พระปรกใบมะขาม รุ่นเสาร์ 5 บูชาครู หลวงปู่หมุน ฐิตสีโล

ประมูล หมวด:หลวงปู่หมุน วัดบ้านจาน - หลวงพ่อมุม วัดปราสาทเยอร์เหนือ

พระปรกใบมะขาม รุ่นเสาร์ 5 บูชาครู หลวงปู่หมุน ฐิตสีโล

พระปรกใบมะขาม รุ่นเสาร์ 5 บูชาครู หลวงปู่หมุน ฐิตสีโล พระปรกใบมะขาม รุ่นเสาร์ 5 บูชาครู หลวงปู่หมุน ฐิตสีโล พระปรกใบมะขาม รุ่นเสาร์ 5 บูชาครู หลวงปู่หมุน ฐิตสีโล
รายละเอียด
ชื่อพระเครื่อง พระปรกใบมะขาม รุ่นเสาร์ 5 บูชาครู หลวงปู่หมุน ฐิตสีโล
รายละเอียด "พระนาคปรก" เป็นพระพุทธรูปปางประจำวันเสาร์ ที่พระโบราณาจารย์ได้สร้างเป็นพระพุทธรูปบูชาขนาดใหญ่ด้วยเนื้อศิลาหรือเนื้อสำริดไว้ประจำพระอาราม เพื่อเป็นพุทธานุสติและดำรงไว้ซึ่งพุทธานุภาพแห่งการตรัสรู้ของพระพุทธเจ้า ทั้งนิยมสร้างเป็นพระพิมพ์ขนาดเล็กบรรจุกรุไว้ในสถูปเจดีย์ หรือมงคลสถานต่าง ๆ ซึ่งมีคติความเชื่อกันว่า ทรงพุทธานุภาพพุทธคุณอย่างสูงส่ง

ต่อมาพระคณาจารย์ผู้ทรงคุณล้วนนิยมสร้างพระพิม์นี้เป็นพระเครื่องขนาดเล็ก มีพุทธคุณครอบคลุมทุกด้านโดยเฉพาะด้านคุ้มครองปกป้องภัย แม้แต่หลวงปู่ทิม วัดละหารไร่ ยังได้กล่าวถึงพระปรกใบมะขามว่า "เจริญพรเป็นเหรียญที่เน้นด้านเมตตา ถ้าจะลองให้เอาองค์จ้อยไปลอง" นี่เป็นประโยคที่หลวงปู่ทิมท่านพูดกับลูกศิษย์ ที่นำเหรียญเจริญพรไปทดลองพุทธคุณครับ พระนาคปรกขนาดเล็กในปัจจุบันจึงนิยมทำรูปแบบเล็กเท่าใบมะขาม สร้างโดยกรรมวิธีปั๊มด้วยโลหะชนิดต่างๆ และนิยมเรียกพระสกุลนี้ว่า "พระปรกใบมะขาม" ซึ่งต่อมาปรากฎว่าได้รับความนิยมและเกิดประสบการณ์แก่ผู้บูชาเป็นอย่างมาก ในวงการพระเครื่องจึงได้กำหนดทำเนียบเบญจภาคีพระนาคปรกใบมะขามขึ้น
พระปรกใบมะขาม รุ่นเสาร์ 5 บูชาครู เป็นพระเครื่องชุดเล็กที่เปี่ยมด้วยพุทธคุณและบารมีของหลวงปู่หมุนไม่ยิ่งหย่อนไปกว่าพระเครื่องที่มีขนาดใหญ่ สร้างขึ้นตามดำริเพื่อบูชาครู โดยหลวงปู่ได้เสกเรื่อยมาทั้งภายในกุฏิจนถึงพุทธาภิเษกพิธีใหญ่ 5 ครั้ง จากข้อมูลที่ผมได้ศึกษามาเปรียบเทียบกับพระปรกใบมะขามของหลวงปู่แท้ ๆ ทั้งเนื้อเงินและเนื้อทองแดง จะมีเนื้อหาสาระอยู่ 2 พิมพ์ คือ
1. พิมพ์เกศเพลิง เป็นพิมพ์ที่มียอดเกศมีลักษณะเหมือนเปลวเพลิงมีปลายยอดเอียงมาทางด้านขวามือขององค์พระ บริเวณพระพักต์หรือหน้าองค์พระมีลักษณะปิดพระเนตรมองเห็นเปลือกตาชัดเจน พระนาสิกหรือจมูกจะมีทั้งแบบกดเต็ม และจมูกเป็นสันยาวถึงถึงบริเวณริมฝีปาก ลักษณะเหมือนเครื่องตัดไม่เต็ม (ที่ในวงการเรียกบล๊อกหน้าแตก) เนื่องจากลายเส้นในแบบบล๊อกนี้จะมีความละเอียดมากกว่า ลักษณะของพญานาคมีลวดลายความพริ้วไหวอ่อนช้อย พญานาคด้านล่างสุดทางซ้ายมือของพระพุทธรูปจะมีลักษณะพ่นน้ำ
2. พิมพ์เกศตรง เป็นพิมพ์ที่มียอดเกศตรง หน้าองค์พระบริเวณดวงตามีลักษณะเฉียงเหมือนแบบพระกริ่งจีน จมูกเป็นรูปทรงไม่มีลักษณะราน ลายเส้นของพญานาคมีจำนวนน้อยกว่า ขนาดใหญ่กว่า และไม่มีลักษณะพ่นน้ำเหมือนพิมพ์แรก

