พระยอดขุนพล กรุเจดีย์ ๕ ยอด วัดห้วยเสือ เพชรบุรี ปี๒๔๖๔

ประมูล หมวด:พระกรุ เนื้อดิน - เนื้อผง

พระยอดขุนพล กรุเจดีย์ ๕ ยอด วัดห้วยเสือ เพชรบุรี ปี๒๔๖๔

พระยอดขุนพล กรุเจดีย์ ๕ ยอด วัดห้วยเสือ เพชรบุรี ปี๒๔๖๔ พระยอดขุนพล กรุเจดีย์ ๕ ยอด วัดห้วยเสือ เพชรบุรี ปี๒๔๖๔ พระยอดขุนพล กรุเจดีย์ ๕ ยอด วัดห้วยเสือ เพชรบุรี ปี๒๔๖๔
รายละเอียด
ชื่อพระเครื่อง พระยอดขุนพล กรุเจดีย์ ๕ ยอด วัดห้วยเสือ เพชรบุรี ปี๒๔๖๔
รายละเอียดพระร่วงนั่ง หรือพระยอดขุนพล กรุเจดีย์ ๕ ยอด วัดห้วยเสือ เพชรบุรี ปี๒๔๖๔ หลวงปู๋ศุข วัดปากคลองมะขามเฒ่า ปลุกเสก เมื่อปี ๒๔๖๔ และ หลวงพ่อตุ้ม วัดห้วยเสือ ปลุกเสกซ้ำเมื่อครากรุแตกในปี พ.ศ.๒๕๑๕ และต่อๆมาอีกหลายไตรมาส องค์นี้สภาพคมชัดมีหน้ามีตา (ข้อศอกขวามีรอยบิ่นนิดครับ) เนื้อแห้ง เก่าแกร่งดูเป็นธรรมชาติตามกาลเวลาร่วม๑๐๐ปี แท้ดูง่ายครับ ที่สำคัญพระกรุวัดห้วยเสือมีประสบการณ์ที่เล่าขานจากคนรุ่นเก่า และประสบการณ์ใหม่มากมายจากผู้ที่บูชาห้อยแขวนติดตัวในยุคปัจจุบันนี้ครับ


***วัดห้วยเสือ จังหวัดเพชรบุรี เป็นวัดเก่าแก่สมัยกรุงศรีอยุธยา อยู่ในหมู่บ้านดงเสือ ดินแดนปืนดุ ปัจจุบันอยู่ในเขต อ.บ้านลาด จ.เพชรบุรี เล่าขานกันว่าเมื่อราว ๘๐ ปีที่ผ่านมาคือชุมทางโจร มือปืน เสือร้าย จอมโจรปล้นฆ่า มักหนีมาซ่อนตัวกบดานอยู่ที่นี่
***เมือปีพ.ศ.๒๔๖๒ ในสมัยรัชกาลที่๖ พระยาปริยัติธรรมธาดา (แพ ตาละลักษมณ์) อดีตมหาดเล็กในพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่๕ ซึ่งมีพื้นเพเป็นชาวตำบลบ้านเพรียง อำเภอโพไร่หวาน จังหวัดเพชรบุรี มีความเลื่อมใสศรัทราวัดห้วยเสือมาก เห็นว่าวัดห้วยเสือมีสภาพทรุดโทรม จึงปรากาศขอบูรณะปฏิสังขรณ์วัดห้วยเสือเพื่อให้มีสภาพถาวรอย่างเดิม และได้สร้างเจดีย์5ยอด แล้วบรรจุพระบรมสารีริกธาตุ พระสัมมาสัมพุทธเจ้า พร้อมกับพระพิมพ์เนื้อดินเผาพิมพ์ต่างๆ จำนวน ๕,๐๐๐ องค์ ที่สร้างและปลุกเสกโดยหลวงปู่ศุข วัดปากคลองมะขามเฒ่า แล้วมอบให้ พระยาปริยัติธรรมธาดา (แพ ตาละลักษณ์) นำมาบรรจุไว้ในเจดีย์ ๕ ยอด วัดห้วยเสือ เมี่อปี พ.ศ.๒๔๖๔
***ต่อมาเมื่อต้นปี พ.ศ ๒๕๑๕ ได้เกิดพายุฝนฟ้าคะนองหนัก ทำให้ยอดเจดีย์ ๕ ยอด หักพังตกลงมาพร้อมกับพระพิมพ์ส่วนหนึ่ง พระครูอมรวชิรารักษณ์ (หลวงพ่อตุ้ม วัดห้วยเสือ) ยอดเกจิผู้มีวิชาอาคมเข้มขลัง วัตถุมงคลของท่านมีประสบการณ์มากมาย ได้ให้พระเฌรและลูกศิษย์วัดช่วยกันเก็บรวบรวมแล้วนำมาปลุกเสกซ้ำอีกหลายไตรมาส และนำส่วนหนึ่งบรรจุกลับเข้าไปในเจดีย์ ๕ ยอดดังเดิม ภายหลังซ่อมแซมเสร็จ อีกส่วนหนึ่งได้นำออกแจกจ่ายและให้ประชาชนเช่าบูชาเพื่อนำปัจจัยมาบูรณะวัด เท่าที่พบเห็นพระกรุวัดห้วยเสือประกอบด้วยพระเนื้อดินเผาผสมแร่และผงพุทธคุณ กับพระเนื้อชินพิมพ์ต่างๆ เช่น
-งบน้ำอ้อยพระเจ้า๕พระองค์
-พิมพ์พระพนัสบดี หรือที่เดิมเรียกกันว่าพระร่วงยืนเหยียบหัวพยัคฆา( บางองค์เหยียบหลังช้าง แต่พบเจอน้อยมากครับ)
-พระสังกัจจายสังกัจจายส์
-พระเทริดขนนก หรือเดิมเรียกกันว่า พระร่วงนั่ง พระยอดขุนพล

ซึ่งพระบางพิมพ์ มีทั้งพิมพ์เล็กและพิมพ์ใหญ่ครับ

ขัอมูลโดย คนหลังเขา
ข้อมูลบางส่วนอ้างอิงจาก มหาโพธิ์ เล่มที่ ๔๗๘ ประจำเดือนกุมภาพันธ์ ๒๕๕๑
ราคาเปิดประมูล450 บาท
ราคาปัจจุบัน500 บาท (ถึงราคาขั้นต่ำ)
เพิ่มขึ้นครั้งละ50 บาท
วันเปิดประมูลอ. - 07 ก.พ. 2560 - 23:55.48
วันปิดประมูล พฤ. - 09 ก.พ. 2560 - 08:17.16 ปิดประมูล
ผู้ตั้งประมูล
แชร์หน้านี้
รายละเอียดราคาประมูล
ราคาปัจจุบัน 500 บาท (ถึงราคาขั้นต่ำ)
ราคาประมูลด่วน700 บาท
เพิ่มครั้งละ50 บาท
การประมูลพระเครื่องนี้ ถูกปิดโดยระบบแล้ว
เคาะประมูล
กรุณาทำการ เข้าสู่ระบบ ก่อนทำการประมูลใดๆ
รายละเอียดผู้เสนอราคา
ผู้เสนอราคา ราคา เวลา
500 บาท (ถึงราคาขั้นต่ำ) พ. - 08 ก.พ. 2560 - 08:17.16
กำลังโหลด...
Top