หลวงพ่อเงิน เนื้อเก่าปืนแตก พิมพ์นิยม ออกวัดไดรัง ปี36 พร้อมกล่อง - webpra

ประมูล หมวด:พระเกจิภาคกลางตอนบน

หลวงพ่อเงิน เนื้อเก่าปืนแตก พิมพ์นิยม ออกวัดไดรัง ปี36 พร้อมกล่อง

หลวงพ่อเงิน เนื้อเก่าปืนแตก พิมพ์นิยม ออกวัดไดรัง ปี36 พร้อมกล่อง หลวงพ่อเงิน เนื้อเก่าปืนแตก พิมพ์นิยม ออกวัดไดรัง ปี36 พร้อมกล่อง หลวงพ่อเงิน เนื้อเก่าปืนแตก พิมพ์นิยม ออกวัดไดรัง ปี36 พร้อมกล่อง หลวงพ่อเงิน เนื้อเก่าปืนแตก พิมพ์นิยม ออกวัดไดรัง ปี36 พร้อมกล่อง หลวงพ่อเงิน เนื้อเก่าปืนแตก พิมพ์นิยม ออกวัดไดรัง ปี36 พร้อมกล่อง
รายละเอียด
ชื่อพระเครื่อง หลวงพ่อเงิน เนื้อเก่าปืนแตก พิมพ์นิยม ออกวัดไดรัง ปี36 พร้อมกล่อง
รายละเอียดเป็นพระหล่อโบราณที่นำเอาเนื้อโลหะเก่าของรุ่นปืนแตกปี2528ที่มีโลหะเทวรูปเก่า ประวัติการสร้างรูปหลวงพ่อเงิน"รุ่นปืนแตก"ปี28 ในปี พ.ศ.2528ทางวัดคงคาราม(บางคลานใต้)ได้พบกรุพระที่ใต้ฐานชุกชีพระประธานโบสถ์เก่า สมัยหลวงพ่อเงิน พบพระบูชา,เทวรูปสมัยต่างๆและพระหลวงพ่อเงินจำนวนหนึ่งแต่อยู่ในสภาพชำรุดแล้วทั้งสิ้น หลวงพ่อเชื้อเจ้าอาวาสจึงตัดสินใจนำพระบูชา,เทวรูปสมัยต่างๆและพระเครื่องหลวงพ่อเงิน เช่น รูปหล่อพิมพ์นิยม พิมพ์ขี้ตา,เหรียญจอบใหญ่,จอบเล็ก สภาพชำรุดจากในกรุ ระฆังเก่าอายุ 100ปี, และยังมีวัดอีกหลายวัดที่มีโลหะต่าง เช่น โลหะบูชาเก่าต่างๆ และชาวบ้านมีโลหะต่างๆ เช่น ทองคำ,นาค,เงิน และอื่นๆตามกำลัง นำมาหล่อผสมสร้างพระรูปหล่อหลวงพ่อเงิน แบบลอยองค์ โดยดำเนินการหล่อที่วัด แต่ก็มีบางวัดได้นำพิมพ์ไปถอดเองที่วัดและทำสัญลักษณ์บนองค์พระหลังจากนั้นได้ประกอบพิธีพุทธาพิเษก โดยคณาจารย์ชื่อดังในสมัยนั้นจำนวน 10 รูป
1.หลวงพ่อเชื้อ วัดบางคลานใต้ จ.พิจิตร
2.หลวงพ่อผล วัดดักคะแนน จ.ชัยนาท
3.หลวงพ่อเปรื่อง วัดบางคลานเหนือ จ.พิจิตร
4.หลวงพ่อโชติ วัดโพธิ์ประทับช้าง จ.พิจิตร
5.หลวงพ่อเสถียร วัดโคกหม้อ จ.นครรสวรรค์
6.หลวงพ่อจ้อย วัดศรีอุทมพร จ.นครสวรรค์
7.หลวงพ่อละมัย วัดอรัญญิก จ.พิษณุโลก
8.หลวงพ่อพิมพา วัดหนองตางู จ.นครสวรรค์
9.หลวงพ่ออินทร์ วัดโขลงสุวรรณศีรี จ.ราชบุรี
10.พระครูสัจจาพินันท์ วัดสัจจา จ.อุตรดิตถ์
หลวงพ่อเงินรุ่นปืนแตกมีทั้งหมดมากกว่า10 พิมพ์แต่แยกมาให้ศึกษาแค่นี้ก่อนเพื่อเป็นแนวทางในการเล่น
1.พิมพ์นิยมเศียรโต
2.พิมพ์นิยมเศียรเล็ก
3.พิมพ์นิยมเล็กพรุน
4.พิมพ์นิยมเศียรบาตร
5.พิมพ์นิยมตอกเสาเข็ม
6.พิมพ์ไตรมาสหน้าเณร
7.พิมพ์ไตรมาสคางแหลม
8.พิมพ์ขี้ตา
9.พิมพ์จิ๋วแจกแม่ครัว
10.พิมพ์นิยม2
11.พิมพ์เศียรกลม
ในสมัยนั้นมีแบบพิมพ์ไม่ตำ่กว่า10พิมพ์แน่นอนครับ
ถึงแม้จำนวนการสร้างจะไม่ทราบแน่ชัดแต่ก็สร้างไม่ต่ำกว่า84,000องค์แน่นอน และตอนสร้างหลวงพ่อเงินรุ่นนี้แรกเริ่มเดิมทีก็ยังไม่ได้เรียกปืนแตกจนมีการลองของโดยการนำรูปหล่อหลวงพ่อเงินไปลองยิงปรากฏว่าปืนแตกเลยเรียกกันต่อมาว่ารูปหล่อหลวงพ่อเงินรุ่นปืนแตกและได้ทำกล่องออกมาภายหลัง
(ข้อมูลนี้จะเพิ่มเติมให้ทุกท่านได้ศึกษาไปเรื่อยๆ) สำหรับองค์นี้มีมวลสารเก่าของรุ่นปืนแตดฝกปี 2528 ครบครับจึงใช้แทนปี2528ได้เบยครับ
#ขอบคุบข้อมูล จาก ท่าน บอล ปืนแตก ด้วยครับ
ราคาเปิดประมูล1,200 บาท
ราคาปัจจุบัน1,200 บาท (ยังไม่ถึงราคาขั้นต่ำ)
เพิ่มขึ้นครั้งละ300 บาท
วันเปิดประมูลอา. - 31 ส.ค. 2568 - 20:22.47
วันปิดประมูล ส. - 20 ก.ย. 2568 - 20:22.47 (17วัน 15ชั่วโมง 20นาที)
ผู้ตั้งประมูล
เบอร์ติดต่อ 0807711985
แชร์หน้านี้
รายละเอียดราคาประมูล
ราคาปัจจุบัน 1,200 บาท (ยังไม่ถึงราคาขั้นต่ำ)
เพิ่มครั้งละ300 บาท
ยินดีต้อนรับ เข้าสู่การประมูล ที่ทันสมัยที่สุดในประเทศไทย
เคาะประมูล
กรุณาทำการ เข้าสู่ระบบ ก่อนทำการประมูลใดๆ
รายละเอียดผู้เสนอราคา
ผู้เสนอราคา ราคา เวลา
ยังไม่มีผู้ประมูล
กำลังโหลด...
Top