พระสมเด็จ เนื้อผงใบลาน พิมพ์ฐานกว้าง บัวห้าเม็ด หลวงพ่อพริ้ง วัดบางปะกอก องค์นี้ดูง่ายสุด ๆ เลยจ้า

ประมูล หมวด:พระสมเด็จทั่วไป

พระสมเด็จ เนื้อผงใบลาน พิมพ์ฐานกว้าง บัวห้าเม็ด หลวงพ่อพริ้ง วัดบางปะกอก องค์นี้ดูง่ายสุด ๆ เลยจ้า

พระสมเด็จ เนื้อผงใบลาน พิมพ์ฐานกว้าง บัวห้าเม็ด หลวงพ่อพริ้ง วัดบางปะกอก องค์นี้ดูง่ายสุด ๆ เลยจ้า
รายละเอียด
ชื่อพระเครื่อง พระสมเด็จ เนื้อผงใบลาน พิมพ์ฐานกว้าง บัวห้าเม็ด หลวงพ่อพริ้ง วัดบางปะกอก องค์นี้ดูง่ายสุด ๆ เลยจ้า
รายละเอียดหลวงพ่อพริ้ง วัดบางปะกอก หรือ “ พระครูประศาสน์สิกขกิจ "มีนามเดิมว่า “พริ้ง เอี่ยมทศ” เกิดเมื่อ พ.ศ. 2412 โยมบิดามารดา ชื่อ " นายทศ และนางสุ่น เอี่ยมทศ " เป็นชาวบางปะกอก อำเภอราษฎร์บูรณะ เริ่มเรียนหนังสือด้วยการบวชเป็นสามเณรที่ “วัดราชสิทธาราม (วัดพลับ)” กระทั่ง พ.ศ 2435 ท่านอายุ 23 ปี จึงได้อุปสมบทเป็นพระภิกษุที่ “วัดทองนพคุณ” คลองสาน โดยมีพระสุธรรมสังวรเถร (มา )เป็นพระอุปัชฌาย์ พระพุทธสร เป็นพระกรรมวาจาจารย์ และพระจันทโชโต เป็นพระอนุสาวนาจารย์ แล้วจึงไปจำพรรษาที่ วัดบางปะกอก จวบกระทั่งได้รับแต่งตั้งเป็นเจ้าอาวาสครองโดยได้รับสัญญาบัตรเป็นพระอุปัชฌาย์ที่ " พระครูประศาสน์สิกขกิจ "เมื่อ พ.ศ 2470 หากแต่ซึ่งสมณศักดิ์ที่ระบุอยู่บนเหรียญรุ่นแรกของท่านเป็นความผิดพลาดมาแต่การสร้างเบื้องต้น เนื่องจากสับสนกับของหลวงพ่อวงศ์ วัดมะกอก เพราะสมณศักดิ์ของหลวงพ่อพริ้ง คือ พระครูประศาสน์สิกขกิจ ไม่ใช่พระครูวิสุทธิ์ศิลาจารย์ หลวงพ่อพริ้งได้วัดบางปะกอกจนกระทั่งมรณภาพ เมื่อวันที่ 17 สิงหาคม พ.ศ.2490 ในวันที่ท่านมรณภาพนั้นท่านได้ให้ลูกศิษย์ประคองท่านลุกขึ้นนั่งแล้วท่านก็ ประสานมือในท่าสมาธิ ครู่เดียวท่านก็มรณภาพลง สิริอายุได้ 78 ปี พรรษา 55
วัดบางปะกอกแต่เดิมเป็นวัดโบราณที่มีมานาน สันนิษฐานว่าสร้างขึ้นตั้วแต่ครั้งกรุงศรีอยุธยา เมื่อครั้งเกิดสงครามกับพม่า ทหารพม่าเคยใช้วัดบางปะกอกเป็นที่พำนักหลบซ่อนตัว ครั้นเมื่อจากไปก็ได้จุดไฟเผาวัด ทำให้กลายเป็นวัดร้างชั่วระยะเวลาหนึ่ง จวบจนเมื่อบ้านเมืองสงบเรียบร้อย ชาวบ้านร้านถิ่นที่อยู่ในละแวกนั้นได้ร่วมแรงร่วมใจกัน บูรณปฏิสังขรณ์ ให้วัดบางปะกอกได้เจริญรุ่งเรืองขึ้นมาอีกครั้งเมื่อประมาณ พ.ศ 2315 ซึ่งในปีนั้นเองวัดบางปะกอกได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมา ถือได้ว่าเป็นปีที่สร้างวัดขึ้นใหม่นับอายุวัดรวมถึงปัจจุบัน ( พ.ศ 2554 )ก็ประมาณ 240 ปีเลยทีเดียว
