ประวัติการสร้างพระผงพรายสุมทร พ่อท่านเจิม วัดหอยรากรุ่นแรก

ประวัติการสร้างพระผงพรายสุมทร พ่อท่านเจิม วัดหอยรากรุ่นแรก

บทความพระเครื่อง เขียนโดย santi_prywt

santi_prywt
ผู้เขียน
บทความ : ประวัติการสร้างพระผงพรายสุมทร พ่อท่านเจิม วัดหอยรากรุ่นแรก
จำนวนชม : 5260
เขียนเมื่อวันที่ : อา. - 05 ก.ค. 2552 - 10:18.10
แก้ไขล่าสุดเมื่อวันที่ : อ. - 01 พ.ย. 2554 - 13:51.08
(คลิ๊กที่ชื่อผู้เขียนผู้ดูรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับผู้เขียน)

พระผงพรายสมุทร พ่อท่านเจิม อชิโต วัดหอยราก อ.ปากพนัง ปี 2499เป็ฯพระกรุที่มีอายุเก่าแก่กว่า 50 ปีแล้วครับ ดูประวัติการสร้าง
ประวัติการสร้างพระปรกโพธิ์ และพระปิดตา ของพ่อท่านเจิม วัดหอยราก อ.ปากพนัง รุ่น แรก (บางส่วนนะครับ)
พ่อท่านเจิม เป็นเจ้าอาวาสวัดหอยรากมาตั้งแต่ปี 2479 ครับ และได้ละสังขารไปเมื่อ พ.ศ. 2527 ในระหว่างดำรงตำแหน่งเจ้าอาวาสท่านได้ทำพิธีกดพิมพ์พระผงพรายสมุทรอชิโต พิมพ์ปรกโพธิ์ และพิมพ์ปิดตา เป็นครั้งแรกเมื่อปี พ.ศ.2499 ซึ่งมวลสารที่พ่อท่านเจิมได้ใช้ในการสร้างล้วนมีพุทธคุณ และคุณวิเศษมากมายในตัว ซึ่งเป็นมวลสารที่หายากยิ่งพ่อท่านเจิมอยากให้วัตถุมงคลที่สร้างออกมาให้มีพุทธคุณจึงต้องทำให้ตรงตามตำราโบราณทุกอย่าง ทุกขั้นตอนอย่างประณีตโดยเฉพาะมวลสารที่เป็นดินพรายสมุทร (ท้องทะเล) ต้องใช้ถึง 108 ปั้น โดยต้องดำน้ำลงไป และเถ้าคนที่ตายวันเสาร์เผาวันอังคารให้ได้ 7 ป่าช้า เอามาบดเป็นผงให้ได้ 108 จอกชา และยังมีมวลสารที่สำคัญอีกร่วม 700 ชนิด พ่อท่านเจิมได้นำพระผงพรายสมุทร อชิโต พิมพ์ปรกโพธิ์ และพิมพ์ปิดตา เข้าปลุกเสกเดี่ยวในพระอุโบสถ วัดศรีสมบูรณ์อีก เพิ่มความศักดิ์สิทธิ์ด้วยพระคาถาพระมหาหมื่น 10,000 จบ พ่อท่านเจิมใช้ระยะเวลาการปลุกเสกนานถึง 3 ปี ตั้งแต่ พ.ศ.2499-2501 พระผงพรายสมุทรอชิโต พิมพ์ปรกโพธิ์ และพระผงพรายสมุทรอชิโต พิมพ์ปิดตาของพ่อท่านเจิม จึงเป็นวัตถุมงคลที่มีความเข้มขลัง ความศักดิ์สิทธิ์ในพุทธคุณสูง
บทความเก่าได้บันทึกคำปรารภของ "พระสมุห์เจิม แก้วช่วย" เจ้าอาวาสวัดศรีสม บูรณ์ (หอยราก) อ.ปากพนัง จ.นครศรีธรรมราช ไว้ดังต่อไปนี้
