พระสรรค์ กรุวัดส่องคบ จ.ชัยนาท เนื้อชินเงิน พร้อมบัตรพระแท้ - webpra

ประมูล หมวด:พระกรุ เนื้อชิน

พระสรรค์ กรุวัดส่องคบ จ.ชัยนาท เนื้อชินเงิน พร้อมบัตรพระแท้

พระสรรค์ กรุวัดส่องคบ จ.ชัยนาท เนื้อชินเงิน พร้อมบัตรพระแท้ พระสรรค์ กรุวัดส่องคบ จ.ชัยนาท เนื้อชินเงิน พร้อมบัตรพระแท้ พระสรรค์ กรุวัดส่องคบ จ.ชัยนาท เนื้อชินเงิน พร้อมบัตรพระแท้ พระสรรค์ กรุวัดส่องคบ จ.ชัยนาท เนื้อชินเงิน พร้อมบัตรพระแท้

บัตรรับประกันพระแท้
รายละเอียด
ชื่อพระเครื่อง พระสรรค์ กรุวัดส่องคบ จ.ชัยนาท เนื้อชินเงิน พร้อมบัตรพระแท้
รายละเอียด จังหวัดชัยนาทเป็นเมืองเก่าและเป็นจังหวัดหนึ่งที่มีกรุพระเครื่องอยู่ หลายกรุเช่นกัน แต่เราๆ ท่านๆ มักจะคุ้นเคยอยู่กับกรุวัดท้ายย่านเท่านั้น เนื่องจากมีพระเครื่องดังๆ อยู่หลายองค์เช่น พระลีลาสรรค์ยืน พระสรรค์นั่ง และพระปิดตาเนื้อแร่ของกรุนี้ ความจริงจังหวัดชัยนาททั้งฝั่งจังหวัดและที่เมืองสรรคบุรีนั้นมีวัดเก่าแก่ และกรุพระมากมายหลายกรุ เช่น กรุวัดส่องคบ กรุวิหารพระกรุวัดมหาธาตุ กรุทางพระกรุท่าฉนวน เป็นต้น

ในวันนี้เราจะมาคุยกันถึงพระกรุวัดส่องคบ ซึ่งพระกรุนี้ได้พบพระลีลาที่มีศิลปะสวยงามมากกรุหนึ่งครับ วัดส่องคบเป็นวัดสำคัญวัดหนึ่งในสมัยสมเด็จ*ข้อความนี้ อยู่ระหว่างการตรวจสอบ*ราชาธิราชที่ 1 (พ.ศ. 1916) การพบพระเครื่องนั้นมีการพบด้วยกันหลายครั้งตั้งแต่ปี พ.ศ.2460 เป็นต้นมา และในปี พ.ศ. 2494 ได้มีการขุดค้นองค์พระเจดีย์และพบหลักฐานสำคัญคือ พบลานเงินจารึกประมาณ 10 แผ่น และได้มอบให้แก่พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ เมื่อวันที่ 4 เมษายน พ.ศ.2495

จารึกที่แปลออกมาแล้วมีข้อความตอนหนึ่งความว่า "แต่พระเสด็จเจ้านิพพานได้ ๑๙๑๖ ปี เจ้าสัทธรรมมหาเถระศาสนาว่า มหาอุบาสก อุบาสิกาเพ่าใจ พ่อยี่ตัดผะ และแม่สร้อยมีใจศรัทธาก่อพระเจดีย์ อันตนหนึ่งได้ ๕ วา ๒ ศอก และแผ่ประเพณีมิให้หมองในครองธรรมนี้แล แต่เครื่องประจุพระทอง ๒๐ พระเงิน ๑ ตน พระดีบุก ๑๖๑ เงินทองผ้าผ่อนมีค่ากว่าไว้ได้ ๓ แสน ๕ หมื่น ๕ พันแล แต่กระทำบุญ กุฏิ วิหาร ศาลา เสาธง ปรากฏเช่าหนังสือแต่เครื่องทั้งหลายนี้คิดเป็นมูลค่าได้ ๕ แสน ๕ พัน"