วัตถุมงคลของท่านที่ได้รับความนิยมสูงสุด คือ เหรียญรุ่นแรก สร้างปี 2483 มีเนื้อเงิน และเนื้อทองแดง ตลอดจนวัตถุมงคล อื่น ๆ เช่น พระผงตระกูลต่างๆ และเครื่องราง ลูกอม ฯลฯ นอกจากนี้ ท่านยังมีวิชาความรู้เป็นเลิศ ในด้านการแพทย์แผนโบราณอีกด้วย หลวงพ่อพริ้ง วัดบางปะกอกท่าน ยึดถือสมถวิปัสสนากรรมฐานเป็นกิจวัตร จนมีญาณสมบัติสามารถล่วงรู้เหตุการณ์ได้ล่วงหน้า จนเป็นที่ประจักษ์
หลวงพ่อพริ้งท่านเป็นพระเกจิอาจารย์ที่มีชื่อเสียงในเวลาต่อมาและไม่ว่าจะมีพิธีสำคัญๆ ที่ใดก็ตามจะต้องมีการนิมนต์หลวงพ่อพริ้งอยู่ ด้วยเสมอ เช่น พิธีพุทธาภิเษก เหรียญหลวงพ่อมงคลพบิตร ปีพ.ศ. 2485 หรืองานหล่อพระรูปของสมเด็จพระสังฆราชเจ้า กรมหลวงชิน วรสิริวัฒน์ที่วัดราชบพิธ หลวงพ่อก็จะได้รับนิมนต์ด้วย มีอยู่ครั้งหนึ่งเมื่อสมเด็จพระสังฆราชแพ ท่านนิมนต์ หลวงพ่อพริ้งลง แผ่นทองคำเพื่อนำไปหลอมในการสร้างพระกริ่งของท่าน ปรากฏว่าเมื่อช่างได้นำแผ่นทอง แดงของท่านลงในเบ้าหลอมรวมกับแผ่นทองแดงของอาจารย์ท่านอื่นๆ มีแผ่นทองแดงที่ไม่หลอม ละลายอยู่แผ่นหนึ่ง จึงนำขึ้นมาดูปรากฏว่าเป็นแผ่นทองแดงของ หลวงพ่อพริ้งจึงได้ทำการหลอมต่อ แต่ทำอย่างไรแผ่นทองแดงนั้นก็ไม่ละลาย ถึงกับต้องนิมนต์ หลวงพ่อพริ้งมาจากวัด เมื่อท่านกำกับ ปรากฏว่าแผ่นทองแดงนั้นละลายไปอย่างง่ายดาย ทำให้ชื่อเสียงของท่านขจรขจายไปอย่างกว้างขวาง หรือในสมัยที่ “สงครามอินโดจีนและสงครามโลกครั้งที่ 2” (ระหว่าง พ.ศ. 2480–85) วัดบางปะกอกก็เป็นอีกวัดหนึ่งที่ประชาชนทั่วไปได้มาขอพึ่งพาเป็นที่หลบภัย ทั้ง ๆ ที่วัดอยู่ไม่ไกลจากอู่ต่อเรือของทหารญี่ปุ่นที่เข้ามาสร้างฐานทัพในประเทศ ไทยเท่าใดนัก โดยช่วงนั้นฝ่ายพันธมิตรได้นำเครื่องบินทิ้งระเบิดเพื่อทำลายฐานที่มั่นของ ทหารญี่ปุ่นมากมายหลายสิบลูก แต่ไม่มีระเบิดแม้แต่ลูกเดียวที่จะหลงหลุดลอยมาถึงวัดบางปะกอกได้เลย ทั้งนี้เป็นเพราะ “หลวงพ่อพริ้ง” ได้ทำพิธีขจัดปัดเป่าจึงทำให้บริเวณวัดบางปะกอกและใกล้เคียงรอดพ้นจากภัยพิบัติจากสงคราม
หลวงพ่อพริ้ง วัดบางปะกอก หรือ “ท่านพระครูวิสุทธิ ศิลาจารย์” จัดเป็นอีกหนึ่งคณาจารย์ยุคเก่าที่มีลูกศิษย์ทุกระดับชนชั้นมากมายรวมทั้งข้าราชการ ทหารเรือ ทั้งผู้บังคับบัญชาไปจนถึงทหารเกณฑ์ พากันมาขอเครื่องรางของขลัง สักยันต์ ลงกระหม่อม กันแน่นกฏิ ทุกวัน แม้กระทั่ง “พระบรมวงศ์เธอ กรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักด์” ก็ได้เสด็จไปฝากตัวเป็นศิษย์ของท่าน
ในบรรดาศิษยานุศิษย์ที่ใกล้ชิดกับ หลวงพ่อพริ้งต่าง กล่าวยืนยันตรงกันว่า พระพิมพ์สมเด็จ หลวงพ่อพริ้ง ใช้แทนเหรียญรุ่นแรกของท่าน ที่ได้รับการยกย่องว่า เป็นอันดับต้นๆ ของเหรียญยอดนิยมในวงการพระเมืองไทย ซึ่งมีค่านิยมอยู่ที่หลักแสนได้เป็นอย่างดี

