"พระเก่าที่เราลืม" พระปิดตายันต์ยุ่ง พิพม์หลวงปู่เอี่ยม วัดหนัง เนื้อชินตะกั่ว ออกวัดโคนอน พ.ศ.2515 - webpra

ประมูล หมวด:พระหล่อ-เหรียญหล่อ-พระปั๊มรูปเหมือน ก่อนปี 2520

"พระเก่าที่เราลืม" พระปิดตายันต์ยุ่ง พิพม์หลวงปู่เอี่ยม วัดหนัง เนื้อชินตะกั่ว ออกวัดโคนอน พ.ศ.2515

"พระเก่าที่เราลืม" พระปิดตายันต์ยุ่ง พิพม์หลวงปู่เอี่ยม วัดหนัง เนื้อชินตะกั่ว ออกวัดโคนอน พ.ศ.2515 "พระเก่าที่เราลืม" พระปิดตายันต์ยุ่ง พิพม์หลวงปู่เอี่ยม วัดหนัง เนื้อชินตะกั่ว ออกวัดโคนอน พ.ศ.2515
รายละเอียด
ชื่อพระเครื่อง "พระเก่าที่เราลืม" พระปิดตายันต์ยุ่ง พิพม์หลวงปู่เอี่ยม วัดหนัง เนื้อชินตะกั่ว ออกวัดโคนอน พ.ศ.2515
รายละเอียด++++พระปิดตายันต์ยุ่ง พิมพ์หลวงปู่เอี่ยม วัดหนัง เนื้อชินตะกั่ว ผิวปรอทสวย ด้านหลังตอกโค๊ต ชัดเจน++++ (เนื่องจากมีพระเกจินามอุโฆษเข้าร่วมพิธีปลุกเสกมากมายจนไม่รู้ว่าจะตั้งกระทู้ในหัวข้อไหน จึงขออนุญาติลงในกระทู้นี้ครับ)

วัดโคนอน เขตภาษีเจริญ ธนบุรี ในอดีต เคยเป็นที่จำพรรษาของหลวงปู่เอี่ยม วัดหนัง และหลวงปู่รอด พระอาจารย์ของท่าน (พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ ๕ ได้เคยเสด็จประพาสวัดโคนอนเพื่อขอคำพยากรณ์ยจากหลวงปู่เอี่ยม ก่อนที่จะเสด็จออกประพาสยุโรปครั้งที่ ๑ พ.ศ.๒๔๔๐ ประวัติช่วงนี้หาอ่านได้จากลิงค์ http://www.dhammajak.net/forums/viewtopic.php?t=44681)

เมื่อครั้งสมัยที่หลวงปู่เอี่ยม ยังจำพรรษาอยู่ที่วัดโคนอนนั้น ได้สร้างพระปิดตาเนื้อชินตะกั่ว บรรจุกรุไว้ ซึ่งได้มีการเปิดกรุอย่างเป็นทางการในราวปี 2512 จนมากระทั่งปี 2514-2515 ทางวัดโคนอนได้มีการยกช่อฟ้าอุโบสถหลังใหม่ ท่านเจ้าอาวาสจึงได้นำแท่งชินเก่าของหลวงปู่เอี่ยม และเศษพระปิดตาที่พบจากกรุวัดโคนอนที่ชำรุดมาหลอมรวมสร้างพระขึ้นใหม่ และนิมนต์พระเกจิผู้ทรงวิทยาคมจากทั่วประเทศมาร่วมพิธีปลุกเสกพระชุดนี้ เพื่อแจกแก่ผู้มีจิตศรัทธาเป็นที่ระลึกในงานพิธียกช่อฟ้าพระอุโบสถ อาทิเช่น

