เหรียญ พระประธาน วัดนางโน ปี 2512 (2)

ประมูล หมวด:เหรียญปั๊ม ก่อนปี 2520

เหรียญ พระประธาน วัดนางโน ปี 2512 (2)

เหรียญ พระประธาน วัดนางโน  ปี 2512 (2) เหรียญ พระประธาน วัดนางโน  ปี 2512 (2) เหรียญ พระประธาน วัดนางโน  ปี 2512 (2) เหรียญ พระประธาน วัดนางโน  ปี 2512 (2) เหรียญ พระประธาน วัดนางโน  ปี 2512 (2)
รายละเอียด
ชื่อพระเครื่อง เหรียญ พระประธาน วัดนางโน ปี 2512 (2)
รายละเอียดเหรียญ พระประธาน วัดนางโน ปี 2512 (2)

((((ปิด 250 บาท ส่ง EMS ถึงบ้านครับ))))

ร่างไม่เน่าเปื่อยครับ หลวงพ่อ แบน


................ปลุกเสกโดย หลวงพ่อ แบน

พระครูประสิทธิธรรมญาณ (แบน กนฺตสาโร)
วัดมโนธรรมาราม(นางโน) อ.ท่าม่วง จ.กาญจนบุรี


ชาติกำเนิดและชีวิตปฐมวัย

นามเดิม: แบน ศาสตร์ประเสริฐ เกิดเมื่อวันที่ 10 ตุลาคม พ.ศ. 2467 ตรงกับวันจันทร์ แรม 4 ค่ำ เดือน 11 ปีชวด ณ บ้านหมู่ที่ 6 ต.บ้านฆ้อง อ.โพธาราม จ.ราชบุรี เป็นบุตรของนายแพง นางต่อ ศาสตร์ประเสริฐ และเคยรับราชการทหาร มียศสิบตรี สังกัด ช.พัน 5 จังหวัดราชบุรี (ทหารช่าง) มีพี่น้องร่วมบิดามารดารวม 6 คน หลวงพ่อเป็นคนที่ 1

ชีวิตสมณะ การแสวงหาธรรม และปฏิปทา

อุปสมบท ณ พัทธสีมาวัดหนองอ้อ ต.สิงห์ อ.โพธาราม จ.ราชบุรี เมื่อวันจันทร์ ขึ้น 11 ค่ำ เดือน 8 ปีกุน โดยมีพระอธิการย่น วัดบ้านฆ้อง เป็นพระอุปัชฌาย์ ต่อมาย้ายไปจำพรรษษที่วัดศรีโลหะราษฎร์บำรุง และออกธุดงค์อยู่หลายปีจนกระทั่งได้มาจำพรรษาที่วัดนางโน เมื่อปี พ.ศ. 2501 และ ปีพ.ศ. 2502 ทานจึงได้รับการแต่งตั้งเป็นเจ้าอาวาสวัดนางโน และได้เป็นผู้บุกเบิกและพัฒนาวัดสร้างความเจริญรุ่งเรืองมาตลอด ตราบเท่าทุกวันนี้

มรณภาพ วันที่ 28 กันยายน พ.ศ. 2524 แต่สังขารของท่าน ไม่เน่าไม่เปื่อย ผมและเล็บงอกยาวขึ้นอย่างมหัศจรรย์ ขณะนี้สังขารของท่านยังสถิตในโลงแก้ว ภายในมณฑป วัดนางโน อ.ท่าม่วง จ.กาญจนบุรี

ธรรมโอวาท
๑. “ท่านจงหมั่นฝึกจิตให้แน่วแน่สงบเยือกเย็น เจริญสติประคองใจให้สุขุมเนืองนิตย์จนกว่าจะเป็นหนึ่งให้ได้ และดำรงความเป็นหนึ่งเข้าไว้ พิจารณาให้เห็นเป็นความว่างเปล่า ไม่เจือปนด้วยความโลภ โกรธ หลง แม้แต่น้อย เป็นความปราศจากให้เข้าถึง อนัตตา สุญญตา ให้ปรากฏชัดอยู่เนืองๆ ทุกอิริยาบถอันหยั่งลงด้วยผาสุกวิหารธรรมที่พระโยคาวจรผู้เพ่งเพียรพินิจด้วยความไม่ประมาท จะได้เข้าถึงไม่เสียทีที่ท่านเกิดมาเป็นมนุษย์เมื่อได้พบสัจธรรมแท้ของมนุษย์”

...........................................


