***พญาครุฑมหาอำนาจ รุ่นแรก เนื้อทองแดงรมดำ หลวงปู่โสฬส ยโสธโร วัดโคกอู่ทอง จ.ปราจีนบุรี***

ประมูล หมวด:เครื่องรางของขลัง

***พญาครุฑมหาอำนาจ รุ่นแรก เนื้อทองแดงรมดำ หลวงปู่โสฬส ยโสธโร วัดโคกอู่ทอง จ.ปราจีนบุรี***

***พญาครุฑมหาอำนาจ รุ่นแรก เนื้อทองแดงรมดำ หลวงปู่โสฬส ยโสธโร วัดโคกอู่ทอง จ.ปราจีนบุรี*** ***พญาครุฑมหาอำนาจ รุ่นแรก เนื้อทองแดงรมดำ หลวงปู่โสฬส ยโสธโร วัดโคกอู่ทอง จ.ปราจีนบุรี*** ***พญาครุฑมหาอำนาจ รุ่นแรก เนื้อทองแดงรมดำ หลวงปู่โสฬส ยโสธโร วัดโคกอู่ทอง จ.ปราจีนบุรี*** ***พญาครุฑมหาอำนาจ รุ่นแรก เนื้อทองแดงรมดำ หลวงปู่โสฬส ยโสธโร วัดโคกอู่ทอง จ.ปราจีนบุรี***
รายละเอียด
ชื่อพระเครื่อง ***พญาครุฑมหาอำนาจ รุ่นแรก เนื้อทองแดงรมดำ หลวงปู่โสฬส ยโสธโร วัดโคกอู่ทอง จ.ปราจีนบุรี***
รายละเอียด***ในปัจจุบัน พระสุปฏิปันโนที่เป็นที่พึ่งทางใจพุทธศาสนิกชนชาวปราจีนบุรีและจังหวัดใกล้เคียง ย่อมต้องเอ่ยถึงนาม "พระครูธำรงโพธิเขต" หรือที่รู้จักกันในนาม "หลวงปู่โสฬส ยโสธโร"

หลวงปู่โสฬส สิริอายุ 97 ปี พรรษาที่ 76 วัดโคกอู่ทอง ต.โพธิ์ทอง อ.ประจันตคาม จ.ปราจีนบุรี

อัตโนประวัติหลวงปู่โสฬส มีนามเดิมว่า โสฬส ไชยยันต์ เกิดเมื่อวันที่ 25 มีนาคม 2457 ตรงกับวันแรม 7 ค่ำ เดือน 4 ปีมะโรง ที่ ต.หนองแก้ว อ.ประจันตคาม จ.ปราจีนบุรี โยมบิดา-มารดา คือ นายทองแดงและนางนาก ไชยยันต์

ในวัยเด็ก ท่านชอบติดตามมารดาไปเข้าวัดฟังธรรมเป็นอย่างยิ่ง ได้ซึมซับความรู้เกี่ยวกับพระพุทธศาสนามากมาย

ครั้นเมื่ออายุครบเกณฑ์ ได้ตัดสินใจเข้าพิธีอุปสมบทเป็นพระภิกษุ เมื่อวันที่ 13 พฤษภาคม 2479 ณ พัทธสีมาวัดโคกอู่ทอง โดยมีพระอธิการตาล เป็นพระอุปัชฌาย์ และได้อยู่จำพรรษาวัดโคกอู่ทองมาโดยตลอด

ดังที่กล่าวมาแล้วเบื้องต้นว่าท่านมีความสนใจในเรื่องพระพุทธศาสนามาแต่เยาว์วัย หลวงปู่โสฬสได้มีบทบาทในการสร้างความเจริญมาสู่วัดโคกอู่ทอง ทั้งในด้านถาวรวัตถุและในด้านจิตใจพุทธศาสนิกชนชาวเมืองปราจีนบุรี

ในด้านถาวรวัตถุนั้น ด้วยบารมีและคุณงามความดีของหลวงปู่ ท่านสามารถรวบรวมศรัทธาจากชาวบ้านทั้งในทางใกล้และทางไกล เพื่อสมทบทุนสร้างวัดโคกอู่ทองให้เจริญรุ่งเรืองมิแตกต่างจากวัดในเมืองที่เจริญแล้วแต่อย่างใด

