เคาะเดียว @@@ เหรียญรัชกาลที่1 วัดพระเชตุพน เนื้อเงิน ปี2510 หลวงปู่โต๊ะ ปลุกเสก - webpra

ประมูล หมวด:ท่านเจ้าคุณนรฯ วัดเทพศิรินทร์ - หลวงปู่โต๊ะ วัดประดู่ฉิมพลี

เคาะเดียว @@@ เหรียญรัชกาลที่1 วัดพระเชตุพน เนื้อเงิน ปี2510 หลวงปู่โต๊ะ ปลุกเสก

เคาะเดียว @@@ เหรียญรัชกาลที่1 วัดพระเชตุพน เนื้อเงิน ปี2510 หลวงปู่โต๊ะ ปลุกเสก เคาะเดียว @@@ เหรียญรัชกาลที่1 วัดพระเชตุพน เนื้อเงิน ปี2510 หลวงปู่โต๊ะ ปลุกเสก
รายละเอียด
ชื่อพระเครื่อง เคาะเดียว @@@ เหรียญรัชกาลที่1 วัดพระเชตุพน เนื้อเงิน ปี2510 หลวงปู่โต๊ะ ปลุกเสก
รายละเอียดเหรียญพระบรมรูปพระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราช วัดพระเชตุพนวิมลมังคลาราม (วัดโพธิ์)ปี 10 (เนื้อเงิน)

ในปี พ.ศ.2508-2509 เจ้าอาวาสวัดเชตุพนวิมลมังคลาราม หรือ วัดโพธิ์ท่าเตียน ในขณะนั้น คือ “สมเด็จพระวันรัต” ซึ่งต่อมาได้เลื่อนสมณศักดิ์เป็น “สมเด็จพระอริยวงศาคตญาณ สมเด็จพระสังฆราชฯ” (ปุ่น ปุณณสิริมหาเถร) ก็ทรงรับรู้ปัญหาและความจำเป็นในการหาทุนมาสนับสนุนการบูรณะพระอารามอันดับหนึ่งของประเทศ จึงทรงมีพระดำริจัดตั้ง “มูลนิธิ” ขึ้นเพื่อนำเงินดอกผลมาเป็นค่าใช้จ่าย ในการบูรณะพระอารามต่อไป จึงดำเนินการขอพระราชทานพระบรมราชานุญาต โดยความช่วยเหลือของ พระวรวงศ์เธอพระองค์เจ้าธานีนิวัต กรมหมื่นพิทยลาภพฤติยากร ประธานองคมนตรีในขณะนั้น นำความขึ้นบังคมกราบทูล ถึงความจำเป็นซึ่ง พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ ก็ทรงมีพระมหากรุณาธิคุณโปรดเกล้าฯ พระราชทานพระบรมราชานุญาต และพราชทานนามมูลนิธิว่า “มูลนิธิพระพุทธยอดฟ้า” พร้อมทั้งรับไว้ในพระบรมราชูปถัมถ์อีกด้วย สมเด็จพระวันรัต จึงจัดประชุมกรรมการหลายฝ่ายถึงเรื่องระดมทุนมาจัดตั้งเป็น “กองทุนมูลนิธิ” ผลการประชุมมีมติให้จัดงาน ทอดผ้าป่ามหากุศล 84,000 องค์ พร้อมทั้งมีการจัดทำ ของที่ระลึก เพื่อสมนาคุณแก่ผู้บริจาค จะทำให้ให้มีรายได้เข้ากองทุนมากขึ้น โดยสร้างเป็นวัตถุมงคลคือ “พระกริ่ง” และ “เหรียญ” ที่ประชุมมีมติจัดสร้างพระกริ่งด้วย เนื้อทองคำ เพียงเนื้อเดียว ให้มีน้ำหนักทองไม่น้อยกว่า 2 บาท สำหรับสมนาคุณผู้บริจาคเงินเข้ามูลนิธิฯ ตั้งแต่ 5,000 บาท ขึ้นไป โดยสร้างจำนวน 1,250 องค์ โดยถวายพระนามว่า พระกริ่ง และ เหรียญ "พระพุทธยอดฟ้า” ด้วยมูลเหตุที่มูลนิธินี้ได้รับพระราชทานนามว่า “มูลนิธิทุนพระพุทธยอดฟ้า” นั่นเอง ครั้นตกลงกันเป็นมติเอกฉันท์แล้ว จึงจัดหาทองคำนำมารีดเป็นแผ่นบาง จำนวน 108 แผ่น สำหรับลงอักขระยันต์ 108 และอีก 14 แผ่น ลงอักขระ “นะปถมัง 14 นะ” ตามตำราของ “สมเด็จพระพนรัตน์ วัดป่าแก้วกรุงเก่า” ที่ตกทอดมายัง “สมเด็จพระพนรัตน์ฯ” ปฐมอธิบดีสงฆ์องค์แรกของ วัดพระเชตุพนวิมลมังคลาราม ผู้เป็นพระอาจารย์เจ้าใน สมเด็จพระมหาสมณเจ้า กรมพระปรมานุชิตโนรส และมีการคัดลอกลงในสมุดไทยดำ แล้วตกทอดไปยังวัดบวรฯ วัดจักรวรรดิฯ วัดสุทัศน์ฯ เป็นต้น และหลังจากแผ่นทองคำ ทั้งหมดได้ลงอักขระยันต์แล้ว จึงนำมารวมกับทองคำอื่น ๆ ที่มีประชาชนร่วมบริจาคเพื่อหล่อพระ ไว้ในพระอุโบสถที่มีการจุดตั้ง พระวัตรฉัตรธง โดยมีพระสงฆ์เจริญพระพุทธมนต์ ตลอดเวลา 3 เดือน แห่ง “ปุริมเข้าพรรษา”