วัดนางโน หรือวัดมโนธรรมฯ จังหวัดกาญจนบุรี เป็นวัดเก่าแก่มีพระธาตุเจดีย์ และพระนอนอายุหลายร้อยปี วัดนี้นางโนได้บูรณะหลังจากพม่าบุกเข้ามาทำลายครั้งเสียกรุง เพราะบนบานกับพระนอนว่าหากตนรอดพ้นจากพม่าได้จะมาบูรณะวัด จึงทำให้ชาวบ้านเรียกว่าวัดนางโน ภายในวัดมีร่างหลวงพ่อแบนในโลงแก้ว ซึ่งนับเป็นอดีตเกจิดังฝั่งตะวันตกรูปหนึ่ง วัดนางโนอยู่ติดกับทะเลสาบเหนือเขื่อนแม่กลองจึงทำให้บรรยากาศวัดร่มรื่นร่มเย็นน่าปฏิบัติธรรมเพราะวัดเปิดโอกาสให้ประชาชนที่สนใจมาบวชเนกขัมมะ

เป็นวัดเก่าแก่สร้างมาแล้วหลายร้อยปี แต่หลักฐานการก่อสร้างไม่ปรากฏชัดว่าสร้างมาตั้งแต่ พ.ศ. ใดหากมีศิลปกรรมภายในวัดคือ พระปรางค์ เป็นสมัยกรุงศรีอยุธยาตอนต้น วัดนางโนมีเนื้อที่ประมาณ ๓๐ ไร่ด้านฝั่งตะวันตกของวัดติดลำน้ำแม่กลอง เขตตำบลม่วงชุม อำเภอท่าม่วง จ. กาญจนบุรี สันนิษฐานกันว่าเดิมทีวัดนี้มีความเจริญรุ่งเรืองมาก่อนแต่ครั้งเกิดสงครามไทยกับพม่า ชาวบ้านจึงอพยพหลบหนีไปที่อื่น วัดจึงตกอยู่ในสภาพเป็นวัดร้างเช่นเดียวกับอีกหลายๆวัดในเขตเมืองกาญจนบุรี ครั้นสงครามสงบลง ชาวบ้านจึงได้กลับถิ่นฐานเดิมและบูรณะซ่อมแซมวัด แล้วจึงนิมนต์พระภิกษุให้มาจำพรรษาในครั้งนั้น มีผู้หญิงท่านหนึ่งชื่อ “โน” เป็นหัวเรี่ยวหัวแรงในการบูรณะปฏิสังขรณ์วัด เมื่อทุกอย่างสำเร็จลงแล้ว ชาวบ้านจึงได้เรียกวัดนี้ว่า “วัดนางโน” เรื่อยมาจนกระทั่งได้ชื่อเป็นทางการว่า“วัดมโนธรรมาราม”

หนังสือสมุดราชบุรีของสยามรัฐพิพิธถัณฑ์ พุทธศักราช ๒๔๖๘ กล่าวไว้ในตำนานเรื่องเมืองกาญจนบุรีเกี่ยวกับการการปกครองท้องที่ในระเบียบใหม่เมื่อ ร.ศ.๑๑๔ ถึง ร.ศ.๑๑๖ ได้แบ่งอาณาเขตเมืองกาญจนบุรีไว้เป็น ๓ อำเภอ คือ ๑. อำเภอเมืองกาญจน์ ๒.อำเภอใต้ ๓.อำเภอเหนือ- อำเภอใต้ที่ว่านี้ ที่ว่าการอำเภอตั้งอยู่ที่ท่าไม้รวก ตำบลม่วงชุม ริมแม่น้ำแม่กลอง- ร.ศ.๑๒๐ ย้ายที่ว่าการอำเภอไปอยู่ที่ตำบลท่าม่วงฝั่งซ้ายริมแม่น้ำแม่กลอง เปลี่ยนชื่อเป็นตำบลวังขนาย- พ.ศ. ๒๔๙๐ ที่ว่าการอำเภอย้ายไปตั้งที่ริมถนนแสงชูโต ในเขตตำบลท่าม่วง” เปลี่ยนชื่อเป็นอำเภอท่าม่วง จนถึงปัจจุบันนี้ดังนั้นจึงสันนิษฐานว่า วัดใต้ ที่กล่าวในวรรณคดีไทยเรื่องขุนช้าง ขุนแผน ก็คือ วัดนาง โน นั่นเอง
ราคาเปิดประมูล200 บาท
ราคาปัจจุบัน250 บาท (ถึงราคาขั้นต่ำ)
เพิ่มขึ้นครั้งละ50 บาท
วันเปิดประมูลอ. - 18 ต.ค. 2559 - 13:34.46
วันปิดประมูล พ. - 19 ต.ค. 2559 - 14:58.32 ปิดประมูล
ผู้ตั้งประมูล
แชร์หน้านี้
รายละเอียดราคาประมูล
ราคาปัจจุบัน 250 บาท (ถึงราคาขั้นต่ำ)
เพิ่มครั้งละ50 บาท
การประมูลพระเครื่องนี้ ถูกปิดโดยระบบแล้ว
เคาะประมูล
กรุณาทำการ เข้าสู่ระบบ ก่อนทำการประมูลใดๆ
รายละเอียดผู้เสนอราคา
ผู้เสนอราคา ราคา เวลา
thanade (85) (-1) 203.172.202.9
250 บาท (ถึงราคาขั้นต่ำ) อ. - 18 ต.ค. 2559 - 14:58.32
กำลังโหลด...
Top