พระร่วงนั่งเชตุพน พระพิมพ์ยอดนิยมแห่งพระกรุชุดเล็กสุโขทัย ผิวเดิมๆจากกรุ หน้าตาพริบๆ

ประมูล หมวด:พระกรุ เนื้อดิน - เนื้อผง

พระร่วงนั่งเชตุพน พระพิมพ์ยอดนิยมแห่งพระกรุชุดเล็กสุโขทัย ผิวเดิมๆจากกรุ หน้าตาพริบๆ

พระร่วงนั่งเชตุพน พระพิมพ์ยอดนิยมแห่งพระกรุชุดเล็กสุโขทัย ผิวเดิมๆจากกรุ หน้าตาพริบๆ พระร่วงนั่งเชตุพน พระพิมพ์ยอดนิยมแห่งพระกรุชุดเล็กสุโขทัย ผิวเดิมๆจากกรุ หน้าตาพริบๆ
รายละเอียด
ชื่อพระเครื่อง พระร่วงนั่งเชตุพน พระพิมพ์ยอดนิยมแห่งพระกรุชุดเล็กสุโขทัย ผิวเดิมๆจากกรุ หน้าตาพริบๆ
รายละเอียด พระเชตุพนถูกขุดขึ้นมาจากกรุเมื่อหลายสิบปีมาแล้วที่วัดเชตุพน ซึ่งเป็นวัดเก่าแก่สมัยกรุงสุโขทัย สมัยนั้นมีคนลักลอบขุดกรุเพื่อหาทรัพย์สมบัติตามวัดเก่าๆ กันมาก พระเจดีย์ใต้ฐานพระประธาน บริเวณวัดหรือแม้แต่ตามองค์พระที่มีขนดใหญ่ก็จะถูกเจาะขุดเพื่อหาของมีค่าไม่ยกเว้น นับว่าเป็นการทำลายศาสนวัตถุไปอย่างน่าเสียดายของผู้ที่ไม่กลัวบาปกรรมพระเชตุพนแล้วยังมีการขุดพบที่เขาพนมเพลิงอีกด้วย แต่เป็นการขุดได้จากบริเวณในเขตของจังหวัดสุโขทัย จึงมักมีการเรียกสร้อย ห้อยท้าย พระเชตุพนไปด้วยเสมอๆว่า “พระเชตุพนสุโขทัย” แต่ว่าในเขตจังหวัดกำแพงเพชรก็เคยมีพระขึ้นจากกรุ แล้วมีลักษณะคล้ายๆกันกับพระเชตุพนสุโขทัยเหมือนกัน แต่เรียกกันว่า “พระกำแพงหน้าโหนก” เพราะพระกรุของเมืองกำแพงเพชรมักจะมีการเรียกว่าพระกำแพงนำหน้าเสมอ

ส่วนพระเชตุพนสุโขทัย บางครั้งก็มีการเรียกว่า “พระเชตุพนหน้าโหนก” เหตุที่เรียกกันว่า พระเชตุพนเหน้าโหนก นั้นท่านต้องเข้าใจว่าคำว่า โหนก หมายถึงลักษณะของการนูนขึ้นมา แล้วที่เรียกกันว่า พระเชตุพนหน้าโหนก นักสะสมพระเครื่องรุ่นเก่าๆได้ให้เหตุผลว่าธรรมดาแล้วพระกรุเก่าแทบทุกกรุที่มีขนาดเล็กๆมักจะไม่ค่อยปรากฎรายละเอียดของใบหน้า เช่น ตา จมูก ปาก หู กันมากนัก พระกรุที่ปรากฏรายละเอียดของใบหน้าจะเป็นพระกรุขนาดใหญ่ แต่พระเชตุพนแม้ว่าจะเป็นพระกรุขนาดเล็ก แต่ช่างได้แกะพิมพ์ให้มีรายละเอียดของใบหน้าปรากฏขึ้น นับว่าเป็นความพิถีพิถันและละเอียดอ่อนของช่างประติมากรรมเป็นอย่างยิ่ง

พุทธศิลป์ของพระเชตุพน เป็นศิลปะของสมัยสุโขทัยเป็นราชธานีซึ่งในยุคนั้นเป็นยุคที่พุทธศาสนารุ่งเรื่องเป็นอย่างยิ่งสมัยนั้นไพร่ฟ้าประชาชนหรือแม้แต่องค์พระมหากษัตริย์แห่งราชวงศ์พระร่วงต่างมีจิตใจเลื่อมใสในพระพุทธศาสนากันมากกว่ายุคอื่นๆดังนั้น พระเครื่องที่สร้างในสมัยสุโขทัยอันเป็นสมัยที่พระพุทธศาสนาเจริญรุ่งเรืองจึงนับว่าเป็นพระเครื่องที่สูงส่งคุณค่าเป็นอย่างยิ่งควรค่าแก่การสะสม

ลักษณะของพระเชตุพน เป็นพระเครื่องขนาดเล็กประมาณปลายนิ้วก้อย รูปทรงสัณฐานเป็นลักษณะสามเหลี่ยม องค์พระประทับนั่งสมาธิราบ องค์ที่สวยๆจะปรากฏรายละเอียดของสัดส่วนกายวิภาค ไม่ว่าจะเป็นใบหน้า ตา จมูก ปาก หู คิ้ว ไรผม ไหล่ แขน จะเห็นได้ชัดเจน แต่องค์ที่ไม่ค่อยสวยหรือสึกเพราะผ่านการใช้ไปบ้างแล้ว รายละเอียดเหล่านี้ก็จะลบเลือนหายไป ถึงแม้ว่ารายละเอียดเหล่านี้จาจจะสึกหรือลบเลือนไปก็จริงแต่ลักษณะของลำพระองค์จะดูชัดเจน เห็นแล้วจะเกิดความซาบซึ้งในพุทธประติมากรรม ยิ่งพระเชตุพนเป็นพระกรุที่มีขนาดเล็กและมีรายละเอียดปรากฎให้เห็นก็จะยิ่งเพิ่มความซึ้งในพุทธศิลปให้ยิ่งขึ้นไปอีก ไม่เชี่อท่านเจอพระเชตุพนสักองค์หนึ่งก็ลองเอากล่องส่องดู พุทธศิลป์ขององค์พระ

ราคาเปิดประมูล3,000 บาท
ราคาปัจจุบัน5,000 บาท (ถึงราคาขั้นต่ำ)
เพิ่มขึ้นครั้งละ100 บาท
วันเปิดประมูลส. - 11 มี.ค. 2560 - 21:45.26
วันปิดประมูล พ. - 29 มี.ค. 2560 - 12:44.51 ปิดประมูล
ผู้ตั้งประมูล
แชร์หน้านี้
รายละเอียดราคาประมูล
ราคาปัจจุบัน 5,000 บาท (ถึงราคาขั้นต่ำ)
เพิ่มครั้งละ100 บาท
การประมูลพระเครื่องนี้ ถูกปิดโดยระบบแล้ว
เคาะประมูล
กรุณาทำการ เข้าสู่ระบบ ก่อนทำการประมูลใดๆ
รายละเอียดผู้เสนอราคา
ผู้เสนอราคา ราคา เวลา
3,100 บาท อา. - 19 มี.ค. 2560 - 11:45.10
3,800 บาท จ. - 20 มี.ค. 2560 - 15:50.04
4,500 บาท อ. - 21 มี.ค. 2560 - 16:20.34
5,000 บาท (ถึงราคาขั้นต่ำ) อ. - 28 มี.ค. 2560 - 12:44.51
กำลังโหลด...
Top