2 เหรียญพระชัยหลังช้าง ภปร. และ สก.ครบคู่ พิธีดี พิธีใหญ่ รับรองไม่ผิดหวัง

ประมูล หมวด:วัตถุมงคลของแผ่นดิน เชื้อพระวงศ์ บุคคลสำคัญ เหรียญกษาปณ์ เหรียญที่ระลึก ธนบัตร

2 เหรียญพระชัยหลังช้าง ภปร. และ สก.ครบคู่ พิธีดี พิธีใหญ่ รับรองไม่ผิดหวัง

2 เหรียญพระชัยหลังช้าง ภปร. และ สก.ครบคู่ พิธีดี พิธีใหญ่ รับรองไม่ผิดหวัง 2 เหรียญพระชัยหลังช้าง ภปร. และ สก.ครบคู่ พิธีดี พิธีใหญ่ รับรองไม่ผิดหวัง
รายละเอียด
ชื่อพระเครื่อง 2 เหรียญพระชัยหลังช้าง ภปร. และ สก.ครบคู่ พิธีดี พิธีใหญ่ รับรองไม่ผิดหวัง
รายละเอียดเหรียญพระชัยหลังช้าง ภปร. และ สก. 2 เหรียญครับ สายมากครับ
พระชัยหลังช้าง (ภปร) เหรียญดี พิธีใหญ่ ของดีที่น่าเก็บ
เป็น เหรียญที่ สมเด็จพระพุทธโฆษาจารย์ แห่งวัดสามพระยา กรุงเทพมหานคร ในนามคณะสงฆ์ได้ดำเนินการจัดสร้างขึ้น สืบเนื่องในวโรกาสที่ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ภูมิพลอดุลยเดชฯ ทรงเจริญพระชนมพรรษาครบ 5 รอบ 60 พรรษา ในปี พ.ศ.2530
กล่าวสำหรับประวัติ “พระชัยหลังช้าง” แต่ก่อนเรียกดังนี้ พระนามเดิมคือ “พระชัย” หรือ “พระไชย” ต่อมาสมัยรัชกาลที่ 4 ได้ออกพระนามเพิ่มว่า “พระไชยวัฒน์” ก่อนเปลี่ยนพระนามเป็น “พระชัยวัฒน์” ในสมัยรัชกาลที่ 7 พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวแห่งกรุงรัตนโกสินทร์ทรงมีพระชัยวัฒน์ประจำ รัชกาลทุกพระองค์ เพียงรัชกาลที่ 8 ที่ไม่มี
ปัจจุบันพระชัยวัฒน์ประจำ รัชกาลทุกพระองค์ ประดิษฐาน ณ หอพระสุราลัยพิมาน พระบรมมหาราชวังพระชัยเป็นพระพุทธรูปปางมารวิชัย มีลักษณะพิเศษคือเป็นแบบนั่งขัดสมาธิเพชร พระหัตถ์ซ้ายอยู่ในลักษณะถือด้ามพัด เป็นพระพุทธรูปขนาดย่อมหรือค่อนข้างเล็ก เพื่อสะดวกเคลื่อนย้ายไปในการพระราชพิธีสำคัญต่างๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในการพระราชสงคราม ถ้าเป็นทางสถลมารคจะเชิญขึ้นช้างนำหน้าช้างพระที่นั่ง จึงเรียกว่า “พระชัยหลังช้าง” ทางชลมารคก็เชิญลงเรือพระที่นั่งหน้าเรือพระเจ้าอยู่หัวเช่นกัน
สันนิษฐาน ว่าการหล่อพระพุทธปฏิมาชัยวัฒน์ประจำรัชกาลเป็นราชประเพณีที่ปฏิบัติสืบ เนื่องยาวนาน คือเมื่อพระมหากษัตริย์ทรงรับบรมราชาภิเษก ที่ปรากฏในพงศาวดารรัชกาลสมเด็จพระนเรศวร มีการเชิญพระพุทธปฏิมาชัยวัฒน์ไปในงานพระราชสงครามด้วย บ่งชี้ว่ามีพระชัยมาตั้งแต่รัชกาลนั้นแล้ว จากหลักฐานที่พบน่าจะเกิดมีขึ้นตั้งแต่กรุงศรีอยุธยา