1.หลวงปู่โต๊ะ วัดประดู่ฉิมพลี กรุงเทพมหานคร เจ้าพิธี
2. หลวงปู่หิน วัดระฆังโฆสิตารามวรมหาวิหาร กรุงเทพมหานคร
3. หลวงพ่อผ่อง จินดา วัดจักวรรดิราชาวาส (วัดสามปลื้ม) กรุงเทพมหานคร
4. หลวงปู่เส่ง วัดกัลยาณมิตรวรมหาวิหาร กรุงเทพมหานคร
5. หลวงพ่อบุญมี วัดอ่างแก้ว กรุงเทพมหานคร
6. หลวงพ่อหวล วัดพิกุล ตลิ่งชัน กรุงเทพมหานคร
7. หลวงพ่อเงิน วัดดอนยายหอม จ.นครปฐม
8. หลวงพ่อแช่ม วัดดอนยายหอม จ.นครปฐม
9. หลวงพ่อเล็ก วัดหนองดินแดง จ.นครปฐม
10. หลวงพ่อเต๋ วัดสามง่าม จ.นครปฐม
11. หลวงพ่อมี วัดมารวิชัย จ.พระนครศรีอยุธยา
12. หลวงพ่อเทียม วัดกษัตราธิราชวรวิหาร จ.พระนครศรีอยุธยา
13. หลวงพ่อถิร วัดป่าเรไรย์ จ.สุพรรณบุรี
14. หลวงพ่อขอม วัดไผ่โรงวัว จ.สุพรรณบุรี
15. หลวงพ่อมุ่ย วัดดอนไร่ จ.สุพรรณบุรี
16. หลวงพ่อดี วัดพระรูป จ.สุพรรณบุรี
17. หลวงพ่อแก้ว วัดช่องลม จ.สมุทรสาคร
18. หลวงพ่อสุด วัดกาหลง จ.สมุทรสาคร
19. หลวงพ่อทองอยู่ วัดใหม่หนองพะอง จ.สมุทรสาคร
20. หลวงพ่อเก๋ วัดแม่น้ำ จ.สมุทรสงคราม
21. หลวงพ่อเนื่อง วัดจุฬามณี จ.สมุทรสงคราม
22. หลวงพ่อหอม วัดชากหมาก จ.ระยอง
23. หลวงพ่อคง วัดวังสรรพรส จ.จันทบุรี
24. พระอาจารย์สมชาย วัดเขาสุกิม จ.จันทบุรี
25. หลวงพ่ออุตตะมะ วัดวังวิเวการาม จ.กาญจนบุรี
26. หลวงพ่อบุญ วัดจันทรังษี จ.ปราจีนบุรี
27. หลวงพ่อมุม วัดปราสาทเย่อร์ จ.ศรีสะเกษ
28. หลวงพ่อแพ วัดพิกุลทอง จ.สิงห์บุรี
29. หลวงพ่อเชื้อ วัดใหม่บำเพ็ญบุญ จ.ชัยนาท
30. หลวงพ่อปี้ วัดด่านลานหอย จ.สุโขทัย
31. หลวงปู่สิม วัดถ้ำผาปล่อง จ.เชียงใหม่
32. หลวงพ่อแดง วัดเขาบันไดอิฐ จ.เพชรบุรี
33. พ่อท่านคลิ้ง วัดถลุงทอง จ.นครศรีธรรมราช
34. พระอาจารย์นอง วัดทรายขาว จ.ปัตตานี
35. พระอาจารย์นำ วัดดอนศาลา จ.พัทลุง
ฯลฯ

พิธีนี้ถือได้ว่าเป็นพิธีพุทธาภิเษกที่ยิ่งใหญ่มาก ปลุกเสกตลอด 9วัน 9 คืน (เมื่อวันที่ 25 มีนาคม - 1 เมษายน 2515) ทั้งเช้าและเย็นตลอดเวลา โดยมีหลวงปู่โต๊ะเป็นแม่งาน และได้เดินทางมาเสกทุกวัน ส่วนพระที่สร้างนั้นจริงๆแล้วมีด้วยกัน 4 พิมพ์ แต่ส่วนใหญ่จะเห็นแต่ปิดตา ส่วนอีก 3 พิมพ์ คือพระรอด นางพญา และ นางกวัก ซึ่งพิมพ์นางกวักนั้นมีสร้างอยู่จำนวนน้อยมากน่าจะไม่กี่ร้อยองค์ (พิมพ์นางกวักหายากมาก ๆ) และขั้นตอนการสร้างพระนั้นไม่ใช่สร้างเสร็จแล้วนำมาเข้าพิธี พระทุกองค์จะหลอมและเทพิมพ์พระทีละองค์ในพิธีเท่านั้น ขนาดและรูปทรงของพระจึงแตกต่างกันไป โดยผู้ที่เข้าร่วมพิธีจะต้องนุ่งขาวห่มขาว และถือศิลโดยต้องทำภายในพระอุโบสถเท่านั้น และผู้หยอดพิมพ์จะต้องอยู่ "จำนวน" ตามทีกำหนดไว้ โดยมีพระเกจิอาจารย์นั่งปรกปลุกเสกอยู่ตามทิศตามประเพณีโบราณ พระปิดตายันต์ยุ่งนั้นจะเป็นฆาราวาสและเด็กวัดช่วยกันหยอดพิมพ์ พิมพ์นางพญาและพระรอด พระในวัดเป็นผู้หยอดพิมพ์ ส่วนพิมพ์นางกวักนั้นผมไม่สามารถหาข้อมูลได้ครับ