จารึกอีกแผ่นหนึ่งที่พบ เป็นจารึกปี ๑๙๕๖ แสดงว่ามีการบูรณปฏิสังขรณ์ในเวลาต่อมาอีก มีข้อความในจารึกแผ่นนี้ว่า "จึงเจ้าเถรศรี เทพศิริมานนท์เจ้าเมือง แม่นางสร้อยทอง ย่าออกศรี แม่อามและแม่น้อยผู้เป็นลูก พ่อวัวลูกเขย จึงมาประจุพระธาตุ ๒ องค์ พระทอง ๒ พระเงิน ๒ แท่ง เงิน ๑ พระพิมพ์ ๑๑๗ แหวนอันหนึ่ง ผ้าสนอบลายหนึ่ง ๑ เสื้อ ๑ สไบ ๑ เช็ดหน้าอันหนึ่ง ผสมค่าทั้งหลาย ๒๑๐๐๐๐ คนครอกหนึ่ง" จารึกปี ๑๙๕๖ อีกแผ่นหนึ่งมีความว่า "จึงเจ้าศรีเทพศิริมานนท์ ปู่สิงหล เจ้าเมือง แม่นางสร้อย ย่าออกศรี ย่าพระ ย่าแม้น แม่เอาว์ แม่สาขา พ่อสาน้อยผู้เป็นลูกแม่วัง ปู่ยี่ พ่อไส แม่เพ็ง จึงชาวเจ้าทั้งหลายสโมธา มาก่อพระบรรจุธาตุ ๒ พระทอง ๒ พระเงิน ๑๒ พระดีบุก ๒๒๐ แต่พระ ๒๖๒ แล"

แสดงให้เห็นได้ว่า พระเครื่องของกรุนี้มีการสร้างบรรจุไว้หลายวาระด้วยกัน ในการขุดพบนั้นมีการพบพระเครื่องด้วยกันหลายพิมพ์และหลายเนื้อ นอก จากนี้ยังพบพระแผงแบบสมัยลพบุรีก็มีขึ้นมาจากกรุนี้ด้วย แต่การขุดค้นนั้นมีการขุดด้วยกันหลายครั้ง จึงไม่สามารถทราบว่ามีพระพิมพ์ใดๆ ได้ครบทุกพิมพ์ แต่เท่าที่ได้พบเห็นกันนั้นก็พอจะรวบรวมได้ดังนี้ พระลีลา ลายดอกไม้ไหวมีทั้งพิมพ์เล็กและพิมพ์ใหญ่ พระหูยาน พระซุ้มหน้าบัน (มีทั้งเนื้อชินและเนื้อดิน) พระสรรค์นั่งเนื้อชินเงิน พระสรรค์นั่งแขนอ่อนซุ้มไข่ปลา พระซุ้มโพธิ์ เป็นต้น

ครับ พระกรุวัดส่องคบนี้เป็นพระกรุที่น่าสนใจอีกกรุหนึ่งของจังหวัดชัยนาท แต่พระเครื่องของกรุนี้อาจจะไม่ค่อยได้พบเห็นกันบ่อยนัก และไม่ค่อยมีใครได้เขียนถึง จึงทำให้ข้อมูลมีน้อย และในวันนี้ผมจึงได้นำรูปพระลีลาลายดอกไม้ไหว ซึ่งงดงามทางด้านศิลปะมาให้ชม พร้อมทั้ง พระหูยาน และพระซุ้มหน้าบันครับ

นักสะสมหลายท่านประจักษ์ดีว่าพระกรุวัดส่องคบเป็นพระกรุที่ขลังจริงโดยเฉพาะด้านอยู่ยงคงกระพัน
ราคาเปิดประมูล900 บาท
ราคาปัจจุบัน2,700 บาท (ยังไม่ถึงราคาขั้นต่ำ)
เพิ่มขึ้นครั้งละ900 บาท
วันเปิดประมูลอ. - 02 ธ.ค. 2557 - 14:07.22
วันปิดประมูล จ. - 22 ธ.ค. 2557 - 14:07.22 ปิดประมูล
ผู้ตั้งประมูล
เบอร์ติดต่อ 0819627789
แชร์หน้านี้
รายละเอียดราคาประมูล
ราคาปัจจุบัน 2,700 บาท (ยังไม่ถึงราคาขั้นต่ำ)
เพิ่มครั้งละ900 บาท
การประมูลพระเครื่องนี้ ถูกปิดโดยระบบแล้ว
เคาะประมูล
กรุณาทำการ เข้าสู่ระบบ ก่อนทำการประมูลใดๆ
รายละเอียดผู้เสนอราคา
ผู้เสนอราคา ราคา เวลา
1,800 บาท พฤ. - 04 ธ.ค. 2557 - 07:14.30
2,700 บาท อา. - 07 ธ.ค. 2557 - 22:52.18
กำลังโหลด...
Top