*พระผงเกศาครูบาเจ้าศรีวิชัย พิมพ์พระคงเล็ก*

ประมูล หมวด:พระเกจิภาคเหนือ

*พระผงเกศาครูบาเจ้าศรีวิชัย พิมพ์พระคงเล็ก*

*พระผงเกศาครูบาเจ้าศรีวิชัย พิมพ์พระคงเล็ก* *พระผงเกศาครูบาเจ้าศรีวิชัย พิมพ์พระคงเล็ก* *พระผงเกศาครูบาเจ้าศรีวิชัย พิมพ์พระคงเล็ก*
รายละเอียด
ชื่อพระเครื่อง *พระผงเกศาครูบาเจ้าศรีวิชัย พิมพ์พระคงเล็ก*
รายละเอียด...เสนอพระผงเกศาครูบาเจ้าศรีวิชัย พิมพ์พระคงเล็ก
...สุดยอดของพระเนื้อผงพุทธคุณ ที่มีเนื้อหามวลสารที่เป็นสิ่งมงคลสูง ได้แก่เส้นเกศาของครูบาเจ้าศรีวิชัย แม่ทัพแห่งกองทัพธรรมล้านนา แม้ท่านไม่ได้ปลุกเสก แต่นับได้ว่าเป็นพระเครื่องรุ่นเดียวที่สร้างทันท่าน เป็นที่รู้กันทั่วไปว่าเป็นพระมากด้วยพุทธคุณทางเมตตามหานิยม เด่นทางแคล้วคลาดภยันตราย กันพิษภัยจากการเจ็บไข้ได้ป่วยระหว่างการเดินทาง รอดพ้นภัยดีนักแล
...โดยเมื่อครั้งท่านยังมีชีวิตอยู่นั้น คราใดที่พระครูบาเจ้าฯจะปลงผม (เส้นเกศา) เหล่าบรรดาพระลูกศิษย์ และ ชาวบ้านผู้ศรัทธาจะพากันเอาผ้าขาวมารอง พร้อมใบบัวมาคอยรับคอยห่อเอาเกศาของท่านครูบาเจ้าฯ.. เมื่อได้เส้นเกศาที่ครูบาท่านปลงแล้ว ก็จะขออนุญาตนำออกไปแจกให้ผู้ที่ศรัทธาส่วนหนึ่ง โดยอีกส่วนเก็บเอาไว้กับวัดที่ท่านพักอยู่นั้น ซึ่งต่อมาบางวัดก็ได้นำเอาไปบรรจุรวมกับอัฐิธาตุของพระครูบาเจ้าศรีวิชัย ดังปรากฏตามประวัติการสร้างสถูป อนุสาวรีย์ของพระครูบาเจ้าศรีวิชัย สืบมาถึงปัจจุบัน
...ลักษณะของเส้นเกศาของครูบาเจ้าศรีวิชัย ตามที่ได้พบเห็นในเนื้อพระผงเกศาของท่าน จะมีความยาวประมาณเซนติเมตรเป็นส่วนใหญ่ ลักษณะเส้นผมจะเป็นสีน้ำผึ้ง, ใสดุจดั่งเส้นใยแก้วก็มี ..การสร้างพระเกศาครูบาเจ้าศรีวิชัย มวลสารที่สร้างมักจะนำเอาผงเกสรดอกไม้ต่างๆ ที่ชาวบ้านนำมากราบไหว้พระในโบสถ์ ในพระวิหาร รวมถึงตามพระบรมธาตุจากที่ต่างๆ มาผสมกับดอกพิกุลหรือดอกแก้วที่ตากแห้งดีแล้ว ตลอดทั้งเถ้าธูปจากกระถางบูชาพระพุทธอันหมายถึงพระประธานในพระวิหารของวัด ที่เป็นผู้สร้างพระเกศานั้นๆ.. เมื่อได้มวลสารครบถ้วนตามความเชื่อแล้ว ก็จะนำมาบดให้ละเอียด แล้วนำมาคลุกเคล้ากับยางรัก และมีผงใบลานที่เป็นพระธรรมคำสั่งสอนของพระพุทธองค์ ซึ่งคนล้านนาโบราณได้จารึกอักขระไว้ ...เมื่อนำส่วนผสมทั้งหมดมาคลุกเคล้าปั้นเป็นก้อนเหนียวได้ตามประสงค์ จึงนำเอามากดลงบนแม่พิมพ์เป็นองค์พระเครื่อง โดยจะผสมเอาเส้นเกศาครูบาเจ้าฯ ลงไปก่อนจะกดลงพิมพ์บ้าง หรือนำเอาเส้นเกศาผสมลงในเนื้อผงเกสรเลยก็มี บางองค์ก็จะเห็นเส้นเกศาชัดเจน บางองค์ก็จะไม่พบเส้นพระเกศาข้างนอกเลย
... สำหรับแม่พิมพ์ที่นำมาสร้างพระผงเกศาครูบาศรีวิชัยนั้นได้ยึดถือเอาแบบพุทธพิมพ์ของพระสกุลลำพูนเป็นตัวอย่างแม่พิมพ์ จึงมีหลายแบบหลายพิมพ์ทรง ส่วนมากจะเป็นพิมพ์พระสกุลลำพูน เช่นพระคง พระบาง พระรอด พระเปิม พระลือ พระเลี่ยง พระลบ พระสาม ...เนื่องด้วยพระสกุลลำพูนคงหาได้ง่ายในยุคนั้นอีกทั้งยังเป็นที่เคารพของผู้คนในพื้นถิ่น จึงนำมาเป็นต้นแบบการสร้าง
... พิมพ์ต่อมาคือ พิมพ์รูปเหมือนครูบาเจ้าฯ ที่พบมากคือมีลักษณะคล้ายกับพระเนื้อดินรุ่นอัฐิหลังย่นคือเป็นรูปครูบาเจ้าฯ นั่งเต็มองค์
.... พิมพ์ทรงกลุ่มสุดท้ายคือ พิมพ์ทรงพระพุทธ มีอยู่หลายแบบหลายปางหลายขนาด ฯลฯ. ความหลากหลายนี้คือเสน่ห์ของพระเกศาฝีมือแบบชาวบ้านที่สะท้อนความเคารพนับถือในตัวครูบาฯ ใครอยากทำแบบพิมพ์อย่างไรก็แล้วแต่ใจศรัทธา
...การพิจารณาเนื้อพระผงเกศาฯ อาศัยความเก่าความแห้งของมวลสารและเส้นเกศาในเนื้อหาของพระเป็นหลัก ทั้งนี้พระผงเกศาของท่านนอกจากจะมีพระทำเทียมเลียนแบบแล้ว ยังมีพระผงอื่น ๆ ที่พยายามให้เป็นพระผงเกศาครูบาเจ้าฯ ..ส่วนมากจะเป็นพระเนื้อผงของพม่า เพราะมวลสารหลัก ๆ เหมือนกัน ยิ่งไม่พบเส้นเกศาก็ยิ่งพิจารณายากเล่นหาจบได้ยาก การเช่าหาจึงต้องพิจารณาถึงที่มาที่ไปที่ชัดเจน หรือเช่าหาจากผู้รู้จริงที่เชื่อถือได้
...องค์นี้พิมพ์พระคงเล็ก อยู่ในกลุ่มพระสกุลลำพูน แต่เป็นพิมพ์เล็ก สร้างได้น้อย หาได้ยากมาก พิจารณาเนื้อหาได้ง่าย เนื้อแห้งจัดเก่าตามสูตร มียับย่นทั่วๆ มีไข่แมลงเกาะผิวเป็นธรรมชาติดี พระขนาดเล็ก เหมาะสำหรับเด็ก และ สตรี เลี่ยมห้อยคอบูชา...**ประกันความแท้ และ ความพอใจหลังรับพระ**.....bank(081)1416959 ..Line ID...baantonmai-pra
..............................

