หลวงพ่อมุ่ย รุ่นเจ้าสัว เกจิอาจารย์ชื่อดังของสุพรรณบุรี

ประมูล หมวด:พระเนื้อผง เนื้อดิน เนื้อว่าน หลังปี 2525

หลวงพ่อมุ่ย รุ่นเจ้าสัว เกจิอาจารย์ชื่อดังของสุพรรณบุรี

หลวงพ่อมุ่ย รุ่นเจ้าสัว  เกจิอาจารย์ชื่อดังของสุพรรณบุรี หลวงพ่อมุ่ย รุ่นเจ้าสัว  เกจิอาจารย์ชื่อดังของสุพรรณบุรี
รายละเอียด
ชื่อพระเครื่อง หลวงพ่อมุ่ย รุ่นเจ้าสัว เกจิอาจารย์ชื่อดังของสุพรรณบุรี
รายละเอียด พระครูสุวรรณวุฒาจารย์ หรือที่เรียกขานกันว่าหลวงพ่อมุ่ย แห่งวัดดอนไร่ อ.สามชุก จ.สุพรรณบุรี อีกหนึ่งพระเกจิชื่อดังของจังหวัด เป็นที่เคารพเลื่อมใสของพุทธศาสนิกชน มีลูกศิษย์ลูกหามากมาย วัตถุมงคลของท่านล้วนเป็นที่นิยมสะสมและแสวงหาในแวดวงนักนิยมสะสมพระเครื่อง และเหรียญคณาจารย์ อาทิ รูปปั๊มเหมือน พระพิมพ์สมเด็จ เหรียญปั๊มรูปเหมือน รวมถึงเครื่องรางของขลัง ทั้งตะกรุด ผ้ายันต์ และแหวน เป็นต้น ฉบับนี้ขอกล่าวถึง "รูปเหมือนปั๊ม หลวงพ่อมุ่ยรุ่นแรก" ซึ่งได้รับความนิยมอย่างสูง แต่มีจำนวนน้อยมากและปัจจุบันหาดูหาเช่ายากมากครับผมหลวงพ่อมุ่ย พุทธรักขิตโต กำเนิด ณ บ้านดอนไร่ ต.หนองสะเดา อ.สามชุก จ.สุพรรณบุรี เมื่อปี พ.ศ.2431 เมื่ออายุครบบรรพชาได้อุปสมบท ณ พัทธสีมาวัดท่าช้าง อ.เดิมบางนางบวช โดยพระครูกิตติ เจ้าคณะ อ.เดิมบางนางบวช เป็นพระอุปัชฌาย์ บวชได้ 10 พรรษาก็ลาสิกขามาช่วยบิดามารดาประกอบอาชีพได้ประมาณ 8 เดือน

ระหว่างนั้นท่านเจ็บไข้ได้ป่วยมาโดยตลอด จึงตั้งจิตอธิษฐานจะขออยู่ในสมณเพศไปตลอดชีวิต ปรากฏว่าโรคภัยไข้เจ็บต่างๆ หายไปสิ้น ท่านจึงอุปสมบทอีกครั้งในปี พ.ศ.2472 ที่วัดดอนบุปผาราม ต.บ้านกร่าง อ.ศรีประจันต์ โดยพระครูธรรมสารรักษา (อ้น) วัดดอนบุปผาราม เป็นพระอุปัชฌาย์ หลวงพ่อทวน วัดบ้านกร่าง เป็นพระกรรมวาจาราย์ และพระอาจารย์กุล วัดดอนบุปผาราม เป็นพระอนุสาวนาจารย์ ได้รับฉายา "พุทธรักขิตโต"เมื่ออุปสมบทแล้วหลวงพ่อมุ่ยไปจำพรรษาที่วัดหนองสะเดาอยู่ 6 เดือน ก็ย้ายไปที่วัดหัวเขา อ.เดิมบางนางบวช ไปที่วัดปู่บัว อ.เมือง และสุดท้ายมาเป็นเจ้าอาวาสวัดดอนไร่ อ.สามชุก บ้านเกิดของท่าน ตามคำนิมนต์ของชาวบ้านที่ร่วมกันสร้างวัดขึ้นเมื่อปี พ.ศ.2465 มาแล้วเสร็จในปี พ.ศ.2475 ตั้งแต่นั้นมา ท่านปกครองดูแลและพัฒนาวัดดอนไร่จนเจริญรุ่งเรือง ได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมาในวันที่ 14 มี.ค. 2510 ซึ่งทางวัดได้จัดงานผูกพัทธสีมาและงานสมโภชถึง 7 วัน 7 คืน ตั้งแต่วันที่ 11-17 มี.ค.2511 ชื่อเสียงของ หลวงพ่อมุ่ย วัดดอนไร่เป็นที่รู้จักเลื่องลือขจรไกลและเป็นที่เคารพศรัทธา ของพุทธศาสนิกชนโดยถ้วนทั่ว ปี พ.ศ.2476 ได้รับการแต่งตั้งเป็นเจ้าคณะ ต.หนองสะเดา ปี พ.ศ.2496 เป็นพระอุปัชฌาย์ และได้รับพระราชทานสมณศักดิ์เป็นพระครูชั้นตรีที่พระครูสุวรรณวุฒาจารย์ หลวงพ่อมุ่ย วัดดอนไร่ ท่านมรณภาพเมื่อปี พ.ศ.2517 สิริอายุ 86 ปี พรรษาที่ 45

