พระหลวงปู่อ้น วัดบางจาก ยอดพระผงพุทธคุณสกุลสูง สายสมเด็จฯ มาอีกแล้วจ้า - webpra

ประมูล หมวด:พระเนื้อผง เนื้อดิน เนื้อว่าน ก่อนปี 2525

พระหลวงปู่อ้น วัดบางจาก ยอดพระผงพุทธคุณสกุลสูง สายสมเด็จฯ มาอีกแล้วจ้า

พระหลวงปู่อ้น วัดบางจาก ยอดพระผงพุทธคุณสกุลสูง  สายสมเด็จฯ มาอีกแล้วจ้า พระหลวงปู่อ้น วัดบางจาก ยอดพระผงพุทธคุณสกุลสูง  สายสมเด็จฯ มาอีกแล้วจ้า พระหลวงปู่อ้น วัดบางจาก ยอดพระผงพุทธคุณสกุลสูง  สายสมเด็จฯ มาอีกแล้วจ้า พระหลวงปู่อ้น วัดบางจาก ยอดพระผงพุทธคุณสกุลสูง  สายสมเด็จฯ มาอีกแล้วจ้า
รายละเอียด
ชื่อพระเครื่อง พระหลวงปู่อ้น วัดบางจาก ยอดพระผงพุทธคุณสกุลสูง สายสมเด็จฯ มาอีกแล้วจ้า
รายละเอียดองค์นี้เป็นพระพิมพ์เล็บมือ พิมพ์เล็ก ขนาดกะทัดรัด องค์จ้อยขนาดปลายข้อสุดท้ายของนิ้วก้อยผู้ใหญ่ กดพิมพ์องค์พระค่อนข้างคมชัดลึก ส่วนพระพักตร์กดไม่เต็มมาแต่เดิม ด้านหลังส่วนล่างมีร่องรอยการฝนพระใช้ทำน้ำมนต์มาเดิม ๆ เนื้อจัดเก่าสมอายุ ขนาดน้อง ๆ พระสมเด็จฯเลยทีเดียว รับประกันความแท้ตามมาตรฐานสากลนิยม ด้วยรางวัลโบว์เขียว(รางวัลที่3) จากงานราชติณามัยสมาคม (สนามม้านางเลิ้ง) ที่จัดโดยคณะนักเรียนเตรียมทหารรุ่นที่1 เมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2558ที่ผ่านมา สนใจติดต่อสอบถามกันเข้ามาได้เลยจ้า


พระเนื้อผงพุทธคุณของหลวงปู่อ้น แห่งวัดบางจากที่่เมืองแม่กลอง เป็นพระผงที่นักสะสมรุ่นเก่ายอมรับกันโดยทั่วไป ว่ามีความเกี่ยวเนื่องในสายสัมพันธ์กับสุดยอดพระเนื้อผงพุทธคุณอย่าง "พระสมเด็จวัดระฆัง" โดยถึงขนาดครูบาอาจารย์เก่า ๆ สั่งสอนต่อกันมาว่า หากสนใจใคร่ศึกษาพระตระกูลสูงอย่างพระสมเด็จ ต้องเริ่มศึกษาพระเนื้อผงต่างๆ ที่มีประวัติกาารสร้างสูตรการผสมผงและมีอายุใกล้เคียงกัน เช่น พระกรุวัดเงินคลองเตย พระเนือผงพุทธคุณของศิษย์ของท่านเจ้าประคุณสมเด็จ ฯ ที่ทันยุคกัน เช่น "พระสมเด็จพระพุทธุบาทปิลันทน์" พระเนื้อผงพุทธคุณผสมผงใบลานเผา ที่สร้างโดยหม่อมเจ้าสมเด็จพระพุฒาจารย์ ทัด เสนีวงศ์ฯ วัดระฆังโฆสิตาราม หรือพระเครื่องเนื่อผงพุทธคุณล้วน อย่างพระเครื่องพิมพ์ต่างๆ ของหลวงปู่ภู จนฺทเกสโร วัดอินทรวิหาร รวมถึงพระเนือผงพุทธคุณที่สร้างโดยหลวงปู่อ้น แห่งวัดบางจาก สมุทรสงครามด้วยเช่นเดียวกัน

