หลวงปู่ทวด วัดช้างให้ จัดสร้างโดย หลวงพ่อผล วัดเชิงหวาย อาจารย์ของหลวงพ่ออึ่งต้นตำหรับขุนแผนโคโยตี้

ประมูล หมวด:พระเนื้อผง เนื้อดิน เนื้อว่าน ก่อนปี 2525

หลวงปู่ทวด วัดช้างให้ จัดสร้างโดย หลวงพ่อผล วัดเชิงหวาย อาจารย์ของหลวงพ่ออึ่งต้นตำหรับขุนแผนโคโยตี้

หลวงปู่ทวด วัดช้างให้ จัดสร้างโดย หลวงพ่อผล วัดเชิงหวาย อาจารย์ของหลวงพ่ออึ่งต้นตำหรับขุนแผนโคโยตี้ หลวงปู่ทวด วัดช้างให้ จัดสร้างโดย หลวงพ่อผล วัดเชิงหวาย อาจารย์ของหลวงพ่ออึ่งต้นตำหรับขุนแผนโคโยตี้
รายละเอียด
ชื่อพระเครื่อง หลวงปู่ทวด วัดช้างให้ จัดสร้างโดย หลวงพ่อผล วัดเชิงหวาย อาจารย์ของหลวงพ่ออึ่งต้นตำหรับขุนแผนโคโยตี้
รายละเอียดหลวงปู่ทวด จัดสร้างโดย หลวงพ่อผล วัดเชิงหวาย

