หลวงพ่อโต วัดบ้านเชี่ยน ชัยนาท ปี๓๙

ประมูล หมวด:พระเกจิภาคกลางตอนล่าง

หลวงพ่อโต วัดบ้านเชี่ยน ชัยนาท ปี๓๙

หลวงพ่อโต วัดบ้านเชี่ยน ชัยนาท ปี๓๙ หลวงพ่อโต วัดบ้านเชี่ยน ชัยนาท ปี๓๙
รายละเอียด
ชื่อพระเครื่อง หลวงพ่อโต วัดบ้านเชี่ยน ชัยนาท ปี๓๙
รายละเอียด
เหรียญหลวงพ่อโต วัดบ้านเชี่ยน ศักดิ์สิทธิ์มากครับ ตัวผมเองก็ห้อยหลวงพ่อโต เป็นพระประธาน (องค์กลาง) และมีประสบการณ์มากๆครับ

วัดพิชัยนาวาส (บ้านเชี่ยน) เป็นวัดเก่าแก่วัดหนึ่งที่ไม่ทราบแน่ชัดว่าสร้างขึ้นมาเมื่อใด แต่ประมาณกันว่าคงจะสร้างมาตั้งแต่สมัยอยุธยาเป็นราชธานี เพราะพิจารณาตามพุทธลักษณะของพระประธานในพระอุโบสถ เชื่อว่าเป็นพระพุทธรูปสมัยอยุธยาตอนกลาง วัดพิชัยนาวาส (บ้านเชี่ยน) ตั้งอยู่ในเขตตำบลบ้านเชี่ยน บนฝั่งขวาของแม่น้ำท่าจีนทางทิศตะวันตก ซึ่งวัดพิชัยนาวาส (บ้านเชี่ยน) นี้มีองค์พระซึ่งเป็นที่เคารพสักการะแก่ชาวบ้านและเป็นองค์พระที่ ศักดิ์สิทธิ์มากอีกองค์หนึ่ง นั่นก็คือ องค์หลวงพ่อโต

หลวงพ่อโตเป็นพระพุทธรูปที่ศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองจังหวัดชัยนาท จนมีการกล่าวเอาไว้ว่า “ไปชัยนาทหากไม่ได้ไปเที่ยวสวนนก ก็เหมือนไม่ได้เที่ยวชัยนาท แต่หากไปชัยนาทได้เที่ยวสวนนกแต่ไม่ได้ไปกราบหลวงพ่อโตวัดบ้านเชี่ยน ก็เหมือนกับว่าได้เที่ยวชัยนาทแต่ยังไม่ทั่วชัยนาท” หลวงพ่อโตเป็นพระพุทธรูปที่เก่าแก่ลักษณะเป็นพระพุทธรูปประทับนั่งห้อยพระ บาททั้งสองข้าง บนฐานชุกชีที่ก่อด้วยอิฐถือปูน ส่วนองค์ปั้นด้วยปูนสอ เชื่อกันมาแต่โบราณว่า แต่เดิมหลวงพ่อโตสร้างขึ้นไว้บนตอไม้ตะเคียน เมื่อครั้งสร้างอุโบสถหลังใหม่ จึงได้เคลื่อนย้ายองค์หลวงพ่อโตถอยหลังไป 4 เมตรเศษ เมื่อขุดจึงพบจอมปลวกอยู่ใต้ฐานชุกชีและเป็นโพรงอยู่บ้าง จึงเข้าใจว่าเป็นจริงตามที่เชื่อกันว่า
ที่น่าอัศจรรย์มากและเชื่อกันว่าหลวงพ่อโตศักดิ์สิทธิ์จริงก็เมื่อนายช่าง เคลื่อนย้าย หลวงพ่อโตไม่ขยับเขยื้อนจากที่ นายช่างจึงต้องจุดธูปเทียนบูชาขออาราธนาให้ย้ายที่ไป โดยบอกว่า ที่ประทับใหม่จะทำให้ดีจึงจะย้ายได้โดยสะดวก ไม่ปรากฏว่าองค์หลวงพ่อชำรุดแต่ประการใด ทั้งที่เป็นพระพุทธรูปที่ใหญ่และเก่าแก่มาก ที่สำคัญทำด้วยปูนสอ
ในหนังสือประวัติศาสตร์วัดพิชัยนาวาส หรือวัดบ้านเชี่ยน ได้กล่าวถึงความเป็นมาในเรื่องความศักดิ์สิทธิ์ของ หลวงพ่อโต ไว้ตอนหนึ่งว่า... “ชาวบ้านชาวเมืองจังหวัดชัยนาทเชื่อกันว่า หลวงพ่อโตเป็นพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ ท่านสามารถจะบันดาลอะไรให้ได้ทุกสิ่งทุกอย่าง หลวงพ่อโตจึงเป็นที่พึ่งของคนทั้งหลาย เมื่อเป็นเช่นนี้ใครก็ตามที่ได้รับความเดือดร้อนไม่ว่าในเรื่องใด ก็มักจะคิดถึงหลวงพ่อเป็นอันดับแรก มาขอความช่วยเหลือจากองค์ท่านโดยมาขอพรบนบาน...”
และนี่ก็คือความศักดิ์สิทธิ์ขององค์หลวงพ่อโต แห่งวัดพิชัยนาวาส (วัดบ้านเชี่ยน) และยังเป็นที่นับถือของประชาชนในพื้นที่ และชาวต่างประเทศซึ่งทุกปีจะมีชาวต่างชาติเดินทางมาเข้าร่วมงานปิดทอง ประจำปีหลวงพ่อโต ซึ่งเป็นที่เคารพกราบไหว้บูชาของชาวชัยนาทกันอย่างเนืองแน่น

ขอบคุณ ข้อมูลจากหนังสือมงคลโสฬสครับ
ราคาเปิดประมูล209 บาท
ราคาปัจจุบัน219 บาท (ถึงราคาขั้นต่ำ)
เพิ่มขึ้นครั้งละ10 บาท
วันเปิดประมูลอ. - 01 ต.ค. 2556 - 13:09.20
วันปิดประมูล ส. - 12 ต.ค. 2556 - 09:28.45 ปิดประมูล
ผู้ตั้งประมูล
แชร์หน้านี้
รายละเอียดราคาประมูล
ราคาปัจจุบัน 219 บาท (ถึงราคาขั้นต่ำ)
เพิ่มครั้งละ10 บาท
การประมูลพระเครื่องนี้ ถูกปิดโดยระบบแล้ว
เคาะประมูล
กรุณาทำการ เข้าสู่ระบบ ก่อนทำการประมูลใดๆ
รายละเอียดผู้เสนอราคา
ผู้เสนอราคา ราคา เวลา
219 บาท (ถึงราคาขั้นต่ำ) ศ. - 11 ต.ค. 2556 - 09:28.45
กำลังโหลด...
Top