พระท่ากระดาน หลวงพ่อเบี่ยง วัดทุ่งสมอ พนมทวน กาญจนบุรี - webpra

ประมูล หมวด:พระเกจิภาคตะวันตก

พระท่ากระดาน หลวงพ่อเบี่ยง วัดทุ่งสมอ พนมทวน กาญจนบุรี

พระท่ากระดาน หลวงพ่อเบี่ยง วัดทุ่งสมอ พนมทวน กาญจนบุรี พระท่ากระดาน หลวงพ่อเบี่ยง วัดทุ่งสมอ พนมทวน กาญจนบุรี พระท่ากระดาน หลวงพ่อเบี่ยง วัดทุ่งสมอ พนมทวน กาญจนบุรี
รายละเอียด
ชื่อพระเครื่อง พระท่ากระดาน หลวงพ่อเบี่ยง วัดทุ่งสมอ พนมทวน กาญจนบุรี
รายละเอียดพระท่ากระดาน หลวงพ่อเบี่ยง วัดทุ่งสมอ พนมทวน กาญจนบุรี

วัดทุ่งสมอ อ.พนมทวน จ.กาญจนบุรี เป็นวัดโบราณแห่งหนึ่ง สร้างโดยชาวบ้านกลุ่มหนึ่งซึ่งมีจิตศรัทธาในพระพุทธศาสนาที่อพยพมาตั้งถิ่นฐานอยู่ ณ บริเวณบ้านทุ่งสมอในปัจจุบัน ซึ่งได้ปรากฏความเจริญรุ่งเรืองอย่างมากในสมัยของ พระครูวิบูลธรรมประภาส (หลวงพ่อเบี่ยง อุทโย) อดีตเจ้าอาวาสองค์ที่ 7 พระเกจิอาจารย์เรืองนามของอ.พนมทวน

หลวงพ่อเบี่ยง เกิดในสกุล “ดอกนาค” เมื่อวันอาทิตย์ที่ 25 พ.ย. 2459 ณ บ้านเลขที่ 2 บ้านห้วยสะพาน ต.หนองโรง อ.พนมทวน จ.กาญจนบุรี เป็นบุตรของนายเก๋ นางบาง มีพี่น้องรวม 6 คน ได้รับการศึกษาในโรงเรียนวัดห้วยสะพาน จนจบชั้นประถมศึกษาปีที่ 3 เมื่อปีพ.ศ.พ.ศ.2473

พออายุครบบวชได้อุปสมบท ณ พัทธสีมาวัดห้วยสะพาน เมื่อวันที่ 1 พ.ค. 2479 โดยมีพระปลัดหรุง วัดทุ่งสมอ เป็นพระอุปัชฌาย์ ได้ฉายาทางธรรมว่า “อุทโย” ได้ศึกษาเล่าเรียนพระธรรมวินัยจนสอบได้นักธรรมเอกในสำนักเรียนวัดห้วยสะพาน เมื่อปีพ.ศ.2486

ด้านวิชาไสยเวทพุทธาคม ได้รับการถ่ายทอดจากพระปลัดหรุง อดีตเจ้าอาวาส และตำราต่างๆ ทั้งยังเคยเดินทางไปขอร่ำเรียนวิชาเพิ่มเติมจากพระเกจิอาจารย์ชื่อดังของเมืองกาญจน์ในอดีตหลายองค์ อาทิ หลวงพ่อเปลี่ยน วัดใต้ หลวงพ่อดี วัดเหนือ หลวงพ่อเที่ยง วัดม่วงชุม ฯลฯ ที่สำคัญ ได้เดินทางไปศึกษาแนววิชาธรรมกายกับหลวงพ่อสด วัดปากน้ำภาษีเจริญ จนมีความเชี่ยวชาญ

หลวงพ่อเบี่ยงท่านยังเป็นพระผู้มากไปด้วยเมตตาธรรม คอยช่วยเหลือผู้ตกทุกข์ได้ยากเสมอ ทำให้บรรดาชาวบ้านตลอดจนพระเณรในวัดเคารพศรัทธาท่านเป็นอย่างมาก พระในวัดทุกรูปท่านจะอบรมให้อยู่ในระเบียบอันสมควรแก่สมณเพศ ส่วนชาวบ้านที่มาทำบุญท่านก็จะคอยอบรมให้ละซึ่งกิเลสและความชั่ว หันมาประพฤติปฏิบัติธรรมสร้างความดีเสมอมา

ในด้านวัตถุมงคลที่ท่านสร้างไว้สมัยยังมีชีวิตอยู่นั้น ผู้นำไปสักการะบูชาแล้วเกิดประสบการณ์อภินิหารมีพุทธคุณเยี่ยมทางเมตตามหานิยม เจรจาค้าขาย และแคล้วคลาดเป็นอย่างมาก เคยมีผู้นำไปให้ลูกหลานห้อยคอบูชา แล้วอธิษฐานขอให้รอดจากการถูกเกณฑ์ทหาร แล้วจับได้ใบดำกันแทบทั้งนั้น อีกอย่างหนึ่งซึ่งสร้างชื่อเสียงให้ท่านมากด้านมหาอุตม์ เรียกได้ว่าปืนยิงไม่ออกกันเลยทีเดียว

