สำหรับเพื่อนนักสะสมมือใหม่

สำหรับเพื่อนนักสะสมมือใหม่

บทความพระเครื่อง เขียนโดย question

question
ผู้เขียน
บทความ : สำหรับเพื่อนนักสะสมมือใหม่
จำนวนชม : 2135
เขียนเมื่อวันที่ : ส. - 31 ม.ค. 2552 - 03:06.44
แก้ไขล่าสุดเมื่อวันที่ : อ. - 03 ก.พ. 2552 - 12:33.39
(คลิ๊กที่ชื่อผู้เขียนผู้ดูรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับผู้เขียน)

 

สำหรับนักสะสมมือใหม่..

...ปัจจุบันสังคมพระเครื่องได้เปลี่ยนไปมาก เต็มไปด้วยผลประโยชน์มากมาย...คิดแต่จ้องเอาเปรียบ ใช้เล่ห์เหลี่ยมชั้นเชิงทุกรูปแบบเพื่อให้ได้จุดเป้าหมายอย่างไม่อายผู้คนในสังคมพระเครื่องไม่ต่างกับพวกโจรปล้นชิงวิ่งราว...

...ยิ่งในโลกไซเบอร์ เว็บไซด์พระเครื่องผุดขึ้นมาดังดอกเห็ด ในช่วง2-3 ปีที่ผ่านมานี้ การเช่าหาซื้อขายพระเครื่องผ่านเว็บไซด์มีจำนวนมาก เป็นตัวจุดประกายให้กับวงการพระเครื่องคึกคัก...ขยายวงกว้างก้าวข้ามไปสู่ในเชิงพาณิชย์เต็มรูปแบบบนเว็บไซด์ (e-commerce) ซึ่งไม่ได้ด้อยกว่าธุรกิจอื่นๆเลย...(ซื้อ-ขาย)กลุ่มเซียนพระรุ่นใหญ่ที่ ท่าพระจันทร์หรือศูนย์พระเครื่องบนห้างฯ..ก็ต้องโดดลงมาร่วมกิจกรรมการค้าบนโลกอินเตอร์เน็ต และก็กลายเป็นอีกช่องทางเลือกแหล่งทำมาหากินของกลุ่มมิจฉาชีพที่มากด้วยเล่ห์เหลี่ยมกลโกงทุกรูปแบบ หากจะพูดถึงวิธีการโกงมี 108 วิธีก็ไม่เทียบเท่าให้พิมพ์เผยแพร่ได้หมด.....

...กลุ่มมิจฉาชีพในวงการพระเครื่อง ไม่ได้ทำพระเก๊ในกลุ่มพระยอดนิยมเท่านั้น ...เดี๋ยวนี้หันทำพระเก๊ในกลุ่มพระย่อยหลักร้อยเยอะมากๆ...ยกตัวอย่างเช่น พระเกจิที่พอมีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักในวงการพระเครื่อง และมีการสร้างวัตถุมงคลหลายๆสิบรุ่น...ก็จะเป็นกลุ่มเป้าหมายของพวกมิจฉาชีพ พวกเขาจะค้นหาข้อมูลให้ได้รายละเอียดมากที่สุดเช่นมี "สร้างกี่รุ่น..ปีพศ.อะไรบ้าง" ข้อสำคัญ..พระเกจิที่เป็นเป้าหมายจะต้องไม่มีการจัดทำหนังสือทำเนียบรุ่น...

...จากนั้นก็จะทำการเลือกพิมพ์แบบใดแบบหนึ่งอุปโลกน์ขึ้นมา  สร้างคล้ายๆให้มีความแตกต่างกันไป...แล้วระบุปีพศ.ไม่ให้ตรงกับปีที่มีสร้างอยู่แล้ว พร้อมทั้งทำตัวโค๊ดขึ้นมาเองเพื่อตอกโค๊ดให้ดูน่าเชื่อถือ...และก็ทำกล่องใส่พระ พิมพ์หน้ากล่อง ชื่อวัด ชื่อพระเกจิ ชื่อรุ่น และวันปีพศ.ที่สร้าง...บางรุ่นบางพิมพ์ทำเป็น.เนื้อนวโลหะ.เนื้อเงิน.ให้ดูยิ่งน่าเชื่อถือมากขึ้นมิจฉาชีพกลุ่มเหล่านี้จะขายส่งอย่างเดียวไม่ขายปลีก... ซึ่งเขาจะมีนายหน้าขาประจำมารับไปขายตามแผง(ขายพระเก๊)ท่าพระจันทร์และศูนย์พระเล็กๆอีกทอดหนึ่ง...ดังนั้นจะมีกลุ่มที่ขายพระเป็นอาชีพหลัก...แฝงตัวอยู่ตามเว็บไซด์พระเครื่อง กระดานประมูลพระเครื่องต่างๆ กลุ่มเหล่าเป็นลูกค้าชั้นดีเรียกว่าขาประจำก็จะเข้าไปช็อปปิ้งทุกอาทิตย์...

