พระปิดตา หลวงพ่อห้อย วัดหอมเกร็ด อ.สามพราน จ.นครปฐม

ประมูล หมวด:พระหล่อ-เหรียญหล่อ-พระปั๊มรูปเหมือน ก่อนปี 2520

พระปิดตา หลวงพ่อห้อย วัดหอมเกร็ด อ.สามพราน จ.นครปฐม

พระปิดตา หลวงพ่อห้อย วัดหอมเกร็ด อ.สามพราน จ.นครปฐม พระปิดตา หลวงพ่อห้อย วัดหอมเกร็ด อ.สามพราน จ.นครปฐม พระปิดตา หลวงพ่อห้อย วัดหอมเกร็ด อ.สามพราน จ.นครปฐม
รายละเอียด
ชื่อพระเครื่อง พระปิดตา หลวงพ่อห้อย วัดหอมเกร็ด อ.สามพราน จ.นครปฐม
รายละเอียดหลวงพ่อห้อย วัดหอมเกร็ด อ.สามพราน จ.นครปฐม
พระครูไพศาลธรรมวาที หลวงพ่อห้อย วัดหอมเกร็ด อ.สามพราน จ.นครปฐม หลวงพ่อห้อยท่านเกิดเมื่อวันที่ 27 กันยายน พ.ศ. 2415 โยมบิดาชื่อ มั่ง โยมมารดาชื่อ เมือง ท่านอุปสมบทในปีพ.ศ. 2435 โดยมีพระครูปุริมานุรักษ์ วัดสุขประดิษฐาราม เป็นพระอุปัชฌาย์ หลวงพ่อรุ่ง วัดหอมเกร็ด เป็นพระกรรมวาจาจารย์ หลวงพ่อแจ่ม วัดทรงคนอง เป็นพระอนุสาวนาจารย์ ได้รับฉายาว่า "ปุญญัสสะ" หลวงพ่อห้อยท่านได้เรียนวิทยาการต่างๆ จากพระอาจารย์ทั้งสามองค์นี้ นอกจากนี้หลวงพ่อห้อยท่านยังได้เรียนกับสมเด็จพระสังฆราชแพ วัดสุทัศน์ ตอนที่สมเด็จพระสังฆราชฯ ยังดำรงสมณศักดิ์ที่พระธรรมโกษาจารย์อีกด้วย หลังจากที่หลวงพ่อห้อยบวชได้ประมาณ 3 พรรษา หลวงพ่อรุ่งเจ้าอาวาสวัดหอมเกร็ดก็มรณภาพลง วัดหอมเกร็ดจึงว่างเจ้าอาวาส คณะศิษย์และมัคนายกวัดได้นิมนต์หลวงพ่อห้อยผู้เป็นศิษย์เป็นเจ้าอาวาส ท่านจึงได้รับการแต่งตั้งให้รักษาการเจ้าอาวาสวัดหอมเกร็ด และก็ได้เป็นเจ้าอาวาส วัดหอมเกร็ด วัดหอมเกร็ดนั้นแต่เดิมชื่อว่า "วัดหอมกรุ่น" ต่อมาหลวงพ่อห้อยท่านได้พิจารณาเห็นว่าวัดหอมกรุ่นอยู่ไกลแหล่งน้ำ การคมนาคมไม่สะดวก และสภาพวัดทรุดโทรมมากจึงปรึกษามัคนายกวัด ในที่สุดได้ย้ายวัดมาตั้งอยู่ในที่ปัจจุบัน ห่างจากที่ตั้งเดิมประมาณ 500 เมตร
หลังจากที่ได้ย้ายมาอยู่ริมแม่น้ำแล้ว หลวงพ่อห้อย ท่านก็ได้เริ่มสร้างพัฒนาวัดให้เจริญรุ่งเรืองอย่างมาก ท่านได้สร้างพระอุโบสถ ศาลาการเปรียญ กุฏิสงฆ์ ท่านสนใจในเรื่องการศึกษาของเด็กชาวบ้านในแถบนั้นในปีพ.ศ. 2462 จึงได้ให้เปิดศาลาการเปรียญทำการสอนหนังสือให้แก่เด็กๆ โดยมีนายเทพ นาคนาเกร็ด เป็นครูใหญ่คนแรก และต่อมาในปี พ.ศ. 2465 จึงได้สร้างอาคารเรียนขึ้น เป็นโรงเรียนชื่อว่า "ห้อยศึกษาลัย" จากผลงานและความสามารถของหลวงพ่อท่านจึงได้รับสมณศักดิ์ที่พระครูไพศาลธรรมวาที ต่อมาในปีพ.ศ. 2481 หลวงพ่อห้อยท่านก็ได้ขยายโรงเรียนขึ้นโดยการร่วมมือกับชาวบ้านและทางการจนเป็นโรงเรียนมาตรฐานชื่อว่า "โรงเรียนไพศาลประชานุกูล" หลวงพ่อห้อยท่านมรณภาพลงในปีพ.ศ. 2483 สิริอายุได้ 68 ปี พรรษาที่ 48  นับได้ว่าท่านเป็นพระผู้ก่อสร้างความเจริญรุ่งเรืองให้กับประชาชนชาวตำบลหอมเกร็ดเป็นอย่างมาก ประชาชนให้ความเคารพนับถือและมากราบไหว้รูปเหมือนของท่านอยู่ทุกวันนี้ หลวงพ่อห้อยท่านได้สร้างพระเครื่องขึ้นและที่นิยมมากได้แก่พระปิดตามหาอุตม์หลวงพ่อห้อย
พระปิดตาของหลวงพ่อห้อยนั้น ท่านได้สร้างจากโลหะผสม ขนาดเล็กกะทัดรัด แต่พุทธคุณนั้นโดดเด่นในทุกๆด้าน โดยเฉพาะด่านมหาอุตม์ ครับ
ราคาเปิดประมูล100 บาท
ราคาปัจจุบัน200 บาท (ถึงราคาขั้นต่ำ)
เพิ่มขึ้นครั้งละ100 บาท
วันเปิดประมูลพฤ. - 13 ก.พ. 2563 - 11:01.15
วันปิดประมูล อ. - 18 ก.พ. 2563 - 20:49.00 ปิดประมูล
ผู้ตั้งประมูล
แชร์หน้านี้
รายละเอียดราคาประมูล
ราคาปัจจุบัน 200 บาท (ถึงราคาขั้นต่ำ)
ราคาประมูลด่วน300 บาท
เพิ่มครั้งละ100 บาท
การประมูลพระเครื่องนี้ ถูกปิดโดยระบบแล้ว
เคาะประมูล
กรุณาทำการ เข้าสู่ระบบ ก่อนทำการประมูลใดๆ
รายละเอียดผู้เสนอราคา
ผู้เสนอราคา ราคา เวลา
200 บาท (ถึงราคาขั้นต่ำ) จ. - 17 ก.พ. 2563 - 20:49.00
กำลังโหลด...
Top