ในครอบครองของท่านเป็นเหรียญทองคำแท้หรือปลอม เพราะทองคำเป็นแร่โลหะที่มีมูลค่าสูงดังนั้นหากเหรียญทองคำที่ท่านมีในครอบครองเป็นของแท้ จะได้มั่นใจเหรียญของท่านเป็นของมีมูลค่า แต่จะมีมูลค่ามากน้อยเพียงใดนั้น ขึ้นอยู่กับน้ำหนักทองและความนิยมของรุ่นนั้นๆด้วย เพราะเหรียญทองคำที่พบมากๆในท้องตลาดมักเป็นเหรียญไม่มีราคาเพราะผลิตเป็นจำนวนมากจึงสามารถพบเห็นได้บ่อย เช่น เหรียญทองคำในวาระกาญจนาภิเษก ครองราชย์ 50 ปี พ.ศ.2539 นับได้ว่าเป็นเหรียญทองคำที่สวยงามเหรียญหนึ่งครับ แต่ราคาตลาดกลับขึ้นลงตามน้ำหนักทอง เนื่องจากยอดผลิตสูงมากๆ ดังนั้นในบทความนี้จะบอกถึงเรื่องการคัดแยกเบื้องต้นระหว่างเหรียญทองคำกับไม่ใช่ทองคำก่อนนะครับ แล้วบทความหน้าผมจะเขียนเรื่องวิธีการประเมินราคาเหรียญเบื้องต้นให้

                วิธีดูเหรียญทองคำบื้องต้น ข้อที่ 1 เนื่องจากทองคำเป็นแร่โลหะมีมูลค่าและมีความอ่อนมากกว่าโลหะเงินและทองแดง ดังนั้น กรรมวิธีในการผลิตจะค่อยข้างประณีต ลวดลายคมชัด แต่ผมคิดว่าสำหรับบางท่านอาจจะเคยเห็นเหรียญทองคำผ่านตามาไม่มาก ถ้าจะให้แยกว่าเหรียญไหนคมชัด เหรียญไหนไม่คมชัดคงจะเป็นเรื่องที่ยากพอสมควร ดังนั้นผมแนะนำให้เปรียบเทียบกับรูปภาพของเหรียญแท้ที่มีอยู่ในอินเตอร์เน็ทครับ ซึ่งแหล่งข้อมูลรูปภาพเหรียญทองคำที่จะนำมาเปรียบเทียบที่เชื่อถือได้ ก็ได้แก่ http://ecatalog.treasury.go.th  เป็นเวปไซต์ของกรมธนารักษ์ กระทรวงการคลังครับ ดังนั้นข้อมูลจึงค่อนข้างที่จะถูกต้องแม่นยำที่สุด พอเข้าเวปไซต์ให้เลือก ข้อมูลเหรียญ แล้วให้ดูว่าเหรียญทองคำของเรามีราคาหน้าเหรียญหรือไม่ครับ (แนะนำนิดนึงนะครับ เหรียญทองคำส่วนมากถ้ามีราคาหน้าเหรียญจะไม่มีปลอม แต่เหรียญทองคำ ราคาหน้าเหรียญที่ต่ำที่สุดคือ150 บาท เป็นเหรียญพระราชินีครบ 36 พรรษา ขนาดเล็ก หนัก 1 สลึง ดังนั้น ถ้ามีเหรียญทองคำยุค ร.9 ที่ราคาหน้าเหรียญต่ำกว่า 150 บาท แสดงว่าเป็นเหรียญโลหะอื่นแต่เอาไปชุบสีทองนะครับ) ถ้าเหรียญทองคำของท่านมีราคาหน้าเหรียญให้เลือก เป็น”เหรียญกษาปณ์ที่ระลึก” พอเข้าไปแล้วก็ลองไล่ตามปีของเหรียญหาเทียบดูครับ เมื่อหาเจอจะมีรูปเหรียญที่ชัดเจน น้ำหนักและเส้นผ่าศูนย์กลาง ก็ลองเปรียบเทียบกันดูครับ แต่โดยธรรมชาติของท่านที่ไม่ชำนาญเรื่องเหรียญเวลาเปรียบเทียบกับรูปของแท้มักดูพลาดเนื่องจากคิดว่าต่างกันแค่ 1-2 ตำแหน่งยังมีโอกาสแท้ จริงๆแล้วถ้าเทียบกับรูปของจริงแล้วต้องไม่มีความแตกต่างเลยนะครับ เพราะเหรียญทองคำออกมาจากแม่พิมพ์เดียวกันต้องเหมือนกันเป๊ะๆ  จากเวปไซต์กรมธนารักษ์ที่ผมให้ไว้นั้นเช็คได้เพียงเหรียญทองคำที่ผลิตโดยกองกษาปณ์ เท่านั้นนะครับ ถ้าหาข้อมูลไม่เจออาจเป็นเหรียญที่เอกชนสร้าง ท่านก็สามารถหาข้อมูลได้โดยการพิมพ์ชื่อเหรียญลงใน google แล้วลองเลือกหาดูจากเวปไซต์ขายเหรียญทองคำใหญ่ๆถ้าหาใน mpcoin2007 ไม่เจอ ยังมีเวปขายเหรียญทองคำอีกหลายเวปที่เชื่อถือได้ขายแต่ของแท้ครับ ในนั้นจะมีข้อมูลและรูปภาพที่เจ้าของเวปลงขายให้เปรียบเทียบ แต่ห้ามไปเปรียบเทียบรูปและราคาจากเวปประกาศฟรีเด็ดขาดนะครับ เช่น เวปพันทิพย์ เวปสนุกดอทคอม ห้ามโดยเด็ดขาด เพราะท่านไม่สามารถแยกแยะได้ว่าผู้ขายท่านใดเชื่อถือได้ ไม่เอาของปลอมมาลงขายเป็นของจริง และราคาที่ขายจะได้มาตรฐาน  

