พระผงน้ำมันพิมพ์พุทธกวัก กรุวัดชนะสงคราม กทม. - webpra

ประมูล หมวด:พระกรุ เนื้อดิน - เนื้อผง

พระผงน้ำมันพิมพ์พุทธกวัก กรุวัดชนะสงคราม กทม.

พระผงน้ำมันพิมพ์พุทธกวัก กรุวัดชนะสงคราม กทม. พระผงน้ำมันพิมพ์พุทธกวัก กรุวัดชนะสงคราม กทม.
รายละเอียด
ชื่อพระเครื่อง พระผงน้ำมันพิมพ์พุทธกวัก กรุวัดชนะสงคราม กทม.
รายละเอียดพระเนื้อผงน้ำมัน กรุวัดชนะสงคราม ชุดนี้ตามข้อมูลได้จัดสร้างขึ้นในปี 2491 โดยพระครูอุดมชัย (ทองม้วน ป.ธ.5) ท่านได้ขอผงต่างๆ จากคณาจารย์ที่ทรงวิทยาคุณชื่อดังทั่วประเทศ ผงอันเป็นส่วนหักป่นของกรุต่างๆ และดอกไม้นานาชนิดที่หน้าโต๊ะหมู่บูชาพระประธานในพระอุโบสถ รวมทั้งผงและส่วนหักป่นกรุวัดชนะสงคราม (วังหน้า) ที่ได้สะสมไว้ พระสงฆ์และสามเณรได้ช่วยกันสร้าง

โดยผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องในการช่วยสร้างทุกประเภทไม่ว่าจะเป็นคนผสมผง โขลก หรือพิมพ์ก็ตาม ห้ามพูดตลกคะนอง ใช้วาจาไม่สุภาพ ให้ตั้งจิตเป็นสมาธิ อธิษฐานขอบารมีตั้งใจสร้างเป็นพุทธบูชา น้ำซึ่งเป็นส่วนผสมการพิมพ์พระก็ใช้เฉพาะน้ำพระพุทธมนต์ ซึ่งเราถือกันว่าเป็นน้ำมนต์ร้อยปี อยู่ในพระอุโบสถตรงหน้าองค์พระประธาน รวมทั้งน้ำพระพุทธมนต์ในพระบรมมหาราชวัง และน้ำพระพุทธมนต์จากวัดต่างๆ นำมาคลุกเคล้ากับผงแล้วสร้างพระพิมพ์ชุดนี้ ครั้นสร้างเสร็จได้จัดพิธีพุทธภิเศกตลอดไตรมาส โดยได้อาราธนาพระอาจารย์ผู้เรืองวิทยาคุณเป็นที่เคารพนับถือของประชาชนในยุคนั้น จากภาคต่างๆ ทั่วประเทศรวม 108 รูป อาทิ
หลวงพ่อจง วัดหน้าต่างนอก
หลวงพ่อจาด วัดบางกระเบา
หลวงพ่อจันทร์ วัดบ้านยาง
หลวงพ่อรุ่ง วัดท่ากระบือ
พระอาจารย์นอ วัดใหม่สามเรือน เป็นต้น

พระชุดนี้ประกอบพิธีปลุกเสกในพระอุโบสถวัดชนะสงคราม ปี 2491 หลังจากเสร็จพิธีฯ ได้นำไปเก็บรักษาในตู้พระไตรปิฎกในพระอุโบสถด้านหลัง ซึ่งเป็นห้องเก็บอัฐิ เจ้านายฝ่ายวังหน้า รวมระยะเวลาที่เก็บรักษา ตั้งแต่ปี 2492 ถึงปี 2522 ซึ่งเป็นปีที่พบพระชุดนี้เป็นเวลายาวนานถึง 31 ปี ในช่วงเวลาดังกล่าวภายในพระอุโบสถวัดชนะสงคราม มีการประกอบพิธีกรรมทางพุทธศาสนา มีการเจริญมนต์ภาวนานับครั้งไม่ถ้วนพระชุดนี้กล่าวได้ว่ามีความเข้มขลัง ศักดิ์สิทธิ์เป็นที่มั่นใจได้ 100%

