พระ ทราวดี หลวงปู่เพิ่ม วัดกลางบางแก้ว - webpra

ประมูล หมวด:เหรียญปั๊ม ก่อนปี 2520

พระ ทราวดี หลวงปู่เพิ่ม วัดกลางบางแก้ว

พระ ทราวดี หลวงปู่เพิ่ม วัดกลางบางแก้ว พระ ทราวดี หลวงปู่เพิ่ม วัดกลางบางแก้ว พระ ทราวดี หลวงปู่เพิ่ม วัดกลางบางแก้ว พระ ทราวดี หลวงปู่เพิ่ม วัดกลางบางแก้ว
รายละเอียด
ชื่อพระเครื่อง พระ ทราวดี หลวงปู่เพิ่ม วัดกลางบางแก้ว
รายละเอียดเมื่อวันที่ 15 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2518 สุขาภิบาลอำเภอนครชัยศรีได้นำรถแทรกเตอร์ไปทำการเกรดพื้นที่ พื้นที่ดังกล่าวอยู่ในเขตตำบลท่าพระยา อำเภอนครชัยศรี จังหวัดนครปฐม เพราะพื้นที่ดังกล่าวมีเนินดินและจอมปลวกมากมายเป็นพื้นที่สาธารณะอยู่ริม คลอง เมื่อเจ้าน่าที่ได้นำรถแทรกเตอร์เกรดพื้นที่อยู่นั้น ปรากฏว่าพบอิฐที่ป็นฐานของพระเจดีย์ และพระอุโบสถ ในบริเวณที่ทำการขุดค้นนั้นได้พบวัตถุโบราณต่างๆอาทิเช่น ใบเสมาดินเผา หม้อดินเผา พระเครื่องดินเผา พระโมคคัลลาสน์ พระพุทธรูปมีทั้งแบบนั่งและยืน เครื่องลายครามสมัยราชวงศ์เหม็ง เข้าใจว่าวัดนี้คงสร้างตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยา นอกจากนี้ยังพบเนื้อชินเงินบริสุทธิ์อีกอย่างหนึ่ง เนื้อชินเงินแต่ละก้อนมีสนิมจับหนามากมากต้องเอาฆ้อนทุบสนิมจึงออก จึงจะมองเห็นเนื้อข้างในขาวบริสุทธิ์ เมื่อข่าวการขุดค้นครั้งนี้ได้แพร่สะพัดไป ทางกรมศิลปากรได้จัดส่งเจ้าหน้าที่มาควบคุมดูแลได้สำรวจดูพบว่าสถานที่แห่ง นี้เป็นวัดโบราณ เป็นวัดที่ได้สร้างขึ้นในสมัยทวาราวดีประมาณ ศตวรรษที่ 11-16 ราว 1418-1918 ปี มาแล้ว เนื้อชินเงินบริสุทธิ์ที่พบนี้มีผู้นำมามอบให้กับวัดกลางบางแก้ว ทางวัดจึงพิจารณาเห็นว่าป็นของที่มีคุณค่ามาก สมควรที่จะนำมาทำพระเครื่องเพื่อสักการะบูชา ดังนั้นจึงได้มอบหมายให้ อาจารย์อวบ สานเสน แห่งมหาวิทยาลัยศิลปากร เป็นผู้ออกแบบ อาจารย์อวบ สานเสน จึงได้ออกแบบเพื่อให้เหมาะสมกับสมัย คือพระทวาราวดี ปางประทับนั่งห้อยพระบาทประทานพร ซึ่งมีความสวยงามมาก เมื่อออกแบบเสร็จแล้วจึงได้นำแบบไปให้ช่างผู้มีความชำนาญแกะบล็อก พร้อมกับได้นำชินเงินไปหลอมและรีดออกมาเป็นแผ่น เสร็จแล้วจึงปั๊มได้พระ 650 องค์ เฉพาะเนื้อชินเงินส่วนเนื้อทองแดงปั๊มได้ 2519 องค์พระทั้งหมดนี้สวยงามมากและมีคุณค่าอย่างยิ่ง
ในโอกาสการสร้างพระครั้งนี้ หลวงปู่เพิ่ม ปุญญวสโน เป็นผู้ถวายนามว่า " พระทวาราวดีทวีลาภ " พระเครื่องทั้งหมดนี้ได้นำ เข้าพิธีมหาพุทธาภิเษก เสร็จแล้วจึงนำไปให้หลวงปู่เพิ่ม ปุญญวสโน ปลุกเสกเดี่ยวอีกครั้ง
จาก นิตยสารพระเครื่องมงคลทิพย์ ฉบับที่ 59
ราคาเปิดประมูล4,500 บาท
ราคาปัจจุบัน4,500 บาท (ยังไม่ถึงราคาขั้นต่ำ)
เพิ่มขึ้นครั้งละ100 บาท
วันเปิดประมูลศ. - 16 ก.ค. 2553 - 17:01.52
วันปิดประมูล จ. - 19 ก.ค. 2553 - 17:01.52 ปิดประมูล
ผู้ตั้งประมูล
แชร์หน้านี้
รายละเอียดราคาประมูล
ราคาปัจจุบัน 4,500 บาท (ยังไม่ถึงราคาขั้นต่ำ)
เพิ่มครั้งละ100 บาท
การประมูลพระเครื่องนี้ ถูกปิดโดยระบบแล้ว
เคาะประมูล
กรุณาทำการ เข้าสู่ระบบ ก่อนทำการประมูลใดๆ
รายละเอียดผู้เสนอราคา
ผู้เสนอราคา ราคา เวลา
4,500 บาท ศ. - 16 ก.ค. 2553 - 19:42.17
กำลังโหลด...
Top