...อย่าได้เช่าพระตามกระแสและแรงเชียร์  ยิ่งพระใหม่ๆก็ต้องยิ่งระมัดระวังให้มากๆไว้ เมื่อยุคก่อนปีพศ.2510กว่าๆ...การสร้างพระเครื่องยุคนั้น ถ้าเป็นเนื้อโลหะก็ต้องพึ่งพาโรงงานปั๊มเหรียญกัน...ในยุคนั้นพระเครื่องโดยเฉพาะพระเกจิ ไม่ค่อยอยู่ในความนิยมเท่าไร  การเช่าหานั้นก็ต้องไปเช่ากันที่วัด ศูนย์พระเครื่องยังมีน้อยมาก...ขนาดรุ่นแรกๆสร้างมาเพื่อแจกให้ญาติยมที่ร่วมทำบุญ  บางรายตั้งใจไปทำบุญจริงๆยังไม่สนใจจะรับพระที่แจกเลย...ด้วยเหตุผลเหล่านี้ พระเก๊ พระเสริม พระไม่ผ่านการปลุกเสก จึงมีน้อย...โรงงานปั๊มพระก็จะไม่ปั๊มเกินไว้หาลำไพ่พิเศษ ไม่เหมือนปัจจุบันซึ่งเต็มไปด้วยผลประโยชน์มากมาย เจตนาการสร้างพระเครื่องได้เปลี่ยนไปมาก  กลุ่มลูกศิษย์บางกลุ่มที่ไกล้ชิดกับหลวงพ่อดังๆก็ยังขัดแย้งเทาะเลาะกันเอง สาเหตุมาจาก ผลประโยขน์ไม่ลงตัวกันมีให้เห็นกันอยู่เรื่อยๆ...

...แม้แต่นิตยสารหนังสือเกี่ยวกับพระเครื่อง ที่จัดทำเป็นหนังสือทำเนียบรุ่นบางเล่ม สอดแทรก บางรุ่นบางพิมพ์และจำนวนสร้าง(กูทำเอง)...หนังสือพระ วิชาการชี้จุดตำหนิพระแท้-เก๊...หนังสือซื้อขายพระเครื่อง...และหนังสือพิมพ์บางคอลัมส์นิสต์ ที่ไม่มีจิตใต้สามัญสำนึกเห็นแก่ผลประโยชน์ (เงิน) ก็ยังสอดแทรก (พระเก๊) หลับหูหลับตาเขียนเชียร์อย่างต่อเนื่อง...อุปโลกน์อ้างแหล่งข้อมูลที่มาที่ไปให้ดูน่าเชื่อถือ นักสะสมมือใหม่ก็จะเป็นเหยื่อคนแล้วคนเล่าไม่จบสิ้น ผมจะไม่ลงในรายละเอียดให้มากกว่านี้...ด้วยสาเหตุเหล่านี้เพื่อนๆนักสะสมมือใหม่ ให้ใช้วิจารณญาณควรศึกษาหาข้อมูลในเชิงลึกให้ชัดเจน...ไว้เป็นแนวทางการสะสมพระเครื่องอย่างถูกทาง ...ท่องจำให้ขึ้นใจไว้เลย อย่าโลภ เพื่อนๆนักสะสมมือใหม่ก็จะเจ็บตัวน้อยหน่อย  ไม่มีใครไม่เคยโดนหลอกเช่าพระเก๊หรือพระที่ไม่อยู่ในมาตราฐานสากลหรอกครับ รายที่โดนน้อยหน่อยก็ถือว่ามีบุญวาสดี....
..เพื่อนๆนักสะสมมือใหม่หากต้องการศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมให้เข้าชมตามลิงค์นี้ชื่อ เว็บ-พระ.บล็อคสปอร์ต.คอม นี้ได้ เป็นภูมิคุ้มกันได้ไม่มากก็น้อย http://web-pra.blogspot.com/  

 

สำหรับเพื่อนนักสะสมมือใหม่
Top