เกริ่นนำ

เกริ่นนำ

บทความพระเครื่อง เขียนโดย kumairoo

kumairoo
ผู้เขียน
บทความ : เกริ่นนำ
จำนวนชม : 658
เขียนเมื่อวันที่ : จ. - 19 ต.ค. 2552 - 21:49.46
แก้ไขล่าสุดเมื่อวันที่ : พฤ. - 11 มี.ค. 2553 - 12:13.42
(คลิ๊กที่ชื่อผู้เขียนผู้ดูรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับผู้เขียน)

หลวงปู่สี ฉนฺทสิริ พระอรหันต์ ๗ แผ่นดิน อมตะเถระผู้มีอายุยืนยาว ๑๒๘ ปี

ท่านเกิดปีจอ พ.ศ.๒๓๙๒ ปลายรัชกาลที่๓ (รัชกาลที่๓ สวรรคต ๒ เมษายน ๒๓๙๔)

มรณะภาพ วันที่ ๒๓ กุมภาพันธ์ พ.ศ. ๒๕๒๐(รัชกาลปัจจุบัน)

เดิมชื่อ หลวงปู่ลี จนฺทสิริ แต่ชาวตาคลีเรียกท่านอย่างนั้น

หลวงปู่สี ฉนฺสิริ ท่านเดินทางออกธุดงค์ไปในที่ต่างๆ หลายประเทศหลายจังหวัด รวมระยะเวลาเกือบร้อย หรือเรียกว่าจะตลอดชีวิต ของท่านที่ครองเพศบรรพชิต

ครั้งสุดท้ายก่อนที่ท่านจะมาสร้างวัดเขาถ้ำบุญนาคนั้น ท่านได้ไปสร้างวัดที่หนองลุมพุก อำเภอโนนสัง จังหวัดอุดรธานี ต่อมาพระอาจารย์สมบูรณ์ ที่พระครูนิวิฐปริยัติคุณ พร้อมด้วยชาวบ้านเขาถ้ำบุญนาค ได้พากันไปนิมนต์ให้หลวงปู่มาช่วยสร้างวัดเขาถาำบุญนาค ซึ่งแต่เดิมยังเป็นสำนักสงฆ์  พระอาจารย์สมบูรณ์ท่านเล่าว่า ในสมัยที่วัดนี้ยังเป็นเพียงสำนักสงฆ์กุฏิหลังเล็กๆ หนทางเข้าออกก็ไม่ค่อยสะดวก ไปมาลำบาก แต่หลวงปู่ท่านชอบสภาพป่า ท่านเมตตา ท่านเต็มใจที่จะมาช่วยสร้างวัด ท่านเป็นผู้วิศิษ มีญาณหยั่งรู้กาลล่วงหน้า ว่าจะมีใครไปมาหาสู่ท่านและไปมาหาสู่ท่านในเรื่องอะไร ท่านล่วงรู้กาลล่วงหน้าได้ วันที่ที่ไปรับนิมนต์ท่านนั้น หลวงปู่ท่านเตรียมตัวไว้พร้อมแล้ว สมบัติของท่านไม่มีอะไร ท่านเป็นผู้ที่สะสม ท่านมีกระเป๋าเก่าๆ ใส่ของใช้เล็กๆ น้อยๆ อยู่ใบหนึ่ง ปัจจุบันนี้ทางวัดเก็บของทุกอย่างของหลวงปู่ไว้

ต่อจากนั้นท่านก็เดินทางมาพร้อมกับคณะที่ไปนิมนต์ท่านให้ทาอยู่จำพรรษาที่วัดเขาถ้ำบุญนาค เมื่อปี พ.ศ.๒๕๑๒ ต่อมาชาวตาคลีพอทราบว่าหลวงปู่มาจำพรรษาอยู่ที่วัดเขาถ้ำบุญนาค ก็พากันมากราบไหว้หลวงปู่กันมากมาย สำนักสงฆ์ที่เก่ามอซอก็กลับมีชีวิตชีวาขึ้น มีการปลูกส้างสิ่งใหม่ๆ เกิดขึ้นในระยะเวลาที่รวดเร็ว ต่อมาก็มีถนนหนทางเข้าวัด ลูกศิษย์ลูกหาของหลวงปู่ก็ช่วยกันสร้าง ในปี พ.ศ. ๒๕๑๕สำนักสงฆ์เขาถ้ำบุญนาค ก็ยกฐานะขึ้นเป็นวัด โดยมีท่านพระอาจารย์สมบูรณ์ หรือพระครูนิวิฐปริยัติคุณ เป็นเจ้าอาวาส

หลวงปู่สีท่านไม่สนใจในยศตำแหน่งใดๆ ท่านต้องการเพียงช่วยสร้างวัด สร้างโบสถ สร้างศาลาการเปรียญ สร้างกฏิสงฆ์ สร้างถนนหนทาง สร้างวัดให้เป็นวัดที่สมบูรณ์ ส่วนตัวท่านเอง แม้แต่ลูกศิษย์จะร่วมใจกันสร้างกุฏิให้ใหม่ ท่านก็ไม่ยอมอยู่ ท่านชอบอยู่ถ้ำและกุฏิหลังเก่า ในเรื่องนี้จึงมีเรื่องเล่าขานกันตราบเท่าทุกวันนี้ "ในเรื่องไม่อยากอยู่กุฏิหลังใหม่"

(ที่มา:การสร้างวัด หลังสือประวัติและวัตถุมงคล หลวงปู่สี ฉนฺทสิริ สำนักพิมพ์ร่มฟ้าสยาม ชนินทร์ ดีนาน ข้อมูล จักรภพ เจริญรัตน์ เรียบเรียง หน้า ๑๕๕-๑๕๖)

เกริ่นนำ
เกริ่นนำ
Top