แม้ประวัติของหลวงปู่อ้นจะไม่มีหลักฐานยืนยันชัดเจนนัก หากแต่ตามบันทึกของพระยาทิพย์โกษา (สอน โลหะนันท์) เลขานุการเสนาบดี กระทรวงการต่างประเทศ ซึ่งเป็นคนแรกที่ค้นคว้าและเขียนบันทึกประวัติของสมเด็จพระพุฒาจารย์ (โต พฺรหฺมรํสี) เนื่องจากท่านเป็นผู้ที่เกิดทันยุคของท่านเจ้าประคุณสมเด็จฯ และหนังสือจดหมายเหตุต่าง ๆ บางตอนกล่าวถึงประวัติของหลวงปู่อ้นไว้ว่า
“หลวงปู่อ้น” มีนามเดิมว่า “ม.ร.ว.อ้น อิศรางกูร ”( ไม่มี ณ อยุธยาต่อท้าย เนืองจากหาก ระบุฐานันดรศักดิ์ในราชสกุล นำหน้าชื่อ เช่น พระองค์เจ้า หม่อมเจ้า หม่อมราชวงศ์ หม่อมหลวง แล้ว ไม่ต้องมีคำว่า ณ อยุธยา ต่อท้ายจ้า) นิสัยของท่านรักสันโดษ เมื่ออุปสมบทที่วัดระฆังแล้ว จำพรรษาอยู่ที่วัดระฆังฯ คอยปรนนิบัติและศึกษาวิปัสสนากรรมมัฏฐานอยู่กับท่านเจ้าประคุณ “สมเด็จพระพุฒาจารย์ (โต พฺรหฺมรํสี) " ต่อมาท่านได้ย้ายไปจำพรรษาอยู่ ณ วัดปรกคลองวัว หรือวัดปรกสุธรรมาราม อำเภออัมพวา และย้ายอีกครั้งไปที่ “วัดบางจาก”ซึ่งทั้ง 2 วัดนี้อยู่ในจังหวัดสมุทรสงครามเช่นเดียวกัน วัดบางจากนี้ ตั้งขึ้นเมื่อปี พ.ศ.2350 เดิมชื่อ “วัดใหม่ตาเพชร” ตามผู้บริจาคที่ดินให้สร้างวัด คือ “ตาเพชร” วัดนี้ได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมา เมื่อปี พ.ศ.2420 ต่อมาได้เปลี่ยนชื่อเป็น “วัดเกษมสรณาราม” ตามบัญชาของ “สมเด็จพระสังฆราช” (จวน อุฎฐายี) ในปี พ.ศ.2476 ซึ่งพระอารามแห่งนี้นับเป็นวัดที่ได้รับการพัฒนาและบูรณะปฏิสังขรณ์ให้มีความเจริญรุ่งเรืองสมเป็นศาสนสถานแห่งพระพุทธศาสนามาโดยตลอด จวบจนถึงปัจจุบัน

ในช่วงที่ท่านอยู่ที่วัดบางจากนั้น เชื่อว่าท่านได้สร้างพระเครื่องโดยใช้สูตรการลบผงพุทธคุณ เฉกเช่นเดียวกันกับที่ร่ำเรียนมาจากท่านเจ้าประคุณสมเด็จฯ เพื่อไว้แจกจ่ายให้กับผู้ที่เคารพนับถือในตัวท่าน ในช่วงที่จำพรรษาอยู่ที่วัดบางจากและยังได้นำลงกรุไว้ด้วยถึงสองแห่งด้วยกัน คือ ที่วัดเกาะลอย อำเภอวัดเพลง ในจังหวัดราชบุรี และที่วัดปรกคลองวัว หรือวัดปรกสุธรรมาราม อำเภออัมพวา จังหวัดสมุทรสงคราม ซึ่งเป็นวัดแรกที่ท่านมาพักจำพรรษา ก่อนที่จะย้ายมาอยู่ที่วัดบางจาก ตราบจนจนมรณภาพ

พระผงพุทธคุณของหลวงปู่อ้น มีอยู่ด้วยกันหลากหลายพิมพ์ ตั้งแต่พระสมเด็จหลังประทุนอันเป็นพิมพ์ยอดนิยม ไปจนถึงพระพิมพ์ประคำรอบ พิมพ์กลีบบัว และพิมพ์เล็บมือ ส่วนใหญ่เป็นพระผงพุทธคุณ เนื้อหาจัดจ้าน หากแก่น้ำมันเนื้อจะจัดหนึกนุ่ม ความเก่าสมอายุ บางส่วนที่เป็นพระเนื้อผงใบลานเผาก็เคยพบ ด้านหลังอูมนูนโค้งอบที่เรียกกันว่า " หลังประทุน" จนเป็นอัตตลักษณ์เฉพาะ


หากองค์นี้ยังไม่"โดนใจ" อาจมีพระบางรายการ ที่ทำนกำลังค้นหาอยู่เชิญที่นี่ได้เลยจ้า

http://www.web-pra.com/Shop/jorawis
ราคาเปิดประมูล900 บาท
ราคาปัจจุบัน2,000 บาท (ยังไม่ถึงราคาขั้นต่ำ)
เพิ่มขึ้นครั้งละ100 บาท
วันเปิดประมูลศ. - 28 ส.ค. 2558 - 08:39.11
วันปิดประมูล พฤ. - 17 ก.ย. 2558 - 08:39.11 ปิดประมูล
ผู้ตั้งประมูล
แชร์หน้านี้
รายละเอียดราคาประมูล
ราคาปัจจุบัน 2,000 บาท (ยังไม่ถึงราคาขั้นต่ำ)
เพิ่มครั้งละ100 บาท
การประมูลพระเครื่องนี้ ถูกปิดโดยระบบแล้ว
เคาะประมูล
กรุณาทำการ เข้าสู่ระบบ ก่อนทำการประมูลใดๆ
รายละเอียดผู้เสนอราคา
ผู้เสนอราคา ราคา เวลา
2,000 บาท อ. - 01 ก.ย. 2558 - 05:04.00
กำลังโหลด...
Top