หลวงปู่ทวด วัดม่วง บางแค ปี 2506 หลวงปู่ทิม วัดช้างให้ ปลุกเสก ค่ะ

ประมูล หมวด:พระเนื้อผง เนื้อดิน เนื้อว่าน ก่อนปี 2525

หลวงปู่ทวด วัดม่วง บางแค ปี 2506 หลวงปู่ทิม วัดช้างให้ ปลุกเสก ค่ะ

หลวงปู่ทวด วัดม่วง บางแค ปี 2506 หลวงปู่ทิม วัดช้างให้ ปลุกเสก ค่ะ หลวงปู่ทวด วัดม่วง บางแค ปี 2506 หลวงปู่ทิม วัดช้างให้ ปลุกเสก ค่ะ
รายละเอียด
ชื่อพระเครื่อง หลวงปู่ทวด วัดม่วง บางแค ปี 2506 หลวงปู่ทิม วัดช้างให้ ปลุกเสก ค่ะ
รายละเอียดวัดม่วง ถนนเพชรเกษม 63 แขวงหลักสอง เขตบางแค กรุงเทพฯ เป็นอีกหนึ่งวัดที่มีตำนานความเข้มขลังของพระหลวงปู่ทวด วัดช้างให้ โดยในปีพ.ศ.2505 ทางวัดมีความคิดที่จะสร้างพระพิมพ์หลวงปู่ทวดขึ้นมา และได้นิมนต์พระอาจารย์ทิม แห่งวัดช้างให้มาร่วมปลุกเสกด้วย

วัดนี้สังกัดคณะสงฆ์มหานิกาย ตามประวัติวัดสร้างขึ้นเมื่อ พ.ศ.2366 ปลายรัชกาลที่ 2 โดยมีพระภิกษุรูปหนึ่ง นามว่า หลวงปู่เฒ่า ธุดงค์พายเรืออีแปะมาด้วยตนเอง จนมาพักจำวัดบริเวณที่ตั้งวัดม่วงในปัจจุบัน ซึ่งชาวบ้านเห็นว่าท่านจำวัดในเรือไม่สะดวก จึงนิมนต์ให้จำวัดบนบ้านและนิมนต์ให้อยู่สร้างวัดในที่แห่งนี้โดยขนานนามว่า "วัดราชครูสิทธาราม"

ส่วนที่มาของชื่อวัดม่วงนั้น เนื่องจากบริเวณหน้าวัด ติดคลองภาษีเจริญ เป็นเส้นทางลำเลียงพืชผลทางการเกษตรสู่พระนคร เมื่อถึงบริเวณหลักสอง คลองจะตื้นเขินไม่สามารถสัญจรต่อไปได้ ทำให้ต้องนำผลไม้ขึ้นมาตากบริเวณลานวัด ส่วนใหญ่เป็นมะม่วง เนื่องจากบางส่วนจะสุกงอมอาจเน่าเสีย ชาวบ้านจึงเรียกว่า "วัดมะม่วง" จนต่อมากลายเป็นวัดม่วงในปัจจุบัน

การสร้างพระเครื่องรูปหลวงปู่ทวดครั้งนี้ เกิดจากความศรัทธาของ พระอาจารย์ยิ้ม อาภาธโร ซึ่งได้เดินทางไปศึกษาธรรมทางภาคใต้อยู่ช่วงหนึ่ง ได้ไปเป็นศิษย์ศึกษาธรรมกับท่านพระอาจารย์ทิม แห่งวัดช้างให้ จึงมีความคิดที่จะสร้างพระบูชาขนาดใหญ่ เพื่อประดิษฐานไว้ที่วัดม่วง บางแค กรุงเทพฯ พร้อมกับสร้างพระเครื่องเพื่อให้ประชาชนบูชา จึงได้ขออนุญาตพระครูปัญญาวรคุณ เจ้าอาวาสในขณะนั้น และขอให้พระอาจารย์ทิมมาดำเนินการให้ ซึ่งพระคุณเจ้าทั้งสองก็ยินดีเป็นธุระจัดการให้ตามความประสงค์

จากเอกสารการจัดสร้างพระหลวงปู่ทวดของวัดม่วงนั้นมีพิมพ์ทรงต่างๆ หลายพิมพ์ บางพิมพ์มีมาก บางพิมพ์มีน้อย แล้วแต่การกดพิมพ์ในสมัยนั้น ซึ่งใช้วิธีโบราณ แต่มีพระเนื้อว่านพิมพ์เล็ก รวมพิมพ์ได้ถึง 21 พิมพ์ สร้างเท่าพ.ศ.ในสมัยนั้น

โดยเริ่มดำเนินการกดพิมพ์พระโดยท่านอาจารย์ทิม ในช่วงก่อนเข้าพรรษาของปี พ.ศ.2505 และจากนั้นพระภิกษุ-สามเณร และคณะกรรมการของวัด ได้ร่วมกันกดพิมพ์พระจนได้พระพิมพ์ทั้งหมด 84,000 องค์ เท่ากับจำนวนพระธรรมขันธ์ โดยส่วนผสมขององค์พระประกอบไปด้วย

1. ว่าน 108 จัดหาโดยวัดม่วง

2. ผงว่านกากยายักษ์ของหลวงปู่ทวด วัดช้างให้รุ่นแรก ปี 2497 โดยท่านพระอาจารย์ทิม มอบให้มาเป็นส่วนผสม

