พระสรรค์นั่ง พิมพ์ไหล่ยก พระกรุเมืองสรรค์ยอดนิยมสำหรับนักสะสม สายพระกรุคงกระพันจ้า

ประมูล หมวด:พระกรุ เนื้อดิน - เนื้อผง

พระสรรค์นั่ง พิมพ์ไหล่ยก พระกรุเมืองสรรค์ยอดนิยมสำหรับนักสะสม สายพระกรุคงกระพันจ้า

พระสรรค์นั่ง พิมพ์ไหล่ยก พระกรุเมืองสรรค์ยอดนิยมสำหรับนักสะสม สายพระกรุคงกระพันจ้า
รายละเอียด
ชื่อพระเครื่อง พระสรรค์นั่ง พิมพ์ไหล่ยก พระกรุเมืองสรรค์ยอดนิยมสำหรับนักสะสม สายพระกรุคงกระพันจ้า
รายละเอียด พระเครื่องที่มีชื่อเสียงเป็นที่เชิดหน้าชูตาของจังหวัดชัยนาท และนับเป็นที่นิยมสะสมกันอย่างมากในวงการนักนิยมสะสมพระเครื่อง"พระกรุเมืองสรรค์" ก็จัดว่าพระชั้นนำของชัยนาท อาจเป็นด้วยพุทธลักษณะขององค์พระที่แลดูสง่างาม อีกทั้งพุทธคุณปรากฏเป็นเลิศทั้งในด้านอยู่ยงคงกระพัน
อาจกล่าวได้ว่า ผู้สร้างมีเจตนาจะสร้างพระเพื่อใช้อาราธนาปกป้องคุ้มกันภยันตราย จากภัยสงครามที่เกิดขึ้นอยู่เสมอในครั้งกระโน้น แม้กระทั่งขุนสรรค์ที่เป็นหนึ่งในกลุ่มวีรชนชาวบ้านบางระจัน เป็นหัวหน้าที่นำสมัครพรรคพวกชาวบ้านเมืองสรรค์ มาร่วมสู้รบพม่าที่ค่ายบางระจัน ก็เชื่อว่าน่าที่จะนำเอาพระพิมพ์กรุเมืองสรรค์ อาราธนาติดกายมาด้วย เนื่องจากมีเคยมีผู้พบพระพิมพ์ดังกล่าวในเขต พื้นที่รอยต่อทั้งที่สิงห์บุรีและชัยนาท พระกรุเมืองสรรค์จึงมักเป็นพระยอดนิยมอันดับต้น ๆ ที่นักสะสมทั้งหลายต่างแสวงหาเพื่อคุ้มครองตน
พระกรุเมืองสรรค์ พบมากที่กรุวัดมหาธาตุ วัดท้ายย่าน วัดขนุน และตามพระเจดีย์ พระปรางค์ต่างๆ ในบริเวณเมืองสรรคบุรีเก่า มีทั้งพิมพ์ยืน พิมพ์นั่ง ขนาดใหญ่ ขนาดเล็ก และมีหลายเนื้อปะปนกันมากมาย ทั้งเนื้อชิน เนื้อดิน พุทธลักษณะของพระพิมพ์เมืองสรรค์ จะเห็นได้ชัดว่าเป็นศิลปะอยุธยาตอนต้นคาบเกี่ยวกับอู่ทอง หากเปรียบเทียบจากพระบูชาสมัยอู่ทอง พุทธลักษณะที่เด่นชัดคือพระพักตร์ที่เคร่งขรึมรูปวงรี เป็นผลมะตูม พระวรกายเพรียวชะลูด พระพิมพ์นั่งทุกพิมพ์ก็คือพระอู่ทองย่อส่วนนั่นเอง

"พระกรุเมืองสรรค์ พิมพ์นั่ง เนื้อดิน" เป็นพระเนื้อดินเผาที่มีส่วนผสมของว่าน จึงทำให้ดูหนึกนุ่ม แต่ไม่ใช่ "ว่านดอกมะขาม" จะเป็นลักษณะของ "แร่กรวด" เป็นเม็ดเล็กๆ ในเนื้อองค์พระเท่านั้น มีทั้งเนื้อหยาบและเนื้อละเอียด สีสันขององค์พระก็มีลักษณะเหมือนพระเนื้อดินเผาทั่วๆ ไป คือ มีสีแดง เหลือง เขียว และสีมอย ทั้งอ่อนและแก่ตามความร้อนที่ได้รับมากน้อยเช่นเดียวกัน

