เหรียญหลวงปู่เครื่อง สุภทฺโท เทพเจ้าแดนดอกลำดวน รุ่นสร้างมณฑป วัดสระกำแพงใหญ่ ศรีสะเกษ - webpra

ประมูล หมวด:พระเกจิภาคอีสานใต้

เหรียญหลวงปู่เครื่อง สุภทฺโท เทพเจ้าแดนดอกลำดวน รุ่นสร้างมณฑป วัดสระกำแพงใหญ่ ศรีสะเกษ

เหรียญหลวงปู่เครื่อง สุภทฺโท เทพเจ้าแดนดอกลำดวน รุ่นสร้างมณฑป วัดสระกำแพงใหญ่ ศรีสะเกษ เหรียญหลวงปู่เครื่อง สุภทฺโท เทพเจ้าแดนดอกลำดวน รุ่นสร้างมณฑป วัดสระกำแพงใหญ่ ศรีสะเกษ เหรียญหลวงปู่เครื่อง สุภทฺโท เทพเจ้าแดนดอกลำดวน รุ่นสร้างมณฑป วัดสระกำแพงใหญ่ ศรีสะเกษ เหรียญหลวงปู่เครื่อง สุภทฺโท เทพเจ้าแดนดอกลำดวน รุ่นสร้างมณฑป วัดสระกำแพงใหญ่ ศรีสะเกษ
รายละเอียด
ชื่อพระเครื่อง เหรียญหลวงปู่เครื่อง สุภทฺโท เทพเจ้าแดนดอกลำดวน รุ่นสร้างมณฑป วัดสระกำแพงใหญ่ ศรีสะเกษ
รายละเอียดเหรียญหลวงปู่เครื่อง สุภทฺโท เทพเจ้าแดนดอกลำดวน รุ่นสร้างมณฑป วัดสระกำแพงใหญ่ ศรีสะเกษ

@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@

ประวัติ
หลวง ปู่เครื่อง สุภัทโท เป็นพระเกจิชื่อดังและพระนักพัฒนา ที่ชาวอีสานใต้ต่างให้ความเลื่อมใสศรัทธากันเป็นอย่างดียิ่ง ด้วยความเป็นพระเถระที่มีเมตตาธรรมขั้นสูง เคร่งครัดในพระธรรมวินัย เข้มขลังในวิทยาคมศักดิ์สิทธิ์ด้านเมตตามหานิยม เป็นที่พึ่งพิงทางจิตใจแก่ผู้ทุกข์ร้อน ปัจจุบัน หลวงปู่เครื่อง สุภัทโท สิริอายุ 95 พรรษา 74 ดำรงตำแหน่งเจ้าอาวาสวัดสระกำแพงใหญ่ อ.อุทุมพรพิสัย จ.ศรีสะเกษ

หลวงปู่เครื่อง สุภัทโท เป็นคนเมืองศรีสะเกษ โดยกำเนิด เกิดในสกุล ประถมบุตร เมื่อวันศุกร์ที่ 15 กรกฎาคม 2453 โยมบิดา-มารดา ชื่อ นายสอนและนางยม ประถมบุตร ครอบครัวมีฐานะยากจน

ในวัยเด็ก ได้เล่าเรียนหนังสือไทย ประถม ก.กา อยู่กับลุง เฉพาะตอนเย็นหรือกลางคืนเท่านั้น ทำให้ ด.ช.เครื่อง พออ่านออกเขียนได้ ก่อนได้เข้าศึกษาที่โรงเรียนวัดสระกำแพงใหญ่

ด.ช.เครื่อง สนใจในการศึกษาเล่าเรียนหาความรู้เพิ่มเติมด้วยดี กอปรด้วยความขยันหมั่นเพียรยิ่งนัก แต่ด้วยฐานะทางบ้านยากจน เรียนได้เพียงชั้นประถมปีที่ 2 ครึ่งเทอม จำเป็นต้องพ้นสภาพของการเป็นนักเรียนตั้งแต่นั้นมา เพื่อทำงานหาเลี้ยงครอบครัวอย่างหนักเอาเบาสู้

ครั้นมีอายุครบ 21 ปี นายเครื่อง ได้กราบลาบุพการีและญาติพี่น้อง เข้าพิธีอุปสมบท ณ พัทธสีมาวัดสำโรงน้อย ต.หนองห้าง อ.อุทุมพรพิสัย จ.ศรีสะเกษ โดยมีพระครูเทวราชกวีวรญาณ เป็นพระอุปัชฌาย์, พระอาจารย์ใบฎีกาชม เป็นพระกรรมวาจาจารย์ และพระอาจารย์พรหมมา เป็นพระอนุสาวนาจารย์ ได้รับฉายา สุภัทโท มีความหมายว่า ผู้ประพฤติงาม

