กลีบบัวเนื้อดิน ผสมว่าน อ.นำ วัดดอนศาลา(รุ่นนี้สร้างถัดมาจากรุ่น ศล.) - webpra

ประมูล หมวด:พระเนื้อผง เนื้อดิน เนื้อว่าน ก่อนปี 2525

กลีบบัวเนื้อดิน ผสมว่าน อ.นำ วัดดอนศาลา(รุ่นนี้สร้างถัดมาจากรุ่น ศล.)

กลีบบัวเนื้อดิน ผสมว่าน อ.นำ วัดดอนศาลา(รุ่นนี้สร้างถัดมาจากรุ่น ศล.) กลีบบัวเนื้อดิน ผสมว่าน อ.นำ วัดดอนศาลา(รุ่นนี้สร้างถัดมาจากรุ่น ศล.)
รายละเอียด
ชื่อพระเครื่อง กลีบบัวเนื้อดิน ผสมว่าน อ.นำ วัดดอนศาลา(รุ่นนี้สร้างถัดมาจากรุ่น ศล.)
รายละเอียดจากข้อมูลที่ได้รับมาทั้งด้านหนังสือเอกสารและผ่านการบอกเล่า พระกลีบบัวมหาว่านประทานพร เริ่มสร้างครั้งแรกที่ วัดเขาอ้อ โดย อ.ปาล ปาลธัมโม ประมาณปี พ.ศ.2495-2500 ซึ่งมวลสารประกอบด้วยว่านยาที่ใช้รักษาโรคตามตำราเขาอ้อได้ ด้านหลังองค์พระจะมีอักษรย่อ ข.อ. หมายถึง วัดเขาอ้อ พระกลีบบัวมหาว่านประทานพร ข.อ. เท่าที่พบเจอมี 2 พิมพ์ คือ พิมพ์ใหญ่ และ พิมพ์เล็ก โดยพระชุดนี้เนื้อหามวลสารจะแห้งแกร่งตามกาลเวลา รายละเอียดหน้าตาพระจะไม่ค่อยเห็นชัดเจน พระบางองค์อาจจะพบร่องรอยการฝนองค์พระเพื่อเอาไปผสมเป็นยารักษาโรคในสมัยก่อน เนื่องด้วยสมัยก่อนยังไม่มีถนนหนทางสัญจร การเดินทางส่วนใหญ่จะใช้เรือเป็นพาหนะ ดังนั้น เมื่อยามชาวบ้านเจ็บไข้ได้ป่วย การจะเดินทางไปหาหมอค่อนข้างยากลำบากและต้องใช้เวลามาก ดังนั้น วัดเขาอ้อ จึงเป็นที่พึ่งพิงของชาวบ้านในละแวกนั้น ในการรักษาโรคภัยไข้เจ็บ โดยใช้สมุนไพรที่มีชุกชมบนเขาอ้อมาทำเป็นยารักษาโรคต่างให้ชาวบ้าน เมื่อยามเจ็บไข้ได้ป่วยในยามค่ำคืน หรือ อยู่กลางป่ากลางเขา อาจไม่สามารถมารักษาที่วัดได้ทันการณ์ ก็เลยได้มีการทำว่านยาเป็นรูปองค์พระ เพื่อชาวบ้านจะได้นำติดตัวติดบ้านเอาไว้ใช้ในยามฉุกเฉิน ซึ่งมีคนเก่าคนแก่เล่าว่า ว่านยาในองค์พระ ใช้ฝนรักษาสัตว์มีพิษกัด เช่น ตะขาบ งูพิษ เป็นต้น ได้ชะงัดนัก พระมหาว่านประทานพร นอกว่ามวลสารจะประกอบจากว่านยำตามตำรับเขาอ้อ การสร้างพระยังได้มีพิธีปลุกเสกที่เข้มขลังในถ้ำฉัตฑัณ และ มีคนเถ้าคนแก่เล่าว่า อ.ปาล นั่งบริกรรมคาถาปลุกเสก โดยวางองค์พระไว้ในถาด ถ้าพระองค์ไหนตั้งขึ้น (ลุกขึ้นนั่ง) แสดงว่าธาตุเข้าเต็มแล้ว จึงจะให้เอาไปใช้ได้
พระมหาว่านสร้างครั้งที่ 2 ที่ วัดดอนศาลา ขณะที่ อ.ปาล ไปพักรักษาตัวอยู่ที่ วัดดอนศาลา ระยะหนึ่ง ช่วงประมาณปี พ.ศ.2506-2510 กว่า โดยมีทั้งพิมพ์ใหญ่และพิมพ์เล็ก เช่นกัน แต่ด้านหลังจะมีตัวอักษร ศ.ล. หมายถึง วัดดอนศาลา พระมหาว่านประทานพร ศ.ล. องค์พระจะมีรายละเอียดหน้าตาชัดเจนกว่า ข.อ. เนื้อเนียนกว่า (ดินและมากกว่าว่านยา) และเนื้อไม่แกร่งเท่า ข.อ. สามารถแยกแยะเนื้อระหว่าง ข.อ. กับ ศ.ล. ได้ค่อนข้างชัดเจน พระกลีบบัว ศ.ล. พิมพ์เล็ก เท่าที่พบเจอมีหลายโทนสี เช่น ดำ เทา แดง ขาว ทูโทนเทาดำ เป็นต้น ซึ่งน่าสะสมเป็นคอลเล็กชั่นอย่างยิ่ง
หลังจาก อ.ปาล มาอยู่ที่ วัดดอนศาลา และ ได้สร้างพระกลีบบัว ศ.ล. ที่ วัดดอนศาลา การสร้างวัตถุมงคลที่ วัดดอนศาลา ก็เริ่มคึกคักขึ้น ต่อมา อ.นำ แก้วจันทร์ ก็ได้สร้างพระกลีบบัวมหาว่านประทานพร ออกมาในเวลาไล่เลี่ยกันไม่นาน พระมหาว่านประทานพร อ.นำ ชุดนี้ เท่าที่พบเจอมี 4 พิมพ์ คือ กลีบบัวพิมพ์ใหญ่ กลีบบัวพิมพ์เล็ก สี่เหลี่ยมคางหมู และ พิมพ์บาตรน้ำมนต์ ทั้ง 4 พิมพ์ ด้านหลังไม่มียันต์หรือตัวอักษรใดเลย หรือเรียกกันว่า หลังเรียบ(ก็คือรุ่นนี้ครับ)
ราคาเปิดประมูล100 บาท
ราคาปัจจุบัน110 บาท (ยังไม่ถึงราคาขั้นต่ำ)
เพิ่มขึ้นครั้งละ10 บาท
วันเปิดประมูลอ. - 08 ธ.ค. 2558 - 22:35.00
วันปิดประมูล จ. - 28 ธ.ค. 2558 - 22:35.00 ปิดประมูล
ผู้ตั้งประมูล
แชร์หน้านี้
รายละเอียดราคาประมูล
ราคาปัจจุบัน 110 บาท (ยังไม่ถึงราคาขั้นต่ำ)
เพิ่มครั้งละ10 บาท
การประมูลพระเครื่องนี้ ถูกปิดโดยระบบแล้ว
เคาะประมูล
กรุณาทำการ เข้าสู่ระบบ ก่อนทำการประมูลใดๆ
รายละเอียดผู้เสนอราคา
ผู้เสนอราคา ราคา เวลา
110 บาท พ. - 09 ธ.ค. 2558 - 09:15.10
กำลังโหลด...
Top