**ท่านสามารถเข้าชมรายการที่ยังไม่ปิดประมูลได้อีกกว่า 1000 รายการ ทั้งหมด 22 หน้า โดยคลิ๊กที่ชื่อ B-P แล้วเลือกแถบที่3รายการตั้งประมูล...หากต้องการสอบถามรายละเอียดต่างๆเกี่ยวกับวัตถุมงคล หรือ ราคาปิดขั้นต่ำ หรือ สนใจพูดคุยต่อรองราคา หรือ แจ้งการโอนเงิน แจ้งเปลี่ยนที่อยู่จัดส่ง มีข้อสงสัยอื่นใด..สามารถติดต่อได้หลายช่องทาง โทรศัพท์-ไลน์-กล่องข้อความของเวปพระ(คลิ๊กที่ชื่อ B-P เลือกแถบที่2 ส่งข้อความ)**
ราคาเปิดประมูล550 บาท
ราคาปัจจุบัน1,050 บาท (ยังไม่ถึงราคาขั้นต่ำ)
เพิ่มขึ้นครั้งละ500 บาท
วันเปิดประมูลพ. - 13 ม.ค. 2564 - 22:52.33
วันปิดประมูล อ. - 02 ก.พ. 2564 - 22:52.33 (13วัน 13ชั่วโมง 1นาที)
ผู้ตั้งประมูล
B-P (3038) 171.99.161.163
แชร์หน้านี้
รายละเอียดราคาประมูล
ราคาปัจจุบัน 1,050 บาท (ยังไม่ถึงราคาขั้นต่ำ)
เพิ่มครั้งละ500 บาท
ยินดีต้อนรับ เข้าสู่การประมูล ที่ทันสมัยที่สุดในประเทศไทย
เคาะประมูล
กรุณาทำการ เข้าสู่ระบบ ก่อนทำการประมูลใดๆ
รายละเอียดผู้เสนอราคา
ผู้เสนอราคา ราคา เวลา
1,050 บาท อ. - 01 ธ.ค. 2563 - 20:04.37
กำลังโหลด...
Top