รูปถ่ายสีหลวงปู่เริ่มหลังยันต์ ปี 2533 ที่ระลึกผูกพัทธสีมา วัดจุกกะเฌอ จังหวัดชลบุรี - webpra

ประมูล หมวด:หลวงปู่เฮียง วัดอรัญญิกาวาส - หลวงปู่ม่น วัดเนินตามาก – หลวงปู่เริ่ม วัดจุกกะเฌอ

รูปถ่ายสีหลวงปู่เริ่มหลังยันต์ ปี 2533 ที่ระลึกผูกพัทธสีมา วัดจุกกะเฌอ จังหวัดชลบุรี

รูปถ่ายสีหลวงปู่เริ่มหลังยันต์ ปี 2533 ที่ระลึกผูกพัทธสีมา วัดจุกกะเฌอ จังหวัดชลบุรี รูปถ่ายสีหลวงปู่เริ่มหลังยันต์ ปี 2533 ที่ระลึกผูกพัทธสีมา วัดจุกกะเฌอ จังหวัดชลบุรี
รายละเอียด
ชื่อพระเครื่อง รูปถ่ายสีหลวงปู่เริ่มหลังยันต์ ปี 2533 ที่ระลึกผูกพัทธสีมา วัดจุกกะเฌอ จังหวัดชลบุรี
รายละเอียด***** ค่าบูชา 2,500 บาท *****

รูปถ่ายสีหลวงปู่เริ่ม ปรโม วัดจุกกะเฌอ รุ่นผูกพัทธสีมา พ.ศ.2533 ด้านหลังบรรจุเกษา จัดอยู่ในทำเนียบวัตถุมงคลของหลวงปู่ประเภทรูปถ่ายรุ่นสาม โดยภาพถ่ายรุ่นแรก มงคลอายุ 60 ปี พ.ศ. 2507 , ภาพถ่ายรุ่นสอง มงคลอายุ 70 ปี พ.ศ. 2517 ฯลฯ

เกล็ดประวัติหลวงปู่เริ่ม ปรโม ข้อมูลจากประวัติการสร้าง พระชัยฟ้าลั่น
โดย อาจารย์ชินพร สุขสถิตย์

หลวงพ่อเริ่ม ปรโม หรือ พระครูวิริยาภรณ์ วัดจุกกะเฌอ อ่าวอุดม ชลบุรี (สมณศักดิ์ในขณะนั้น) จึงรับเป็นองค์เททอง และปลุกเสกพระชัยวัฒน์ชุดนี้ ท่านเป็นพระเกจิอาจารย์ที่เรืองวิทยาคม ซึ่งเรียกว่า ดังเงียบ ๆ ในท้องถิ่น ไม่เคยมีการนำประวัติมาลงโฆษณาในหนังสือพระเครื่องฉบับใดมาก่อน แต่ที่วัดท่านมีสิ่งก่อสร้างมูลค่าหลายสิบล้าน เพราะชาวบ้านใกล้เคียงวัด และเขตศรีราชา อ่าวอุดม พัทยา รู้จักกิตติศัพท์ของท่านดี เครื่องราง และวัตถุมงคลที่สร้างเพื่อหาเงินสร้างวัด จึงหมดเฉพาะในย่านคนท้องถิ่นเท่านั้น

หลวงพ่อเริ่มท่านเป็นทั้งสหายธรรม และเคยร่วมกันค้นคว้า และแลกเปลี่ยนวิชาบางประการกับหลวงปู่ทิมมาก่อน ทั้งที่หลวงพ่อเริ่มมีอายุน้อยกว่าหลวงปู่ทิมเกือบ 20 ปี หลวงปู่ทิมท่านเคยเดินทางด้วยเท้าเปล่ามาพัก และค้างแรมกับหลวงพ่อเริ่มปีละหลาย ๆ ครั้ง และหลวงพ่อเริ่มก็ไปหา และค้างแรมกับหลวงปู่ทิมปีละหลาย ๆ ครั้ง ในสมัยหลวงปู่ทิมอายุราว ๆ 60-70 ปี และการคมนาคมยังไม่สะดวกเช่นปัจจุบัน การไปมาหาสู่กันต้องเดินด้วยเท้าเปล่า

หลวงพ่อเริ่มท่านเล่าว่า หลวงปู่ทิม และท่าน เมื่อมาพบกัน คุยกัน และแลกเปลี่ยนวิชา ตลอดจนทดสอบวิชากันเพียง 2 รูป ทำเรื่องที่คนเขาเห็นว่าเหลือเชื่อ ซึ่งเล่าไปก็เป็นการอวดอุตริมนุสธรรม (หมายเหตุ เข้าใจว่าท่านคงนำเอาวิชาที่เรียนมา ทดลองให้เห็นจริงเห็นจังเพียง 2 รูป เพราะหลวงปู่ทิมท่านพูดเสมอว่า อภินิหาร อิทธิฤทธิ์ นั้นมีจริง ถ้าทำจริง รู้จริง ท่านว่า ถ้ามีศีล (สัจจะ) ศรัทธา สมาธิ แล้วจึงจะมีอภินิหารได้)

