หลวงพ่อหอม วัดชากหมาก ที่ชาว อ.บ้านฉาง จ.ระยอง ไม่ควรมองข้าม - webpra

หลวงพ่อหอม วัดชากหมาก ที่ชาว อ.บ้านฉาง จ.ระยอง ไม่ควรมองข้าม

บทความพระเครื่อง เขียนโดย จินตนา

จินตนา
ผู้เขียน
บทความ : หลวงพ่อหอม วัดชากหมาก ที่ชาว อ.บ้านฉาง จ.ระยอง ไม่ควรมองข้าม
จำนวนชม : 6017
เขียนเมื่อวันที่ : ส. - 12 มี.ค. 2554 - 10:24.57
แก้ไขล่าสุดเมื่อวันที่ : พ. - 13 เม.ย. 2554 - 13:15.34
(คลิ๊กที่ชื่อผู้เขียนผู้ดูรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับผู้เขียน)

วันนี้อยากจะเขียนถึงเกจิอาจารย์ รูปหนึ่ง ที่ถือว่าเป็นช้างเผือก แห่งภาคตะวันออก นั่นคือ หลวงพ่อหอม (พระครูภาวนานุโยค) วัดชากหมาก อ.บ้านฉาง

จ.ระยอง ( เขตติดต่อ จ.ชลบุรี ) จากการที่ข้าพเจ้าได้มาทำงานที่ อ.สัตหีบ เมื่อกว่าสิบปี ข้าพเจ้ามิเคยสนใจในประวัติของหลวงพ่อเลย เพราะส่วนใหญ่

ในแถบนี้จะสนใจแต่หลวงปู่ทิม วัดละหารไร่ จนกระทั่งเมื่อไม่นานมานี้ เพื่อนสนิทของข้าพเจ้าที่ทำงานร่วมกัน ได้เอ่ยถึง และแนะนำให้ข้าพเจ้าได้รู้ถึง ประวัติ

หลวงพ่อหอม ว่าเป็นเกจิชื่อดังและมีความศักดิสิทธิไม่แพ้หลวงปู่ทิม และนอกจากนั้นเพื่อนยังนำสิงห์และรูปหล่อหลวงพ่อมาให้ข้าพเจ้าได้ชม ทำให้ข้าพเจ้าเกิดความสนใจ

ในทันที ภายหลังจากฟังเพื่อนเล่า และแนะนำแหล่งวัตถุมงคลของหลวงพ่อหอมที่พอไว้ใจได้ ซึ่งอยู่ที่บ้านฉาง ข้าพเจ้าก็บุกไปทันที 2 วันหมดไปหมื่นกว่า ถือว่าเป็นราคา

ที่พอสะสมได้ เนื่องจากได้มาหลายชิ้น เจ้าของวัตถุมงคลที่แบ่งให้ข้าพเจ้าเป็นชายสูงอายุที่มีกษณะภูมิฐานมาก เขาเป็นคนพื้นเพที่บ้านฉาง บ้านอยู่ไม่ห่างวัดชากหมาก

 

และอีกคนที่แบ่งวัตถุมงคลของหลวงพ่อหอมให้ข้าพเจ้า ก็อยู่ไม่ไกลจากที่ทำงานของข้าพเจ้ามากนัก ท่านนี้มีหลวงพ่อหอมสะสมไว้ไม่น้อย เพราะตระกูลบ้านฉางเช่นกัน

ข้าพเจ้าได้พบวัตถุมงคของหลวงพ่อหอมที่คนนี้หลายอย่างที่ไม่เคยเห็นจากที่อื่น ซึ่งล้วนแต่น่าสนใจ โดยเฉพาะสิงห์ของหลวงพ่อ  ที่ข้าพเจ้ากำลังศึกษาอยู่ เพราะสิงห์

ถือเป็นเครื่องลางที่พิสูจน์ยาก เนื่องจากสิงห์ก็คือสิงห์ และต้งใจว่าจะขอศึกษาเรื่องนี้จากคนๆนี้ ว่าเราจะรู้ได้อย่างไร ว่านี่คือสิงห์ของหลวงพ่อหอม ข้าพเจ้าลองให้เขาหยิบ

สิงห์มาให้ดูตัวหนึ่ง ถามเขาว่าข้าพเจ้าควรสังเกตจุดไหน ( คิดว่าน่าจะเป็นฝีมือการแกะของช่าง ) เขาตอบว่าให้ดูที่เนื้องา งาจะไม่เป็นเสี้ยน อย่างไรก็ดีคนที่เขาเล่นกันสายนี้

โดยเฉพาะเขาจะทราบ อย่างเราๆ เล่นแบบเลี่ยมเดิมไว้ก่อนจะปลอดภัยกว่า 

 

ขออนุญาตเขียนต่อในกระทู้ใหม่นะครับ

 

จินตนาพระเครื่อง 

 

 

หลวงพ่อหอม วัดชากหมาก ที่ชาว อ.บ้านฉาง จ.ระยอง ไม่ควรมองข้าม
Top