                วิธีดูเหรียญทองคำเบื้องต้น ข้อที่ 2 วิธีนี้ไม่ยากครับ เนื่องจากคุณสมบัติของทองคำเป็นแร่โลหะที่มีน้ำหนักมากที่สุดเมื่อเปรียบเทียบกับโลหะชนิดอื่นๆที่นิยมนำมาผลิตเหรียญ เช่น ทองแดง เงิน เป็นต้น ดังนั้นหากท่านนำเหรียญปล่อยทิ้งลงบนมือเบาๆแล้วมีความรู้สึกหน่วงๆมือ แสดงว่ามีโอกาสเป็นทองคำครับ แต่ถ้าปล่อยลงแล้วรู้สึกเบามือแสดงว่าไม่ใช่ แต่เนื่องจากวิธีการนี้ต้องเกิดจากดุลยพินิจของแต่ละท่านเอง จึงไม่อาจการันตีได้แน่นอนนะครับ ได้แค่เบื้องต้นเท่านั้น

                วิธีดูเหรียญทองคำเบื้องต้น ข้อที่ วิธีที่ 3 นี้จะลึกเข้าไปอีกครับ อาจจะยุ่งยากกว่าวิธีแรกนิดหน่อยแต่ให้ผลที่ชัดเจนถึง ร้อยละ 95 ครับ ให้ท่านเริ่มจากหาข้อมูลของเหรียญทองคำที่ท่านมีใน google จากนั้นให้หาข้อมูลโดยเจาะจงไปที่น้ำหนักครับ เพื่อให้ทราบว่าเหรียญทองคำที่ท่านมีมีน้ำหนักเท่าไร ถ้าหาไม่ได้ผมแนะนำแบบนี้นะครับ ระดับของน้ำหนักมักจะทำตามมาตราฐานเดียวกันครับ น้ำหนักของเหรียญทองคำที่พบมากที่สุดได้แก่ 15 กรัม เพราะหนักเท่ากับทองคำ1 บาท ดังนั้นผมขอสรุปน้ำหนักของเหรียญทองคำที่นิยมผลิตกันนะครับ ได้แก่ 3.7 g ,7.5 g ,10 g , 15 g , 18 g , 20 g , 25 g , 30 g , 40 g และ 45 g นี่คือน้ำหนักเหรียญทองคำที่นิยมผลิตกันในไทยทั้งหมดครับ เวลาชั่งอาจจะแตกต่างกันเล็กน้อยที่ทศนิยม ไม่เป็นไรนะครับ ยังถือว่าใช่ เช่น  ข้อมูลบอกมา 10กรัม แต่ ชั่งจริง หนักแค่ 9.7 กรัม แต่ถ้าผิดห่างกันเป็นกรัมโอกาสปลอมหรือไม่ใช่ทองสูงครับ เช่น ข้อมูลบอกมา 20 กรัม ชั่งจริงได้ 17.5 กรัม สำหรับสมัยนี้เครื่องชั่งทองหาซื้อไม่ยากแล้ว ลองหาดูในอินเตอร์เน็ท ราคาเป็นหลักแค่ไม่กี่ร้อยครับ แต่ถ้าใครไม่อยากลงทุนซื้อก็ให้อาศัยร้านทองใกล้บ้านให้เค้าชั่งให้ได้ครับ ตามร้านทองทุกร้านมีเครื่องชั่ง ซึ่งก็ง่ายและสะดวกเพราะเดี๋ยวนี้ห้างสรรพสินค้าเกือบทุกห้างมีร้านทองกันหมดแล้ว แต่ถ้านำไปชั่งร้านทองเค้าก็รับซื้อเหรียญทองคำนะครับ แต่รับซื้อเหรียญทองคำตามราคาทองคำแท่งแนะนำให้ลองหาขายให้กับร้านขายเหรียญทองคำจะดีกว่า น่าจะได้ราคาที่สูงกว่าครับ

Top