ประวัติ
“หลวงพ่อผล” วัดเชิงหวาย พระผู้มีแต่ให้ สร้างปาฏิหาริย์ศพไม่เน่า กรุงเทพฯ
พระราชนันทาจารย์ หรือ หลวงพ่อผล อกฺกโชติ พระอาจารย์ผู้มีแต่ความเมตตา มีแต่ให้เป็นที่รักของศิษยานุศิษย์และสาธุชนทั่วไป แห่งวัดเวตวันธรรมมาวาสหรือวัดเชิงหวาย แขวงบางซื่อ เขตบางซื่อ กรุงเทพฯ แม้ว่าท่านจะล่วงลับละสังขารไปแล้วถึง 2 ปี แต่พบว่าศพของท่านไม่เน่าไม่เปื่อยผุพังเสื่อมสลายไปแต่ประการใด ทั้งนี้สืบเนื่องจากพระราชนันทาจารย์หรือหลวงพ่อผลอดีตเจ้าอาวาสวัดเวตวันธร รมาวาส หรือวัดเชิงหวายได้มรณภาพลงเมื่อวันที่ 25 พฤศจิกายน พ.ศ. 2547 ที่โรงพยาบาลบางโพ หลังจากนั้นทางวัดก็ทำการสวดพระอภิธรรมศพตามประเพณี โดยทางสำนักพระราชวังได้พระราชทานน้ำหลวงทรงศพ พร้อมด้วยเครื่องเกียรติยศประกอบศพอีกทั้งยังทรงพระกรุณาโปรดพระราชทานหีบ ทองทึบประกอบศพด้วย
ต่มมาทางวัดโดยคณะ กรรมการวัดและฝ่ายญาติของหลวงพ่อผลได้ทำหนังสือ ขอพระบรมราชานุญาตพระราชทานเพลิงศพหลวงพ่อผลตามเจตนารมณ์ท่านที่สั่งไว้ว่า หากล่วงลับไปแล้วขอให้เผาร่างท่านเสีย เพื่อมิให้เป็นธุระต่อไปในวันข้างหน้า และต่างแบบอย่างท่านพุทธทาสภิกขุ พระอาจารย์ใหญ่ที่ให้ลูกศิษย์เผาร่างท่าน ทางสำนักพระราชวังก็ออกหนังสือให้พระราชทานเพลิงศพพระราชนันทาจารย์อดีตเจ้า อาวาสวัดเวตวันธรรมาวาสและอดีตที่ปรึกษาเจ้าคณะเขตพญาไท ณ เมรุชั่วคราววัดเวตวันธรรมาวาส พระราชพิธีพระราชทานเพลิงศะผ่านไปด้วยดี แต่ก่อนที่จะทำการเผาร่างหลวงพ่อผลจริงๆ ทางเจ้าหน้าที่ของวัดได้เปิดหีบศพออกดูเป็นครั้งสุดท้ายก่อนทำการเผาจริง ก็พบว่าศพของหลวงพ่อนั้นยังอยู่ในสภาพดี ไม่เน่าไม่เปื่อย จึงเกิดเป็นชนวนข้อพิพาทขึ้น
เป็นเหตุให้คณะศิษย์กลุ่มหนึ่งไม่ต้องการให้เผาร่างหลวงพ่อ จนต้องไกล่เกลี่ยความพบกันครึ่งทาง หากศพหลวงพ่อไม่เน่าจริงคณะศิษย์ที่ต้องการเผาศพก็ยินดีเก็บศพท่านไว้ในโลง แก้ว และกำหนดนัดเปิดพิสูจน์ศพในวันอาทิตย์ที่ 3 ธันวาคม พ.ศ. 2549 อันเป็นวันประวัติศาสตร์ของวัดเชิงหวาย อีกวันหนึ่ง เมื่อถึงกำหนดนัดหมายเปิดศพหลวงพ่อผล ทั้งสองฝ่ายส่งตัวแทนเข้าพิสูจน์โดยมีสื่อมวลชน ตำรวจและฝ่ายสงฆ์เป็นสักขีพยานบนศาลาการเปรียญวัดเชิงหวาย ผลการเปิดศพพบว่าศพหลวงพ่อผลไม่เน่าเปื่อยแต่อย่างใด สร้างความปิติยินดีแก่บรรดาศิษย์ที่ต้องการให้เก็บศพของหลวงพ่อเอาไว้ ทางวัดจึงได้นำศพของหลวงพ่อใส่ไว้ในโลงแก้วเพื่อให้สาธุชนได้ไปเคารพบูชา กราบไหว้กันต่อไป
หลวงพ่อผล พัฒนาวัดเชิงหวายให้เจริญรุ่งเรืองมาตลอด ท่านได้รับพระราชทานเลื่อนสมณศักดิ์เป็นพระราชาคณะชั้นราช ในราชทินนามที่ “พระราชนันทาจารย์” เมื่อปี พ.ศ. 2535 และในปี พ.ศ. 2547 ท่านได้รับพระราชทานเลื่อนสมณศักดิ์เป็นพระราชาคณะชั้นเทพ ในราชทินนามที่ “พระเทพสิทธิมงคล”

ขอบคุณข้อมูลจากนิตยสารมงคลโสฬสครับ
ราคาเปิดประมูล290 บาท
ราคาปัจจุบัน390 บาท (ถึงราคาขั้นต่ำ)
เพิ่มขึ้นครั้งละ100 บาท
วันเปิดประมูลอ. - 17 ต.ค. 2560 - 12:23.43
วันปิดประมูล จ. - 30 ต.ค. 2560 - 18:52.53 ปิดประมูล
ผู้ตั้งประมูล
แชร์หน้านี้
รายละเอียดราคาประมูล
ราคาปัจจุบัน 390 บาท (ถึงราคาขั้นต่ำ)
เพิ่มครั้งละ100 บาท
การประมูลพระเครื่องนี้ ถูกปิดโดยระบบแล้ว
เคาะประมูล
กรุณาทำการ เข้าสู่ระบบ ก่อนทำการประมูลใดๆ
รายละเอียดผู้เสนอราคา
ผู้เสนอราคา ราคา เวลา
390 บาท (ถึงราคาขั้นต่ำ) อา. - 29 ต.ค. 2560 - 18:52.53
กำลังโหลด...
Top