สมเด็จพระพุทธบาทปิลันทน์ พิมพ์เปลวเพลิงเล็ก วัดระฆังฯ ธนบุรี กทม. เลี่ยมทอง + บัตรรับรอง

ประมูล หมวด:พระสมเด็จวัดระฆัง - วัดบางขุนพรหม - วัดเกษไชโย

สมเด็จพระพุทธบาทปิลันทน์ พิมพ์เปลวเพลิงเล็ก วัดระฆังฯ ธนบุรี กทม. เลี่ยมทอง + บัตรรับรอง

สมเด็จพระพุทธบาทปิลันทน์ พิมพ์เปลวเพลิงเล็ก วัดระฆังฯ ธนบุรี กทม. เลี่ยมทอง + บัตรรับรอง สมเด็จพระพุทธบาทปิลันทน์ พิมพ์เปลวเพลิงเล็ก วัดระฆังฯ ธนบุรี กทม. เลี่ยมทอง + บัตรรับรอง สมเด็จพระพุทธบาทปิลันทน์ พิมพ์เปลวเพลิงเล็ก วัดระฆังฯ ธนบุรี กทม. เลี่ยมทอง + บัตรรับรอง สมเด็จพระพุทธบาทปิลันทน์ พิมพ์เปลวเพลิงเล็ก วัดระฆังฯ ธนบุรี กทม. เลี่ยมทอง + บัตรรับรอง สมเด็จพระพุทธบาทปิลันทน์ พิมพ์เปลวเพลิงเล็ก วัดระฆังฯ ธนบุรี กทม. เลี่ยมทอง + บัตรรับรอง

บัตรรับประกันพระแท้
รายละเอียด
ชื่อพระเครื่อง สมเด็จพระพุทธบาทปิลันทน์ พิมพ์เปลวเพลิงเล็ก วัดระฆังฯ ธนบุรี กทม. เลี่ยมทอง + บัตรรับรอง
รายละเอียดผู้สร้างพระสมเด็จพระพุทธบาทปิลันทน์ คือ หม่อมเจ้าสมเด็จพระพุฒาจารย์ (ทัด เสนีย์วงศ์) ในสมัยที่มีสมณศักดิ์ เป็นพระพุทธบาทปิลันทน์ ท่านเป็นพระโอรสในกรมหลวงเสนีบริรักษ์ (พระองค์เจ้าแดง) ในกรมพระราชวังบวรสถานภิมุข (วังหลัง) ประสูติเมื่อปี พ.ศ.๒๓๖๕ สมัยสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัย รัชกาลที่ ๒ แห่งกรุงรัตนโกสินทร์ฯ เป็นศิษย์ใกล้ชิดกับสมเด็จพระพุฒาจารย์โต พรฺหมฺรังสี ก็ได้รับความไว้วางใจจากท่านเจ้าพระคุณให้ดูแลวัดระฆังฯ ในฐานะรองเจ้าอาวาส จนปี พ.ศ. ๒๔๑๓ ท่านได้เจริญสมณศักดิ์ ดำรงตำแหน่งที่ “หม่อมเจ้าพระสมเด็จพระพุฒาจารย์ (ทัด)” ครองวัดระฆังฯ แทนสมเด็จพระพุฒาจารย์โต ซึ่งยกเป็นพระกิตติมศักดิ์ เนื่องจากชราภาพ และเมื่อ พ.ศ.๒๔๔๓ หม่อมเจ้าพระสมเด็จพระพุฒาจารย์ (ทัด) ก็มรณภาพ รวมศิริอายุได้ ๗๙ ปี ๕๘ พรรษา เมื่อครั้งหม่อมเจ้าทัดฯ ได้รับพระราชทานสมณศักดิ์ที่ “พระพุทธบาทปิลันทน์” นั้น ท่านจึงได้คิดสร้างพระผงใบลานเผา และเชื่อกันว่า พระปิลันทน์นี้ได้มีส่วนผงพุทธคุณของสมเด็จพระพุฒาจารย์โต พรฺหมฺรังสี มอบให้ เป็นส่วนผสมในการสร้าง กับสมเด็จพระพุฒาจารย์โต พระอาจารย์ของท่านคงได้ร่วมมือช่วยสร้างและปลุกเสกให้ด้วย จึงมีผู้เรียกพระปิลันทน์นี้ว่า “พระสองสมเด็จ” มาแต่โบราณกาล ออกแบบพิมพ์ทรงโดยช่างหลวง ดังนั้นพิมพ์ทรงจึงมีความวิจิตรบรรจงงดงามอลังการ แบบพิมพ์ของพระปิลันทน์ มีมากกว่า ๑๐ แบบ เป็นพระเครื่องเนื้อผงใบลานเผา เนื้อออกสีเทา ๆ เป็นส่วนใหญ่ ที่ออกเป็นสีดำก็มีบ้าง และมีเนื้อออกสีขาวอมเหลืองก็มีแต่เป็นส่วนน้อย พระสมเด็จปิลันทน์นั้นบางส่วนก็แจกออกไปก่อนที่จะได้บรรจุกรุ พระในส่วนนี้จะไม่ปรากฏคราบกรุและคราบไขจะมีบ้างก็น้อย พระส่วนใหญ่เป็นพระที่ถูกบรรจุไว้ในกรุ ผิวของพระจึงปรากฏคราบกรุและไขขึ้น คราบไขนี้จะแข็งมากส่วนพุทธคุณนั้นพระสมเด็จปิลันทน์นั้นยอดเยี่ยมในเรื่องของเมตตามหานิยม และโดดเด่นมากในเรื่องโภคทรัพย์ทำมาค้าขาย ผู้ได้ครอบครองแล้วประสพความสำเร็จรุ่งเรืองในกิจการงาน ปัจจุบันเป็นพระเก่าตระกูลสมเด็จที่หาได้ยากยิ่งมากแล้ว พระสมเด็จพระพุทธบาทปิลันทน์ วัดระฆัง พุทธลักษณะ เป็นพระที่มีทั้ง พิมพ์นั่งสมาธิบนฐานต่าง ๆ และพิมพ์ยืน จำแนกพิมพ์ สมเด็จพระพุทธบาทปิลันทน์เป็นพระที่มีพิมพ์จำนวนมาก แต่จำแนกตามพิมพ์ที่นิยมกันได้ดังนี้

