เหรียญเสมา หลวงปู่ทวด เหยียบน้ำทะเลจืด วัดควนปรง หลังตรา ภปร ปี 2542

ประมูล หมวด:หลวงปู่ทวด ทั่วไป วัดอื่นๆ

เหรียญเสมา หลวงปู่ทวด เหยียบน้ำทะเลจืด วัดควนปรง หลังตรา ภปร ปี 2542

เหรียญเสมา หลวงปู่ทวด เหยียบน้ำทะเลจืด วัดควนปรง หลังตรา ภปร ปี 2542 เหรียญเสมา หลวงปู่ทวด เหยียบน้ำทะเลจืด วัดควนปรง หลังตรา ภปร ปี 2542
รายละเอียด
ชื่อพระเครื่อง เหรียญเสมา หลวงปู่ทวด เหยียบน้ำทะเลจืด วัดควนปรง หลังตรา ภปร ปี 2542
รายละเอียดเหรียญเสมาหลวงพ่อทวด เหยียบน้ำทะเลจืด วัดควนปรง

"วัดควนปรง" ต.ท่ามิหรำ อ.เมือง จ.พัทลุง เป็นวัดโบราณเก่าแก่ มีบันทึกตำราประวัติวัดแห่งนี้ ระบุว่า ได้สร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ.2142 ตรงกับสมัยสมเด็จพระนเรศวรมหาราช แห่งกรุงศรีอยุธยา มีตำนานเล่าว่า พระยาทุกขราษฎร์ (ช่วย) เคยบรรพชาเป็นสามเณร อยู่ที่วัดควนปรงแห่งนี้ จนกระทั่งมีอายุได้ 20 ปี ได้อุปสมบทเป็นพระภิกษุที่วัดเขาอ้อ ต.มะกอกเหนือ อ.ควนขนุน จ.พัทลุง แล้วได้สมัครเป็นศิษย์ พระอาจารย์ทอง วัดเขาอ้อ พระคณาจารย์ผู้มีความเชี่ยวชาญวิทยาคมเป็นที่เลื่องลือไปทั่วภาคใต้

ทั้งนี้ กรมศิลปากรได้ประกาศขึ้นทะเบียนเป็นโบราณสถาน เมื่อปี พ.ศ.2478 และประกาศเขตโบราณสถาน เป็นพื้นที่ประมาณ 2 ไร่ เมื่อปี พ.ศ.2533 ปัจจุบัน พระสมุห์อุทัย สันติสุข ดำรงตำแหน่งเจ้าอาวาสวัดควนปรง เป็นพระนักพัฒนาที่ชาวเมืองพัทลุงให้ความเลื่อมใสศรัทธาเป็นอย่างยิ่ง

เมื่อวันที่ 5 ธันวาคม 2542 ในวโรกาสเฉลิมพระชนมพรรษา 72 พรรษา พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ด้วยวาระอันเป็นมหามงคล วัดควนปรงได้จัดสร้างเหรียญหลวงพ่อทวด รูปใบเสมา โดยได้รับพระบรมราชานุญาตให้อัญเชิญตราสัญลักษณ์พระราชพิธีเฉลิมฉลองครบ 6 รอบ พระชนมพรรษา 5 ธันวาคม 2542 พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ลงบนเหรียญรุ่นนี้

สำหรับด้านหน้าเหรียญเป็นรูปหลวงพ่อทวด พระเกจิอาจารย์ในตำนานที่มีผู้ศรัทธาจำนวนมาก จากตำนานที่มีผู้เชื่อว่าท่านเป็นพระที่มีความศักดิ์สิทธิ์ มีฤทธิ์ปาฏิหาริย์ที่เก่งกล้ารูปหนึ่งจนได้รับสมญานามว่า หลวงปู่ทวด เหยียบน้ำทะเลจืด

เหรียญเสมาหลวงพ่อทวด เป็นเหรียญโลหะ มีหูห่วง ลักษณะของเหรียญ ด้านหน้าเป็นรูปเหมือนหลวงพ่อทวดเต็มองค์ นั่งขัดสมาธิใต้ฐานดอกบัว ใต้ห่วงขอบสี่เหลี่ยมผืนผ้า เขียนเป็นอักขระคาถาประจำตัวหลวงพ่อทวด ด้านซ้ายมือหลวงปู่ทวด เขียนว่า "หลวงพ่อทวด" ส่วนด้านขวาเขียนว่า "เหยียบน้ำทะเลจืด"

ด้านหลังเหรียญ บริเวณใต้ห่วงเขียนว่า "วัดควนปรง" ตรงกลางเหรียญ ประทับตราสัญลักษณ์พระราชพิธีเฉลิมฉลองครบ 6 รอบ พระชนมพรรษา 5 ธันวาคม 2542 พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว บนยอดของตราสัญลักษณ์ มีตัวเลขไทย "๗๒" และส่วนด้านล่างใต้ตราสัญลักษณ์ เขียนคำว่า "นะโม โพธิสัตโต อาคันติมายะ อิติ ภะคะวา" เหรียญดังกล่าว มีพุทธคุณโดดเด่นในด้านเมตตามหานิยม แคล้วคลาดปลอดภัย

ปัจจุบัน เหรียญหลวงพ่อทวด รูปใบเสมา วัดควนปรง กลายเป็นเหรียญหายาก แม้แต่ที่วัดควนปรง ก็มีเหรียญรุ่นดังกล่าวให้เช่าบูชาน้อยมาก ทำให้ราคาเช่าบูชาสูงขึ้น จนกลายเป็นที่ปรารถนาของนักสะสมพระเครื่องไปแล้ว

ขอบคุณข้อมูลจากข่าวสดมากๆครับ
ราคาเปิดประมูล250 บาท
ราคาปัจจุบัน350 บาท (ถึงราคาขั้นต่ำ)
เพิ่มขึ้นครั้งละ100 บาท
วันเปิดประมูลศ. - 25 ส.ค. 2560 - 11:47.22
วันปิดประมูล พฤ. - 14 ก.ย. 2560 - 22:58.36 ปิดประมูล
ผู้ตั้งประมูล
แชร์หน้านี้
รายละเอียดราคาประมูล
ราคาปัจจุบัน 350 บาท (ถึงราคาขั้นต่ำ)
เพิ่มครั้งละ100 บาท
การประมูลพระเครื่องนี้ ถูกปิดโดยระบบแล้ว
เคาะประมูล
กรุณาทำการ เข้าสู่ระบบ ก่อนทำการประมูลใดๆ
รายละเอียดผู้เสนอราคา
ผู้เสนอราคา ราคา เวลา
350 บาท (ถึงราคาขั้นต่ำ) พ. - 13 ก.ย. 2560 - 22:58.36
กำลังโหลด...
Top