พระท่ากระดานวัดทุ่งสมอเป็นทั้งที่เป็นพระกรุจริงๆและที่เป็นของหลวงพ่อเบี่ยงสร้างขึ้น องค์นี้เป็นพระท่ากระดานหล่อยุคแรกลงกรุ สร้างประมาณปี2500ต้นๆ จากเนื้อพระเก่าที่ชำรุดเสียหายที่พบเจอในเจดีย์วัดผสมกับตะกั่วเก่าศรีสวัสดิ์โดยมีบรรจุไว้ในเจดีย์และใต้ฐานโบสถ์พระประทานเททับด้วยผงปูนขาวจนท่วมองค์พระก่อนที่จะมีการโบกปูนทับทีชั้น พระบางส่วนมีการนำออกมาเพิ่งบูรณะโบสถ์และนำเงินที่ได้ไปสร้างถาวรวัฒถุและบูรณะวัดจนพัฒนามาถึงทุกวันนี้ ลักษณะพระจะเป็นพระเนื้อตะกั่วสนิมแดงเรื่องๆอมส้ม ไม่ปรากฏไขสนิมแต่อย่างใด ผิวพระจะปรากฏผิวเคลือบสีแดงเลือดหมูเหมือนเปลือกหุ้มภายนอกอันเกิดจากปฏิกริยาระหว่างเนื้อตะกั่วกับปูนขาวที่โรยทับไว้ องค์ที่ผ่านการใช้มาถึงจะเห็นชัดว่าเปลือกที่ว่านั้นเป็นแบบไหน เป็นเอกลักษณ์เฉพาะพระท่ากระดานของหลวงพ่อท่านที่นี้เท่านั้นไม่มีเหมือนใคร บางองค์มีชาติสีทาโบสถ์สมัยนั้นทาที่องค์พระด้วย

สำหรับสหธรรมิกที่สนิทสนมคุ้นเคยกันมากคือ หลวงพ่ออุตตมะ วัดวังก์วิเวการาม ถึงขนาดเรียกท่านว่า “ไอ้มอญ” ในสมัยก่อนงานปลุกเสกแถบเมืองกาญจน์หรือใกล้เคียง ท่านทั้งสองมักจะได้รับนิมนต์ไปในพิธีคู่กันเสมอ จนเป็นที่รู้กันว่า ถ้าจะเอาดีทางคงกระพันต้องหลวงพ่ออุตตมะ แต่ถ้าจะเอาทางเมตตา ต้องไปหาหลวงพ่อเบี่ยง เรื่องนี้เป็นที่เรื่องลือรู้กันทั่วจังหวัดกาญจน์เลยทีเดียว

วันนี้ถือโอกาศนำพระท่ากระดาน หลวงพ่อเบี่ยง ตัวจริง ของแท้มาให้ชมและศึกษากัน พอดีมีคนถามหาอยากดูเลยนำมาลง เอามาให้รู้ว่าพระท่ากระดานวัดทุ่งสมอที่เป็นของหลวงพ่อเบี่ยงสร้างเป็นยังไง จะได้ไม่เข้าใจผิดกันอีก ระหว่างพระท่ากระดานกรุทุ่งสมอกับพระท่ากระดานหลวงพ่อเบี่ยง วัดทุ่งสมอ สร้างนั้นเนื้อหาต่างกันจริงๆ คนนอกพื้นที่ไม่กล้าจะเช่ากันแต่คนพื้นที่เก็บกันไม่เหลือนะคะจะบอกให้
ราคาเปิดประมูล5,000 บาท
ราคาปัจจุบัน5,000 บาท (ยังไม่ถึงราคาขั้นต่ำ)
เพิ่มขึ้นครั้งละ500 บาท
วันเปิดประมูลอา. - 10 ม.ค. 2559 - 13:34.41
วันปิดประมูล ส. - 30 ม.ค. 2559 - 13:34.41 ปิดประมูล
ผู้ตั้งประมูล
แชร์หน้านี้
รายละเอียดราคาประมูล
ราคาปัจจุบัน 5,000 บาท (ยังไม่ถึงราคาขั้นต่ำ)
เพิ่มครั้งละ500 บาท
การประมูลพระเครื่องนี้ ถูกปิดโดยระบบแล้ว
เคาะประมูล
กรุณาทำการ เข้าสู่ระบบ ก่อนทำการประมูลใดๆ
รายละเอียดผู้เสนอราคา
ผู้เสนอราคา ราคา เวลา
ยังไม่มีผู้ประมูล
กำลังโหลด...
Top