โดยมีพระคณาจารย์ผู้ทรงวิทยาคุณนั่งปรกปลุกเสกประกอบด้วย 1.หลวงพ่อเงินวันดอนยายหอม 2.หลวงปู่โต๊ะ วัดประดู่ฉิมพลี 3.หลวงพ่อมุ่ย วัดอนไร่ 4.หลวงพ่อเต๋ วัดสามง่าม 5.หลวงพ่อถิร วัดป่าเลไลย์ ฯลฯ เป็นต้น

พระพุทธคุณยอดเยี่ยมในด้าน “คุ้มครองป้องกันภัยพิบัติ มหาอำนาจก็เป็นเอก” ที่สำคัญ “ มีความมั่นคงก้าวหน้าในชีวิต มีความมั่นคงก้าวหน้าในฐานะ มีความมั่นคงก้าวหน้าในกิจการ”

“พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ” เสด็จฯทรงประกอบพิธีเททอง และทำการตกแต่งพร้อมบรรจุเม็ดกริ่งแล้ว ก็ได้ประกอบพิธีพุทธาภิเษก อีกครั้ง พร้อมกับ “ทองคำชนวน” ที่เหลือมารวมกับทองคำอีกจำนวนหนึ่งที่ผ่านพิธีพุทธาภิเษกตลอดพรรษากาลเช่นกัน เพื่อนำไปจัดสร้าง ”เหรียญพระบรมรูปพระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราช” โดยมอบหมายให้กองกษาปณ์ กรมธนารักษ์ รับไปดำเนการ
(ส่วนหนึ่ง....จากหนังสือ งานนักขัตฤกษ์นมัสการพระพุทธไสยาส วัดเชตุพน พ.ศ.2510 – พ.ศ.2511 หน้า 25)

///// สำหรับเหรียญนี้ เนื้อเงิน สภาพผิวหิ้ง พระบ้าน เก่าเก็บ ท่านใดชอบเชิญครับ /////

เคาะเดียว ส่งด่วนครับ 0844113313
ราคาเปิดประมูล1,400 บาท
ราคาปัจจุบัน1,400 บาท (ยังไม่ถึงราคาขั้นต่ำ)
เพิ่มขึ้นครั้งละ100 บาท
วันเปิดประมูลพฤ. - 16 เม.ย. 2558 - 23:22.30
วันปิดประมูล ส. - 18 เม.ย. 2558 - 00:06.33 ปิดประมูล
ผู้ตั้งประมูล
เบอร์ติดต่อ 0844113313
แชร์หน้านี้
รายละเอียดราคาประมูล
ราคาปัจจุบัน 1,400 บาท (ยังไม่ถึงราคาขั้นต่ำ)
เพิ่มครั้งละ100 บาท
การประมูลพระเครื่องนี้ ถูกปิดก่อนกำหนดโดยผู้ตั้งประมูล
เคาะประมูล
กรุณาทำการ เข้าสู่ระบบ ก่อนทำการประมูลใดๆ
รายละเอียดผู้เสนอราคา
ผู้เสนอราคา ราคา เวลา
ยังไม่มีผู้ประมูล
กำลังโหลด...
Top