เหรียญพลาสติกหลวงพ่อโอภาสี

เหรียญพลาสติกหลวงพ่อโอภาสี

บทความพระเครื่อง เขียนโดย santi_prywt

santi_prywt
ผู้เขียน
บทความ : เหรียญพลาสติกหลวงพ่อโอภาสี
จำนวนชม : 2949
เขียนเมื่อวันที่ : พฤ. - 18 พ.ค. 2560 - 10:56.12
แก้ไขล่าสุดเมื่อวันที่ : พฤ. - 18 พ.ค. 2560 - 10:58.34
(คลิ๊กที่ชื่อผู้เขียนผู้ดูรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับผู้เขียน)

หลวงพ่อโอภาสีกับชาวปากพนังมีความเกี่ยวเนื่องสัมพันธ์กันอย่างเหนียวแน่น คนปากพนังในตลาดปากพนังรุ่นเก่าจะรู้จักวัตถุมงคลของหลวงพ่อโอภาสีเป็นอย่างดี โดยเฉพาะเหรียญเนื้อพลาสติกของหลวงพ่อทั้ง 2 รุ่น คือรุ่นแรกหลังยันต์สวัสดิกะ (พ.ศ. 2595) และรุ่นหลังยันต์เสมา (พ.ศ. 2497-98) เป็นวัตถุมงคลที่สมัยเด็กๆ ผมเห็นแขวนคอของคนปากพนังบ่อยๆ ผมเคยเห็นคหบดีเก่าแก่ชาวปากพนังเก็บเหรียญพลาสติกหลวงพ่อโอภาสีหลากสีสรรไว้ในสมุดเก็บเหรียญนับร้อยๆเหรียญ ผมสอบถามได้ความว่าเป็นเหรียญหลวงพ่อโอภาสี ที่คุณพ่อของท่านได้มาจากหลวงพ่อสมัยที่ยังมีชีวิตอยู่  ประกอบกับผมมักได้รับรู้ รับเห็นในประสบการณ์ของเหรียญพลาสติกหลวงพ่อ อยู่เนื่องๆ ในสมัยนั้น ผมจึงสนใจที่จะเก็บสะสมเหรียญพลาสติกหลวงพ่อโอภาสีไว้จำนวนหนึ่ง เหรียญนี้ในสมัยนั้นผมได้สอบถามคนเก่าแก่ในตลาดปากพนังที่เก็บเหรียญพลาสติกไว้ว่าได้กันมาอย่างไร ส่วนใหญ่จะเล่าให้ฟังว่า สมัยนั้น...พอถึงช่วงเดือนห้า หลวงพ่อเดินทาง จากอาศรมบางมด กรุงเทพ ทางเรือมาขึ้นเรือที่ท่าเรือ"หะรินพาณิช"เพื่อเยี่ยมโยมมารดาท่านที่ตรองโรงไฟฟ้าเก่า (ปัจจุบันเป็นอาศรมโอภาสี) เมื่อชาวบ้านในตลาดปากพนังทราบข่าวว่าหลวงพ่อโอภาสีมาก็จะออกมาตอนรับ กราบไหว้ท่านโดยหลวงพ่อโอภาสีจะเดินผ่านตลาดปากกพนังเพื่อจะไปบ้านของโยมมารดาท่าน ระหว่างนั้นหลวงพ่อโอภาสี จะล้วงเอาวัตถุมงคลพวกเหรียญพลาสติก เงิน(ใบละ ๑ บาท) แผ่นยันต์พลาสติก ออกมาจากย่ามของท่านแจกจ่ายให้กับชาวบ้านที่ออกมากราบไหว้ท่าน และเป็นที่อัศจรรย์ใจชาวบ้าน !!! ในหลายครั้งที่นึกสงสัยว่า ....ไม่ว่าคนจะออกมามากมายสักขนาดใหน ทำไมวัตถุมงคลของท่านในย่ามก็ยังหยิบออกมาจากในย่ามท่านไม่มีวันหมด และเป็นที่ยุติแล้วว่าเหรียญพลาสติกหลวงพ่อโอภาสีที่นำมาแจกไว้ที่ปากพนัง หลวงพ่อโอภาสีท่านนำออกมาแจกจ่ายเองแน่นอน

ตามประวัติเหรียญพลาสติกนี้สร้างโดยลูกศิษย์ใกล้ชิดของท่านทีสั่งทำเหรียญนี้ไว้ให้หลวงพ่อเพื่อใช้แจกจ่ายแก่ผู้ศรัทธาเนื่องจากเหรียญเนื้อโลหะหลวงพ่อมีไม่มากนักเป็นเหรียญที่ทำมาจากประเทศญี่ปุ่น เนื้อพลาสติกจะหนักจมน้ำมีหลายสี มีตำหนิที่เป็นเอกลักษณ์พอที่จะให้จดจำแยกแบบแยกพิมพ์ได้ ผมได้สะสมเหรียญพลาสติกหลวงพ่อมานามพอสมควรส่วนใหญ่เป็นเหรียญที่ได้จากรังเก่าในพื้นที่อำเภอปากพนังทั้งเหรียญพลาสติก แผ่นยันต์พลาสติก ด้ายเจ็ดสี ลูกแก้ว ฯและเนื่องจากเป็นความชอบส่วนตัวเหรียญพลาสติกส่วนใหญ่จึงมักจะหาเข้ามา มากกว่าจะขายออกไป การแยกแยะพิมพ์พระผมก็ไม่เคยนึกแยกอะไร มุ่งหาแต่เหรียญสภาพสวย ตำหนิถูกต้องตามแบบที่คนรุ่นเก่าได้ศึกษาไว้ก็เท่านั้น สมัยนั้นเหรียญพลาสติกหลวงพ่อโอภาสีอาจไม่เป็นที่รู้จักแพร่หลายราคาอาจไม่แพง สวยๆสัก 1000 - 1500 บาทก็พอจะหาได้ในปากพนัง แต่ช่วงนี้น่าจะหาลำบากสักหน่อยแล้ว และผมเคยพบเหรียญพลาสติกอีกรุ่นที่เป็นหลังเสมาและเหรียญเซียนหลังหนังสือจีน ปะปนอยู่กับเหรียญหลังยันต์สวัสดิกะด้วย สอบถามลุงน้อยท่านเป็นญาตกับทางโยมมารดาหลวงพ่อโอภาสี ก็บอกว่าเป็นเหรียญที่หลวงพ่อเอามาแจกไว้เหมือนกันแต่พบเจอไม่มากนัก

เหรียญพลาสติกหลวงพ่อโอภาสีนับเป็นของดีที่ควรค่าแก่การบูชาไม่แพ้วัตถุมงคลรุ่นอื่นๆของท่านและเป็นวัตถุมงคลที่ทันยุคท่านแน่นอน เหรียญเนื้อโลหะรุ่นแรก ป ใหญ่, รุ่น 2 งูใหญ่, รุ่น 3 เสมาหน้ามีดาว หลังมี/ไม่ลูกกรงราวบันใด และ รุ่น 4 เหรียญครุฑแบกเสมายันต์จุด ปัจจุบันนี้อาจหาได้ยาก ค่านิยมสูง เหรียญพลาสติกหลวงพ่อโอภาสีน่าจะเป็นทางออกที่น่าสนใจสำหรับคนที่นับถือหลวงพ่อ

 

 

เหรียญพลาสติกหลวงพ่อโอภาสี
Top