หลวงพ่อเริ่ม ปรโม ซึ่งผู้เขียนกล้ากล่าวได้อย่างเต็มปากเต็มคำว่า ท่านทรงอภิญญาอันแก่กล้า เป็นพระเถราจารย์ผู้ทรงวิทยาคุณอยู่ในท้องถิ่น ท่านดังเงียบ ๆ มานาน ผลงานพัฒนาวัดจุกกะเฌอของท่าน อันได้แก่กุฏิ เสนาสนะต่าง ๆ เป็นเครื่องยืนยันความศรัทธาที่ประชาชนในถิ่นนั้นมีต่อท่าน

หลวงพ่อเริ่มท่านมีผลงานที่ยิ่งใหญ่ สร้างโรงเรียนช่วยกุลบุตร กุลธิดา ให้มีสถานศึกษาเล่าเรียนหลายโรงเรียน สร้างพระอุโบสถ และเสนาสนะสำเร็จแล้วหลายวัด แต่ในวงการพระเครื่องยังน้อยคนนักที่จะรู้จักท่าน เพราะเกียรติคุณ และกิตติศัพท์ของท่าน ยังไม่เคยมีประวัติลงในหนังสือพระเครื่องเล่มใด ๆ มาก่อน แต่วัตถุมงคลที่ท่านสร้างขึ้น ไม่ว่าจะเป็น เหรียญ รูปหล่อ ตะกรุด สีผึ้ง ฯลฯ ล้วนแต่หมด เพราะผู้คนในท้องถิ่น หลวงพ่อเริ่มท่านมีวิทยาคมแก่กล้ามาตั้งแต่สมัยหนุ่ม ๆ อายุท่านยังไม่ถึง 40 ปี ทางการสมัยนั้นอันมีทั้งฝ่ายปกครอง และตำรวจ ต้องมาขอร้องท่านให้เลิกอาบว่านยา และสักอักขระเลขยันต์ เพราะลูกศิษย์ของท่านหลายคนได้กลายเป็นนักเลงหัวไม้ โจร นักปล้น ตลอดจนอ้ายเสือ ทำความเดือดร้อนให้แก่บ้านเมือง เพราะความฮึกเหิมที่ได้ของดีไปจากท่าน

ในด้านไสยเวทย์วิทยาคมนั้น หลวงพ่อเริ่มท่านสนใจมาตั้งแต่รุ่นหนุ่ม ยังไม่อุปสมบท ที่ไหนมีครูบาอาจารย์ดีมีชื่อ ท่านจะไปขอร่ำเรียนอยู่เสมอ เมื่อหลวงพ่อเริ่มบวชได้ 6 พรรษา พ้นนิสัยพระนวกะแล้ว พอถึงฤดูแล้ง หลวงพ่อเริ่มท่านก็จะออกเดินทางไปขอร่ำเรียนวิชาจากพระเกจิอาจารย์ชื่อดังในสมัยนั้น

สมเด็จพระสังฆราช (อยู่ ญาโณทัย) วัดสระเกศ กรุงเทพฯ ซึ่งเชี่ยวชาญทางโหราศาสตร์ วิปัสสนากรรมฐาน และเด่นทางด้านการสร้างพระปิดตาไม้แกะ ด้วยเป็นศิษย์เอกของ พระธรรมกิติ (เม่น) ผู้มีชื่อเสียงในการสร้างพระปิดตาไม้โพธิ์แกะ หลวงพ่อเริ่มก็ไปขอเรียนการสร้างพระปิดตา วิชาโหราศาสตร์ และวิปัสสนากรรมฐานจากสมเด็จพระสังฆราช (อยู่) วัดสระเกศมาแล้ว นับว่าครูบาอาจารย์ท่านมีสมณศักดิ์สูงถึงขั้นสมเด็จพระสังฆราชเจ้า