ในส่วนของความเจริญทางด้านจิตใจ หลวงปู่โสฬสจัดได้ว่าเป็นศูนย์รวมจิตใจของพุทธบริษัทอย่างเหนียวแน่นทั้งใกล้และไกล ไม่ว่าจะเป็นด้านการศึกษาทั้งทางโลกและทางธรรม ให้ความช่วยเหลือโดยมิขาดสายจวบจนกระทั่งทุกวันนี้

หากกล่าวถึงภูมิธรรมของหลวงปู่โสฬสแล้วไซร้ ท่านมิได้เป็นสองรองจากใครทั้งสิ้น สำหรับพระเถราจารย์ในยุคเดียวกัน ต่างยอมรับนับถือกันว่าหลวงปู่เป็นผู้คงแก่เรียน แตกฉานในคัมภีรศาสตร์พระพุทธศาสนา ตลอดจนศาสตร์แขนงอื่นๆ เช่น พฤกษศาสตร์ว่าด้วยเรื่องของสมุนไพรบำบัด โหราศาสตร์ ดาราศาสตร์ อักษรศาสตร์ และไสยเวท ฯลฯ

เนื่องจากหลวงปู่โสฬส เป็นศิษย์ผู้สืบทอดวิทยาคมจากพระอภิญญาจารย์ในอดีตหลายรูป เช่น หลวงพ่อจาด วัดบางกระเบา, หลวงปู่อวน วัดหนองพลับ, พระอาจารย์วัน วัดเขาวงค์ถ้ำพระนารายณ์ และคณาจารย์สายฆราววาสจอมขมังเวทย์

ด้วยเหตุนี้ วัตถุมงคลต่างๆ ที่หลวงปู่จัดสร้าง ต่างเป็นที่ยอมรับแก่บรรดาศิษยานุศิษย์ โดยเฉพาะเหรียญรุ่นแรกที่จัดสร้างแจกทหารหาญผู้อาสาไปปฏิบัติราชการในสงครามเกาหลี ในปี พ.ศ.2495 และเหรียญนี้ได้แจกจ่ายมาจนถึงในราชการสงครามเวียดนาม ลาว เขมร และในราชการสงครามปราบปรามผู้ก่อความไม่สงบตามแนวตะเข็บชายแดน เรียกว่า เหรียญ 5 สมรภูมิ มีประสบการณ์มากมาย จนกลายเป็นที่เสาะแสวงหาของประชาชนในท้องถิ่น

นอกจากจะเป็นที่พึ่งของบรรดาคณะศิษย์ในยามยาก หลวงปู่โสฬสยังเป็นหัวเรือใหญ่ในการรวบรวมศรัทธา ปสาทะ ในการนำความเจริญมาสู่พระพุทธศาสนา ตลอดจนเป็นพระมหาเถราจารย์ที่พระสมณะรุ่นหลังนำมาเป็นแบบอย่างในการปฏิบัติดีปฏิบัติชอบ

จนได้รับการขนานนามว่า "พระดีศรีประจันตคาม" เพื่อคอยจรรโลงพระพุทธศาสนาให้รุ่งเรืองสืบไป***


***พญาครุฑมหาอำนาจ รุ่นแรก เนื้อทองแดงรมดำ หลวงปู่โสฬส ยโสธโร วัดโคกอู่ทอง จ.ปราจีนบุรี อธิษฐานจิตปลุกเสกวันที่ 23 ตุลาคม 2554 สร้าง 9,999 ตัว***

***พร้อมใบรับประกัน+ส่งลงทะเบียน***
ราคาเปิดประมูล400 บาท
ราคาปัจจุบัน410 บาท (ถึงราคาขั้นต่ำ)
เพิ่มขึ้นครั้งละ10 บาท
วันเปิดประมูลพฤ. - 22 พ.ค. 2557 - 21:38.28
วันปิดประมูล อ. - 27 พ.ค. 2557 - 22:26.32 ปิดประมูล
ผู้ตั้งประมูล
แชร์หน้านี้
รายละเอียดราคาประมูล
ราคาปัจจุบัน 410 บาท (ถึงราคาขั้นต่ำ)
เพิ่มครั้งละ10 บาท
การประมูลพระเครื่องนี้ ถูกปิดโดยระบบแล้ว
เคาะประมูล
กรุณาทำการ เข้าสู่ระบบ ก่อนทำการประมูลใดๆ
รายละเอียดผู้เสนอราคา
ผู้เสนอราคา ราคา เวลา
410 บาท (ถึงราคาขั้นต่ำ) จ. - 26 พ.ค. 2557 - 22:26.32
กำลังโหลด...
Top