สมเด็จปรกโพธิ์ รุ่น 6 หลวงปู่หิน วัดระฆังโฆสิตาราม กทม ปี 2500 - webpra

ประมูล หมวด:พระสมเด็จวัดระฆัง - วัดบางขุนพรหม - วัดเกษไชโย

สมเด็จปรกโพธิ์ รุ่น 6 หลวงปู่หิน วัดระฆังโฆสิตาราม กทม ปี 2500

 สมเด็จปรกโพธิ์ รุ่น 6 หลวงปู่หิน วัดระฆังโฆสิตาราม กทม ปี 2500  สมเด็จปรกโพธิ์ รุ่น 6 หลวงปู่หิน วัดระฆังโฆสิตาราม กทม ปี 2500
รายละเอียด
ชื่อพระเครื่อง สมเด็จปรกโพธิ์ รุ่น 6 หลวงปู่หิน วัดระฆังโฆสิตาราม กทม ปี 2500
รายละเอียดพระสมเด็จรุ่นที่ 6 พ.ศ.2500 เนื่องจากปีนี้เป็นปีกึ่งพุทธกาล 2500 ปี หลวงปู่จึงสร้างจำนวนมาก ประมาณ84000 องค์ เพื่อเพียงพอแก่การแจกจ่ายและได้นำเข้าพิธี 25 ศตวรรษ เพื่อให้มีความศักดิ์สิทธิ์ขึ้น เนื่องจากหลวงปู่ได้รับเชิญร่วมปลุกเสกในพิธีด้วย พระพิมพ์จึงค่อนข้างสวยงาม และมีประสบการณ์มากเช่นกันพระมีทั้งหมด 15 พิมพ์คือ
6.1พิมพ์พระประธาน ขนาดบูชา
6.2พิมพ์ปรกโพธิ์พิมพ์ใหญ่
6.3พิมพ์ทรงนาคปรก
6.4พิมพ์ปรกโพธิ์ฐานแซม
6.5พิมพ์ทรงอกครุฑเศียรบาตร
6.6พิมพ์ฐานหมอน
6.7พิมพ์ทรงนิยม
6.8พิมพ์ทรงเจดีย์
6.9พิมพ์ทรงนิยมพิมพ์กลาง
6.10พิมพ์ทรงนิยม พิมพ์เล็ก
6.11พิมพ์คะแนนปรกโพธิ์
6.12พิมพ์คะแนนพระประธาน
6.13พิมพ์ทรงสามเหลี่ยมหน้าจั่ว
6.14พิมพ์คะแนนทรงพระประธานขนาดเล็ก
6.15พิมพ์ทรงเม็ดแตง
มวลสารจัดสร้างพระสมเด็จ

หลวงปู่หิน ท่านได้เริ่มจัดสร้างพระสมเด็จในครั้งแรก ในปี 2482 ซึ่งในปีแรก ๆ ที่ท่านได้มาจำพรรษาที่วัดระฆัง ท่านได้สะสมพระแตกหักที่ชาวบ้านได้มาแล้วนำมาถวาย และพระแตกหักที่ชาวบ้านทำหักแล้วไม่ได้เก็บไว้บูชา มาไว้ที่ต้นไม้เป็นจำนวนมากท่านก็สะสมไว้ ประกอบกับที่พระเจดียฺ์ อุโบสถได้พังทลายลงมา ปรากฏว่าเจอพระสมเด็จปิลันทร์จำนวนมากได้แตกกรุออกมา ท่านจึงเก็บไว้จำนวนมาก และอีกประการหนึ่งท่านสนิมสนมกับพระอาจารย์ขวัญ ซึ่งได้บวชที่วัดระฆังมานตั้งแต่ยังเป็นเณร ซึ่งโยมแม่ของอาจารย์ขวัญอยู่ในยุคของสมเด็จโต และมักจะนำภัตตาหารคาวหวานมาถวายแด่ท่านเจ้าประคุณสมเด็จโตเป็นประจำเพราะความเลื่อมใส ซึงมาถวายสมเด็จโตครั้งใดก็จะได้รับพระสมเด็จโตกลับไปทุกครั้ง จนทางบ้านของอาจารย์ขวัญมีสมเด็จเต็มพานใหญ่กะประมาณเป็นร้อยองค์ เมื่อโยมแม่อาจารย์ขวัญถึงแกกรรรมลง ท่านจึงมอบพระสมเด็จให้แก่หลวงปู่หินมาเพื่อสร้างพระเครื่อง และอีกส่วนหนึ่งอาจารย์ขวัญได้ไปขอผงสมเด็จจากมหาเลี่ยมซึ่งเป็นผู้รักษากุฏิสมเด็จโต จึงได้ผงสมเด็จมาอีกจำนวนหนึ่งจึงมอบให้หลวงปู่หิน นอกจากผงสมเด็จโตและพระปิลันทร์แล้ว ยังได้ผสมผงพระสามปลื้มที่ตอนเปิดกรุได้นำมาผสมลงไปพร้อมกับ ผงที่หลวงปู่หินได้ทำผงเขียนและลบผงสุดยอดเมตตาผงสุริยาตร ตำรับเขมร และผงตรีนิสิงเหที่ท่านเชี่ยวชาญมาผสมในพระสมเด็จของท่าน (ผงตรีนิสิงเหเป็นผงที่หลวงปู่โต๊ะสำเร็จเหมือนกัน ท่านก็ได้นำมาสร้างพระปิดตาของท่านเมตตาจึงสุดยอด)