หลังเข้าพิธีอุปสมบทเพียง 2 สัปดาห์ โยมมารดาได้ล้มป่วยหนักและเสียชีวิตลง ทำให้ท่านต้องช่วยเป็นธุระจัดการงานศพมารดาเป็นครั้งสุดท้าย ก่อนไปอยู่จำพรรษาวัดบ้านค้อ ต.กำแพง ผ่านพ้นวันออกพรรษา บรรดาญาติพี่น้องได้มาเกลี้ยกล่อมให้ท่านลาสิกขา แต่ท่านเกิดความเบื่อหน่ายในชีวิตปุถุชน ตั้งใจอุทิศชีวิตให้บวรพระพุทธศาสนา แสวงหาทางหลุดพ้นทุกข์
ต่อมา ท่านตัดสินใจเดินทางไปวัดทุ่งไชย เพื่อไปศึกษาเล่าเรียนคัมภีร์มูลกัจจายน์ เป็นเวลา 2 เดือน ก่อนเดินทางต่อไปที่วัดบ้านยางใหญ่ ต.เมืองแคน อ.ราษีไศล จ.ศรีสะเกษ ฝากตัวเป็นศิษย์กับพระอุปัชฌาย์สาย เจ้าอาวาส เพื่อขอเรียนบาลีและคัมภีร์มูลกัจจายน์

พระอุปัชฌาย์สาย เอ็นดูลูกศิษย์คนนี้มาก ด้วยผลการเรียนเป็นที่น่าพอใจ ท่านเรียนได้ดี ทั้งในการแปลภาษาบาลีเป็นประโยคคล่องแคล่วและใส่สัมพันธ์ด้วย เริ่มตั้งแต่การสนธิ เป็นต้นไป

พ.ศ.2477 เดินทางไปอยู่วัดหลวงเมืองอุบล จ.อุบลราชธานี ได้ศึกษาบาลีไวยากรณ์ พ.ศ.2480 สอบได้นักธรรมชั้นโท

พ.ศ.2481 ดำรงตำแหน่งเป็นเจ้าอาวาสวัดพงษ์พรต ต.หนองกว้าง อ.อุทุมพรพิสัย จ.ศรีสะเกษ เป็นเวลา 11 ปี ในระหว่างนั้น พ.ศ.2483 สอบได้นักธรรมชั้นเอก

ลำดับ ผลงานด้านการปกครอง พ.ศ.2480 ได้รับแต่งตั้งเป็นเจ้าคณะตำบล กำแพง อ.อุทุมพรพิสัย และได้รับแต่งตั้งเป็นกรรมการตรวจข้อสอบประโยคนักธรรมชั้นตรี

พ.ศ.2488 ได้รับแต่งตั้งเป็นพระคณาธิการ องค์การศึกษา อ.อุทุมพรพิสัย พ.ศ.2490 ได้รับแต่งตั้งเป็นพระอุปัชฌาย์ พ.ศ.2494 ได้รับแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งเป็นเจ้าอาวาสวัดสระ กำแพงใหญ่
ราคาเปิดประมูล90 บาท
ราคาปัจจุบัน90 บาท (ยังไม่ถึงราคาขั้นต่ำ)
เพิ่มขึ้นครั้งละ10 บาท
วันเปิดประมูลจ. - 01 พ.ค. 2560 - 08:36.03
วันปิดประมูล อา. - 07 พ.ค. 2560 - 12:56.08 ปิดประมูล
ผู้ตั้งประมูล
แชร์หน้านี้
รายละเอียดราคาประมูล
ราคาปัจจุบัน 90 บาท (ยังไม่ถึงราคาขั้นต่ำ)
เพิ่มครั้งละ10 บาท
การประมูลพระเครื่องนี้ ถูกปิดก่อนกำหนดโดยผู้ตั้งประมูล
เคาะประมูล
กรุณาทำการ เข้าสู่ระบบ ก่อนทำการประมูลใดๆ
รายละเอียดผู้เสนอราคา
ผู้เสนอราคา ราคา เวลา
ยังไม่มีผู้ประมูล
กำลังโหลด...
Top