พระนารายณ์ทรงปืน กรุวัดพระศรีมหาธาตุ ลพบุรี

ประมูล หมวด:พระกรุ เนื้อชิน

พระนารายณ์ทรงปืน กรุวัดพระศรีมหาธาตุ ลพบุรี

พระนารายณ์ทรงปืน กรุวัดพระศรีมหาธาตุ ลพบุรี พระนารายณ์ทรงปืน กรุวัดพระศรีมหาธาตุ ลพบุรี พระนารายณ์ทรงปืน กรุวัดพระศรีมหาธาตุ ลพบุรี
รายละเอียด
ชื่อพระเครื่อง พระนารายณ์ทรงปืน กรุวัดพระศรีมหาธาตุ ลพบุรี
รายละเอียดวัดพระศรีรัตนมหาธาตุ เป็นวัดที่มีความสำคัญ และเก่าแก่มากที่สุดวัดหนึ่งของ จ.ลพบุรี มีพื้นที่เป็นบริเวณกว้างขวางมาก ปัจจุบันเป็นวัดร้าง โครงการอนุรักษ์โบราณสถานลพบุรี ได้เข้าไปดำเนินการขุดแต่งบูรณะซ่อมแซม และขุดสำรวจทางวิชาการโบราณคดี ภายในบริเวณวัดนี้ เพื่อค้นหาหลักฐานทางโบราณคดีเพื่อการศึกษา ด้วยเหตุว่า วัดแห่งนี้เป็นวัดที่มีความสำคัญทางโบราณคดี และประวัติศาสตร์ เป็นอย่างมาก
พระเครื่องที่กำเนิดจากเมืองลพบุรี ส่วนมากจะเป็นพระเนื้อชิน ที่เป็นเนื้อดิน หรือเนื้อสัมฤทธิ์ก็มีบ้าง แต่มีน้อยกว่าเนื้อชิน
คำว่า "นารายณ์ทรงปืน" นั้น สาเหตุสำคัญน่าจะมาจากการมองรูปองค์พระโพธิสัตว์อวโลกิเตศวรมีลักษณะ 4 กร เหมือนกับพระวิษณุ หรือพระนารายณ์ และพระองค์ยังทรงถือสายบัวปัทมะที่ยาวเหยียดคล้ายกับคันศรของพระนารายณ์ ครูบาอาจารย์เก่าๆ เคยเล่าว่า คนโบราณจะเรียกอาวุธที่พุ่งออกไปว่า "ปืน" เช่น เวลากล่าวถึงเทวดาหรือนางฟ้าองค์ใดทรงถือคันศรก็จะเรียกว่าทรงปืน ด้วยศรศาตราวุธมีอานุภาพร้ายแรงเหมือนระเบิดและปืน การเรียกว่า "ทรงปืน" น่าจะสื่อถึงการ "ทรงศร" ซึ่งแท้จริงแล้วเป็นสายบัวชมพูหรือปัทมะขององค์อวโลกิเตศวรนั่นเอง
พระนารายณ์ทรงปืน นับเป็นพระเครื่องที่ได้รับความนิยมอย่างยิ่ง โดยเฉพาะในการสู้รบป้องกันข้าศึกศัตรู อีกทั้งศิลปะยังงดงามเข้มขลัง มีขึ้นมากมายหลายกรุ แต่ที่ขึ้นชื่อลือชาคือ พระนารายณ์ทรงปืน กรุวัดพระศรีมหาธาตุ จังหวัดลพบุรี นับเป็นพระเครื่องอีกพิมพ์หนึ่งซึ่งควรเก็บสะสมเป็นอย่างยิ่ง
พระนารายณ์ทรงปืนเนื้อชินเงินสนิมตีนกา องค์นี้เป็นพระแท้ดูง่ายครับ เอาไว้เป็นองค์ครูศึกษาพระเนื้อชินกรุวัดพระศรีมหาธาตุ ลพบุรีได้เป็นอย่างดี
ชาติคลองบางเขน รับประกันความแท้ครับ
ราคาเปิดประมูล2,800 บาท
ราคาปัจจุบัน3,000 บาท (ถึงราคาขั้นต่ำ)
เพิ่มขึ้นครั้งละ200 บาท
วันเปิดประมูลพฤ. - 03 ก.ค. 2557 - 16:18.14
วันปิดประมูล อา. - 06 ก.ค. 2557 - 10:33.25 ปิดประมูล
ผู้ตั้งประมูล
เบอร์ติดต่อ 081-8388166
แชร์หน้านี้
รายละเอียดราคาประมูล
ราคาปัจจุบัน 3,000 บาท (ถึงราคาขั้นต่ำ)
เพิ่มครั้งละ200 บาท
การประมูลพระเครื่องนี้ ถูกปิดโดยระบบแล้ว
เคาะประมูล
กรุณาทำการ เข้าสู่ระบบ ก่อนทำการประมูลใดๆ
รายละเอียดผู้เสนอราคา
ผู้เสนอราคา ราคา เวลา
lopat (4) 14.207.36.190
3,000 บาท (ถึงราคาขั้นต่ำ) ส. - 05 ก.ค. 2557 - 10:33.25
กำลังโหลด...
Top