3. น้ำพระพุทธมนต์ของพระราชธรรมาธรณ์ หรือหลวงพ่อเงิน วัดดอนยายหอม

จุดประสงค์ของการสร้างพระหลวงปู่ ทวดชุดนี้เพื่อสมทบทุนสร้างศาลาการเปรียญ สร้างสะพานจากวัดถึงศาลเจ้าแม่ทับทิม บำรุงการศึกษาในท้องถิ่น ต.หลักสอง อ.หนองแขม จ.ธนบุรี (ในสมัยนั้น) และสมทบทุนช่วยเหลือผู้ประสบวาตภัยภาคใต้ด้วย

ในงานนี้ได้มีการหล่อหลวงพ่อทวดองค์ใหญ่เพื่อประดิษฐานไว้ที่วัดเพื่อให้พุทธ ศาสนิกชนพี่น้องชาวพระนคร-ธนบุรี(ในสมัยนั้น) ได้กราบไหว้สักการะโดยทั่วกัน

จัดงาน 3 วัน 3 คืน ระหว่างวันที่ 18-19-20 ธันวาคม 2505 ฤกษ์พิธีพุทธาภิเษกวันที่ 18 ธันวาคม 2505 เวลา 20.00 น. (ตลอดคืน) ในงานนี้ได้อาราธนาพระเกจิอาจารย์ชื่อดังจากหลายจังหวัดมาร่วมนั่งปรกปลุกเสก

อาทิ

1. หลวงพ่อเขียน วัดถ้ำขุนเณร จ.พิจิตร

2. หลวงพ่อทบ จ.เพชรบูรณ์

3. หลวงพ่อจง วัดหน้าต่างนอก จ.พระนครศรีอยุธยา

4. หลวงพ่อนอ วัดกลาง จ.พระนครศรีอยุธยา

5. หลวงพ่อนา วัดจางวางพ่วง กรุงเทพฯ

6. หลวงปู่นาค วัดระฆังโฆสิตาราม กรุงเทพฯ

7. หลวงพ่อเงิน วัดดอนยายหอม จ.นครปฐม

8. หลวงพ่อเต๋ วัดสามง่าม จ.นครปฐม

8. หลวงพ่อสำเนียง วัดเวฬุวัน จ.นครปฐม

9. หลวงปู่เต็ม วัดนิมมานรดี กรุงเทพฯ

10. หลวงพ่อทองอยู่ วัดใหม่หนองพะอง จ.สมุทรสาคร

และที่ไม่ได้กล่าวนามอีก 30 กว่าองค์ รวมทั้ง พระอาจารย์ทิม วัดช้างให้ จ.ปัตตานี

หลังจากนั้นท่านอาจารย์ทิม ได้แบ่งพระจำนวนหนึ่งไปแจกที่วัดช้างให้ด้วย

ด้วยจำนวนพระที่สร้างสมัยนั้นมีราคาไม่มากนัก และผู้สร้างมีเจตนานำปัจจัยมาทำนุบำรุงพระพุทธศาสนา การศึกษา และสาธารณกุศล เมื่อสิ่งต่างๆ เสร็จสมบูรณ์แล้ว พระบางส่วนจึงได้ถูกเก็บไว้และสืบทอดมาจนถึงปัจจุบัน

จุดสังเกตพระเนื้อว่านพิมพ์หลวงปู่ทวดของวัดม่วง ด้านหลังจะต้องโรยเกล็ดตะไบทองเหลืองไว้ด้วย สำหรับพระพิมพ์ใหญ่พิเศษ พระอาจารย์ทิม ท่านเป็นผู้ควบคุมการพิมพ์พระจนครบ และเป็นผู้ติดแร่ที่ด้านหลังองค์พระด้วยตัวท่านเองทุกองค์

หลวงปู่ทวดที่สร้างจากวัดม่วงนี้ นับเป็นพระหลวงปู่ทวดอีกสำนักหนึ่งที่มีความเข้มขลังและเปี่ยมไปด้วยพุทธคุณ

ราคาเปิดประมูล400 บาท
ราคาปัจจุบัน450 บาท (ถึงราคาขั้นต่ำ)
เพิ่มขึ้นครั้งละ50 บาท
วันเปิดประมูลศ. - 12 มิ.ย. 2558 - 19:38.23
วันปิดประมูล ส. - 13 มิ.ย. 2558 - 23:20.25 ปิดประมูล
ผู้ตั้งประมูล
แชร์หน้านี้
รายละเอียดราคาประมูล
ราคาปัจจุบัน 450 บาท (ถึงราคาขั้นต่ำ)
เพิ่มครั้งละ50 บาท
การประมูลพระเครื่องนี้ ถูกปิดโดยระบบแล้ว
เคาะประมูล
กรุณาทำการ เข้าสู่ระบบ ก่อนทำการประมูลใดๆ
รายละเอียดผู้เสนอราคา
ผู้เสนอราคา ราคา เวลา
Artim (28) (-3) 49.49.216.237
450 บาท (ถึงราคาขั้นต่ำ) ศ. - 12 มิ.ย. 2558 - 23:20.25
กำลังโหลด...
Top