พระสังฆราชแพ วัดสุทัศน์ปลุกเสก.....เจ้าคุณทิพย์โกษา ปี2460 เนื้อผง วัดสุทัศน์ - webpra

ประมูล หมวด:พระเนื้อผง เนื้อดิน เนื้อว่าน ก่อนปี 2525

พระสังฆราชแพ วัดสุทัศน์ปลุกเสก.....เจ้าคุณทิพย์โกษา ปี2460 เนื้อผง วัดสุทัศน์

พระสังฆราชแพ  วัดสุทัศน์ปลุกเสก.....เจ้าคุณทิพย์โกษา ปี2460 เนื้อผง วัดสุทัศน์ พระสังฆราชแพ  วัดสุทัศน์ปลุกเสก.....เจ้าคุณทิพย์โกษา ปี2460 เนื้อผง วัดสุทัศน์
รายละเอียด
ชื่อพระเครื่อง พระสังฆราชแพ วัดสุทัศน์ปลุกเสก.....เจ้าคุณทิพย์โกษา ปี2460 เนื้อผง วัดสุทัศน์
รายละเอียดพระสังฆราชแพ วัดสุทัศน์ปลุกเสก.....เจ้าคุณทิพย์โกษา ปี2460 เนื้อผง วัดสุทัศน์
พระพิมพ์นี้ สมเด็จพระสังฆราชแพ วัดสุทัศน์ปลุกเสกครับ พระยาทิพย์โกษา (สอน โลหะนันท์) เลขานุการเสนาบดี กระทรวงการต่างประเทศ
เป็นคนแรกที่เขียนประวัติสมเด็จพระพุฒาจารย์ เนื่องจากท่านเป็นผู้ที่เกิดทันยุคของท่านเจ้าประคุณสมเด็จฯ โดยได้บันทึกเรื่องพระสมเด็จฯ
และความนิยมของผู้คนไว้เมื่อ พ.ศ.2473 ความว่า “ วันเมื่อ สมเด็จพระพุฒาจารย์ (โต) มาถึงวัดระฆังฯ (ท่านมรณภาพที่วัดอินทรวิหาร บางขุนพรหม)
พระธรรมถาวร (ช่วง) พระราชาคณะที่มีอายุ 88 ปี มีตัวถึงวันเรียงประวัติเรื่องนี้ ได้ตักพระพิมพ์แจกชำร่วยแก่บรรดาผู้มาส่งศพ สักการะศพ เคารพศพนั้น
แจกทั่วกันคนละองค์สององค์ ประมาณราวสามหมื่นองค์ที่แจกไป และต่อๆ มาก็แจกเรื่อย เดี๋ยวนี้จะหาสักครึ่งองค์ก็ไม่มี มีแต่จำเพาะตนๆ ”
เนื่องจากเป็นผู้ที่เกิดร่วมสมัยทันในยุคของสมเด็จโต อีกทั้งยังมีความเลื่อมใสเจ้าประคุณสมเด็จเป็นอย่างมาก ว่ากันว่า
ท่านเจ้าคุณทิพย์โกษาเก็บพระสมเด็จที่แตกหักชำรุดเสียหายไว้จำนวนหนึ่ง เพื่อใช้เป็นส่วนผสมของผงพุทธคุณในสร้างสร้างพระเพื่อแจกในคราวงานฉลองแซยิด
ตามธรรมเนียมของขุนนางชั้นผู้ใหญ่ในครั้งกระโน้น ท่านเจ้าคุณทิพยโกษาเป็นผู้เลื่อมใสศรัทธาในบวรพุทธศาสนาเป็นอย่างมาก
โดยดำรงตนเป็นโยมอุปถากที่อยู่รับใช้ใกล้ชิด ในสมเด็จพระสังฆราช (แพ) วัดสุทัศนฯ รวมถึงเป็นผู้มีบทบาทในการจัดพิธีกรรมการพุทธาภิเษก
หล่อพระกริ่งของเจ้าประคุณสมเด็จฯเสมอมา พระผงชุดนี้ สร้างสมัยพระสังฆราชแพทรงดำรงเป็นพระพรหมมุณีปลุกเสก เมื่อประมาณปี 2459 - 2460
เจ้าคุณทิพย์โกษาได้ทูลขอประทานอนุญาตเจ้าประคุณสมเด็จฯสร้างพระเนื้อผงพุทธคุณจากสิ่งมงคลทั้งปวงผสมกับผงเกสรดอกไม้บูชาพระ
โดยสร้างเป็นพิมพ์พระกริ่งเนื้อผง พระชัยวัฒน์ เนื้อผงดำ พระพิจิตร เนื้อผงดำ และพิมพ์อื่นๆ อีกหลายพิมพ์ เช่นพิมพ์เล็บมือ พิมพ์ล้อพระกรุวัดรังษี เป็นต้น
รวมเรียกว่าพระผงเจ้าคุณทิพย์โกษา ส่วนใหญ่จะมีการปิดทองลงในพิมพ์ก่อน พระผงชุดนี้จึงมีทองคำเปลวให้เห็นบนผิวพระ และที่สำคัญ
พระผงเจ้าคุณทิพโกษา ทุกพิมพ์ ได้เข้าร่วมพิธีปลุกเสกในการสร้างพระชัยวัฒน์กะไหล่ทอง เมื่อ ปี พ.ศ. 2460
ราคาเปิดประมูล20 บาท
ราคาปัจจุบัน20 บาท (ยังไม่ถึงราคาขั้นต่ำ)
เพิ่มขึ้นครั้งละ20 บาท
วันเปิดประมูลอ. - 06 ต.ค. 2558 - 21:26.14
วันปิดประมูล จ. - 12 ต.ค. 2558 - 21:55.17 ปิดประมูล
ผู้ตั้งประมูล
แชร์หน้านี้
รายละเอียดราคาประมูล
ราคาปัจจุบัน 20 บาท (ยังไม่ถึงราคาขั้นต่ำ)
เพิ่มครั้งละ20 บาท
การประมูลพระเครื่องนี้ ถูกปิดก่อนกำหนดโดยผู้ตั้งประมูล
เคาะประมูล
กรุณาทำการ เข้าสู่ระบบ ก่อนทำการประมูลใดๆ
รายละเอียดผู้เสนอราคา
ผู้เสนอราคา ราคา เวลา
ยังไม่มีผู้ประมูล
กำลังโหลด...
Top