พระสมเด็จเนื้อผงใบลาน พิมพ์ฐานกว้าง บัวห้าเม็ด องค์นี้ จัดเป็นพระดูง่ายสบายตา เนื้อหาครบเครื่อง จัดเป็นองค์ครูสำหรับผูต้องการสะสมพระเครื่องสำนักนี้ได้เลย Jorawis รับประกันความแท้ที่เป็นสากลนิยมเหมือนเดิม สนใจ ติดต่อกันเข้ามได้เลยจ้า

หรืออาจมีรายการอื่น ๆ ที่ทำนกำลังค้นหาอยู่เชิญที่นี่เลยจ้า

http://www.web-pra.com/Shop/jorawis


ราคาเปิดประมูล1,499 บาท
ราคาปัจจุบัน9,499 บาท (ถึงราคาประมูลด่วน)
เพิ่มขึ้นครั้งละ100 บาท
วันเปิดประมูลพ. - 29 มิ.ย. 2554 - 17:47.54
วันปิดประมูล อา. - 03 ก.ค. 2554 - 15:16.35 ปิดประมูล
ผู้ตั้งประมูล
แชร์หน้านี้
รายละเอียดราคาประมูล
ราคาปัจจุบัน 9,499 บาท (ถึงราคาประมูลด่วน)
ราคาประมูลด่วน9,499 บาท
เพิ่มครั้งละ100 บาท
การประมูลพระเครื่องนี้ ถูกปิดโดยระบบแล้ว
เคาะประมูล
กรุณาทำการ เข้าสู่ระบบ ก่อนทำการประมูลใดๆ
รายละเอียดผู้เสนอราคา
ผู้เสนอราคา ราคา เวลา
1,599 บาท พฤ. - 30 มิ.ย. 2554 - 16:58.11
5,999 บาท อา. - 03 ก.ค. 2554 - 15:13.44
8,499 บาท (ถึงราคาขั้นต่ำ) อา. - 03 ก.ค. 2554 - 15:14.01
9,499 บาท (ถึงราคาประมูลด่วน) อา. - 03 ก.ค. 2554 - 15:16.35
กำลังโหลด...
Top