พระกลีบบัว เนื้อดิน กรุวัดลิงขบ กทม. มีหน้ามีตา หู สวยงาม - webpra

ประมูล หมวด:พระกรุ เนื้อดิน - เนื้อผง

พระกลีบบัว เนื้อดิน กรุวัดลิงขบ กทม. มีหน้ามีตา หู สวยงาม

พระกลีบบัว เนื้อดิน กรุวัดลิงขบ กทม. มีหน้ามีตา หู สวยงาม พระกลีบบัว เนื้อดิน กรุวัดลิงขบ กทม. มีหน้ามีตา หู สวยงาม พระกลีบบัว เนื้อดิน กรุวัดลิงขบ กทม. มีหน้ามีตา หู สวยงาม พระกลีบบัว เนื้อดิน กรุวัดลิงขบ กทม. มีหน้ามีตา หู สวยงาม
รายละเอียด
ชื่อพระเครื่อง พระกลีบบัว เนื้อดิน กรุวัดลิงขบ กทม. มีหน้ามีตา หู สวยงาม
รายละเอียดพระกลีบบัว วัดลิงขบ ธนบุรี เป็นพระกรุเก่ากรุหนึ่งที่มีอายุการสร้างกว่า 100 ปี วัดลิงขบ เป็นชื่อที่ชาวบ้านเรียกกัน ชื่อทางราชการคือ วัดบวรมงคล เป็นพระอารามหลวงชั้นตรีชั้นราชวรวิหาร ตั้งอยู่ริมฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยา เขตบางพลัด ธนบุรี ในสมัยรัชกาลที่ 2 มีชาวรามัญ (มอญ) อพยพมาพึ่งพระบรมโพธิสมภาร ส่วนหนึ่งทรงกำหนดให้อยู่ในบริเวณ วัดลิงขบ นี้ด้วย

วัดนี้ กรมพระยาราชวังบวรสถานมงคลมหาเสนานุรักษ์ พระเจ้าน้องยาเธอในรัชกาลที่ 2 ได้ทรงสถาปนา วัดลิงขบ ขึ้นเป็นพระอารามหลวง แล้วพระราชทานนามใหม่ว่า วัดบวรมงคล เป็นวัดรามัญ มีพระราชาคณะฝ่ายรามัญเป็นเจ้าอาวาสติดต่อกันมาหลายปี จนถึงปี 2462 สภาพวัดทรุดโทรมมาก พระรามัญมาอยู่น้อย จึงได้มีการเปลี่ยนแปลงวัดนี้ให้เป็นวัดทางธรรมยุต จนถึงทุกวันนี้

พระกลีบบัว วัดลิงขบ เป็นพระเนื้อดินเผา สร้างขึ้นโดย พระสุเมธาสจารย์ (ศรี) ขณะดำรงสมณศักดิ์ที่ พระครูราชปริศ และรักษาการเจ้าอาวาสวัดลิงขบ เมื่อปี 2410 ท่านได้บูรณปฏิสังขรณ์เสนาสนะภายในวัดเป็นการใหญ่ และได้สร้างเจดีย์ขึ้นองค์หนึ่ง พร้อมกับบรรจุพระพุทธรูป พระเครื่องและสิ่งของมีค่าต่างๆ เอาไว้ในองค์เจดีย์ พระเครื่องที่บรรจุไว้นั้นคือ พระพิมพ์กลีบบัว เนื้อดินเผา เพื่อเป็นการสืบพระศาสนา โดยมีพระเถราจารย์ผู้เรืองเวทวิทยาคมในสมัยนั้นหลายท่านร่วมพิธีปลุกเสก โดยเชื่อกันว่ามี เจ้าประคุณสมเด็จพระพุฒาจารย์ (โต) วัดระฆัง ธนบุรี ปลุกเสกให้ด้วย

พระพิมพ์กลีบบัว กรุวัดลิงขบนี้แตกกรุเมื่อเดือนมีนาคม 2509 โดยมีผู้ลักลอบขุดกรุพระ วัดลิงขบที่องค์เจดีย์ได้พระออกไปเป็นจำนวนมาก ต่อมาวัดได้เปิดกรุ พระกรุวัดลิงขบขึ้นอย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 25 มีนาคม 2509 เนื่องจากพระพิมพ์นี้มีจำนวนมาก พระกรุวัดลิงขบสมัยหนึ่งจึงเช่าหากันองค์ละไม่กี่ร้อยบาท แต่ทุกวันนี้ราคาแพงขึ้นตามลำดับ องค์สวยๆ เช่าหากันเป็นพันเป็นหมื่นก็มี ขนาดองค์กว้างประมาณ 1.9 ซม. สูง 2.9 ซม. พระพุทธคุณ ดีเด่นทางเมตตามหานิยม ป้องกันคุณไสย และสัตว์มีพิษทั้งหลาย ที่น่าสนใจอีกประการหนึ่งก็คือ พระวัดลิงขบเป็นพระเครื่องที่มีอายุความเก่ากว่า 140 ปี เป็นการสร้างขึ้นโดย พระเกจิอาจารย์รามัญ (มอญ) ซึ่งได้ชื่อว่าเป็นผู้มีวิชาอาคมอันแก่กล้ามาโดยตลอด และได้สืบทอดวิทยายุทธ์ตั้งแต่สมัยโบราณกาลมาจนถึงทุกวันนี้
ราคาเปิดประมูล100 บาท
ราคาปัจจุบัน100 บาท (ยังไม่ถึงราคาขั้นต่ำ)
เพิ่มขึ้นครั้งละ100 บาท
วันเปิดประมูลศ. - 08 พ.ย. 2562 - 15:40.38
วันปิดประมูล ส. - 09 พ.ย. 2562 - 11:14.19 ปิดประมูล
ผู้ตั้งประมูล
เบอร์ติดต่อ 0611728836
แชร์หน้านี้
รายละเอียดราคาประมูล
ราคาปัจจุบัน 100 บาท (ยังไม่ถึงราคาขั้นต่ำ)
เพิ่มครั้งละ100 บาท
การประมูลพระเครื่องนี้ ถูกปิดก่อนกำหนดโดยผู้ตั้งประมูล
เคาะประมูล
กรุณาทำการ เข้าสู่ระบบ ก่อนทำการประมูลใดๆ
รายละเอียดผู้เสนอราคา
ผู้เสนอราคา ราคา เวลา
ยังไม่มีผู้ประมูล
กำลังโหลด...
Top