พระ25ศตวรรษพิมพ์มีเข็มนิยมสุดสภาพสมบูรณ์เลี่ยมเงินพร้อมใช้

ประมูล หมวด:เหรียญปั๊ม ก่อนปี 2520

พระ25ศตวรรษพิมพ์มีเข็มนิยมสุดสภาพสมบูรณ์เลี่ยมเงินพร้อมใช้

พระ25ศตวรรษพิมพ์มีเข็มนิยมสุดสภาพสมบูรณ์เลี่ยมเงินพร้อมใช้ พระ25ศตวรรษพิมพ์มีเข็มนิยมสุดสภาพสมบูรณ์เลี่ยมเงินพร้อมใช้ พระ25ศตวรรษพิมพ์มีเข็มนิยมสุดสภาพสมบูรณ์เลี่ยมเงินพร้อมใช้ พระ25ศตวรรษพิมพ์มีเข็มนิยมสุดสภาพสมบูรณ์เลี่ยมเงินพร้อมใช้ พระ25ศตวรรษพิมพ์มีเข็มนิยมสุดสภาพสมบูรณ์เลี่ยมเงินพร้อมใช้
รายละเอียด
ชื่อพระเครื่อง พระ25ศตวรรษพิมพ์มีเข็มนิยมสุดสภาพสมบูรณ์เลี่ยมเงินพร้อมใช้
รายละเอียดพระเครื่อง 25 พุทธศตวรรษ ซึ่งจัดสร้างขึ้นเมื่อปีพ.ศ.2500
เพื่อจัดหาทุนในการซื้อที่ดินและสร้างพุทธสถาน “พุทธมณฑล” ในโอกาสฉลองครบกึ่งพุทธกาล ในการนี้ทางการจึงสร้างพระเครื่องขึ้นเพื่อจำหน่ายหาทุน โดยให้ข้าราชการและประชาชนเช่าเป็นที่ระลึก
พระ 25 พุทธศตวรรษ เป็นพระเครื่องที่มีพิธีการสร้างและพุทธาภิเษกที่ดีมากๆ ถือว่าเป็นพิธีที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในประเทศไทยที่เคยมีมา พระที่สร้างมีทั้งเนื้อดิน เนื้อชิน และเนื้อทองคำ เฉพาะพระชนิดเนื้อทองคำประมาณ 2,500 องค์
เฉพาะพระเนื้อทองคำจะต้องจองล่วงหน้าเท่านั้น พระส่วนใหญ่จะเป็นพระเนื้อชินและพระเนื้อดินเผา เท่าที่ทราบจำนวนการสร้างชนิดละ 250,000 กว่าองค์ เอาคร่าวๆ นะครับ และส่วนพระเนื้อดินเผา เนื้อชินได้จัดส่งไปตามจังหวัดต่างๆ ทุกจังหวัด เพื่อให้ประชาชนได้เช่าหาโดยทั่วถึง
ต่อมาเมื่อการสร้างพุทธมณฑลเสร็จเรียบร้อยดีแล้ว ทางสำนักงานพุทธมณฑลก็ได้เรียกพระเครื่องที่ยังเหลือตกค้างอยู่ตามจังหวัดต่างๆ กลับมาเก็บรักษาที่สำนักงานพุทธมณฑล ซึ่งก็จะมีแต่พระเนื้อดินเผาและเนื้อชินเท่านั้น
ซึ่งก็มีเหลือตกค้างอยู่มากมายและทางสำนักงานก็เปิดให้ประชาชนโดยทั่วไปเช่าหาบูชาได้ ในช่วงแรกๆ ผมเองก็ไปเช่าเก็บไว้เช่นกัน ช่วงนั้นพระยังเก็บอยู่ในตู้เหล็กเป็นลังๆ อยู่เลย ผมก็มาเปรียบเทียบกับพระที่คุณพ่อผมเช่าไว้ในช่วงปี พ.ศ.2500 ส่องดูก็เหมือนกันทุกอย่าง ทั้งเนื้อและพิมพ์พระ ทั้งเนื้อดินและเนื้อชิน
ตอนหลังๆ นี้เขาเล่นหาแยกแม่พิมพ์ ออกมาเยอะมาก ซึ่งก็เป็นธรรมดาว่าพระที่สร้างจำนวนเยอะขนาดนั้นก็ต้องมีแม่พิมพ์เยอะมาก แต่โดยรวมก็จะเหมือนๆ กัน สันนิษฐานว่าคงจะใช้วิธีการถอดพิมพ์จากแม่พิมพ์ตัวเดียวกัน
แต่ก็จะมีผิดเพี้ยนกันบ้างเล็กๆ น้อยๆ เท่านั้น ส่วนเนื้อหาทั้งดินเผาและเนื้อชินก็จะเป็นแบบเดียวกันทั้งหมด ถ้าเราใช้หลักสังเกตจากร่องรอยการผลิตนั้นก็จะเหมือนกันหมด
เรื่องของพิมพ์นักเล่นหาเขาก็จะแยกกันละเอียดหน่อย ซึ่งพระเนื้อชินพิมพ์ที่มีเข็มใต้ฐานก็จะมีราคาสูงกว่าเพื่อนหน่อย ก็ว่ากันไปตามเรื่องของราคาการเล่นหา เนื่องจากบล็อกมีเข็มจะเป็นบล็อกแม่พิมพ์เดียวกับพระเนื้อทองคำ