"พระเก่าเราลืม" ชุดนี้เป็นชุดที่น่าบูชามาก ถือได้ว่าดีทั้งนอกและใน คือ มวลสารดี สร้างมาจากแท่งชินเก่าของหลวงปู่เอี่ยม และเศษพระปิดตาที่พบจากกรุวัดโคนอนที่ชำรุดมาหลอมรวมหยอดพิมพ์ทีละองค์ในพิธี ส่วนพิธีก็ถือได้ว่าเป็นพิธีที่ยิ่งใหญ่มากซึ่งหาไม่ได้อีกแล้วในปัจจุบัน ที่จะทำการปลุกเสกตลอดทั้งวันทั้งคืนเป็นจำนวน 9 วัน 9 คืนเต็ม ร่วมทั้งพระเกจิที่มาปลุกเสกก็ล้วนสุดยอดในยุคนั้นทุกองค์ ในสมัยนี้จะหาเกจิเก่ง ๆ เท่าท่าน ๆ ก็เริ่มยากแล้ว แต่ในงานนี้มาปลุกเสกกันเยอะจริง ๆ ครับ และที่สำคัญถือได้ว่าเป็นพระดีราคาถูก เมื่อเทียบกับพระใหม่ที่ออกมาให้เช่าในปัจจุบันนี้ บางองค์แพงกว่าพระชุดโคนอนเยอะครับแถมพิธีการสร้างก็ผลิตออกมาจากโรงงาน ไม่ใช่งานแฮนด์เมด ผมเลยอยากเสนอพระดี ๆ ที่อยู่นอกสายตาแถมเป็นพระที่มีประสบการณ์สูงในพื้นที่ด้วย ยังไงก้อลองศึกษากันดูนะครับ

"เชื่อเรื่องที่หลวงปูโต๊ะเล่าหรือไม่???"

ปี พ.ศ. 2515 หลวงปู่โต๊ะรับนิมนต์ไปปลุกเสกพระวัดโคนอน ที่นั่นสร้างพระเพื่อเป็นที่ระลึกถึงหลวงปู่เอี่ยม วัดหนัง มีพระปิดตายันต์ยุ่งเนื้อตะกั่ว, พระรอด เนื้อตะกั่ว และเหรียญรูปหลวงปู่เอี่ยม ซึ่งวัดโคนอนมีความสัมพันธ์กับหลวงปู่เอี่ยมในฐานะที่ท่านเคยพำนักอยู่ที่นี่ ก่อนจะย้ายไปครองวัดหนังจนมรณภาพ

การสร้างพระหนนี้จึงได้ถอดแบบพระให้คล้ายคลึงกับพระวัดหนัง ที่หลวงปู่เอี่ยมเคยสร้างเอาไว้สมัยที่ท่านยังมีชีวิตอยู่ พิธีนี้นิมนต์คณาจารย์มาร่วมปลุกเสกมากมายหลายองค์ หลวงปู่โต๊ะเป็นหนึ่งในบรรดาคณาจารย์ทั้งหมด

หลังพิธีผ่านพ้นไป หลวงปู่โต๊ะได้บอกแก่ลูกศิษย์ของท่านว่า
"ไปเอาพระมาไว้ซะ พระชุดนี้เจ้าของเขามานั่งเป็นประธานปลุกเสกด้วยตัวเอง"

เจ้าของคือหลวงปู่เอี่ยม หลวงปู่โต๊ะท่านเห็นอย่างนั้นอย่าไปค้นหาความจริงเลยว่าที่หลวงปู่โต๊ะพูดจะเป็นที่เชื่อได้หรือเชื่อไม่ได้ "อจินไตยนั้นเหลือวิสัยที่ปุถุชนจะตรวจสอบ"

