(9) พระสมเด็จทรงครุฑ หลวงปู่ผาด วัดไร่ ปี 2554 เนื้อว่านกากยายักษ์

ประมูล หมวด:พระเกจิภาคกลางตอนล่าง

(9) พระสมเด็จทรงครุฑ หลวงปู่ผาด วัดไร่ ปี 2554 เนื้อว่านกากยายักษ์

(9) พระสมเด็จทรงครุฑ หลวงปู่ผาด วัดไร่ ปี 2554 เนื้อว่านกากยายักษ์ (9) พระสมเด็จทรงครุฑ หลวงปู่ผาด วัดไร่ ปี 2554 เนื้อว่านกากยายักษ์ (9) พระสมเด็จทรงครุฑ หลวงปู่ผาด วัดไร่ ปี 2554 เนื้อว่านกากยายักษ์
รายละเอียด
ชื่อพระเครื่อง (9) พระสมเด็จทรงครุฑ หลวงปู่ผาด วัดไร่ ปี 2554 เนื้อว่านกากยายักษ์
รายละเอียดพระสมเด็จทรงครุฑ หลวงปู่ผาด วัดไร่ ปี 2554 เนื้อว่านกากยายักษ์ ฝังเม็ดแร่ขวานฟ้า และพระธาตุ มีเส้นเกษาหลวงปู่ผาด โรยด้านหน้า


พระสมเด็จทรงครุฑ หลวงปู่ผาด วัดไร่ เนื้อดำ ผงว่าน ผสมดินกากยายักษ์ (ดินนี้ เป็นดินเดียวกับที่ใช้สร้างพระเนื้อว่านหลวงปู่ทวด วัดช้างไห้ รุ่นแรก ในปี พศ. 2496 ) ฝังเม็ดแร่ขวานฟ้า และพระธาตุ มีเส้นเกษาหลวงปู่ผาด โรยด้านหน้า

พระสมเด็จทรงครุฑ ของหลวงปู่ผาดด้านหน้า เป็นรูปพระพุทธเจ้าศิลปะ “สุโขทัย” ประทับบนพญาครุฑ ที่กำลังยุดนาค ที่เลือกเป็นพระพุทธศิลป์สุโขทัยนั้น เพราะหลวงปู่ผาด ต้องการให้ผู้พบเห็นบูชา มีความ “สุโข” คือ สุข ตลอดไป

ยันต์ด้านหลังสมเด็จทรงครุฑนี้ ถ้าอ่านยันต์เป็น เห็นยันต์มามาก จะเห็นได้ว่า พระยันต์หลังสมเด็จทรงครุฑ หลวงปู่ผาดรุ่นนี้ ไม่ธรรมดา แต่แฝงไว้ด้วยความเข็มขลัง ทรงพลัง ล้วน ๆ อักขระยันต์สี่มุม อ่านได้ว่า “นะ มะ พะ ทะ” หมายถึงพระยันต์แม่ธาตุทั้ง 4 คือ ดิน น้ำ ลม และไฟ ว่ากันตามจริง สิ่งมีชีวิตในโลกนี้ ล้วนกำเนิดจากแม่ธาตุทั้ง 4 ทั้งสิ้น

อักขระยันต์ถัดมา คือ “นะ ชา ลิ ติ” อันเป็นหัวใจของพระสิวลีเถระเจ้า ซึ่งเป็นพระอรหันต์ในยุคพุทธกาล ที่พระพุทธเจ้าทรงยกย่องว่า เป็น เอกัตทัตคะ ด้านมีลาภสักการะมาก เหนือกว่าพระอรหันต์สาวกทั้งปวง