ในเรื่องโค๊ตยันต์เฑาะว์ที่ด้านหลังต้องจำให้แม่น และต้องเป็นการตีโค๊ตเท่านั้น เพราะพระของหลวงปู่จะไม่มีหล่อโค๊ตสำเร็จรูปมาพร้อมกับพิมพ์เหมือนของเลียนแบบที่เห็นกัน ส่วนเรื่องกระแสโลหะทั้งเนื้อเงินและเนื้อทองแดง ขอให้สังเกตกระแสผิวและดูลายเส้นผิวประกอบกัน โดยเฉพาะเนื้อเงินในวัตถุมงคลต่าง ๆ ของหลวงปู่ มีของเลียนแบบค่อนข้างมาก ทั้งงานกะไหล่และเนื้อเงินผสมเพื่อให้ใกล้เคียงกับของจริง
อีกเรื่องหนึ่งที่เพิ่มขึ้นมาล่าสุดได้เห็นของเลียนแบบในส่วนอักขระเลขยันต์ด้านหลังองค์พระ ตรงยันต์ม้วนใกล้ ๙ ทั้งสองด้าน ทำออกมาไม่เหมือนของจริงลองสังเกตรายละเอียดต่างๆ เหล่านี้ให้ดีครับ ซึ่งอนาคตต่อไปก็ยังไม่รู้ว่ากระบวนการเลียนแบบที่ถูกครอบงำด้วยความไม่รู้จะพัฒนาไปไกลขนาดไหนอีก แต่ตอนนี้ในวันที่ 23 ก.ย. 56 เท่าที่ดูในเว็ปต่าง ๆ เห็นปรกปลอมเพิ่มขึ้นอีกแล้วจ๊ะ

ข้อมูลการสร้างโดยสรุป
- หลวงปู่หมุน ดำริจัดสร้างขึ้นเพื่อบูชาครู
- ผ่านการซึมซับพลังพิธีใหญ่ 5 พิธี 3 รุ่น คือ รุ่นบูชาครู 3 รุ่นเสาร์ห้ามหาเศรษฐี 1 และรุ่นไตรมาสรวยทันใจ 1 โดยจัดพิธีพุทธาภิเษกปิดท้ายที่วัดสุทัศนเทพวราราม ซึ่งหลวงปู่ได้เดินทางมาเป็นประธานด้วยตัวเอง

- พระปรกใบมะขามนี้ถือเป็นวัตถุมงคลส่วนหนึ่งที่สร้างเสร็จก่อนพิธี หลวงปู่หมุนให้นำมาที่กุฏิเพื่อจะได้ปลุกเสกเป็นเวลานาน ๆ ได้เป็นพิเศษ
- พระรุ่นนี้หลวงปู่บอกว่า "ถ้าบูชาให้ดีแล้ว จะกินไม่หมด จนไม่เป็น มีแต่ความอุดมสมบูรณ์"
- จำนวนการสร้างพระปรกใบมะขาม
เนื้อเงิน 999 องค์
เนื้อทองแดง 30,000 องค์

ปัจจุบันของเทียบเทียมมีเพิ่มขึ้นมามากอย่างน่าใจหายครับ

จริงใจไม่ไก่กา
ราคาเปิดประมูล1,945 บาท
ราคาปัจจุบัน1,955 บาท (ถึงราคาขั้นต่ำ)
เพิ่มขึ้นครั้งละ10 บาท
วันเปิดประมูลศ. - 26 ก.พ. 2559 - 11:32.27
วันปิดประมูล ส. - 27 ก.พ. 2559 - 21:54.55 ปิดประมูล
ผู้ตั้งประมูล
แชร์หน้านี้
รายละเอียดราคาประมูล
ราคาปัจจุบัน 1,955 บาท (ถึงราคาขั้นต่ำ)
เพิ่มครั้งละ10 บาท
การประมูลพระเครื่องนี้ ถูกปิดโดยระบบแล้ว
เคาะประมูล
กรุณาทำการ เข้าสู่ระบบ ก่อนทำการประมูลใดๆ
รายละเอียดผู้เสนอราคา
ผู้เสนอราคา ราคา เวลา
1,955 บาท (ถึงราคาขั้นต่ำ) ศ. - 26 ก.พ. 2559 - 21:54.55
กำลังโหลด...
Top