1. พระพิมพ์ซุ้มประตู

2. พระพิมพ์ครอบแก้วใหญ่

3. พระพิมพ์ครอบแก้วเล็ก

4. พระพิมพ์เปลวเพลิงใหญ่

5. พระพิมพ์เปลวเพลิงกลาง

6. พระพิมพ์เปลวเพลิงเล็ก

7. พระพิมพ์สี่เหลี่ยมปรกโพธิ์ใหญ่

8. พระพิมพ์สี่เหลี่ยมปรกโพธิ์เล็ก

9. พระพิมพ์สี่เหลี่ยมปรกโพธิ์เล็ก ครอบแก้ว

10. พระพิมพ์ประทานพร หรือปฐมเทศนา

11. พระพิมพ์โมคคัลลาน์ - สารีบุตร

12. พระพิมพ์ฐานสามชั้น ซุ้มสาม

*** องค์นี้พิมพ์เปลวเพลิงเล็ก สภาพใช้สึก มีชำรุดเดิมเนื่องจากจับขอบเงินห้อยเปลือยตามตำรับคนเก่าคนแก่ พระองค์นี้รับกับมือ ไม่ได้ลงกรุครับ ไว้ใช้พุทธคุณหรือไว้ศึกษาเนื้อเป็นองค์ครูได้เลยครับ สวย ๆ ต้องว่ากันที่หมื่นกลาง เลี่ยมทองพร้อมใช้มาพร้อมบัตรรับรองให้เรียบร้อยแล้วครับ ท่านใดที่กำลังมองหาอยู่เชิญครับ ***
ราคาเปิดประมูล14,900 บาท
ราคาปัจจุบัน15,000 บาท (ถึงราคาขั้นต่ำ)
เพิ่มขึ้นครั้งละ100 บาท
วันเปิดประมูลจ. - 08 เม.ย. 2562 - 11:07.47
วันปิดประมูล อ. - 09 เม.ย. 2562 - 22:11.44 ปิดประมูล
ผู้ตั้งประมูล
เบอร์ติดต่อ 0844113313
แชร์หน้านี้
รายละเอียดราคาประมูล
ราคาปัจจุบัน 15,000 บาท (ถึงราคาขั้นต่ำ)
ราคาประมูลด่วน16,000 บาท
เพิ่มครั้งละ100 บาท
การประมูลพระเครื่องนี้ ถูกปิดโดยระบบแล้ว
เคาะประมูล
กรุณาทำการ เข้าสู่ระบบ ก่อนทำการประมูลใดๆ
รายละเอียดผู้เสนอราคา
ผู้เสนอราคา ราคา เวลา
wnimwath (46) (-1) 61.90.31.105
15,000 บาท (ถึงราคาขั้นต่ำ) จ. - 08 เม.ย. 2562 - 22:11.44
กำลังโหลด...
Top