ส่วนพิมพ์อื่นๆ ก็แท้เหมือนกัน เพียงแต่ราคาค่านิยมเป็นรองหน่อยเท่านั้น ในส่วนของเนื้อ เนื้อทองคำก็แพงกว่าเนื้ออื่นๆ ทั้งหมด เพราะจำนวนการสร้างมีน้อยกว่ามาก หายากกว่า เนื้อชินก็จะมีราคาสูงกว่าพระเนื้อดินเผาเล็กน้อย แต่สำหรับผมนั้นพุทธคุณผมว่าเหมือนกันหมด
มีเพื่อนผมคนหนึ่งในสมัยนั้นถูกส่งไปประจำอยู่ 3 จังหวัดชายแดนใต้ เขาถามผมว่าถ้าจะหาพระเครื่องห้อยคอองค์เดียวที่ราคาไม่สูงนักควรจะห้อยพระอะไร ผมก็เลยแนะนำให้ห้อยพระ 25 พุทธศตวรรษ
เขาก็ถามผมว่าทำไม ผมก็บอกว่าเป็นพระที่มีพิธีสร้างดีมากหาไม่ยากราคาถูก และผมเคยเห็นประสบการณ์มาด้วยตนเอง เขาก็ให้เล่าให้ฟัง พระ 25 พุทธศตวรรษนั้นมีประสบการณ์มานมนานแล้วมากมาย เพียงแต่ว่าพระมีจำนวนมากและยังหาได้ง่าย จึงมีราคาไม่แพงนัก
ผมไม่กล่าวถึงพระเนื้อทองคำนะครับ เอาแค่พระเนื้อดินเผาและพระเนื้อชินเท่านั้น ในส่วนตัวผมนั้นในสมัยสงครามเวียดนาม ผมก็ได้เคยไปดูเขาทดลองยิงพระเครื่องกันหลายครั้ง เนื่องจากในสมัยนั้นมีการประกาศรับเช่าพระเครื่องที่ยิงไม่ออก
มีกติกาว่า ต้องทดลองยิง 3 นัด ถ้าไม่ออกทั้ง 3 นัดก็เช่ากันไป มีสถานที่ทดสอบอยู่หลายแห่ง มีคนนำพระไปทดลองมากมาย เพราะเป็นพระอะไรก็ได้ ให้ราคาสูง ผมก็ไปดูกับเขาเหมือนกัน ก็เคยเห็นพระ 25 พุทธศตวรรษนี่แหละยิงไม่ออก
ต่อมาก็เล่าให้เพื่อนฟัง บางคนไม่เชื่อ พอดีเพื่อนผมคนหนึ่งห้อยพระ 25 พุทธศตวรรษอยู่พอดี และเพื่อนๆ ผมกลุ่มนี้ก็ชอบทดลองยิงพระเครื่องกันเหมือนกัน (ในสมัยยุคสงครามเวียดนามนะครับ) ผมจึงขอยืมพระที่เพื่อนผมห้อยคอมาทดลองยิง
ในสมัยนั้นผมเองก็ออกจะห่ามๆ อยู่หน่อย โดยผมเป็นคนยิงเอง และปรากฏว่ายิงไม่ออก นี่ก็เป็นเรื่องที่ผมเองประสบมากับตัวเอง ก็เล่าให้เพื่อนที่ถูกส่งไปเป็นสารวัตรที่ชายแดนใต้ฟังและเขาก็ห้อยพระ 25 พุทธศตวรรษองค์เดียวอยู่จนเกษียณที่ 3 จังหวัดชายแดนใต้ครับ
ที่ผมเล่ามาไม่ได้จะมาปั่นราคาพระ 25 พุทธศตวรรษนะครับ เพียงเล่าสู่กันฟังว่าของดีราคาถูกก็ยังพอมีให้เช่าหามาห้อยคอ
ราคาเปิดประมูล2,400 บาท
ราคาปัจจุบัน2,400 บาท (ยังไม่ถึงราคาขั้นต่ำ)
เพิ่มขึ้นครั้งละ300 บาท
วันเปิดประมูลพ. - 24 ก.พ. 2564 - 15:22.50
วันปิดประมูล ศ. - 26 ก.พ. 2564 - 15:37.00 ปิดประมูล
ผู้ตั้งประมูล
เบอร์ติดต่อ 0819627789
แชร์หน้านี้
รายละเอียดราคาประมูล
ราคาปัจจุบัน 2,400 บาท (ยังไม่ถึงราคาขั้นต่ำ)
เพิ่มครั้งละ300 บาท
การประมูลพระเครื่องนี้ ถูกปิดก่อนกำหนดโดยผู้ตั้งประมูล
เคาะประมูล
กรุณาทำการ เข้าสู่ระบบ ก่อนทำการประมูลใดๆ
รายละเอียดผู้เสนอราคา
ผู้เสนอราคา ราคา เวลา
ยังไม่มีผู้ประมูล
กำลังโหลด...
Top