ตรงกลางด้านหลังสมเด็จทรงครุฑของหลวงปู่ผาดเป็นพระยันต์จักรนารายณ์ อันหมายถึงจักรแก้ว อันเป็นเทวอาวุธ คู่กรของพระนารายณ์เทพเจ้า ที่ทรงใช้ประหารหมู่อสูร รวดเร็วดุจจักรผัน อันหมายถึงเป็นมหาปราบ คือปราบศัตรู ปราบสิ่งเลวร้าย ปราบปัญหา และอุปสรรค์ทั้งปวง ทั้งยังหมายถึงการหนุนนำชีวิต ให้เจริญก้าวหน้า รุ่งเรือง ไม่มีที่สุดสิ้น ดุจซี่กงจักร ที่หมุน หนุนเนื่อง นำชีวิตให้สูงขึ้นอยู่เสมอ ไม่มีช่องว่างให้ตกต่ำ ย่ำแย่

อักขระล้อมรอบจักร 16 ตัว คือ พระเจ้า 16 พระองค์ หรือยันต์โสฬสมงคลอย่างย่อ ทางพุทธถือว่า เป็นพระนามแทนพระพุทธเจ้า ทั้ง 16 พระองค์ ในภัทรกัลป์นี้ แต่ในทางพรามหณ์ศาสตร์ ถือว่า เป็นพระนามพระเป็นเจ้า ทั้ง 16 พระองค์ อันมีอำนาจเหนือสวรรค์ และเหนือมนุษย์ทั้งปวง เรียกว่า 16 ชั้นฟ้า 15 ชั้นดิน ในทางพุทธเวทย์ ยังถือว่าเป็นนามแทนพระคำภีร์สำคัญ 16 เล่ม รวมความว่า เป็นศิริมงคล 16 เสริมดวง เสริมบารมีผู้บูชาอย่างที่สุด

อักขระยันต์สุดท้าย คือ “นะ โม พุท ธา ยะ” อันหมายถึงพระนาม พระพุทธเจ้า 5 พระองค์ ในภัทรกัลป์นี้ ทั้งยังเป็นพระคาถาสำคัญ คู่กับสิ่งศักสิทธิ์ในประเทศไทยมาช้านานแล้ว เช่น ยันต์หลังเหรียญหลวงพ่อพุทธโสธร ฉะเชิงเทรา ,ยันต์หลังเหรียญหลวงพ่อเดิม วัดหนองโพธิ์ นครสวรรค์ ,ยันต์หลังเหรียญหลวงพ่อฉุย วัดคงคา เพชรบุรี และอีกมายมายหลายคณาจารย์ ก็ล้วนเป็นพระยันต์ ห้า อันหมายถึง “นะโม พุท ธา ยะ” นี้ทั้งสิ้น

รวมความทั้งหมด ทั้งมวลของพระสมเด็จทรงครุฑ ของหลวงปู่ผาด วัดไร่ ทั้งด้านหน้า และด้านหลัง ล้วนแล้วแต่มีความหมายทางพุทธศาสตร์ และมีความงดงามทางพุทธศิลป์ เป็นอย่างยิ่ง
ราคาเปิดประมูล780 บาท
ราคาปัจจุบัน800 บาท (ถึงราคาขั้นต่ำ)
เพิ่มขึ้นครั้งละ20 บาท
วันเปิดประมูลอา. - 05 ก.พ. 2560 - 17:49.55
วันปิดประมูล พ. - 22 ก.พ. 2560 - 23:05.41 ปิดประมูล
ผู้ตั้งประมูล
แชร์หน้านี้
รายละเอียดราคาประมูล
ราคาปัจจุบัน 800 บาท (ถึงราคาขั้นต่ำ)
เพิ่มครั้งละ20 บาท
การประมูลพระเครื่องนี้ ถูกปิดโดยระบบแล้ว
เคาะประมูล
กรุณาทำการ เข้าสู่ระบบ ก่อนทำการประมูลใดๆ
รายละเอียดผู้เสนอราคา
ผู้เสนอราคา ราคา เวลา
800 บาท (ถึงราคาขั้นต่ำ) อ. - 21 ก.พ. 2560 - 23:05.41
กำลังโหลด...
Top