"สวัสดีท่านที่เคารพและนับถือทั้งหลาย การที่ข้าพเจ้าจัดทำรูปหลวงพ่ออชิโตขึ้นครั้งนี้ ทำตามแบบโบราณ ที่ท่านเขียนไว้ในคัมภีร์ใบลาน พัสดุที่เอามาประสมเกินกว่า 700 สิ่ง แต่ละสิ่งล้วนเป็นของศักดิ์สิทธิ์ทั้งนั้น ข้าพเจ้าเที่ยวหาของต่างๆ นั้น 2 ปีซ้อน ทำแต่ผงนั้นราว 4 เดือน และทำแต่รูปหลวงพ่ออชิโต ก็ราว 3 ปี และโดยเฉพาะปลุกเสกอยู่นั้นย่างเข้า 5 ปี คือเริ่มปลุกเสกในฤกษ์ของวันเสาร์ เดือน 5 ปี มะเส็ง กระทั่งถึงวันเสาร์ ขึ้น 7 ค่ำ เดือน 12 ปีระกา พ.ศ.2512 เป็นอันสัมฤทธิผลโดยสมบูรณ์ รุ่งขึ้นวันอาทิตย์ ขึ้น 8 ค่ำ เดือนเดียวกัน เป็นปฐมฤกษ์ของการแจกจ่ายให้เช่า อันเป็นมหามงคลฤกษ์ของอมฤตโชค แปลว่า เป็นโชคอันไม่ตาย
"ข้าพเจ้าขอเตือนว่า ทุกๆ ท่านที่มีรูปหลวงพ่ออชิโตไว้นั้น อย่าสักแต่ว่าเอาไว้เฉยๆ เท่านั้น มันไม่เกิดเป็นมงคลและผลประโยชน์อะไรเลย เหมือนอย่างไก่ไปพบพลอย พลอยก็ไม่เป็นประโยชน์อะไรกับไก่เลย
"ฉะนั้น ขอท่านอย่าได้ประมาท อุตส่าห์กราบไหว้บูชาอยู่เสมอ เป็นรูปที่ทำขึ้นแทนองค์สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า เช่น พอถึงวันอังคาร หรือวันเสาร์ ควรจัดของถวายข้าวพระ มีน้ำสิ่งหนึ่ง ข้าวสิ่งหนึ่ง คาวสิ่งหนึ่ง หวาน สิ่งหนึ่ง อย่างน้อยให้ได้เดือนละหนึ่งครั้ง
"เวลาจะหลับนอนหรือไปไหน ให้ยกเอารูปหลวงพ่ออชิโต ขึ้นตั้ง เหนือหัวขอท่านช่วยคุ้มครองป้องกันรักษาเถิดพระพุทธเจ้าตรัสภาษิตไว้ว่า อัปปะมาเทนะ สัมปาเทถะ แปลว่า ท่านทั้งหลายจงยังความไม่ประมาทให้ถึงพร้อม พระพุทธภาษิตนี้ท่านจะยึดถือไว้ให้มั่น นี้เป็นหลักของหลวงพ่อ อชิโต ที่จะต้องปฏิบัติคือ อย่าได้ประมาทเลย และขอให้ท่านทุกท่านที่มีหลวงพ่ออชิโต ไว้กับตัวและครอบครัวของท่าน จงสัมฤทธิผลดลบันดาลให้สำเร็จทุกประการเทอญ"
ปัจจุบัน พระผงพรายสมุทรอชิโต พิมพ์ปรกโพธิ์ และพระผงพรายสมุทร อชิโต พิมพ์ปิดตา เป็นที่เสาะแสวงหาในวงการพระเครื่อง ศิษยานุศิษย์สายพ่อท่านเจิม และบุคคลทั่วไป เพราะเป็นพระเครื่องที่หาดูชมได้ยากแล้ว
พระปิดตา-พระปรกโพธิ์ ผงพรายสมุทรอชิโต ปัจจุบันมีราคาเช่าบูชากันแพงมาก

ประวัติการสร้างพระผงพรายสุมทร พ่อท่านเจิม วัดหอยรากรุ่นแรก
ประวัติการสร้างพระผงพรายสุมทร พ่อท่านเจิม วัดหอยรากรุ่นแรก
Top