พระปิดตาวัดโคนอน ปี 2515 พระในชุดนี้ถือได้ว่าเป็นพระแฮนด์เมดที่สร้างทีละองค์โดยเมื่อพิจารณาดูพระ แต่ละองค์จะมีขนาดแตกต่างไม่เท่ากัน

ดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ http://forum.ampoljane.com/index.php?showtopic=1147
ราคาเปิดประมูล300 บาท
ราคาปัจจุบัน300 บาท (ยังไม่ถึงราคาขั้นต่ำ)
เพิ่มขึ้นครั้งละ10 บาท
วันเปิดประมูลพ. - 19 พ.ย. 2557 - 15:48.20
วันปิดประมูล อ. - 09 ธ.ค. 2557 - 15:48.20 ปิดประมูล
ผู้ตั้งประมูล
maya (154) 171.96.177.34
เบอร์ติดต่อ 0869805881
แชร์หน้านี้
ข้อมูลเพิ่มเติม #1 พ. - 19 พ.ย. 2557 - 15:52.33
"พระเก่าที่เราลืม" พระปิดตายันต์ยุ่ง พิพม์หลวงปู่เอี่ยม วัดหนัง เนื้อชินตะกั่ว ออกวัดโคนอน พ.ศ.2515
คาถาเสกหญ้าให้ม้ากินที่หลวงปู่เอี่ยมถวายเสด็จพ่อ ร.๕ นั้น คือ “คาถาอิติปิโสเรือนเตี้ย” หรือ “มงกุฎพระพุทธเจ้า” มีตัวคาถาว่า “อิติปิโส วิเสเสอิ อิเสเส พุทธะนาเมอิ อิเมนา พุทธะตังโสอิ อิโสตังพุทธะปิติอิ”
ข้อมูลเพิ่มเติม #2 พ. - 19 พ.ย. 2557 - 15:53.38
ภาพถ่ายหลวงปู่เอี่ยม สุวณฺณสโร อันล้ำค่า ซึ่งเป็นภาพฝีพระหัตถ์ของรัชกาลที่ ๕
ที่ทรงถ่ายไว้เมื่อคราวเสด็จมาทอดพระเนตรการบูรณะพระอุโบสถ วัดหนัง ราชวรวิหาร
ข้อมูลเพิ่มเติม #3 พ. - 19 พ.ย. 2557 - 16:02.33
"พระเก่าที่เราลืม" พระปิดตายันต์ยุ่ง พิพม์หลวงปู่เอี่ยม วัดหนัง เนื้อชินตะกั่ว ออกวัดโคนอน พ.ศ.2515
พระชุด 4 พิมพ์
ข้อมูลเพิ่มเติม #4 พ. - 19 พ.ย. 2557 - 16:17.42
"พระเก่าที่เราลืม" พระปิดตายันต์ยุ่ง พิพม์หลวงปู่เอี่ยม วัดหนัง เนื้อชินตะกั่ว ออกวัดโคนอน พ.ศ.2515 "พระเก่าที่เราลืม" พระปิดตายันต์ยุ่ง พิพม์หลวงปู่เอี่ยม วัดหนัง เนื้อชินตะกั่ว ออกวัดโคนอน พ.ศ.2515
พระชุด "ไตรภาคี" ครับ
ข้อมูลเพิ่มเติม #5 พ. - 19 พ.ย. 2557 - 17:26.43
สมาชิกท่านใดมีพระพิมพ์ "นางกวัก" หากต้องการปล่อยบูชา ติดต่อผมได้ตามเบอร์โทร. หรือเมลล์บ๊อกซ์ครับ ผมหามาหลายปีแล้ว
รายละเอียดราคาประมูล
ราคาปัจจุบัน 300 บาท (ยังไม่ถึงราคาขั้นต่ำ)
เพิ่มครั้งละ10 บาท
การประมูลพระเครื่องนี้ ถูกปิดโดยระบบแล้ว
เคาะประมูล
กรุณาทำการ เข้าสู่ระบบ ก่อนทำการประมูลใดๆ
รายละเอียดผู้เสนอราคา
ผู้เสนอราคา ราคา เวลา
ยังไม่มีผู้ประมูล
กำลังโหลด...
Top