รูปปั๊มเหมือนลอยองค์รุ่นแรก หลวงพ่อมุ่ย สร้างเมื่อปี พ.ศ.2497 เป็นรูปเหมือนปั๊มหลวงพ่อมุ่ย วัดดอนไร่ที่มีลักษณะค่อนข้างหนา การปั๊มออกมาให้สมบูรณ์แบบในแต่ละองค์จึงค่อนข้างลำบาก ทำให้จำนวนการสร้างจึงมีน้อยมากเพียง 300 องค์เท่านั้น ลักษณะเป็นรูปเหมือนหลวงพ่อมุ่ย นั่งสมาธิเหนืออาสนะฐานเขียงชั้นเดียว ห่มจีวร รัดประคด พาดผ้าสังฆาฏิ ฐานด้านหน้าจารึกอักษรไทยว่า "หลวงพ่อมุ้ย" สันนิษฐานว่าช่างแกะพิมพ์ผิดจาก "มุ่ย" แกะเป็น "มุ้ย" อันเป็นข้อพิจารณาประการหนึ่ง

ลักษณะเส้นสายต่างๆ ทั้งด้านหน้าและด้านหลังปรากฏชัดเจน และเนื่องจากเป็นการหล่อในลักษณะการปั๊ม พื้นผิวจึงเรียบตึง และปรากฏรอยตัดบริเวณขอบข้างอันเป็นเอกลักษณ์อีกประการหนึ่งในการพิจารณา "รูปปั๊มเหมือนลอยองค์รุ่นแรก หลวงพ่อมุ่ย" วัตถุมงคลยอดนิยมอันดับต้นๆของ หลวงพ่อมุ่ย พุทธรักขิตโต วัดดอนไร่ อ.สามโคก จ.สุพรรณบุรี ครับผม คอลัมน์ พันธุ์แท้พระเครื่อง
ราคาเปิดประมูล80 บาท
ราคาปัจจุบัน100 บาท (ถึงราคาขั้นต่ำ)
เพิ่มขึ้นครั้งละ20 บาท
วันเปิดประมูลอ. - 01 ม.ค. 2556 - 17:52.58
วันปิดประมูล พ. - 09 ม.ค. 2556 - 15:15.11 ปิดประมูล
ผู้ตั้งประมูล
แชร์หน้านี้
รายละเอียดราคาประมูล
ราคาปัจจุบัน 100 บาท (ถึงราคาขั้นต่ำ)
เพิ่มครั้งละ20 บาท
การประมูลพระเครื่องนี้ ถูกปิดโดยระบบแล้ว
เคาะประมูล
กรุณาทำการ เข้าสู่ระบบ ก่อนทำการประมูลใดๆ
รายละเอียดผู้เสนอราคา
ผู้เสนอราคา ราคา เวลา
100 บาท (ถึงราคาขั้นต่ำ) อ. - 08 ม.ค. 2556 - 15:15.11
กำลังโหลด...
Top