พระพุทโธน้อย คุณแม่บุญเรือน โตงบุญเติม พิมพ์กลาง เนื้อดิน ปี 2494 ... มีเกศา คุณแม่ - webpra

ประมูล หมวด:พระเครื่องวัดปากน้ำ ภาษีเจริญ - พระคุณแม่บุญเรือน วัดอาวุธ

พระพุทโธน้อย คุณแม่บุญเรือน โตงบุญเติม พิมพ์กลาง เนื้อดิน ปี 2494 ... มีเกศา คุณแม่

พระพุทโธน้อย คุณแม่บุญเรือน โตงบุญเติม พิมพ์กลาง เนื้อดิน ปี 2494 ... มีเกศา คุณแม่ พระพุทโธน้อย คุณแม่บุญเรือน โตงบุญเติม พิมพ์กลาง เนื้อดิน ปี 2494 ... มีเกศา คุณแม่ พระพุทโธน้อย คุณแม่บุญเรือน โตงบุญเติม พิมพ์กลาง เนื้อดิน ปี 2494 ... มีเกศา คุณแม่
รายละเอียด
ชื่อพระเครื่อง พระพุทโธน้อย คุณแม่บุญเรือน โตงบุญเติม พิมพ์กลาง เนื้อดิน ปี 2494 ... มีเกศา คุณแม่
รายละเอียดประวัติโดยสังเขป คุณแม่บุญเรือน

“แม่ชี คุณแม่ และอุบาสิกา” เป็นสรรพนามที่ลูกศิษย์ใช้เรียกชื่อ “แม่ชีบุญเรือน โตงบุญเติม” เนื่องจากท่านมีหลายสถานะ ท่านเกิดเมื่อวันอาทิตย์ที่ ๔ มีนาคม พ.ศ.๒๔๓๗ ท่านได้กำเนิดในครอบครัว ที่มีฐานะค่อนข้างยากจน มีนายยิ้ม กลิ่นผกา เป็นบิดา และมีนางสวน กลิ่นผกา เป็นมารดา สถานที่เกิดอยู่ที่คลองสามวา อ.มีนบุรี จ.พระนครศรีอยุธยา

เมื่อ มีอายุพอสมควรก็ได้สมรสกับ ส.ต.ท.จ้อย โตงบุญเติม โดยได้ประกอบอาชีพตัดเย็บเสื้อผ้า เป็นการช่วยสามีอีกแรงหนึ่ง และรับรักษาโรคโดยเป็นหมอนวด ซึ่งการเป็นหมอนวดเพื่อรักษาโรคนั้น ท่านทำเป็นการกุศลไม่มีสินจ้าง ขณะเดียวกันท่านยังมีความสามารถในการทำคลอด หรือเป็นหมอตำแยแผนโบราณด้วย ซึ่งทำให้ท่านมีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักมากในขณะนั้น

ด้วยความ เลื่อมใสในพุทธศาสนา ขณะที่ยังใช้ชีวิตอยู่ร่วมกับ ส.ต.ท.จ้อย ได้ไปฟังพระสวดมนต์ ฟังธรรมที่วัดสัมพันธวงศ์อยู่บ่อยๆ ทั้งได้ฝึกหัดทำวิปัสสนากัมมัฏฐานที่วัดนี้ด้วย ทำให้คุณแม่บุญเรือนมีความใกล้ชิดและผูกพันในพระพุทธศาสนาเป็นอย่างมาก คุณแม่บุญเรือนก็ได้ลาสามีบวชเป็นชีและอยู่ปฏิบัติธรรมที่วัดสัมพันธวงศ์ ได้พากเพียรพยายามฝึกวิปัสสนากัมมัฏฐาน ได้อยู่ปฏิบัติที่ศาลาวัดสัมพันธวงศ์ จนทำให้เกิดความเข้าใจ และปลอดโปร่งในธรรมะ รักความสงบประกอบการกุศลต่าง ๆ ช่วยปักหมอนสำหรับธรรมาสน์พระสวดปาฏิโมกข์เป็นต้น

อย่างไรก็ตามนับ ตั้งแม่ชีบุญรือนได้วายชนม์ทิ้งร่างไปเมื่อวันที่ ๗ กันยายน พ.ศ.๒๕๐๗ เวลา ๑๑.๒๐ น. สิริอายุรวม ๗๐ ปี ซึ่งนับได้ประมาณกว่า ๔๐ ปีมาแล้ว ทุกวันนี้ยังมีผู้คนไปสักการบูชากราบไหว้ขอพรจากรูปปั้นของท่าน อยู่เสมอมิได้ขาด โดยเฉพาะในวันอาทิตย์ เวลาหลังเที่ยง จะมีสานุศิษย์และผู้ศรัทธาของคุณแม่ต่างพร้อมใจไปชุมนุมกัน เพื่อสวดมนต์ต่อหน้ารูปหล่อของท่านที่ศาลาดังกล่าว โดยปฏิบัติติดต่อกันทุกวันอาทิตย์