* การสร้างพระผงต่าง ๆ ของหลวงปู่ หิน แห่งวัดระฆังนั้น ดังที่กล่าวมาแล้วข้างต้น หลวงปู่นั้นมีความศรัทธา ต่อสมเด็จพระพุฒาจารย์โต มากๆ หลวงปู่ท่านพยายามเสาะแสวงหา พระสมเด็จมาสะสมไว้ ทั้งที่ แตกหักและชำรุด จนมีจำนวนมากพอแก่ความต้องการ ท่านจึงนำมาโขลกเป็นผง นอกจากนี้แล้ว ท่านยังได้รับผงพระปิลันทร์จากกรุมุมพระอุโบสถ ด้านทิศใต้.....ผงจากกรุ วัดสามปลื้ม ผงสุริบาตรและผงตรีนิสิงเห ที่ขาดมิได้ ......การสร้างพระพิมพ์ของหลวงปู่ นั้น เริ่มตั้งแต่ พ.ศ.2482-พ.ศ.2521 มีจำนวน 10 รุ่นด้วยกัน อาจารย์ ขวัญ วิสิฎโฐ ( คุ้มประยูร)เป็นผู้ช่วยเหลือโดยใกล้ชิด พระเครื่องที่สร้างแบ่งตาม พ.ศ.พอจำแนก.ได้ ดังนี้

องค์นี้พิมพ์ปรกโพธิ์ มีหน้าตา สวย สมบูรณ์ แก่ผงกรุเก่าผสมอยู่จำนวนมาก เห็นคราบกรุ ยิ่งผิวด้านหลังอย่างกับพระกรุ และที่แน่ ๆ พระธาตุเสด็จอยู่ทั่วองค์ ควรค่าแก่การบูชาอารธนาขึ้นคอมาก ๆ ครับ อายุพระ 58 ปี แล้วครับ และเข้าพิธีที่ยิ่งใหญ่ที่สุดใน ปี 2500 เกจิมากมายทั่วประเทศ ร่วมปลุกเสก ชอบเชิญครับ เคาะเดียว ส่งด่วนครับ 0844113313
ราคาเปิดประมูล9,900 บาท
ราคาปัจจุบัน9,900 บาท (ยังไม่ถึงราคาขั้นต่ำ)
เพิ่มขึ้นครั้งละ100 บาท
วันเปิดประมูลพ. - 09 ส.ค. 2560 - 12:07.27
วันปิดประมูล พ. - 09 ส.ค. 2560 - 12:07.31 ปิดประมูล
ผู้ตั้งประมูล
เบอร์ติดต่อ 0844113313
แชร์หน้านี้
รายละเอียดราคาประมูล
ราคาปัจจุบัน 9,900 บาท (ยังไม่ถึงราคาขั้นต่ำ)
เพิ่มครั้งละ100 บาท
การประมูลพระเครื่องนี้ ถูกปิดก่อนกำหนดโดยผู้ตั้งประมูล
เคาะประมูล
กรุณาทำการ เข้าสู่ระบบ ก่อนทำการประมูลใดๆ
รายละเอียดผู้เสนอราคา
ผู้เสนอราคา ราคา เวลา
ยังไม่มีผู้ประมูล
กำลังโหลด...
Top