พระชัยหลังช้าง นับเป็นเหรียญยอดนิยม-เหรียญดีที่น่าสะสม เป็นเนื้อกะไหล่ทอง ขนาด 2.2 X 3.7 c.m.พุทธคุณดีทางเมตตาคุ้มครอง โชคลาภก็เป็นเยี่ยม เพราะพระชัยเป็นเครื่องหมายแห่งชัยชนะที่ในสมัยโบราณเวลาออกศึกจะอาราธนา ท่านขึ้นบนหลังช้างเป็นเคล็ด และได้ชัยชนะทุกครั้ง...
พระเครื่องและ เหรียญที่ระลึกที่มีพระปรมาภิไธยย่อ "ภปร" ประดิษฐานอยู่ ไม่ว่าจะเป็นด้านหน้า หรือด้านหลัง ถือว่าเป็นสิ่งมงคลที่น่าเก็บสะสมบูชาอย่างยิ่ง โดยเฉพาะเหรียญพระพุทธรูปของ วัดต่างๆ ที่มีตรา ภปร.ประดิษฐานอยู่ด้านหลังนั้นมีอยู่จำนวนมากเช่นกัน

"เหรียญพระชัยหลังช้าง"
เป็น เหรียญดีเพราะพิธีการจัดสร้างเปี่ยมด้วยความศักดิ์สิทธิ์ ทั้งเจตนาการจัดสร้างเพื่อนำรายได้จากการบริจาคบูชานั้น ขึ้นทูลเกล้าฯ ถวายพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว โดยได้ประกอบพิธีพุทธาภิเษกเมื่อวันที่ 5 ธันวาคม พ.ศ.2530 ณ พระอุโบสถ วัดบวรนิเวศวิหาร มีพระเกจิอาจารย์ดังปลุกเสกมากมาย ประการสำคัญยิ่ง
มีสมเด็จพระสังฆราช ถึง 2 พระองค์ ปลุกเสก นั้นคือ สมเด็จพระสังฆราช (วาส) วัดราชบพิธฯ และสมเด็จพระญาณสังวร วัดบวรนิเวศวิหาร ที่ต่อมาได้รับการสถาปนาขึ้นเป็นสมเด็จพระสังฆราช เมื่อปี พ.ศ.2532

แล้วยังมีพระเกจิอาจารย์ดังแห่งยุคนั้น อาทิหลวงพ่อแพ แห่งวัดพิกุลทอง จังหวัดสิงห์บุรี

พระมหาวีระ ถาวโร (หลวงพ่อฤๅษีลิงดำ) วัดท่าซุง

หลวงพ่อชื้น วัดญาณเสน จังหวัดพระนครศรีอยุธยา

พระครูสันติวรญาณ (สิม) วัดถ้ำผาปล่อง

พระอุดมสังวรเถร (อุตตมะ) วัดวังก์วิเวการาม จังหวัดกาญจนบุรี

พระครูฐาปนกิจสุนทร (เปิ่น) วัดบางพระ จังหวัดนครปฐม

หลวงปู่ม่น วัดเนินตาหมาก จังหวัดชลบุรี

พระครูเกษมธรรมนันท์ (แช่ม) วัดดอนยายหอม

พระครูปริมานุรักษ์ (พูล) วัดไผ่ล้อม จังหวัดนครปฐม


ที่ สำคัญ หลวงพ่อฤๅษีลิงดำ แห่งวัดท่าซุง ท่านเคยกล่าวไว้กับลูกศิษย์ของท่านว่า เหรียญพระชัยหลังช้างนี้เป็นเหรียญที่มีพุทธานุภาพดีมากๆ
ราคาเปิดประมูล90 บาท
ราคาปัจจุบัน299 บาท (ถึงราคาขั้นต่ำ)
เพิ่มขึ้นครั้งละ19 บาท
วันเปิดประมูลพ. - 28 ก.ย. 2554 - 12:14.28
วันปิดประมูล ศ. - 30 ก.ย. 2554 - 09:46.54 ปิดประมูล
ผู้ตั้งประมูล
danse45 (127) (-1) 118.172.4.25
แชร์หน้านี้
รายละเอียดราคาประมูล
ราคาปัจจุบัน 299 บาท (ถึงราคาขั้นต่ำ)
เพิ่มครั้งละ19 บาท
การประมูลพระเครื่องนี้ ถูกปิดโดยระบบแล้ว
เคาะประมูล
กรุณาทำการ เข้าสู่ระบบ ก่อนทำการประมูลใดๆ
รายละเอียดผู้เสนอราคา
ผู้เสนอราคา ราคา เวลา
109 บาท พ. - 28 ก.ย. 2554 - 12:15.48
204 บาท พ. - 28 ก.ย. 2554 - 12:16.03
299 บาท (ถึงราคาขั้นต่ำ) พฤ. - 29 ก.ย. 2554 - 09:46.54
กำลังโหลด...
Top