หลวงพ่อเริ่มเคยเล่าให้ฟังว่า อาจารย์รูปแรกของท่านก็คือ หลวงพ่ออ่ำ เรือเก่า เจ้าอาวาสวัดหนองกระบอก อ.บ้านค่าย จ.ระยอง ซึ่งมีชื่อเสียงโด่งดังทางสร้าง “แพะ” ซึ่งเป็นของเมตตามหานิยมอย่างสูง ตลอดจนใช้ป้องกันอันตรายได้อย่างวิเศษไม่ด้อยกว่า เสือ หรือ วัวธนู หลวงพ่ออ่ำ เรือเก่า นอกจากจะเป็นอาจารย์ผู้ประสิทธิ์ประสาทวิชาการอันเร้นลับให้หลายอย่างแล้ว หลวงพ่ออ่ำยังเป็น ปู่แท้ ๆ ของท่านด้วย หลวงพ่อเริ่มท่านเล่าว่า ที่เรียกว่า หลวงพ่ออ่ำ เรือเก่า นั้น ก็เพราะมีเถ้าแก่เรือปลาชาวระยองคนหนึ่งชื่อ เถ้าแก่ย้ง อยากจะทดลองความเป็นผู้มีเมตตามหานิยมของหลวงพ่ออ่ำ เถ้าแก่มีเรือประมงอยู่ 2 ลำ เป็นเรือเก่าที่ใช้มานานแล้วลำหนึ่ง ส่วนอีกลำเป็นเรือต่อใหม่ เถ้าแก่ย้งต้องการขายเรือลำหนึ่ง จึงท้าพนันกับหลวงพ่ออ่ำว่า ถ้าหลวงพ่อมีเมตตามหานิยมสูงจริง ๆ ต้องทำให้ลูกค้าที่สมุทรสาครมาซื้อเรือลำหนึ่ง ซึ่งเถ้าแก่ตั้งราคาเรือเก่า และ เรือใหม่ ไว้ที่ราคาลำละ 90 ชั่ง เท่ากัน ถ้าลูกค้ามาซื้อเรือลำเก่า ซึ่งมีราคาเท่ากันกับเรือลำใหม่ล่ะก็ ถึงจะยอมรับว่าหลวงพ่อแน่จริง หลวงพ่ออ่ำเมื่อได้ยินเถ้าแก่ย้งท้าดังนั้น ท่านก็มาที่เรือทั้ง 2 ลำ ยกขึ้นจอดคู่กันไว้ มีขนาด และกำลังเครื่องยนต์เท่ากันทุกอย่าง หลวงพ่ออ่ำท่านขึ้นไปบนเรือลำเก่า เดินวนอยู่ 3 รอบ เจิมโน่นเจิมนี่ตามเรื่องของท่าน แล้วก็เอาน้ำมนต์พรมรอบ ๆ เรือลำเก่าจนทั่ว ส่วนเรือลำใหม่ท่านไม่ได้ขึ้นไปแตะต้องเลย เมื่อพ่อค้าปลาเมืองสมุทรสาครมาดูเรือทั้ง 2 ลำแล้ว ก็ตกลงซื้อเรือลำเก่าที่หลวงพ่อขึ้นไปเจิมไว้ในราคา 90 ชั่งเท่ากัน ผู้คนในสมัยนั้นเลยเรียกหลวงพ่ออ่ำ ปู่และครูบาอาจารย์รูปแรกของหลวงพ่อเริ่มว่า “หลวงพ่ออ่ำ เรือเก่า” หลวงพ่อเริ่มท่านเล่าว่า ท่านได้รับการถ่ายทอดวิชา ฝนแสนห่า กับ สีผึ้ง ๗ จันทร์ ที่เรียนมาจาก หลวงพ่ออ่ำ เรือเก่า ซึ่งเป็นวิชาเมตตามหานิยมอย่างสูงของหลวงพ่ออ่ำ ก่อนที่หลวงพ่ออ่ำจะรับท่านไว้เป็นลูกศิษย์ถ่ายทอดวิชา หลวงพ่ออ่ำได้ทดสอบสมาธิ และความกล้าของท่าน โดยจับท่านมัดมือไพล่หลัง คร่อมตออยู่ริมป่าช้าผีดุวัดหนองกระบอก และให้คาถาท่านมา 4 ตัว บอกให้ภาวนาให้เกิดสมาธิเชือกหลุด หลวงพ่อเริ่มท่านเล่าว่า เมื่อหลวงพ่ออ่ำมัดท่าน และพระเพื่อนอีกรูปหนึ่ง ก็เดินกลับกุฏิซึ่งอยู่ไม่ไกลนัก หลวงพ่ออ่ำเดินยังไม่ทันก้าวขึ้นกุฏิ ท่านก็ทำใจจนเป็นสมาธิภาวนาจนเชือกหลุด ส่วนอีกองค์ภาวนาเท่าไรก็ไม่หลุด จนทนไม่ไหวต้องตะโกนให้คนไปแก้มัด ก็เป็นอันว่าคราวนั้น หลวงพ่ออ่ำรับหลวงพ่อเริ่มไว้เป็นลูกศิษย์เพียงรูปเดียว
ราคาเปิดประมูล2,450 บาท
ราคาปัจจุบัน2,450 บาท (ยังไม่ถึงราคาขั้นต่ำ)
เพิ่มขึ้นครั้งละ50 บาท
วันเปิดประมูลส. - 11 พ.ค. 2567 - 22:58.26
วันปิดประมูล ศ. - 31 พ.ค. 2567 - 22:58.26 (13วัน 11ชั่วโมง 35นาที)
ผู้ตั้งประมูล
แชร์หน้านี้
รายละเอียดราคาประมูล
ราคาปัจจุบัน 2,450 บาท (ยังไม่ถึงราคาขั้นต่ำ)
เพิ่มครั้งละ50 บาท
ยินดีต้อนรับ เข้าสู่การประมูล ที่ทันสมัยที่สุดในประเทศไทย
เคาะประมูล
กรุณาทำการ เข้าสู่ระบบ ก่อนทำการประมูลใดๆ
รายละเอียดผู้เสนอราคา
ผู้เสนอราคา ราคา เวลา
ยังไม่มีผู้ประมูล
กำลังโหลด...
Top