พระสมเด็จพิมพ์อกร่องหูบายศรี เจ้าคุณนร ฯ วัดวิเวกวนาราม

ประมูล หมวด:พระเนื้อผง เนื้อดิน เนื้อว่าน ก่อนปี 2525

พระสมเด็จพิมพ์อกร่องหูบายศรี เจ้าคุณนร ฯ วัดวิเวกวนาราม

พระสมเด็จพิมพ์อกร่องหูบายศรี เจ้าคุณนร ฯ วัดวิเวกวนาราม พระสมเด็จพิมพ์อกร่องหูบายศรี เจ้าคุณนร ฯ วัดวิเวกวนาราม พระสมเด็จพิมพ์อกร่องหูบายศรี เจ้าคุณนร ฯ วัดวิเวกวนาราม
รายละเอียด
ชื่อพระเครื่อง พระสมเด็จพิมพ์อกร่องหูบายศรี เจ้าคุณนร ฯ วัดวิเวกวนาราม
รายละเอียดวัดวิเวกวนาราม ตั้งอยู่ที่ คลอง 16 อ.บาง น้ำเปรี้ยว จ.ฉะเชิงเทรา พระเครื่องชุดนี้จัดสร้างโดยลุงแก้ว ศิริรัตน์ ในปี พ.ศ. 2511 ลุงแก้วพร้อมด้วยบุตรคือ นายแพทย์สุพจน์ และปลัดอำเภอเชาว์ ศิริรัตน์ ได้เดินทางมานมัสการท่านเจ้าคุณนรฯ ที่พระอุโบสถวัดเทพศิรินทราวาส หลังจากที่ท่านสวดมนต์ทำวัตรเสร็จ โดยกราบเรียนในเรื่องการมาพบท่านในครั้งนี้ว่า ศาลาการเปรียญของวัดวิเวกฯ ขณะนี้ได้ชำรุดทรุดโทรมมากจนไม่สามารถซ่อมแซมได้ ลุงแก้วและภรรยาจะดำเนินการก่อสร้างขึ้นใหม่ เนื่องจากว่าศาลาการเปรียญของวัดโดยปกติเป็นที่อาศัยเรียนของเด็กๆ ในละแวกนั้น ลุงแก้วได้บอกกับท่านว่าจะนำพระผงที่ชำรุดแตกหักมาบดให้ละเอียด แล้วนำมาให้ท่านอธิษฐานจิต เพื่อจะได้นำผงชุดนี้ไปจัดสร้างพระเครื่องไว้แจกจ่ายให้แก่ผู้มีจิตศรัทธา บริจาคในการก่อสร้างศาลาการเปรียญ และพระที่เหลือจะนำไปบรรจุไว้ที่ฐานชุกชีพระอุโบสถวัดวิเวกฯ รายได้ทั้งหมดจะไม่มีการหักค่าใช้จ่ายใดๆ ทั้งสิ้น

ในขณะที่ลุง แก้วกำลังบอกเล่าต่อท่านนั้น ปรากฏว่า ท่านเจ้าคุณนรฯ มิได้พูดว่ากระไรเพียงแต่ได้นั่งขัดสมาธิหลับตานิ่งอยู่ประมาณ 15 นาที ท่านจึงได้ลืมตาขึ้นมาพร้อมกับกล่าวว่า "อย่าได้นำพระไปบรรจุใต้ฐานพระประธาน เลย จะทำให้พระประธานเดือดร้อนในภายหลัง เพราะถ้าพระชุดนี้เกิดภายหลังมีชื่อเสียง ก็อาจทำให้ผู้อยากได้ไปขุดทำลาย ถ้าจะให้ดีโยมแจกจ่ายให้แก่ผู้ศรัทธาให้หมดจะดีกว่า" พร้อมกันนี้ท่านก็ได้แนะนำว่า เมื่อนำผงมาจะให้อธิษฐานจิตละก็ ให้นำมาไว้ที่ระหว่างฐานชุกชีพระประธานภายในพระอุโบสถวัดเทพฯ เพื่อจะได้ให้หลวงพ่อภายในโบสถ์และพระภิกษุสามเณร ที่ลงทำวัตรสวดมนต์ จะได้ช่วยกันปลุกเสกให้อีกด้วย

ต่อมาลุงแก้วจึงได้นำผงที่ได้บดไว้ ประกอบด้วย พระสมเด็จกรุใหม่วัดอมตรสที่แตกหักได้มาเมื่อครั้งเปิดกรุใหม่ พระผงวัดสามปลื้มแตกหัก จำนวนครึ่งปี๊บ ได้รับมอบจากท่านพระครูประสิทธิสมาการ เจ้าคณะ 8 วัดสามปลื้ม ฯลฯ บรรจุโหลแก้วปากโหลปิดด้วยผ้าขาว ข้างโหลเขียนอักษรไทยว่า ผงพระวัดวิเวกวนาราม และทุกครั้งที่พระเณรทำวัตรสวดมนต์เสร็จ ท่านเจ้าคุณนรฯ จะนั่งเพ่งอธิษ ฐานจิตต่ออีกประ มาณ 5 นาทีทุกครั้ง จนครบไตรมาส หลังจากนั้นลุงแก้วจึงนำผงไปกดพิมพ์พระ และนำมาเข้าพิธีพุทธาภิเษก 5 ธ.ค. 2513 อีกครั้งหนึ่ง แล้วจึงนำไปแจกจ่ายให้แก่ผู้มีจิตศรัทธา บริจาคทรัพย์ในการสร้างศาลาการเปรียญ วัดวิเวกวนาราม

(ขอขอบคุณ ข้อมูลจากคุณแทน ท่าพระจันทร์ หนังสือพิมพ์ข่าวสด )
ราคาเปิดประมูล100 บาท
ราคาปัจจุบัน2,000 บาท (ถึงราคาขั้นต่ำ)
เพิ่มขึ้นครั้งละ100 บาท
วันเปิดประมูลอ. - 13 ม.ค. 2558 - 21:10.49
วันปิดประมูล พ. - 14 ม.ค. 2558 - 22:32.10 ปิดประมูล
ผู้ตั้งประมูล
แชร์หน้านี้
รายละเอียดราคาประมูล
ราคาปัจจุบัน 2,000 บาท (ถึงราคาขั้นต่ำ)
เพิ่มครั้งละ100 บาท
การประมูลพระเครื่องนี้ ถูกปิดโดยระบบแล้ว
เคาะประมูล
กรุณาทำการ เข้าสู่ระบบ ก่อนทำการประมูลใดๆ
รายละเอียดผู้เสนอราคา
ผู้เสนอราคา ราคา เวลา
200 บาท อ. - 13 ม.ค. 2558 - 22:30.55
1,000 บาท อ. - 13 ม.ค. 2558 - 22:31.23
1,500 บาท อ. - 13 ม.ค. 2558 - 22:31.54
2,000 บาท (ถึงราคาขั้นต่ำ) อ. - 13 ม.ค. 2558 - 22:32.10
กำลังโหลด...
Top