พระเนื้อผงของวัดชนะสงครามนี้มีด้วยกัน 10 พิมพ์ มีพิมพ์พระประจำวันเกิดตั้งแต่วันอาทิตย์ถึงวันเสาร์รวม 7 พิมพ์ พิมพ์ปางป่าเลไลยก์ 1 พิมพ์ พิมพ์พระฉิม 1 พิมพ์ และพิมพ์พุทธกวัก 1 พิมพ์ รวมเป็น 10 พิมพ์ ซึ่งพิมพ์ที่ได้รับความนิยมมาก คือ พิมพ์พุทธกวัก และพิมพ์พระฉิม

สำหรับ วัดชัยชนะสงคราม เป็นพระอารามหลวงชั้นโท ชนิดวรมหาวิหารตั้งอยู่จดถนนจักรพงศ์ ตำบลชนะสงคราม อำเภอพระนคร กรุงเทพฯ แต่เดิมวัดนี้เป็นวัดเล็กๆ มีมาก่อนสร้างกรุงเทพฯ ในสมัยนั้นบริเวณรอบๆ วัดยังเป็นท้องทุ่งนาค่อนข้างกว้างใหญ่ เรียกกันในสมัยนั้นว่า "วัดกลางนา" ครั้นมาถึงสมัยรัตนโกสินทร์ เรื่องราวของวัดนี้เริ่มมีหลักฐานขึ้น คือเมื่อปี พ.ศ.2325 พระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลก มีพระราช ปรารภว่าพระราชาคณะฝ่ายรามัญยังหาตัวมิได้ จึงทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้จัดหาพระมหาเถระฝ่ายรามัญ ซึ่งรู้พระวินัยปริยัติได้ 3 รูป ทรงตั้งเป็นพระมหาสุเมธาจารย์ รูปหนึ่ง พระไตรสรณธัช รูปหนึ่ง พระสุเมธน้อย รูปหนึ่ง เมื่อสมเด็จพระอนุชาธิราช กรมพระราชวังบวรมหาสุรสีหนาท ทรงสร้างวัดกลางนาขึ้นใหม่และทรงโปรดให้พระสงฆ์รามัญมาอยู่ที่วัดกลางนาและ ให้พระสุเมธาจารย์เป็นเจ้าอาวาส พระไตรสรณธัชนั้นมีพระบรมราชโองการให้ไปอยู่วัดบางหลวง เป็นเจ้าคณะรามัญในแขวงนนทบุรี สามโคก พระสุเมธน้อยนั้น ทรงโปรดเกล้าฯ ให้ไปครองวัดบางยี่เรือใน

หลังจากนั้นต่อมาชาวบ้านก็เรียกวัดกลางนาว่า "วัดตองปุ" สันนิษฐานว่าจะเรียกกันตามอย่างในสมัยอยุธยา ซึ่งในสมัยอยุธยามีวัดตองปุ ที่เป็นวัดพระสงฆ์รามัญ ต่อมาเมื่อสยามทำศึกและได้ประชุมพลก่อนออกสงคราม ณ ที่วัดแห่งนี้และได้รับชัยชนะกลับมาจึงพระราชทานนามพระอารามแห่งนี้ว่า วัดชัยชนะสงคราม
ราคาเปิดประมูล80 บาท
ราคาปัจจุบัน80 บาท (ยังไม่ถึงราคาขั้นต่ำ)
เพิ่มขึ้นครั้งละ20 บาท
วันเปิดประมูลศ. - 29 ก.ค. 2559 - 21:43.49
วันปิดประมูล พฤ. - 18 ส.ค. 2559 - 21:43.49 ปิดประมูล
ผู้ตั้งประมูล
แชร์หน้านี้
รายละเอียดราคาประมูล
ราคาปัจจุบัน 80 บาท (ยังไม่ถึงราคาขั้นต่ำ)
เพิ่มครั้งละ20 บาท
การประมูลพระเครื่องนี้ ถูกปิดโดยระบบแล้ว
เคาะประมูล
กรุณาทำการ เข้าสู่ระบบ ก่อนทำการประมูลใดๆ
รายละเอียดผู้เสนอราคา
ผู้เสนอราคา ราคา เวลา
ยังไม่มีผู้ประมูล
กำลังโหลด...
Top