หลังจากการสวดมนต์นั่งสมาธิแล้ว สานุศิษย์และผู้ศรัทธาจะขอรับเอาสิ่งของต่างๆ ที่นำมาสักการบูชา เช่น ผลไม้ น้ำตาลทราย เกลือ พริกไทย สาคู และปูนสีแดง ที่ใช้ทาใบพลูสำหรับรับประทาน โดยอธิษฐานขอให้สิ่งของต่างๆ เหล่านี้ให้เป็นยาแก้โรคต่างๆ ซึ่งก็แปลกที่หลายคนหายขาดโรคภัยที่เป็นอยู่อย่างน่ามหัศจรรย์ นอกจากนี้บางคนยังเอาไพลทุกชนิดไปถวายต่อหน้ารูปปั้นของคุณแม่บุญเรือน แล้วจุดธูปเทียนกราบไหว้บูชาท่าน อธิษฐานจิตขอให้ท่านดลบันดาลให้ไพลเป็นยารักษาโรค แล้วนำไพลนั้นมาทารักษาโรค ก็หายได้เช่นกัน

“พระพุทโธน้อย”

พระพุทโธน้อยของคุณแม่บุญเรือนซึ่ง เป็นผู้สร้างและอธิษฐานจิตเอาไว้ ปัจจุบันเป็นพระเครื่องที่ได้รับความนิยมสูง พุทธคุณโดดเด่นมาก ในเรื่องเมตตามหานิยม แคล้วคลาดปลอดภัยและเจริญด้วยโภคทัรพย์ ทำให้มีผู้ศรัทธาแสวงหากันมากมาย มูลค่าการเปลี่ยนมือก็ขยับขึ้นทุกวัน

พระเกจิ ดอทคอม ขอนำเสนอข้อมูลสำคัญที่น่าสนใจเกี่ยวกับการสร้างพระชุดนี้ เพื่อให้ผู้มีจิตศรัทธาได้เข้าใจ และทราบข้อเท็จจริงที่แน่ชัดว่า พระพุทโธน้อยมีที่มาอย่างไร และพิมพ์ใดที่คุณแม่ไม่ได้สร้าง

พระพุทโธน้อยถูกสร้างขึ้นมาทั้งหมด 2 ครั้ง ในปี 2494 และ 2499 เป็นพิมพ์ทรงสามเหลี่ยม องค์พระพุทธประทับนั่งปางมารวิชัยเหนือฐานบัวสองชั้น พระเกศเป็นมุ่นเมาลี พระนาสิกเป็นสันนูน พระเนตรเม็ดกลมนูนพระหัตถ์ซ้ายถือหม้อน้ำมนต์ ด้านหลัง มีอักขระขอมจารึกยันต์ต่างๆ ไว้ชัดเจน สามารถแบ่งพิมพ์และเนื้อตามรูปภาพข้างล่างนี้

พ.ศ. 2494

เริ่มสร้างในวันจันทร์ ขึ้น 3 ค่ำ เดือน 5 ตรงกับวันที่ 9 เมษายน 2494เวลา 8.35 น. เป็นฤกษ์งาม จึงเริ่มทำพิธีพิมพ์พระในพระอุโบสถ พระสงฆ์สวดชัยมงคล ทำการพิมพ์อยู่เป็นเวลา 152 วันและอธิษฐานจิตโดยคุณแม่บุญเรือนเมื่อ 11-12-13 กันยายน พ.ศ. 2494 ที่บ้านสามัคคีวิสุทธิ ครับ ไม่ได้สร้างที่ วัดอาวุธแต่อย่างใด โดยมีทั้งพิมพ์ใหญ่ พิมพ์กลางและพิมพ์เล็ก รวมจำนวนทั้งสิ้น 100,000 องค์

เนื้อผงใบลาน ทุกพิมพ์รวม 20,000 องค์
เนื้อผงพุทธคุณทุกพิมพ์รวม 30,000 องค์
เนื้อดินเผาทุกพิมพ์รวม 50,000 องค์
แบบหลังยันต์พิเศษ 3,000 องค์
แต่ยกเว้น พุทโธน้อย พิมพ์กลางยันต์นะอะระหัง และ พิมพ์กลาง เนื้อปูนเสก ยันต์พุทโธ ซึ่งถูกสร้างในปีเดียวกันแต่คุณแม่ฯท่านได้เชิญอาจารย์ของท่านมา อธิษฐานพระชุดดังกล่าวให้อีกวาระ ไม่นานหลังจากนั้นนัก cr.ขุมทรัพย์บูรพา

*** องค์นี้พิมพ์กลาง เนื้อดิน มีเกศาคุณแม่ และ จีวร ครูบาอาจารย์ เลี่ยมเงินพร้อมใช้ ควรค่าแก่การบูชา ท่านใดที่กำลังตามหาอยู่เรียนเชิญครับ ***
ราคาเปิดประมูล34,900 บาท
ราคาปัจจุบัน34,900 บาท (ยังไม่ถึงราคาขั้นต่ำ)
เพิ่มขึ้นครั้งละ100 บาท
วันเปิดประมูลอ. - 24 เม.ย. 2561 - 12:06.19
วันปิดประมูล จ. - 14 พ.ค. 2561 - 12:06.19 ปิดประมูล
ผู้ตั้งประมูล
เบอร์ติดต่อ 0844113313
แชร์หน้านี้
รายละเอียดราคาประมูล
ราคาปัจจุบัน 34,900 บาท (ยังไม่ถึงราคาขั้นต่ำ)
เพิ่มครั้งละ100 บาท
การประมูลพระเครื่องนี้ ถูกปิดโดยระบบแล้ว
เคาะประมูล
กรุณาทำการ เข้าสู่ระบบ ก่อนทำการประมูลใดๆ
รายละเอียดผู้เสนอราคา
ผู้เสนอราคา ราคา เวลา
ยังไม่มีผู้ประมูล
กำลังโหลด...
Top