พระสรรค์นั่ง พิมพ์นิยมไหล่ยก พุทธลักษณะเป็นนั่งมารวิชัยพระพักตร์รูปกลมรี พระหนุเสี้ยม มีพระกรรณปรากฏให้เห็น พระอุระผาย หากแต่พระอุทร มีลักษณะที่เรียกสามัญว่าท้องป่อง ยกไหล่ซ้ายขึ้นสูงกว่าไหล่ขวา ไม่ปรากฏสังฆาฏิ และอีกสิ่งที่มีลักษณะสะดุดตาก็คือที่พระเกศมาลามีเส้นตัดขวางคล้ายกากะบาด เป็นเอกลักษณ์เฉพาะพิมพ์ ส่วนขอบข้าง และส่วนฐานมีหลายรูปแบบ ทั้งข้างเม็ด ข้างขีด ฐานขีด ฐานบัว เป็นต้น พระพิมพ์น้สามารถแยกพิมพ์ใหญ่และพิมพ์เล็กได้ด้วยขนาดขององค์พระ มีพบทั้งเนื้อดินเผาและเนื้อชิน เนื้อดินเผามีพบเห็นจำนวนมากกว่า มีทั้งเนื้อละเอียดและเนื้อหยาบ มีหลายเกรนสีตั้งแต่เหลืองอ่อนไปจนถึงสีเข้ม ที่เป็นสีดำก็มีบ้างแต่พบน้อยมาก พระพิมพ์นี้ขุดพบเป็นจำนวนมากที่วัดท้ายย่าน วัดพระนอน และวัดขนุน ที่ตำบลเที่ยงแท้ อำเภอสรรค์บุรี ซึ่งพระจากทั้งสามวัดนี้ แต่เดิมเรียกกันว่าเป็นพระกรุเก่า เนื่องจากแตกขึ้นจากกรุก่อนวัดอื่น ๆ นั่นเอง จุดสังเกตสำคัญอีก 2 ประการที่นับเป็นเอกลักษณ์ที่สำคัญในการพิจารณาพระกรุเมืองสรรค์ พิมพ์นั่ง เนื้อดิน ก็คือ หนึ่ง..."คราบกรุ" ซึ่งจะเกาะติดแน่นเป็นนวลหนาในเนื้อและพื้นผิวขององค์พระอยู่โดยทั่วๆ ไป ไม่สามารถล้างออกได้หมด และสอง...ผิวขององค์พระจะมีลักษณะสูงๆ ต่ำๆ เป็น "พลิ้วคลื่น" เนื่องมาจากความแห้งของเนื้อและมวลสารที่มีส่วนประกอบของดินและว่านต่างๆ เมื่อผ่านกาลเวลานับเป็นร้อยปี องค์ประกอบแต่ละชนิดก็จะมีสภาพการหดตัวและการสลายตัวที่แตกต่างกัน ทำให้พื้นผิวขององค์พระกลายเป็นคลื่นสูงๆ ต่ำๆ ไม่ตึงและสม่ำเสมอเหมือนของใหม่
องค์นี้เป็นพระสรรค์นั่ง พิมพ์ไหล่ยกยอดนิยม เนื้อหาจัดเป็นพระดูง่ายแบบพระกรุเก่า ของแท้ ๆ ดูง่ายๆ แบบนี้ไม่มีมาบ่อย ๆ นะ สนใจลองสอบถามกันเข้ามาได้จ้า Jorawis รับประกันความแท้ตามสากลนิยมแน่นอน จ้า ขอบอก
หรืออาจมีรายการอื่น ๆ ที่ทำนกำลังค้นหาอยู่เชิญที่นี่เลยจ้าhttp://www.web-pra.com/Shop/jorawis
ราคาเปิดประมูล1,999 บาท
ราคาปัจจุบัน12,999 บาท (ถึงราคาประมูลด่วน)
เพิ่มขึ้นครั้งละ100 บาท
วันเปิดประมูลพฤ. - 16 มิ.ย. 2554 - 12:32.28
วันปิดประมูล พฤ. - 16 มิ.ย. 2554 - 22:35.26 ปิดประมูล
ผู้ตั้งประมูล
แชร์หน้านี้
รายละเอียดราคาประมูล
ราคาปัจจุบัน 12,999 บาท (ถึงราคาประมูลด่วน)
ราคาประมูลด่วน12,999 บาท
เพิ่มครั้งละ100 บาท
การประมูลพระเครื่องนี้ ถูกปิดโดยระบบแล้ว
เคาะประมูล
กรุณาทำการ เข้าสู่ระบบ ก่อนทำการประมูลใดๆ
รายละเอียดผู้เสนอราคา
ผู้เสนอราคา ราคา เวลา
6,099 บาท พฤ. - 16 มิ.ย. 2554 - 22:31.02
8,099 บาท พฤ. - 16 มิ.ย. 2554 - 22:31.39
9,999 บาท พฤ. - 16 มิ.ย. 2554 - 22:31.56
10,999 บาท (ถึงราคาขั้นต่ำ) พฤ. - 16 มิ.ย. 2554 - 22:32.14
12,999 บาท (ถึงราคาประมูลด่วน) พฤ. - 16 มิ.ย. 2554 - 22:35.26
กำลังโหลด...
Top